รู้ทันรับมือได้! ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือ Baby Blue ของคุณแม่ให้นม

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

25 ตุลาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

95

             เมื่อถึงวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของชีวิตคนเป็นแม่ เพราะนั่นคือวันที่เราจะได้เห็นหน้าชีวิตเล็กๆ ที่อุ้มท้องมาตลอดระยะเวลา 9 เดือน แต่ก็มีคุณแม่มือใหม่จำนวนมากที่กำลังเผชิญกับภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด จากคุณแม่ที่เคยตื่นเต้น ดีใจ แฮปปี้ กลับกลายเป็นคุณแม่เจ้าน้ำตาไปซะได้ วันนี้ DG Expert จะพาคุณแม่มือใหม่มารู้จักและทำความเข้าใจกับ 'Baby Blue' หรือ 'ภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด' ว่าอาการเป็นอย่างไร มีวิธีรับมือและดูแลตัวเองอย่างไร 

คุณแม่ควรรู้ อาการ Baby Blue คืออะไร?

             Baby Blue หรือ ภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ถึง 30-75% ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และสารเคมีอย่างฉับพลันที่เกิดขึ้นในร่างกายหลังจากการคลอดลูก ทำให้เกิดอาการเครียด เศร้าง่าย ความรู้สึกโดดเดี่ยว นอนไม่หลับ อาการนอยด์ หงุดหงิด โกรธง่าย เบื่อหน่าย วิตกกังวล ไม่มีสมาธิ จดจ่อในสิ่งที่ทำลดลง มีความสับสนของอารมณ์คล้ายไบโพลาร์ และอยู่ๆ ก็ร้องไห้


รับมืออย่างไรเมื่อเกิดภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด

1.  พูดคุยกับคุณแม่คนอื่นๆ

             การได้พูดคุยกับคุณแม่คนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่เหมือนกัน หรือคุณแม่ที่มีประสบการณ์มาก่อน ก็ล้วนเป็นการช่วยทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ ในหลายมิติมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการระบายความเครียดอีกแบบหนึ่ง

2.  อย่าคิดว่าตัวเองโดดเดี่ยว

             เมื่ออยู่ภาวะอารมณ์เศร้า จะทำให้ฟุ้งซ่านและเกิดอารมณ์น้อยใจได้ง่าย บางคนก็รู้สึกโดดเดี่ยว คิดว่าไม่มีใครเข้าใจ คุณแม่ควรให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ เพราะการให้กำลังใจตัวเองคือเครื่องมือสำคัญในการจัดการกับอารมณ์เศร้า

3.  พักผ่อนให้เพียงพอ

             นอกจากการดูแลลูกน้อย คุณแม่เองก็ต้องใส่ใจดูแลตัวเองเช่นกัน ควรหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และสารเสพติดต่างๆ ซึ่งจะมีผลทำให้อารมณ์แกว่งมากขึ้นกว่าเดิม

4.  หาเวลาออกกำลังเบาๆ 

             การออกกำลังกายมีผลกับฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนก็มีผลกับอารมณ์และความคิด การออกกำลังกายเบาๆ ก็ทำให้ผ่อนคลายความเครียดได้ หรือออกกำลังกายเบาๆ นอกบ้าน ไม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ก็สามารถช่วยเยียวยาจิตใจที่ห่อเหี่ยวของคุณแม่ได้ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ลดความกังวลและความเศร้า


             อาการ Baby Blue ถือว่าเป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มสังเกตอาการให้เร็ว เพื่อทำความเข้าใจตัวเองและสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญ แต่ความเครียดและความกังวลจากภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด อาจส่งผลให้น้ำนมแม่น้อยลงได้ คุณแม่อาจเลือกเสริมด้วยนมแพะ ที่มีอะโพไครน์คล้ายนมแม่ ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติแก่ลูกน้อย อย่างไรก็ตาม หากผ่านเวลาไปนานแล้วคุณแม่ยังอาการไม่ดีขึ้น อาจจะตกอยู่ในภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่รวดเร็วและถูกหลัก

บทความที่เกี่ยวข้อง