แม่ตั้งครรภ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อันตรายไหม?

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

04 กันยายน 2564

อ่านแล้วจำนวน

191

            การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กำลังเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากในตอนนี้ เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรง ทำให้หลายๆ คนก็อยากจะได้วัคซีนที่มาช่วยป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด รวมไปถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ที่มีความกังวลว่าหากคุณแม่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วลูกน้อยในครรภ์อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย แต่ก็มีคุณแม่บางท่านที่เกิดคำถามว่า คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม? จะอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า? DG Expert จึงได้รวบรวมข้อมูลมาตอบให้คุณแม่หายสงสัยกันแล้ว ไปดูกันเลยค่ะว่าตกลงแล้วคุณแม่สามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ได้  


  

ความสำคัญของวัคซีนสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

            โควิด-19 เป็นโรคใหม่ และวัคซีนก็เป็นวัคซีนตัวใหม่เช่นกัน ทำให้หลายคนรู้สึกกังวลไม่กล้าฉีด รวมไปถึงกลัวผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน แต่ส่วนใหญ่แล้วคนที่ฉีดวัคซีนก็จะมีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประมาณ 2-3 วันก็กลับมาเป็นปกติ แต่หากคุณแม่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันและเกิดโชคร้ายติดโควิด-19 จะส่งผลอันตรายได้มากทีเดียว เพราะเมื่อเป็นโควิด-19 ก็ต้องใช้ยารักษามากมาย ซึ่งยาบางชนิดอาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ หรือ คุณแม่ที่ติดโควิดในช่วงใกล้คลอด ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดออกซิเจนขณะคลอดอีกด้วย


คุณแม่ตั้งครรภ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ไหม?

      กรมอนามัยและราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย แนะนำให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป หรือ มากกว่า 3 เดือน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ เพราะมีข้อมูลถึงหญิงตั้งครรภ์ที่ติดโควิดทำให้มีอาการรุนแรง สำหรับผู้ที่ไม่แนะนำให้ฉีด คือ คุณแม่ที่มีอาการแพ้วัคซีนจากเข็มแรกอย่างรุนแรง หรือ มีข้อห้ามจากแพทย์ที่ทำการดูแลโดยตรง นอกจากนี้หากไม่ได้รับวัคซีนจะมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 และ อาจมีอาการรุนแรงในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ดังนี้

ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมาก

มีน้ำหนักสูงกว่ามาตรฐาน

มีภาวะครรภ์เป็นพิษ

มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน หรือ ความดันโลหิตสูง

            ในปัจจุบันข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีนยังมีจำกัด แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์ การฉีดวัคซีนถือเป็นความสมัครใจ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับคำปรึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจจากแพทย์ที่ดูแลครรภ์


การดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

1.  เมื่อได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ให้นั่งพักดูอาการ 30 นาที เมื่อกลับบ้านแล้วยังต้องสังเกตอาการของตัวท่านเองต่ออีก 48-72 ชั่วโมง หากพบอาการผิดปกติที่รุนแรง เช่น ชาครึ่งซีก แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ให้รีบพบแพทย์ทันที

2.  พยายามอย่าเกร็งแขนข้างที่ฉีดวัคซีน หรือ ใช้แขนยกของหนักๆ อย่างน้อย 2 วัน

3.  หากรู้สึกมีไข้ ปวด และบวม บริเวณที่ฉีดวัคซีนสามารถทานยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม 1 เม็ด ได้ และรับประทานซ้ำได้โดยห่างกัน 6 ชั่วโมง (ห้ามรับประทานยาพวก Brufen, Arcoxia, Celebrex)

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ก่อนที่คุณแม่จะไปรับวัคซีนนั้น อย่าลืมเสริมภูมิคุ้มกันทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน ด้วยนมแพะ DG ที่มีอะโพไครน์ ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรง พร้อมสำหรับวันที่ออกมาลืมตาดูโลก

บทความที่เกี่ยวข้อง