ท่าให้น้ำนมสุดเวิร์ค องศาต้องใช่ แม่มือใหม่ต้องรู้

เขียนโดย

DG Smartmom

เผยแพร่เมื่อ

05 พฤษภาคม 2564

อ่านแล้วจำนวน

8580

 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญของคนเป็นแม่คือการให้นมลูก อยากให้ลูกได้ดื่มนมของตนเองมากที่สุด ซึ่งช่วงเวลาให้นมถือเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่ามาก ส่งเสริมความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างคุณแม่กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีคุณประโยชน์มากมายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีมากที่สุดให้กับลูกน้อยด้วย วันนี้ DG มีเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้คุณแม่ให้นมลูกในท่าที่ถูกต้อง และเหมาะกับคุณแม่มาฝากค่ะ


ท่าให้น้ำนมสุดเวิร์คลูกดื่มนมง่ายคุณแม่แฮปปี้


ท่าให้นมลูกที่ถูกต้องจะทำให้ลูกน้อยได้รับนมอย่างเต็มที่ และยังช่วยให้ทั้งคุณแม่และลูกรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายด้วย

1.ท่าลูกนอนขวางบนตัก (Cradle hold)

ท่านี้จะเหมาะกับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด โดยให้คุณแม่อุ้มลูกไว้บนตักมือและแขนประคองตัวลูกไว้ ให้ลูกนอนตะแคงเข้าหาตัวคุณแม่ โดยที่ให้ศีรษะของลูกอยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ส่วนท้ายทอยลูกวางอยู่บริเวณแขนของแม่ มืออีกข้างประคองเต้านมไว้

2.ท่าลูกนอนขวางบนตักแบบประยุกต์ (Modified / cross cradle hold) 

ลักษณะของท่านี้จะคล้ายกับท่าแรกเพียงแต่เหมาะสำหรับนำลูกเข้าอมหัวนมมากที่สุดและควบคุมการเคลื่อนไหวของศีรษะลูกให้เข้าหาเต้านมได้ดี โดยเปลี่ยนมือของคุณแม่ โดยใช้มือข้างเดียวกับเต้านมที่ลูกดูดประคองเต้านมไว้ส่วนมืออีกข้างรองรับต้นคอและท้ายทอยของลูกแทน ท่านี้จะเหมาะกับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดเช่นกัน

3.ท่าอุ้มลูกฟุตบอล(Clutch hold หรือ Football hold)

ท่านี้แนะนำสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง เพราะตัวของลูกจะไม่ไปสัมผัสและกดทับแผลผ่าตัด ท่านี้ลูกอยู่ในท่ากึ่งตะแคงกึ่งนอนหงาย ขาชี้ไปทางด้านหลังของคุณแม่ มือคุณแม่จับที่ต้นคอและท้ายทอยของลูก กอดลูกให้กระชับกับสีข้างคุณแม่ ลูกดูดนมจากเต้านมข้างเดียวกับมือที่จับลูก มืออีกข้างประคองเต้านมไว้

4.ท่านอน (Side lying position)

ท่านี้สบายไม่ปวดหลังเพราะเป็นท่าที่แม่ลูกนอนตะแคงเข้าหากันให้คุณแม่นอนศีรษะสูงเล็กน้อยหลังและสะโพกตรงให้ปากลูกอยู่ตรงกับหัวนมของคุณแม่มือที่อยู่ด้านล่างประคองตัวลูกให้ชิดลำตัว คุณแม่อาจใช้ผ้าขนหนูที่ม้วนไว้ หรือหมอนหนุนหลังลูกแทนแขนแม่ก็ได้ มือที่อยู่ด้านบนประคองเต้านมในช่วงแรกที่เริ่มเอาหัวนมเข้าปากลูก เมื่อลูกดูดได้ดีก็ขยับออกได้ คุณแม่ใช้ท่านี้เมื่อให้นมลูกตอนกลางคืนได้เลยค่ะ


ให้ลูกเรอหลังให้นม ลูกสบายท้องไม่งอแง

การแหวะนมเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กโดยเฉพาะ 6 เดือนแรก เพราะระบบการย่อยอาหารของเด็กยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ เด็กส่วนมากมีอาการนี้ในระหว่างดื่มนมไม่ว่านมแม่หรือนมผสม นมที่ไหลออกมาจะมีลักษณะเหมือนกับนมที่เด็กทานเข้าไป แต่หากนมไหลไปที่กระเพาะแล้วไหลย้อนกลับออกมาจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เด็กที่รับประทานนมเยอะก็จะทำให้เกิดอาการได้มากแต่เมื่อโตขึ้น (หลัง 3 เดือน) อาการนี้จะค่อยๆหายไป เพื่อคลายความกังวลของคุณแม่ DG ก็มีท่าอุ้มที่ทำให้ลูกเรอออกมาได้ง่ายมาฝากเช่นกัน

1. การอุ้มเรอโดยการเอาลูกพาดบ่า

การไล่ลมในท่าอุ้มพาดบ่าให้คุณแม่อุ้มลูกโดยให้คางของลูกอยู่ที่บ่าของแม่ ใช้ฝ่ามือลูบหลังโดยลูบขึ้นจนได้ยินเสียงเรอ

2. การอุ้มเรอท่าเอาลูกนั่งบนตัก

การไล่ลมในท่านั่งบนตัก ให้โน้มตัวลูกมาด้านหน้าเล็กน้อย ใช้ฝ่ามือหนึ่งประคองใต้คางลูก อีกมือหนึ่งลูบหลังเบาๆจนได้ยินเสียงเรอ

คุณแม่ลองนำเคล็บลับดีๆ ทั้งท่าให้นมและการทำให้ลูกเรอออกมาไปลองทำดูนะคะ รับรองว่าจะช่วยคลายความกังวลของคุณแม่ได้อย่างมากเลยค่ะ ให้คุณแม่ใช้ช่วงเวลาที่ดีให้น้ำนมลูกอย่างมีความสุข และผ่อนคลายค่ะ


แหล่งที่มา :

https://www.mccormickhospital.com

https://www.thaichildcare.com/breastfeeding-position