curl-top

9 เหตุผลที่คุณแม่เลือกและพูดถึงนมแพะมากที่สุดในโซเชียล

Admin 21 Apr 2018 1071
ประโยชน์นมแพะ, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พรีไบโอติก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

9 เหตุผลที่คุณแม่ลือกและพูดถึงนมแพะมากที่สุดในโซเชียล 

 

 

       เราอาจเคยสงสัยว่า นมแพะดีอย่างไร ทำไมต้องดื่มนมแพะ ถ้าได้รู้ประโยชน์ และข้อดีของนมแพะแล้ว อาจจะทำให้คุณแม่ต้องอึ้ง! ทำไมใคร ๆ ถึงบอกว่านมแพะช่วยให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ท้องไม่ผูก ในนมแพะมีสารอาหารอะไรบ้าง และนมแพะดีต่อร่างกายอย่างไร มาดู 9 ประโยชน์น่าทึ่ง! ในนมแพะกัน

 

1.    นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง

        แพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า อะโพไคร์น ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตให้ลูกรักมีร่างกายที่แข็งแรง มีพัฒนาการดีสมวัย

 

 2.    นมแพะช่วยให้ลูกรักมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการดีสมวัย 

         เด็กหลายคนมีปัญหาดื่มนม แล้วงอแงไม่สบายตัว ไม่สบายท้อง ท้องอืด เพราะเด็กเล็กระบบย่อยอาหารยังทำงานไม่เต็มที่ ทำให้ย่อยโปรตีนในนมที่ย่อยยากไม่ได้ แต่โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ จึงทำให้โปรตีนนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ลูกรักมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย 

 

3.    นมแพะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภูมิแพ้

        นมแพะมีโปรตีนก่อแพ้ หรือโปรตีนเบต้าแลคโตกลอบบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อแพ้ที่มีขนาดใหญ่ น้อยกว่านมทั่วๆไปถึง 3 เท่า โอกาสเกิกการแพ้จึงน้อย 

 

4.    นมแพะดูดซึมำได้ง่าย

        นมแพะมีไขมัน MCT Oil ตามธรรมชาติ MCT Oil เป็นไขมันสายโซ่ปานกลาง (Medium Chain Triglycerides) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าไขมันในนมวัว จึงย่อยได้ง่าย ร่างกายลูกน้อยดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีน้ำหนักตัวเหมาะสมตามวัย 

 

 5.    นมแพะช่วยให้ลูกขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก 

         นมแพะมีพรีไบโอติกส์ (Preboitics) ชนิดOligosaccharide (Inulin & Oligofrcutose) ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของลูกน้อย พรีไบโอติกส์ คือใยอาหารที่ละลายน้ำได้ และไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหารส่วนบน ทำให้ผ่านมาที่ลำไส้ใหญ่ จึงช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดี ซึ่งก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ดีกับระบบขับถ่าย ช่วยลดปัญหาการท้องผูก และเสริมภูมิคุ้มกันได้

 

6.    นมแพะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

        ในนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดOligosaccharide (Inulin & Oligofrcutose) หรือใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ  ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในทางเดินอาหาร ซึ่งในนมแพะมีมากกว่าในนมวัว 4-5 เท่า และเป็นแบบเดียวกับนมแม่ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

 

7.    นมแพะช่วยให้กระดูกและฟันของลูกน้อยแข็งแรง

        นมแพะมีแคลเซียมสูง ซึ่งทราบกันอยู่แล้วว่าแคลเซียมมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

 

8.    นมแพะดีกับจอประสาทตา และการมองเห็น

        นมแพะอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามิน A ที่ช่วยพัฒนาจอประสาทตาและการมองเห็น และ ทอรีนที่ช่วยพัฒนาการทำงานของจอประสาทตา ซึ่งเป็นพัฒนาการสำคัญที่ต้องได้รับการพัฒนาตั้งแต่เล็ก ๆ

 

9.    นมแพะดีกับสมองและการเรียนรู้  

        นมแพะมีโอเมก้า 3, 6, 9 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ DHA และ ARA ที่เป็นกรดไขมันจำเป็นสำคัญที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ดีต่อพัฒนาการของสมอง สติปัญญา ทำให้ลูกน้อยมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ

 

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”
img-over-post

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”


4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว

4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว


เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน

เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน


6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว

6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว


ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ

ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ