curl-top

งานบ้านง่ายๆ เด็กๆ ทำได้ ช่วยพัฒนาการดี

Admin 05 Jan 2018 3850
พัฒนาการรอบด้าน , ทักษะ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

งานบ้านง่ายๆ เด็กๆ ทำได้ ช่วยพัฒนาการดี 

 

งานบ้านอย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะถ้าเด็กๆ ได้ทำจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ได้ดีมากทีเดียว ทั้งบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ การทำงานประสานกันระหว่างมือและตา เสริมสร้างทักษะด้านการวางแผน การคิดวิเคราะห์ มีความรับผิดชอบ แก้ปัญหาต่างๆ ได้ ช่วยให้มีความจำดีขึ้น แล้วงานบ้านอะไรบ้างที่เด็กๆ ช่วยทำได้ ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ  

 

 

5 งานบ้านง่ายๆ ที่เด็กๆ ทำได้ 

1.    ตื่นนอนแล้วต้องเก็บที่นอน ให้เด็กๆ ลองฝึกพับผ้าห่มเอง ช่วยเรียงหมอนเข้าที่ วางหมอนข้างให้ตรง วางผ้าห่มบนที่นอนให้เรียบร้อย

ประโยชน์ที่ได้ = มีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัย รู้จักหน้าที่ของตนเอง

 

2.    คัดแยกเสื้อผ้าก่อนซัก สอนการคัดแยกเสื้อผ้าของตนเอง แยกผ้าสี ผ้าขาว แยกประเภทของเสื้อผ้า ถุงเท้า ชุดชั้นใน เมื่อซักเสร็จแล้วช่วยกันตากผ้า และเพื่อให้สนุกมากขึ้นลองคิดเป็นเกม เช่น ให้เลือกเฉพาะผ้าสีขาว หรือเลือกเฉพาะถุงเท้าออกมา แล้วจับคู่ถุงเท้า เด็กๆ จะสนุกกับการเลือกสีและอยากช่วยตากผ้ามากขึ้น 

ประโยชน์ที่ได้ = เรียนรู้เรื่องการคัดแยกประเภท การจัดประเภท เรื่องสี และได้บริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก จากการหนีบผ้า หยิบไม้แขวน สะบัดเสื้อผ้า 

 

3.    เก็บของเข้าที่ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นหรือของใช้ คอยสอนว่าหลังใช้แล้วต้องรู้จักเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เช่น ของเล่นเก็บใส่กล่อง ดินสอเก็บใส่กระเป๋า รองเท้าเก็บใส่ตู้รองเท้า เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่าของอะไรต้องเก็บตรงไหนด้วย 

ประโยชน์ที่ได้ = เป็นการช่วยฝึกสมาธิและความจำที่ดี ทำให้จำได้ว่าของใช้ของเขามีอะไรบ้าง มีกี่ชิ้น มีของหายไปไหม รู้จักรักษาของและรับผิดชอบดูแลของใช้ของตัวเอง

 

4.    ช่วยทำความสะอาดบ้าน ก่อนอื่นต้องประเมินดูว่าเด็กๆ ช่วยทำอะไรได้บ้าง เป็นงานบ้านเบาๆ ไม่อันตราย แล้วแบ่งให้ช่วยทำ เช่น ช่วยเก็บของ แยกขวดน้ำพลาสติก กวาดบ้านด้วยไม้กวาดอันเล็ก ช่วยเช็ดโต๊ะ รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น  

ประโยชน์ที่ได้ = ได้เรียนรู้เรื่องการแบ่งหน้าที่ ความรับผิดชอบ มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เรื่องการจัดประเภทสิ่งของต่างๆ ในบ้าน ทำให้บ้านเป็นระเบียบ น่าอยู่ สร้างรอยยิ้มให้ทุกคนในครอบครัว     

 

5.    ลงมือทำอาหารเอง ลองให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการคิดเมนูอาหาร ว่าวันนี้อยากกินอะไร แล้วไปจ่ายตลาดด้วยกัน ให้เขาได้ลองเลือกผักเอง ช่วยคุณแม่ถือของ เมื่อถึงขั้นตอนการทำให้เขาได้ลองทำในสิ่งที่ทำได้ เช่น ล้างผัก ตีไข่ ช่วยใส่เครื่องปรุง หรือให้ลองหั่นผัก โดยคุณแม่ช่วยจับมือจะช่วยทำให้เด็กๆ สนุกกับการทำอาหาร 

ประโยชน์ที่ได้ = เด็กๆ ได้เรียนรู้กระบวนการทำอาหาร ตั้งแต่การไปจ่ายตลาด การเลือกวัตถุดิบ รู้จักผักชนิดต่างๆ เรียนรู้ขั้นตอนการทำ เรียนรู้ประเภทของอาหารต่างๆ และยังได้บริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก จากการช่วยคุณแม่หยิบจับผักต่างๆ เมื่อทำเสร็จแล้วเขาจะภูมิใจในตนเอง ที่สามารถทำอาหารเองได้ 

 

นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถสอดแทรกความรู้เรื่องสารอาหารที่สำคัญในอาหารชนิดต่างๆ ได้ด้วย และควรเลือกอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนให้เด็กๆ หรือเลือกทานนมเสริม อย่างนมแพะ ที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ดื่มแล้วสบายท้อง ช่วยดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังมีอีกทั้งนมแพะยังมีสารอาหารครบถ้วนอย่างโอเมก้า 3, 6 9, DHA, ARA แคลเซียมสูง และวิตามินบี12สูง เด็กๆ จึงมีร่างกายแข็งแรง สมองมีพัฒนาการที่ดีสมวัย  มีพลังเต็มเปี่ยม พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ เติบโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ     

 

เห็นไหมแค่การช่วยทำงานบ้าน แต่ได้ประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่าลืมมอบงานบ้านให้เป็นหน้าที่ของเด็กๆ นะคะ 

 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?