curl-top

10 เรื่องเล็กๆ อย่าละเลย เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ให้ลูก

Admin 05 Jan 2018 4884
วิธีเลี้ยงลูก, พัฒนาการรอบด้าน , นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

10 เรื่องเล็กๆ อย่าละเลย เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ให้ลูก

 

สำหรับเด็กๆ แล้ว แค่เรื่องเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องใส่ใจ เพราะเด็กๆ มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากดูแลอย่างใกล้ชิดและส่งเสริมพัฒนาการอย่างเหมาะสม จะเป็นการสร้างพื้นฐานที่ยิ่งใหญ่ ให้ลูกกลายเป็นเด็กที่รักการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเลยล่ะ

 

 

เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรละเลย มีดังนี้         

1.    เริ่มหัดแปรงฟันโดยไม่ต้องใช้ยาสีฟัน แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีและยังฝึกให้ลูกมีวินัยจากการทำกิจวัตรประจำวันด้วย

2.    ไม่ลงโทษด้วยการตี เพราะลูกจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องตี การตีเกี่ยวข้องอะไรกับสิ่งที่พ่อแม่ต้องการสอน แต่ควรสอนและอธิบายให้เขาตระหนักถึงความผิด จะทำให้ลูกเรียนรู้ด้วยตนเองว่าทำผิดแล้วผลที่ตามมาเป็นอย่างไร เกิดความเข้าใจและไม่ทำผิดอีก

3.    เลี่ยงการดูทีวีและจอสมาร์ทโฟน เพราะคลื่นแม่เหล็กจากจอต่างๆ จะรบกวนพัฒนาการทางสมองของลูกได้ 

4.    ควรให้ลูกนั่ง car seat ไปจนกว่าน้ำหนักและส่วนสูงเกินจะนั่งได้ จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ คุณแม่ขับรถได้สบาย หมดกังวลว่าลูกจะกลิ้งตกเบาะนั่ง และทำให้การเดินทางสนุกมากขึ้น

5.    รับมืออารมณ์เหวี่ยงวีนของลูก ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพัฒนาการตามวัย พ่อแม่ต้องรับมือด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจ หรือพาลูกออกไปจากสถานการณ์ที่ทำให้เขาโกรธ

6.    เรียนรู้ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์จากคนรอบข้าง เพราะลูกจะเกิดการเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากการพบปะผู้คน การสังเกต การได้จับ สัมผัส พ่อแม่จึงต้องหมั่นพูดคุย อ่านหนังสือ เล่นกับลูก พาออกไปเล่นนอกบ้าน เพื่อให้พบเจอสิ่งใหม่ๆ จะยิ่งส่งเสริมการเรียนรู้ที่ดี 

7.    จัดพื้นที่ปลอดภัยให้ลูกเล่น เด็กๆ มักไม่ค่อยอยู่นิ่ง เห็นอะไรแปลกใหม่เป็นต้องวิ่งเข้าไปสำรวจทุกที พ่อแม่จึงต้องจัดพื้นที่ให้เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อให้ลูกวิ่งเล่นได้อย่างอิสระและค้นคว้าสิ่งต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ 

8.    ดื่มนมจากแก้วแทนขวด เพื่อไม่ให้ลูกติดขวดนม และยังเป็นการฝึกให้ลูกกินเองได้ รู้จักการช่วยเหลือตนเองได้ดีมากขึ้น 

9.    ไม่ให้ลูกกินอาหารหรือดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสหวานจัด เพราะเป็นสาเหตุให้ลูกติดหวาน และส่งผลต่อสุขภาพได้

10.  ให้ลูกกินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน กินอาหารที่หลากหลายในทุกมื้อของอาหารแต่ละวัน อย่างการดื่มนมแพะเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเสริมสร้างร่างกายแข็งแรง เพราะนมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง อย่างไบโอแอคทีฟคอมโพแนนท์ (Bioactive Component)ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต รวมทั้งในนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีพร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก พร้อมต่อการเรียนรู้สิ่งต่างๆ อยู่เสมอ

 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?