curl-top

4 เคล็ดลับฝึกลูกรักที่บ้านให้รู้จักควบคุมการขับถ่าย

Admin 01 Nov 2017 2294
ฝึกลูกขับถ่าย, การขับถ่าย, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

4 เคล็ดลับฝึกลูกรักที่บ้านให้รู้จักควบคุมการขับถ่าย        เพื่อไม่ให้เปรอะเปื้อนและลำบากผู้ใหญ่ที่ต้องมาตามเช็ด แต่คุณแม่ต้องไม่รีบหรือเร่งรัด เพราะทุกอย่างต้องอาศัยเวลา ค่อยๆ ฝึกให้ลูกรักบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยในอนาคตค่ะ

 


 

 

         มาดู 4 เคล็ดลับฝึกลูกรักที่บ้านให้รู้จักควบคุมการขับถ่าย เพื่อไม่ให้เปรอะเปื้อนและลำบากผู้ใหญ่ที่ต้องมาตามเช็ด แต่คุณแม่ต้องไม่รีบหรือเร่งรัด เพราะทุกอย่างต้องอาศัยเวลา ค่อยๆ ฝึกให้ลูกรักบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยในอนาคตค่ะ 
 
         โดยปกติแล้วพัฒนาการของเด็กนั้นจะสามารถเริ่มควบคุมการขับถ่ายได้ประมาน 3-4ขวบ การสอนให้ลูกรู้จักการควบคุมการขับถ่าย และสามารถใช้ห้องน้ำในการทำธุระส่วนตัวได้นั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นเรื่องที่ต้องการเวลาความเข้าใจ รวมถึงความอดทน ในการที่จะตะล่อมให้หนูน้อยยอมนั่งขับถ่ายอย่างเป็นที่เป็นทาง หรือรู้จักบอกทุกครั้ง ดังนั้นมาดูวิธีสังเกตเมื่อลูกพร้อม และ 4เคล็ดลับฝึกเจ้าตัวเล็กในการควบคุมการขับถ่ายกันค่ะ

 

เมื่อลูกพร้อมตามนี้ก็ฝึกได้

 1. ลูกเริ่มอยู่ได้โดยไม่ฉี่ในช่วงกลางวันอย่างน้อยสองชั่วโมง หรือ ขณะหลับแล้วตื่นมาถึงฉี่
   
 2. ลูกเริ่มขับถ่ายอุจจาระเป็นเวลา จนคุณแม่สามารถคาดการณ์ได้ในแต่ละวัน
   
 3. ลูกเริ่มพูด หรือมีกริยาที่ชอบทำประจำเมื่อจะขับถ่าย คุณแม่ต้องค่อยสังเกตกริยาของลูกด้วยนะคะ
   
 4. ลูกเริ่มที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ กล้ามเนื้อแขนขาแข็งแรงพอที่จะเดินไปไหนมาไหนเอง หรือถอดกางเกงเองได้
   

         คุณแม่ลองสังเกตดูพฤติกรรม และเข้าใจพัฒนาการของลูกน้อยก่อนนะคะว่ามีความพร้อมที่จะฝึกได้รึยัง หรือต้องรอเวลานานกว่านี้หน่อย แต่เมื่อลูกมีความพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มต้นฝึกจาก 4 เคล็ดลับกันเลยค่ะ
 

4 เคล็ดลับฝึกลูกควบคุมการขับถ่าย

 1. ฝึกให้ลูกรู้จักก่อนว่าพฤติกรรมแบบนี้คือ “การปัสสาวะ”หรือ “การอุจจาระ” โดยใช้คำพูดง่าย ๆ เช่น "ฉี่" "อึ" พูดหรือถามลูกบ่อยๆ ให้ลูกจดจำคำพวกนี้
   
 2. นี่คือห้องน้ำนะลูก คุณแม่ควรฝึกให้ลูกรู้และเข้าใจก่อนว่าห้องน้ำมีไว้ทำอะไร หรือกระโถนนี้ของลูกมีไว้สำหรับขับถ่ายนะลูก และพาลูกเข้าห้องน้ำวันละ3ครั้ง หรือวันละหลายๆ รอบ เพื่อให้ลูกชิน
   
 3. เริ่มใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปน้อยลง เลือกให้ลูกใส่กางเกงยืดธรรมดาที่ถอดง่าย สังเกตเวลาที่ลูกจะขับถ่าย หนึ่งหรือสองชั่วโมง พอถึงเวลาก็พาลูกไปนั่งกระโถนหรือเข้าห้องน้ำ โดยคุณแม่จะต้องใจเย็น บอกลูกก่อนว่า “เราไปฉี่กันนะ” “ถึงเวลาเข้าห้องน้ำแล้วลูก” การพูดคุยไปด้วยจะทำให้ลูกไม่รู้สึกกังวล และยอมทำตามได้
   
 4. ชมเชยให้กำลังใจเมื่อลูกทำได้ เมื่อลูกทำสำเร็จ หรือขณะที่ลูกกำลังนั่งขับถ่ายอยู่นั้น คุณแม่ควรชมเชย ให้กำลังใจ หรือให้รางวัล เช่น เก่งมากเลยลูก ลูกทำดีมากๆ เยี่ยมไปเลยคนเก่ง เป็นต้น

 

         ลูกวัย 2-3 ปี เป็นวัยที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มฝึกอะไรหลายๆอย่างเพราะลูกเริ่มมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ เริ่มเรียนรู้และจดจำสิ่งที่สอนเรื่องของการควบคุมการขับถ่ายก็เช่นกัน เพียงแค่ขยันฝึกเป็นประจำ เจ้าตัวน้อยจะต้องทำได้แน่ๆนอกจากนี้ “นมแพะ” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีการขับถ่ายที่ดี นั่นเพราะมีพรีไบโอติกส์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยแล้ว จะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดี จึงช่วยทำให้จุลินทรีย์ที่ดีเพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยสร้างสมดุลในลำไส้ ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยลดปัญหาท้องผูกของลูกน้อยนั่นเอง
 

 

Tags: การขับถ่าย, ฝึกลูกควบคุมการถ่าย, ลูกวัย2-3ปี, พัฒนาการลูก, เคล็ดลับการฝึกลูก, นมแพะ, พรีไบโอติกส์

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

รู้จักกับไขมันในนมแพะที่ช่วยให้ลูกน้ำหนักตัวดี สุขภาพแข็งแรง
img-over-post

รู้จักกับไขมันในนมแพะที่ช่วยให้ลูกน้ำหนักตัวดี สุขภาพแข็งแรง


5 เหตุผลทำไมคุณแม่ช่างเลือกถึงมั่นใจให้ลูกดื่มนมแพะคุณภาพดีจากนิวซีแลนด์

5 เหตุผลทำไมคุณแม่ช่างเลือกถึงมั่นใจให้ลูกดื่มนมแพะคุณภาพดีจากนิวซีแลนด์


5 เทคนิคช่วยให้ลูกหลับง่ายหลับสบายตลอดคืน 

5 เทคนิคช่วยให้ลูกหลับง่ายหลับสบายตลอดคืน 


เช็กสุขภาพทารกในครรภ์ตลอด 40 สัปดาห์ เช็กให้ชัดว่าแต่ละสัปดาห์ทารกมีพัฒนาการอย่างไร

เช็กสุขภาพทารกในครรภ์ตลอด 40 สัปดาห์ เช็กให้ชัดว่าแต่ละสัปดาห์ทารกมีพัฒนาการอย่างไร


แม่ท้องนอนยังไงให้หลับสบาย ไม่ปวดหลังตลอดคืน ตื่นมาสดชื่นและดีกับลูกในท้อง

แม่ท้องนอนยังไงให้หลับสบาย ไม่ปวดหลังตลอดคืน ตื่นมาสดชื่นและดีกับลูกในท้อง