curl-top

เฉลยเทคนิค! เปลี่ยนลูกอารมณ์​ร้อน เป็นหนูน้อยใจเย็น

Admin 26 Oct 2017 1137267
ลูกอาละวาด, ลูกงอแง, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เฉลยเทคนิค! เปลี่ยนลูกอารมณ์​ร้อน เป็นหนูน้อยใจเย็น

 

 

       เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยที่อยากรู้อยากเห็น เริ่มเล่น เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง การดูแลพฤติกรรมของเจ้าวัยซนก็ต้องให้ความสนใจมากขึ้น เพราะเด็กในวัยนี้รู้จักมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งต่างๆ บางครั้งคุณแม่อาจสับสนกับอารมณ์​ของลูกที่แปรปรวนเวลามีความสุขก็จะสุขแบบสุดๆ แต่เวลาโกรธก็จะโกรธแบบสุดๆ เช่นกัน 

       หากคุณแม่พบว่าลูกของเรามีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ อารมณ์ร้อนแบบนี้ เรามีเทคนิคลดอารมณ์ร้อนให้ลูกใจเย็นขึ้นแบบสันติมาฝากค่ะ

 

1.ไม่ตามใจทุกครั้งที่ร้องไห้เอาแต่ใจ

       การที่ลูกร้องไห้งอแง หรืออารมรณ์ร้อนเอาแต่ใจเวลาอยากได้สิ่งที่ต้องการ แล้วคุณพ่อคุณแม่ตามใจตอบสนองทันที นั้นจะทำให้ลูกเข้าใจว่าเมื่อเขาต้องการเค้าต้องร้องไห้ ต้องงอแงทุกครั้งซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิดนะคะ หากไม่รีบแก้ไขสอนและฝึกให้ไม่ตามใจลูกทุกครั้งที่ร้องไห้งอแง ฝึกให้ลูกหัดฟัง หัดพูดหรือเดินไปหยิบเอง ช่วยเหลือตัวเองเมื่อต้องการสิ่งต่างๆ ลูกจะโตขึ้นมาโดยไม่ติดนิสัยเหล่านี้ค่ะ

 

2.ให้ลูกหัดเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง

       พ่อแม่อาจจะเริ่มฝึกลูกให้เริ่มทำอะไรด้วยตัวเองเบื้องต้น เช่น กินข้าวเองดื่มน้ำจากแก้วเอง หยิบสิ่งของ เก็บของเล่นเอง ใส่เสื้อผ้า ฯลฯ แล้วชื่นชมลูกที่ความพยายามทุกครั้ง ลูกจะรู้จักช่วยเหลือตัวเองมากกว่าการโวยวายให้คนอื่นทำให้ และควรพาลูกไปเล่นกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน เมื่อลูกไปเจอกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ลูกจะเรียนรู้การแบ่งปัน การใช้ชีวิตกับบุคคลอื่น การได้รับและการให้มากขึ้น การอยู่กับคนอื่นจะเป็นการฝึกให้ลูกควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

 

3.ห้ามตอบโต้เมื่อลูกโวยวาย

       เวลาที่ลูกร้องไห้เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการสิ่งแรกที่ต้องทำคือ การเข้าไปอุ้มลูก กอดลูกไว้ โดยไม่ต้องไปดุลูก แค่กอดลูกไว้เฉยๆ แล้วพาลูกออกมาจากสิ่งที่เขาต้องการ เช่น ร้านขนม ร้านของเล่น การที่เราโวยวายตอบโต้กับลูกนั้นถือเป็นการเปิดสงครามเลยก็ว่าได้ ลูกจะยิ่งอารมณ์ร้อนตามเราและเมื่อเป็นบ่อยๆ ลูกก็จะยิ่งเป็นหนักมากขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใจเย็นเข้าสู้ นิ่งและพูดกับลูกดีๆ ถึงลูกจะยังเล็กแต่ลูกก็สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ที่ผู้ใหญ่สื่อสารได้นะคะ ยิ่งวัยนี้เริ่มจดจำต้องระวังให้มากๆ

 

4.พูดคุยกับลูกในทุกๆ เรื่องบ่อยๆ

       การชวนลูกคุยเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักแสดงอารมณ์ ความต้องการ และการสื่อสาร ถึงลูกจะยังพูดได้ไม่มากแต่การที่ลูกแสดงท่าทางเพื่อที่จะสื่อสารนั้น เป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยค่ะ พยายามถามลูกบ่อยๆ ว่าชอบอันนี้ไหม ไม่ชอบเพราะอะไร ต้องการอันนี้รึเปล่า ถามความคิดเห็นลูก เปิดโอกาสให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเมื่อลูกรู้สึกต้องการลูกก็จะเริ่มรู้จักการถาม และการแสดงอารมณ์ที่ดี มากกว่าการโวยวายและร้องแบบไม่มีเหตุผลค่ะ

 

5.เพิ่มสมาธิให้ลูกด้วยสิ่งรอบตัว

       หากรู้ว่า ลูกเป็นคนอารมณ์ร้อน ชอบร้องโวยวายเมื่อไม่ได้ดั่งใจ การฝึกสมาธิเป็นสิ่งที่ดีมากเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกมีสมาธิได้ตั้งแต่เล็กๆ โดยการทำอะไรเป็นอย่างๆ ทำนานๆ เช่น การวาดรูประบายสี การอ่านหนังสือ การเล่านิทาน การนับหนึ่งถึงสิบ การทำกิจกรรมเหล่านี้ถือเป็นการฝึกให้ลูกมีสมาธิที่ดี รู้จักกล้าแสดงออก และยังได้ฝึกให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีไปด้วย หากลูกไม่ยอมอยู่กับอะไรนานๆ คุณพ่อคุณแม่ก็อย่างบังคับ เพียงแค่ชวนเล่นบ่อยๆ ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมลูกก็จะทำได้เองในที่สุดค่ะ

 

นอกจากนี้ คุณแม่สามารถนำ "GRIT" เทคนิคเลี้ยงลูกสู่ความสำเร็จมาปรับใช้ได้ค่ะ เช่น 

  • ฝึกลูกให้เติบโตแบบมีความพยายาม เพื่อให้ลูกได้มีโอกาสทำสิ่งที่รักอย่างตั้งใจ
  • ฝึกให้ลูกได้จดจ่อกับสิ่งที่สนใจ ไม่ย่อแท้ มีความอดทน ช่วยให้ลูกใจเย็นมองสิ่งต่างๆ อย่างเข้าใจ มีเหตุและผล
  • ฝึกให้ลูกไม่ล้มเลิกความตั้งใจทำเรื่องต่างๆ อย่างง่ายดาย เพื่อลดอาการขี้เบื่อ ขี้หงุดหงิด และใจร้อนให้น้อยลง ปรับวันละนิดวันละหน่อยในที่สุดลูกจะเรียนรู้ซึมซับ​เติบโตกลายเป็นเด็กใจเย็น พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เองค่ะ 

 

Tips : ทราบไหมคะว่า นอกจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลทำให้ลูกกลายเป็นเด็กใจร้อนแล้ว การขาดโภชนาการที่ดี รับสารอาหารไม่เพียงพอยังส่งผลต่ออารมณ์​ของลูกน้อยได้เช่นกัน อาจทำให้ลูกหงุดหงิด​ อารมณ์​แปรปรวน​ ไม่พร้อมเรียนรู้ และเซื่องซึม​ ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยเลือกให้ลูกรับประทาน​อาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ หรือเลือกดื่มนมที่ให้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างในนมแพะ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรงสมบูรณ์​ มีพัฒนาการที่สมวัยค่ะ 

 

       ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกจะแสดงอารมณ์ต่างๆ ออกมาเมื่อต้องการนะคะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ต้องนึกไว้เสมอว่า เราต้องควบคุมอารมณ์​ตัวเองให้ได้ก่อน ถึงจะสอนลูกให้ควบคุม​อารมณ์​ตัวเองได้ เมื่อรู้จักระงับอารมณ์ของตัวเองไม่ให้ตอบโต้อารมณ์ของลูก ค่อยๆ พูดค่อยๆ คุยและอธิบาย ความรักจากคุณพ่อคุณแม่จะช่วยระงับอารมณ์โกรธของลูกได้ดีที่สุดค่ะ

 

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?