curl-top

5 วิธีฝึกลูกใจเย็น ลดอารมณ์ร้อน

Admin 26 Oct 2017 1135828
ลูกอาละวาด, ลูกงอแง, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

5 วิธีฝึกลูกใจเย็น ลดอารมณ์ร้อน

 

 

       เด็กๆนั้นเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น เริ่มเล่น เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง การควบคุมหรือดูแลพฤติกรรมของเจ้าวัยซนก็ต้องให้ความสนใจมากขึ้น เพราะเด็กในวัยนี้รู้จักมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งต่างๆ เวลามีความสุขก็จะสุขแบบสุดๆ แต่เวลาโกรธก็จะโกรธแบบสุดๆ เช่นกัน หากลูกของเรามีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ อารมณ์ร้อนแบบนี้คุณพ่อคุณแม่มีวิธีจัดการอย่างไรกันบ้างคะ เรามีเทคนิคลดอารมณ์ร้อนให้ลูกใจเย็นมาฝากค่ะ

 

1.ไม่ตามใจทุกครั้งที่ร้องไห้เอาแต่ใจ

 

       การที่ลูกร้องไห้งอแง หรืออารมรณ์ร้อนเอาแต่ใจเวลาอยากได้สิ่งที่ต้องการแล้วคุณพ่อคุณแม่ตามใจนั้นจะทำให้ลูกเข้าใจว่าเมื่อเขาต้องการเค้าต้องร้องไห้ ต้องงอแงทุกครั้งซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิดนะคะ หากพ่อแม่สอนและฝึกไม่ตามใจลูกทุกครั้งที่ร้องไห้งอแง ฝึกให้ลูกหัดฟัง หัดพูดหรือเดินไปหยิบเองเมื่อต้องการสิ่งนั้น ลูกจะโตขึ้นมาโดยไม่ติดนิสัยเหล่านี้

 

2. ให้ลูกหัดเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง

 

       พ่อแม่อาจจะเริ่มฝึกลูกให้เริ่มทำอะไรด้วยตัวเอง กินข้าวเองดื่มน้ำจากแก้วเอง หยิบสิ่งของ เก็บของเล่นเอง แล้วชมลูกทุกครั้งเมื่อลูกทำตาม ลูกจะรู้จักช่วยเหลือตัวเองมากกว่าการโวยวายให้คนอื่นทำให้ และควรพาลูกไปเล่นกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน เมื่อลูกไปเจอกับเพื่อนในวัยเดียวกัน ลูกจะเรียนรู้การแบ่งปัน การได้รับและการให้มากขึ้น การอยู่กับคนอื่นจะเป็นการฝึกให้ลูกควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้มากขึ้น

 

3. ห้ามตอบโต้เมื่อลูกโวยวาย

 

       เวลาที่ลูกร้องไห้เมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการสิ่งแรกที่ต้องทำคือ การเข้าไปอุ้มลูก กอดลูกไว้ โดยไม่ต้องไปดุลูก แค่กอดลูกไว้เฉยๆ แล้วพาลูกออกมาจากสิ่งที่เขาต้องการ เช่น ร้านขนม ร้านของเล่น การที่เราโวยวายตอบโต้กับลูกนั้นถือเป็นการเปิดสงครามเลยก็ว่าได้ ลูกจะยิ่งอารมณ์ร้อนตามเราและเมื่อเป็นบ่อยๆ ลูกก็จะยิ่งเป็นหนักมากขึ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใจเย็นเข้าสู้ นิ่งและพูดกับลูกดีๆ ถึงลูกจะยังเล็กแต่ลูกก็สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ที่ผู้ใหญ่สื่อสารได้นะคะ ยิ่งวัยนี้เริ่มจดจำต้องระวังให้มากๆ

 

4. ชวนลูกคุยบ่อยๆ

 

       การชวนลูกคุยเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักแสดงอารมณ์ และความต้องการ ถึงลูกจะยังพูดได้ไม่มากแต่การที่ลูกแสดงท่าทางเพื่อที่จะสื่อสารนั้น เป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยค่ะ พยายามถามลูกบ่อยๆ ว่าชอบอันนี้ไหม เอาอันนี้รึเปล่า เมื่อลูกรู้สึกต้องการลูกก็จะเริ่มรู้จักการถาม และการแสดงอารมณ์ที่ดี มากกว่าการโวยวายและร้องแบบไม่ทีเหตุผล

 

5. หมั่นฝึกสมาธิ

 

       หากรู้ว่า ลูกเป็นคนอารมณ์ชอบร้องโวยวายเมื่อไม่ได้ดั่งใจ การฝึกสมาธิเป็นสิ่งที่ดีมากเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกมีสมาธิได้ตั้งแต่เล็กๆ โดยการทำอะไรเป็นอย่างๆ ทำนานๆ เช่น การวาดรูประบายสี การอ่านหนังสือ การเล่านิทาน การนับหนึ่งถึงสิบ การทำกิจกรรมเหล่านี้ถือเป็นการฝึกให้ลูกมีสมาธิที่ดี รู้จักกล้าแสดงออก และยังได้ฝึกให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีไปด้วย หากลูกไม่ยอมอยู่กับอะไรนานๆ คุณพ่อคุณแม่ก็อย่างบังคับ เพียงแค่ชวนเล่นบ่อยๆ ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมลูกก็จะทำได้เองค่ะ


       ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกจะแสดงอารมณ์ต่างๆ ออกมาเมื่อต้องการนะคะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่รู้จักระงับอารมณ์ของตัวเองไม่ให้ตอบโต้อารมณ์ของลูก ค่อยๆ พูดค่อยๆ คุยและอธิบาย ความรักจากคุณพ่อคุณแม่จะช่วยระงับอารมณ์โกรธของลูกได้ดีที่สุดค่ะ

 

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ด้วยเทคนิคที่ทำได้จริง
img-over-post

รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ด้วยเทคนิคที่ทำได้จริง


ปลดล็อกอาการท้องอืด ท้องผูก ไม่สบายท้อง ด้วยโปรตีนย่อยง่ายจากนมแพะ 

ปลดล็อกอาการท้องอืด ท้องผูก ไม่สบายท้อง ด้วยโปรตีนย่อยง่ายจากนมแพะ 


3 กลยุทธ์ สยบนิสัย เจ้าอารมณ์ของลูก 

3 กลยุทธ์ สยบนิสัย เจ้าอารมณ์ของลูก 


คำแนะนำ 5 ปัญหาหลังคลอดที่

คำแนะนำ 5 ปัญหาหลังคลอดที่ "แม่มือใหม่" ส่วนใหญ่ต้องเจอ 


ปลุก 5 สกิล เตรียมพร้อม เข้าโรงเรียนครั้งแรก 

ปลุก 5 สกิล เตรียมพร้อม เข้าโรงเรียนครั้งแรก