curl-top

ผนึกคุณค่า 2 สารอาหาร โปรตีนนมแพะ และ ไขมัน MCT Oil ช่วยลูกแข็งแรงคูณสอง : อะโพไครน์

Admin 06 Sep 2019 1351
ไขมัน MCT Oil, โปรตีนนมแพะ, อะโพไครน์, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

ผนึกคุณค่า 2 สารอาหาร โปรตีนนมแพะ และ ไขมัน MCT Oil ช่วยลูกแข็งแรงคูณสอง

 

 

       นมแพะถือเป็นนมที่คุณแม่ยุคใหม่นิยมเลือกให้ลูกน้อยดื่ม เพราะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อยแข็งแรงได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีสองสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของลูกน้อยวัยกำลังโต คือโปรตีนในนมแพะ และ ไขมันที่ดีMCT Oil สองสารอาหารนี้จะดีต่อร่างกายลูกอย่างไร มาดูกันเลย

 

นมแพะ มีระบบการสร้างน้ำนมอย่างไร

       นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคนเรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูงเรียกว่า 

 

โปรตีนนมแพะ ดีต่อลูกน้อยอย่างไร

  • โปรตีนในนมแพะ ย่อยง่าย สบายท้อง เพราะมีสัดส่วนของโปรตีน เบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และโปรตีนแอลฟาเอสวันเคซีนซึ่งย่อยยากต่ำ ทำให้นมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต
  • โปรตีนนมแพะ ช่วยดูดซึมสารอาหารสำคัญ เพราะนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งช่วยในการดูดซึมธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม เพื่อให้แร่ธาตุสำคัญเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • โปรตีนนมแพะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน นมแพะมีโปรตีนคุณภาพดีที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • โปรตีนในนมแพะ ลดโอกาสเกิดการแพ้ เพราะมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้า-แลคโตกลอบบูลิน (Beta Lactoglobulin) น้อยกว่านมวัว 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า 

 

*เด็กอายุ1-3ขวบ จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 15 กรัมต่อวัน และเด็กอายุ 3-7ขวบ จะต้องการโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 26 กรัมต่อวัน*

 

 

ประโยชน์ของไขมัน MCT Oil ตามธรรมชาติในนมแพะ 

       ไขมัน MCT Oil เป็นไขมันที่ดีสายโซ่ปานกลาง (Medium Chain Triglycerides) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าไขมันในนมวัว ร่างกายสามารถย่อยและนำไปใช้ได้รวดเร็ว การที่นมแพะมีไขมันย่อยได้เร็วและมีประสิทธิภาพทำให้ได้พลังงานเพื่อนำไปใช้ในกระบวนดูดซึมโปรตีนต่อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกน้อยเติบโตมีน้ำหนักตัวเหมาะสมตามวัย

       นอกจากนี้นมแพะยังมีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือ Monounsaturated Fatty Acid กรดไขมันชนิด Polyunsaturated Fatty Acid และกรดไขมันที่มีสายโซ่ขนาดกลางมากกว่านมวัว ซึ่งไขมันเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ และยังมีผลยับยั้งและจำกัดการเกาะตัวของคอเรสเตอรอลด้วย

       หากคุณแม่อยากให้ลูกร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการดีสมวัย ก็ต้องดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการของลูกอย่างใส่ใจด้วย รับประทานทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการดื่มนมเป็นอาหารเสริม 2-3 แก้ว ต่อวัน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดี พร้อมรับการเรียนรู้ได้ทุกวัน

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 
img-over-post

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน


ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี

ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี


10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์

10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์