curl-top

5 อาหารย่อยง่าย ช่วยลูกสบายท้อง

Admin 31 Oct 2017 66744
เมนูนมแพะ, ลูกไม่อึ, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

5 อาหารย่อยง่าย ช่วยลูกสบายท้อง        อาหารบางชนิดส่งผลกับระบบย่อยอาหาร ทำให้ลูกท้องอืด เพราะเป็นอาหารที่ย่อยยาก การเลือกอาหารที่ย่อยง่ายช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ดี และสบายตัวมากขึ้น
  

 

       อาหารเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญเนื่องจากจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูก อาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน หรือ 2-3 ปี คือ ข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ย่อยง่าย และนม นอกจากสารอาหารที่ครบถ้วนแล้วเรื่องการขับถ่ายก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน อาหารบางชนิดส่งผลกับระบบย่อยอาหารทำให้ท้องผูก ท้องอืดจนลูกไม่สบายตัว และขัดขวางการเรียนรู้ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกอาหารที่ช่วยให้ลูกขับถ่ายสบายตัวกันค่ะ

 1. ข้าวโอ๊ต เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง และมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี มีการวิจัยพบว่าเด็ก ที่ชอบกินข้าวโอ๊ตจะมีสมาธิสูงและให้ความสนใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่เพิ่มขึ้น
   
 2. บล็อกโคลี่ เป็นผักสีเขียวที่มีเส้นใยอยู่สูงช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และควรกินแบบปรุงสุกเท่านั้นเพื่อช่วยเสริมการย่อยที่ง่ายขึ้น ถ้าเป็นเด็กโตก็สามารถกินแบบต้มหรือผัดได้เลย แต่ถ้าเด็กเล็กควรต้มให้นิ่มหรือบดก่อนค่ะ
   
 3. แครอท เป็นหนึ่งวัตถุดิบที่ไม่ใช้แค่เพียงเพิ่มสีสันให้อาหารของลูกๆ น่ากิน แต่สามารถทำให้ระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้ปกติ เพราะในแครอทมีไฟเบอร์สูง เมนูจากแครอททำได้หลากหลายทั้งกินสด ผัด ต้ม คั้นเป็นน้ำผลไม้ก็ยังได้
   
 4. ผลไม้ ผลไม้ทุกอย่างดีต่อเด็ก ๆ เพราะอุดมไปด้วยวินตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ผลไม้บางชนิดมีไฟเบอร์สูงเช่น มะละกอ ลูกพรุน ลูกแพร์ กล้วย ส้ม กีวี เบอร์รี ที่ช่วยให้เด็กขับถ่ายเป็นปกติ คุณแม่ควรเลือกให้ลูกกินผลไม้ที่หลากหลายเพื่อประโชยน์ที่ครบถ้วน
   
 5. นมแพะ มีพรีไบโอติกส์จากธรรมชาติในปริมาณที่สูง ทำให้ลดปัญหาท้องผูก นอกจากนี้นมแพะยังอุดมไปด้วย CPP โปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็ว โปรตีนนุ่ม หรือ CPP คือ โปรตีนในนมแพะมีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึมเกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในนมแพะมีแอลฟาเอสวันต่ำ และมีเบต้าเคซีนสูง ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมง่าย

       

       อาหารย่อยง่ายสำหรับลูกๆ มีอยู่หลากหลาย เพียงแค่คุณแม่ใส่ใจเลือกวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์ และรังสรรค์เมนูให้เหมาะกับวัยของหนูๆ แค่ดี การกิน เล่น และเรียนรู้อย่างสมวัยก็หมดปัญหาท้องอืดกวนใจไปได้เลยค่ะ
 

 

 

 
 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด
img-over-post

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด


อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย

อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย


3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน