curl-top

เลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้

Admin 01 Nov 2017 1206
ของเล่นเสริมพัฒนาการ, การเล่นเสริมทักษะ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้
 

        ในปัจจุบันเรามักเห็นเด็กเล็กวัย 2 – 3 ขวบ ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า แท็บเล็ต พร้อมแอพพลิเคชั่น ได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงการจดจ่ออยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ เพื่อเล่นเกม แทนการไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ หรือเล่นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการเหมาะสมตามวัย รู้หรือไม่ว่าทั้งการเล่นแท็บเล็ต และ คอมพิวเตอร์ นั้นส่งผลต่อพัฒนาการของลูกโดยตรงทีเดียวค่ะ 
 
        พัฒนาการของเด็กวัย 1-3 ปี นี้พ่อแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว รวมถึงฝึกให้ลูกเรียนรู้ทักษะด้านสังคมรวมและการสื่อสารกับผู้อื่น"ของเล่น" ที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ เช่น ของเล่นที่เลียนแบบธรรมชาติ ของใช้ในบ้านจำลองผลไม้ที่ทำจากพลาสติก สัตว์ที่ทำจากยาง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้รวมทั้งยังช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของเด็กได้ด้วย

        ช่วงวัย 3 ขวบ เป็นเวลาของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกการคิด และจินตนาการ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ คือ การวาดรูป ปั้นแป้ง ปั้นดินเหนียวต่อตัวต่อ เป็นต้นและเด็กวัยนี้จะเริ่มเล่นกับเพื่อนมีการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เรียนรู้ในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมให้ลูกเป็นเด็กจิตใจดี มีน้ำใจกับเพื่อน รู้จักช่วยเหลือเพื่อน เป็นต้น

        หากปล่อยให้ลูกติด หรือจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีมากเกินไป นอกจากจะส่งผลเสียในด้านสายตาของลูกแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังไม่สามารถทดแทนการเรียนรู้ผ่านการเล่นกลางแจ้งการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารผ่านการพูดคุยกับผู้อื่น การปรับตัวเข้าหาผู้อื่นรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักต่อรอง รู้จักอดทนรอคอยหรือที่เรียกว่า Resilience Kidsซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กในยุคเทคโนโลยีมักไม่มีหรือมีน้อยมาก ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจ และพฤติกรรม เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต

        แต่หากคุณพ่อคุณแม่จำกัดเวลาการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยี ให้เหมาะสม จะส่งผลดีกับลูกค่ะ ไม่ควรให้ลูกใช้เวลากับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเกมเกินวันละ 2 ชั่วโมง อีกทั้งการเลือกแอพพลิเคชั่น ในแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน คุณอาจเลือกเป็นการ์ตูนที่สอดแทรกเรื่องราวในชีวิตประจำวัน หรือเกมที่ช่วยฝึกให้ลูกคิด จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของการเรียนรู้ได้ค่ะ แต่หากลูกยังอายุไม่ถึง 2 ขวบ อย่าเพิ่งให้เขาอยู่กับอุปกรณ์เหล่านี้เลย พาลูกออกไปเรียนรู้ธรรมชาติ และส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้สมวัยจะดีกว่าสำหรับเด็กแล้วควรวางรากฐานพัฒนาการและพัฒนาอย่างเต็มที่ก่อนเพราะมีหลายเรื่องให้ได้เรียนรู้โดยไม่จำเป็นที่ต้องเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีเสมอไป
 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก