เว็บไซต์กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับระบบ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
Prebiotic ในนมแพะ
เป็นที่ทราบกันดีว่า “นมแม่” ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารและส่งเสริมภูมิต้านทานในเด็ก นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของจุลินทรีย์ที่ดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้เซลล์ทางเดินอาหารของทารกสร้างโปรตีน ที่ช่วยลดการอักเสบและกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกันได้ ชนิดของพรีไบโอติกในนมแม่คือ โอลิโกแซคคาไรด์ Oligosaccharide ที่เป็นส่วนประกอบของ น้ำมันที่มีปริมาณสูงเป็นอันอับ 3 รองจากน้ำตาลแลคโตส และไขมัน เพราะเหตุนี้ลูกจึงควรได้รับนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน
โดยสรุป Prebiotics คือสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ไม่สามารถย่อย หรือทนทานต่อการย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ทำให้สามารถผ่าน ไปถึงลำไส้ใหญ่ มีประโยชน์ต่อจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ทำให้สามารถเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยขัดขวางการเจริยเติบโตของจุลินทรีย์ที่ ทำให้เกิดโรค ช่วยเพิ่มสมดุลของระบบทางเดินอาหารและมีประโยชน์ต่อการขับถ่ายและการดูดซึมของแร่ธาตุหลายชนิดอีกด้วย
ในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติกหรือใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ Oligosaccharide (Inulin & Oligofructose) เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ ในทางเดินอาหาร ซึ่งในนมแพะมีมากกว่าในนมวัว 4-5 เท่า (250-300 มิลลิกรัมต่อลิตร) และเป็นแบบเดียวกับนมแม่ จึงช่วยป้องกันการ ติดเชื้อการอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดปัญหาท้องผูกอีกด้วย