เว็บไซต์กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับระบบ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
อาหารเพิ่มพลัง
Admin 08 Sep 2017 14
นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

อาหารเพิ่มพลัง

 


       สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญก็คือการรับประทานอาหาร อย่าลืมว่าสารอาหารในนมแม่ส่วนหนึ่งขึ้นกับอาหารที่คุณแม่รับประทาน เพราะฉะนั้นในระหว่างที่ให้นมลูกคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมี วิตามินเพียงพอ
  
 
       โดยเฉพาะวิตามินที่สำคัญ เช่น เอ บี1 บี2 บี3 บี6 บี12 ซี ดี กรดไขมัน ไอโอดีน และกรดโฟลิก ทั้งนี้ใน 1 วัน คุณแม่ควรได้รับพลังงานเฉลี่ยประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี โดยแบ่งการรับประทานอาหารออกเป็น 5 มื้อ และควรดื่มน้ำอย่างน้อยให้ได้ 2-3 ลิตรต่อวัน ซึ่งสำหรับแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกนั้น สามารถเพิ่มปริมาณอาหารบางชนิดขึ้นเพื่อให้ได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้นได้เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม หรือผักผลไม้ แต่อาหารบางชนิดก็ควรจำกัดปริมาณไม่ให้มากขึ้น เช่น คาร์โบไฮเดรต จากแป้ง น้ำตาล หรือไขมัน เพราะอาจจะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน เพิ่มน้ำหนักให้แม่ได้
 
ตัวอย่างอาหารสำหรับแม่ให้นมลูก
 

  • เนื้อสัตว์ ไข่ นม เป็นอาหารที่ให้โปรตีนรวมถึงแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม ซึ่งสำคัญกับคุณแม่ช่วงนี้เป็นอย่างมาก เพราะปริมาณแคลเซียมและแมกนีเซียมในร่างกายที่เพียงพอมีผลต่อกลไกน้ำนมให้นมไหลได้อย่างต่อเนื่องและมีปริมาณเยอะ

 

  • ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต แป้งไม่ขัดสี เป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่จะให้ที่จะให้พลังงานกับร่างกาย

 

  • ผักสดและผลไม้ เป็นอาหารที่ให้วิตามินและเกลือแร่สำคัญต่างๆ กับร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฯลฯ นอกจากนี้ยังมากไปด้วยกากใย ช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างดี ปัญหาท้องผูกจะได้ไม่กวนใจ

 

  • น้ำสะอาด คุณแม่อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดไม่น้อยกว่า 8 แก้ว ยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นจะช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เลือดไหลเวียนได้ดี เป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง และถ้าดื่มก่อนให้นมทุกครั้ง อาจจะเป็นการสร้างเงื่อนไขให้ร่างกาย ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นด้วย

 
Tips : อาหารที่แม่กินจะถูกส่งต่อเป็นสารอาหารผ่านไปทางน้ำนมสู่ลูก ดังนั้นอาหารที่แม่ๆ เลือกกินจึงต้องคำนึงถึงลูกน้อยด้วย ต้องระวังอาหารที่อาจจะก่อให้ลูกเกิดอาการแพ้ เช่น ถั่ว หรือ ปลาทะเล ฯลฯ โดยแม่อาจจะต้องคอยสังเกตว่าอาหารที่กินเข้าไป ทำให้ลูกเกิดอาการแพ้หรือไม่
เลือกอาหารที่หลากหลาย ไม่กินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป เพราะอาหารบางอย่างหากกินมากเกินไปลูกอาจแพ้ได้ เช่นนมวัว ที่สามารถกระตุ้นให้ลูกเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้ คุณแม่สามารถเปลี่ยนไปดื่มนมแพะ หรือนมถั่วเหลืองได้เช่นกัน


 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
อาหารเพิ่มพลัง

สารอาหารจากระบบให้น้ำนมแบบอะโพรไครน์ ในนมแม่และนมแพะที่ควรรู้

ลูกน้อยขับถ่ายดีเพราะมีนมแม่

โปรตีน (Protein) สารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย

ให้ลูกหย่านมแม่ตอนไหนดี