curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความอัพเดทล่าสุด

ลูกท้องผูก ปัญหานี้แม่จัดการได้!!
img-over-post

ลูกท้องผูก ปัญหานี้แม่จัดการได้!!

ลูกท้องผูก ปัญหานี้แม่จัดการได้!! ลูกท้องผูก นอกจากทำให้ลูกไม่สบายตัว ไม่สบายท้อง ยังส่งผลเสียถึงพัฒนาการของลูกรักอีกด้วย เพื่อให้ลูกรักสุขภาพดี ถ่ายคล่อง พี่แพะจึงรวบรวม แนวทางการแก้ปัญหาให้ลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้องไม่ผูกมาให้ด้านล่างนี้ค่ะ ผลเสียเมื่อลูกรักท้องผูก ไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักน้อย หงุดหงิดง่ายงอแง เสี่ยงเป็นริดสีดวง พัฒนาการแต่ละด้านหยุดชะงัก ป้องกันลูกท้องผูก ดื่มน้ำ 6-8 แก้ว / วัน รับประทานผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง ฝึกลูกให้ขับถ่ายเป็นเวลา ดื่มนมแพะ DG เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ทำให้โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ เห็นไหมคะปัญหาท้องผูกแก้ได้ หากคุณแม่นำแนวทางที่พี่แพะนำมาฝากไปปรับใช้ รับรองลูกรักสุขภาพดี ท้องไม่ผูกอย่างแน่นอน
ลูกท้องเสีย, การขับถ่าย, นมแพะ ดีจี, พรีไบโอติก, นมแพะ DG
รู้ก่อนจะได้ระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมหน้าฝน
img-over-post

รู้ก่อนจะได้ระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมหน้าฝน

รู้ก่อนจะได้ระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมหน้าฝน ไม่อยากให้ลูกรักเป็นเหยื่อของเชื้อโรคที่มาพร้อมกับฤดูฝน คุณแม่ต้องรีบอ่าน เพราะต่อให้เชื้อโรคจะมีมากแค่ไหน หากคุณแม่รู้จักป้องกัน ลูกแม่ต้องผ่านหน้าฝนไปได้แบบสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย อย่างแน่นอน 5 โรคยอดฮิต ที่มาพร้อมกับหน้าฝน โรคฉี่หนู โรคฉี่หนูเป็นโรคที่พบว่าระบาดมากที่สุดในช่วงฤดูฝนน้ำฝนจะชะล้างเอาเชื้อโรคต่างๆไหลมารวมกันอยู่ในบริเวณที่น้ำท่วมขัง วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีน้ำขัง ไม่เดินย่ำโดยเฉพาะเมื่อมีบาดแผล ตาแดง ความชื้นที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสทำให้โรคตาแดงระบาดและติดต่อกันได้ง่ายในหน้าฝนโดยสามารถติดต่อได้ทั้งทางการไอจามและการสัมผัสเชื้อจากตาสู่ตาผ่านทางมือแมลงหรือสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน วิธีป้องกัน หากมีน้ำสกปรกเข้าตาให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันทีไม่คลุกคลีหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยห้ามใช้มือขยี้ตารวมถึงรักษาความสะอาดเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว ไข้หวัด แน่นอนว่าโรคหน้าฝนยอดฮิตคงหนีไม่พ้นโรคไข้หวัด สาเหตุของโรคเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนบวกกับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ช่วงฤดูฝน วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยเนื่องจากเชื้อไวรัสติดต่อผ่านทางการหายใจหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ หากต้องหยิบจับสิ่งของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่นและไม่ควรใช้มือสัมผัสกับปากจมูกและตาโดยที่ไม่ได้ล้างมือก่อนเพราะอาจทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ โรคอุจจาระร่วง อยู่ในกลุ่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร สาเหตุของโรคเกิดได้ทั้งจากเชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัสโปรโตซัวปรสิตหนอนพยาธิและเชื้อไวรัสโรต้าโดยเชื้อจะปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม วิธีป้องกัน ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินโดยควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆใช้ช้อนกลางและล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารหรือยึดหลัก “กินร้อนช้อนกลางล้างมือ”นั่นเอง ไข้เลือดออก โรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีฝนตกลงมาท่วมขังอาการเริ่มต้นคือมีไข้สูงมากไข้ไม่ยอมลดเบื่ออาหารอ่อนเพลียเซื่องซึม วิธีป้องกัน ควรกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดโรคด้วยการดูแลตัวเองโดยป้องกันไม่ให้ยุงกัดเช่นการนอนในมุ้งหรือทายากันยุง ทั้ง 5 โรคที่กล่าวมานี้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การดูแลความสะอาด รักษาสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกรัก หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์นะคะ
ลูกป่วยง่าย, การแพร่ระบาดโรค, การป้องกัน, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
5 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยได้ทุกครัวเรือน
img-over-post

5 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยได้ทุกครัวเรือน

5 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยได้ทุกครัวเรือน เด็กๆ บ้านไหนเริ่มเบื่อเมนูหมูๆ ไก่ๆ คุณแม่ลองหันมาทำเมนูไข่ง่ายๆ แต่อร่อยเว่อร์ แถมช่วยเพิ่มพลังสมองพร้อมเรียนรู้ให้ลูกในทุกวัน รับรองลูกติดใจแน่นอน 1. เมนูฟักทองตุ๋นไข่ เปลี่ยนจากไข่ตุ๋นใส่ในถ้วย มาเป็นไข่ตุ๋นใส่ในฟักทอง ที่อร่อยและได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น คลิกดูสูตร http://bit.ly/2UHMCpx 2. เมนูเปาะเปี๊ยะไข่ ไข่ม้วนเก๋ๆ ไส้วุ้นเส้นและกะหล่ำปลี ทำง่าย ประโยชน์เยอะ คลิกดูสูตร http://bit.ly/2IZzsxn 3. เมนูไข่ทอดรังนกน้อย เมนูน่ารักชวนรับประทาน แถมเหมาะสำหรับวัยซนที่ต้องใช้พลังงานเยอะอีกด้วย คลิกดูสูตร http://bit.ly/2XhakFS 4. เมนูไข่หวานน้ำมะพร้าวอ่อน เมนูของหวานที่ได้ประโยชน์จากน้ำมะพร้าวเต็มๆ คลิกดูสูตร http://bit.ly/2GIdTwk 5. เมนูออมเล็ตสีสันสดใส เพิ่มสีสันให้เมนูนี้ด้วยผักที่หลากหลายสี ให้ลูกอยากรับประทานอาหารยิ่งขึ้น คลิกดูสูตร http://bit.ly/2IBMLox และอย่าลืมให้ลูกรักดื่มนมแพะเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้นเพราะในนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ
บำรุงสายตา, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, เมนูลูกรัก, นมแพะ DG
5 ทักษะ ช่วยพัฒนาEQ ลูกให้มั่นคง
img-over-post

5 ทักษะ ช่วยพัฒนาEQ ลูกให้มั่นคง

5 ทักษะ ช่วยพัฒนาEQ ลูกให้มั่นคง EQ หมายถึงความฉลาดทางอารมณ์ เป็นความสามารถในการรับรู้แล ะเข้าใจอารมณ์ทั้งของตัวเองและผู้อื่น ตลอดจนสามารถปรับ หรือควบคุมได้อย่างเหมาะสมกับสภาพการณ์ เพื่อให้ลูกรักเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ เรามาเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้ลูกรักกันค่ะ 5 ทักษะ ช่วยพัฒนา EQ ลูกให้มั่นคง 1. ทักษะควบคุมอารมณ์ คงไม่มีคุณแม่คนไหนอยากให้ลูกเป็นเด็กเจ้าอารมณ์ หงุดหงิดง่ายการฝึกควบคุมอารมณ์จึงต้องเริ่มจากตัวคุณแม่เองก่อน แล้วลูกจะได้เรียนรู้สิ่งดีๆ จากคุณแม่ค่ะ 2. ทักษะความอดทน โดยคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการอดทนและรอคอย รับรองว่าลูกของคุณแม่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มี EQ สูงแน่นอน 3. ทักษะความเชื่อมั่นในตนเอง เชื่อว่าเด็กๆ หลายคนไม่เชื่อมั่นในตัวเอง คุณแม่สามารถเพิ่มความมั่นใจให้ลุกง่ายๆ เริ่มจากการพูดชมเชยเมื่อเขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง เท่านี้ก็ช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกแล้วค่ะ 4.ทักษะความรับผิดชอบ ควรปลูกฝังให้ลูกมีความรับผิดชอบตั้งแต่ยังเด็กเริ่มตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวอย่างการทำการบ้านการเก็บของเล่นเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่พวกเขาจะได้ติดนิสัยดีๆเช่นนี้ไปด้วย 5. ทักษะการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี คุณแม่สามารถสอนลูกให้สร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีจากเรื่องง่ายๆเช่น สอนให้รู้จักแบ่งปันของเล่น รู้จักการขอบคุณ การขอโทษ เป็นต้น เห็นไหมคะ เลี้ยงลูกให้ EQ ดี ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณแม่เพิ่มทักษะ 5 ข้อนี้ให้ลูกได้
พัฒนาการทางภาษา, กิจกรรมพัฒนาสมอง , สมองพัฒนา, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
5 เคล็ดลับ ช่วยลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้อง
img-over-post

5 เคล็ดลับ ช่วยลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้อง

5 เคล็ดลับ ช่วยลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้อง ทำอย่างไรลูกถึงขับถ่ายง่าย? เรื่องที่คุณแม่หลายคนสงสัย ซึ่งจริงๆ แล้วการที่ลูกรักขับถ่ายง่ายนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากๆ ขอแค่คุณแม่ทำตาม 5 เคล็ดลับนี้ 1. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ คุณแม่ควรให้ลูกรักดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างวัน หลังลูกรับประทานอาหาร หรือหลังดื่มนมชง 2. รับประทานผักผลไม้เพิ่มกากใย เพราะกากใยที่ได้จากผักผลไม้ต่างๆจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ง่ายขึ้น ช่วยทำให้อุจาระไม่แข็งขับถ่ายเป็นปกติในทุกวันค่ะ 3. ฝึกเรื่องการขับถ่าย เมื่อถึงเวลาที่ลูกพร้อมเรียนรู้เรื่องการขับถ่าย คุณแม่ควรชวนลูกไปนั่งกระโถนหรือเข้าห้องน้ำเป็นเวลาต่อเนื่อง สม่ำเสมอจนกว่าลูกจะฝึกสำเร็จ 4. ออกกำลังกายกระตุ้นระบบขับถ่าย เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเดินเล่นด้วยกันกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะการออกกำลังกายจะทำการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆในร่างกาย รวมทั้งระบบการขับถ่ายได้ทำงานอย่างเต็มที่ 5. ดื่มนมที่ดีต่อระบบขับถ่าย อย่างนมแพะ ที่มีกระบวนการผลิตน้ำนมที่เรียกว่า อะโพไครน์ ซึ่งการผลิตน้ำนมในระบบอะโพไครน์นั้นจะมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างครบถ้วน มีใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายสมดุล รวมทั้งมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของลูกค่ะ รู้แล้วอย่าเก็บไว้คนเดียวนะคะ คุณแม่อย่าลืมนำไปปฎิบัติและบอกต่อเพื่อนๆ เพื่อให้ลูกรักและเด็กๆ ทุกคนขับถ่ายง่ายพร้อมเรียนรู้ในทุกวัน
ฝึกลูกขับถ่าย, นมแพะ ดีจี, พรีไบโอติก, ท้องผูก, นมแพะ DG
4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว
img-over-post

4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว

4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว ความกลัวเกิดขึ้นได้กับเด็กๆ ทุกคนค่ะ ความกลัวของเด็กนั้นอาจเกิดจากช่วงวัย สิ่งแวดล้อมรอบตัว หรือบางทีอาจมาจากคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าสิ่งไหนปลอดภัยสิ่งอันตราย และไม่ซ้ำเติมเมื่อเวลาที่ลูกกลัวค่ะ 4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว 1.ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวบ้าง ลองค่อยๆเพิ่มระยะห่าง เช่น นั่งดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้ลูกเล่นเอง และคอยมองลูกเป็นระยะเพื่อให้ลูกไม่ติดคุณพ่อคุณแม่มากเกินไป และอยู่คนเดียวไม่ได้จนรู้สึกกลัว 2.หยุดใช้ความกลัวมาขู่ลูก เช่น ห้ามดื้อนะ เดี๋ยวโดนคุณหมอจับฉีดยา อาจส่งผลให้ลูกกลัวหมอ หรือรู้ว่าลูกกลัวอะไรแล้วใช้สิ่งนั้นมาขู่ลูก เช่น ลูกกลัวสุนัข ก็ขู่ว่า เดี๋ยวจะให้สุนัขมากัด 3.ทีวี แท็บเล็ตต้องรู้จักควบคุม บางทีลูกอาจไปเผลอเปิดดูรายการที่มีเนื้อหาหรือภาพที่น่ากลัว เด็กกำลังอยู่ในวัยที่มีจินตนาการสูงลูกอาจคิดไปไกลและทำให้เกิดความกลัวได้ 4.คอยปลอบเมื่อลูกรู้สึกกลัว แสดงออกให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่รับรู้และเข้าใจความกลัวของลูก และพร้อมจะคอยช่วยเหลือ ให้ความรู้และความมั่นใจกับลูก และคอยอยู่ข้างๆให้ลูกได้เผชิญกับสิ่งที่ลูกกลัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนผ่านความกลัวไปได้
วิธีเลี้ยงลูก, พัฒนาการรอบด้าน , นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ลูกเป็นเหา อย่ารอช้า ต้องรีบกำจัด!
img-over-post

ลูกเป็นเหา อย่ารอช้า ต้องรีบกำจัด!

ลูกเป็นเหา อย่ารอช้า ต้องรีบกำจัด! ใครจะคิดว่าเจ้าแมลงตัวเล็กๆนี้ จะสามารถสร้างปัญหาใหญ่ได้ คุณแม่ต้องเตรียมรับมือ หากลูกเป็นเหา ต้องรีบจัดการอย่างเร่งด่วน เหา คือ แมลงที่ชอบกัดและดูดเลือดคน อาศัยอยู่บนศีรษะ มีลักษณะตัวแบนคล้ายเห็บ แต่มีขนาดเล็กกว่าและไข่เหา มีสีขาวขุ่นมักอยู่ติดกับโคนผม การติดต่อ เหาติดต่อได้โดยความใกล้ชิด หรือใช้ของร่วมกันเช่น นอนเตียงเดียวกัน ใช้หมวก หวี ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน ซึ่งเด็กๆ มักไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเหาจนกว่าจะมีอาการคัน อาการ เด็กเป็นเหาจะมีอาการคันมากและเกาจนหนังศีรษะถลอก อักเสบ และเป็นแผลติดเชื้อได้ ทำให้เสียสมาธิในการเรียน วิธีป้องกัน สอนให้เด็กๆไม่ใช้สิ่งของบางอย่างร่วมกับผู้อื่น เช่น หวี หมวก ที่คาดผม หมอน รักษาความสะอาดเส้นผม และหนังศรีษะลูกๆอย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาดผ้าปูที่นอน และปลอกหมอนบ่อยๆ วิธีรักษา ใช้หวีฟันถี่ ทำการหวีเพื่อเอาตัวและไข่เหาออกมา ใช้ยากำจัดเหา แต่ต้องได้รับการแนะนำจากแพทย์ก่อน เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง รักษาด้วยสมุนไพรไทย เช่น ใบน้อยหน่าโดยนำมาโขลกให้ละเอียดผสมน้ำเปล่าชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกและใช้หวีฟันถี่สางผม การรักษาความสะอาดให้ลูกเพื่อสุขอนามัยที่ดี ทั้งของตัวลูกเองและครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เพียงเท่านี้เหาก็จะไม่เป็นปัญหาให้คุณแม่กังวลอีกต่อไป
ทักษะก่อนเข้าโรงเรียน, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแม่, นมแพะ DG
รับมืออย่างไร เมื่อลูกถูกแกล้งที่โรงเรียน
img-over-post

รับมืออย่างไร เมื่อลูกถูกแกล้งที่โรงเรียน

รับมืออย่างไร เมื่อลูกถูกแกล้งที่โรงเรียน ลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงเด็กโต เด็กบางคนถูกเพื่อนแกล้ง จนเก็บกดเพราะไม่กล้าบอกพ่อแม่หรือคุณครู ทำให้เกิดความเครียดสะสมจนไม่ยอมไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่อย่านิ่งนอนใจนะคะ วิธีสังเกตเมื่อลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน งอแงไม่อยากไปโรงเรียน ตามตัวมีรอยพกช้ำที่ผิดสังเกต ไม่พูดถึงเพื่อนที่โรงเรียน พูดน้อย ซึม ได้เวลารับมือและป้องกัน ชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่โรงเรียน หมั่นสอบถามและติดตามกรุ๊ปไลน์ระหว่างคุณครูและผู้ปกครองบ่อยๆ ไปรับลูกที่โรงเรียนด้วยตัวเองบ้างเพื่อให้ลูกรู้สึกปลอดภัย ปลูกฝังให้ลูกรู้จักอยู่ร่วมกับผู้อื่น มีน้ำใจ ให้อภัย ไม่เอาเปรียบ สอนให้ลูกรู้จักป้องกันตัวเอง และรู้จักเอาตัวรอดเมื่อถูกเพื่อนแกล้ง เด็กวัยอนุบาลใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจสอบถามปัญหาและช่วยแก้ไข เพื่อให้เด็กๆสนุกกับการไปโรงเรียน และเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างมีศักยภาพค่ะ
สอนลูกเข้าสังคม, ทักษะก่อนเข้าโรงเรียน, พฤติกรรมตามวัย, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
ร้อนใน ปัญหาใหญ่ของแม่ท้อง
img-over-post

ร้อนใน ปัญหาใหญ่ของแม่ท้อง

ร้อนใน ปัญหาใหญ่ของแม่ท้อง คุณแม่ท้องกับสารพันปัญหาเล็กๆน้อยๆที่สร้างความกังวล และไม่สบายตัว อีกหนึ่งปัญหาคงหนีไม่พ้น ปัญหาอาการร้อนใน ปัญหาในช่องปากที่คุณแม่ไม่ควรละเลย สาเหตุ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้เกิดปัญหาแผลในช่องปาก มีผดผื่น ผิวหนังผิดปกติ ผมร่วง และคันตามตัว เป็นต้น กินอาหารที่เสี่ยงสูง อย่างของทอด หรืออาหารที่มันจัดๆ รสเผ็ดมากๆ หรือผักผลไม้บางอย่าง เช่น ขนุน ทุเรียน หรือของร้อนๆ ก็จะกระตุ้นให้คุณแม่มีอาการร้อนในได้ไวขึ้น ช่องปากไม่สะอาด โดยเฉพาะบริเวณโคนฟันซึ่งเป็นตำแหน่งที่มักจะมีแบคทีเรียติดเชื้ออยู่ ประกอบกับสภาวะที่ลิ้นเป็นกรดด่างที่เอื้อต่อแผล เมื่อแม่ท้องมีแผลร้อนในก็จะยิ่งหายยาก ป้องกันและรักษาได้ ปรึกษาคุณหมอฟัน เมื่อพบความผิดปกติในช่องปากแม้เพียงเล็กน้อยก็ต้องแจ้งให้หมอฟันทราบค่ะ หมั่นบ้วนปากอยู่เสมอ หลังจากพบหมอฟันมาแล้ว หมอจะจัดน้ำยาบ้วนปากให้ การบ้วนปากบ่อยๆ จะช่วยลดเชื้อโรคและแบคทีเรียในช่องปากได้ เปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ เพราะเหงือกของเราบวมขึ้น ดังนั้นแปรงสีฟันของแม่จะต้องอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ไม่เครียด ไม่นอนดึก ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็สามารถช่วยรักษาร้อนในได้
พัฒนาการทารกในครรภ์, อาการตอนตั้งครรภ์, นมแพะ ดีจี, นมแม่, นมแพะ DG
พร้อมรับมือ 5 โรคติดต่อที่แม่ต้องระวังเมื่อลูกไปโรงเรียน
img-over-post

พร้อมรับมือ 5 โรคติดต่อที่แม่ต้องระวังเมื่อลูกไปโรงเรียน

พร้อมรับมือ 5 โรคติดต่อที่แม่ต้องระวังเมื่อลูกไปโรงเรียน เด็กๆ เริ่มเข้าอนุบาลแล้ว สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ยิ่งไปโรงเรียนมีเด็กมากมาย จึง มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เด็กๆ ไปโรงเรียนต้องระวังโรคอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไร มาดูกันค่ะ โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เด็กๆ จะติดกันได้ง่าย โดยจะติดกันผ่านลมหายใจ การไอ จาม อาการคือ ไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ การรักษา รักษาตามอาการ หากมีไข้ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว และให้ยาตามอาการ เช่น ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก ตามคำแนะนำของแพทย์ โรคมือ เท้า ปาก มีอาการไข้ประมาณ 3-4 วัน มีแผลในปาก ตุ่มที่มือและเท้า จะหายภายใน 7-10 วัน อาจมีอาการปวดศีรษะมาก อาเจียน ซึม ไม่ค่อยรู้ตัว ชัก แขนขาอ่อนแรง หรือหายใจหอบเหนื่อย การรักษา รักษาตามอาการ เช่น เจ็บคอมาก รับประทานได้น้อย เด็กจะเพลียจากการขาดอาหารและน้ำ ควรพยายามป้อนน้ำ นมและอาหารอ่อน ตามแพทย์แนะนำ หากลูกเพลียมากควรให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก http://bit.ly/2JCi7HU โรคตาแดง ตาของลูกจะมีขี้ตามาก โดยเฉพาะในช่วงเช้า น้ำตาไหล เจ็บตา เคืองหรือแสบตา เกิดตุ่มเล็กๆ ขึ้นบริเวณดวงตา ตาแดงจัด การรักษา ควรพาลูกไปพบคุณหมอ ไม่ควรซื้อยาทาหรือยาหยอดตาเอง หากมีอาการไม่สบายตาหรือตาบวมมาก สามารถใช้น้ำแข็งประคบบริเวณรอบดวงตาให้ลูกได้ โรคท้องร่วง เกิดจากไวรัส เช่น ไวรัสโรต้า พบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อาการคือ ถ่ายเป็นน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว มีไข้ การรักษา ยาที่ทำให้หยุดถ่ายไม่แนะนำให้ใช้ เนื่องจากทำให้หายช้า รวมทั้งให้ระวังหากมีอาการรุนแรง เสียน้ำมาก อาจทำให้เกิดอาการขาดน้ำ ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ โรคRSV เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็ก ทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบมีเสมหะมาก มีอาการหอบ เหนื่อย และหายใจลำบาก ติดต่อกันได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับ เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ การรักษาปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะ โดยทั่วไปการรักษาจะเป็นไปตามอาการที่ป่วยข้อมูลเพิ่มเติมคลิก http://bit.ly/2q0i5kM โรคติดต่อในโรงเรียนยังมีโรคอื่น ๆ ที่ต้องระวังอีกมาก พ่อแม่ควรดูแลลูกเอาใจใส่ให้ดี คอยสังเกตอาการลูกในแต่ละวัน ทางโรงเรียนอนุบาล ก็ต้องมีมาตรการป้องกันเพื่อควบคุมโรคติดต่ออีกด้วย เด็กควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มนมแพะ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยง่าย
โรคมือเท้าปาก, ไข้หวัดใหญ่, ท้องร่วง, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
10 อาหารดี๊ดี พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อย
img-over-post

10 อาหารดี๊ดี พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อย

10 อาหารดี๊ดี พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุดเป็นสิ่งที่ดี เพราะนมแม่นั้นมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ซึ่งการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์นั้นจะมีเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมหลุดมากับน้ำนมในปริมาณที่สูง จึงทำให้น้ำนมมีความเป็นธรรมชาติและมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ถ้าอยากให้น้ำนมแม่เพียงพอ ต้องไม่พลาด 10 เมนูเด็ดกระตุ้นน้ำนมที่จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้นค่ะ 10 อาหารดี๊ดี พิชิตปัญหาแม่น้ำนมน้อย หัวปลี มีธาตุเหล็กมาก ช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดี ปลาแซลมอน เพราะมีกรดไขมันดี ช่วยบำรุงน้ำนม หน่อไม้ฝรั่ง มีวิตามินเอ และ วิตามินเค ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนในการให้นมบุตรได้ดี กระเทียม มีสารเคมีที่ชื่อว่าอัลลิอิน(Alliin) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยทำให้น้ำนมคุณแม่มีมากขึ้น อินทผลัม ช่วยเพิ่มสารสำคัญในน้ำนมแม่ เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ลูกสุขภาพแข็งแรง อัลมอนด์ มีโอเมก้า3 และวิตามินอี ช่วยในเรื่องการบำรุงน้ำนม มะละกอสุก ช่วยให้ระบบประสาทของคุณแม่ผ่อนคลาย เมื่อไม่มีความเครียด น้ำนมคุณแม่จะไหลได้ดียิ่งขึ้น มันเทศ มีคาร์โบไฮเดรต และโพแทสเซียม ช่วยให้คุณแม่คลายความเมื่อยล้า ได้พักผ่อนเต็มที่ น้ำนมก็จะไหลได้ดี น้ำ คุณแม่ที่ให้นมควรดื่มน้ำเยอะ ๆ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและกระบวนการผลิตน้ำนม ขิง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลดี Tips: ทุกเมนูล้วนแต่มีประโยชน์ ดีทั้งกับสุขภาพและช่วยกระตุ้นน้ำนม แต่ควรรับประทานให้พอเหมาะ ไม่เยอะจนเกินไปนะคะ นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมเยอะแล้ว การให้ลูกดูดนมบ่ายๆก็เป็นการกระตุ้นให้ระบบการสร้างน้ำนมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย และที่สำคัญ คุณแม่ต้องหาเวลางีบหลับ เพื่อพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้รับรองว่าน้ำนมคุณแม่ก็จะไหลมาเทมาลูกรักอิ่มสบายท้องทุกมื้อเลยทีเดียว
อาหารบำรุงครรภ์, คนท้องต้องกินอะไร, นมแพะ ดีจี, นมแม่, นมแพะ DG
5 เมนูอาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียนรู้
img-over-post

5 เมนูอาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียนรู้

5 เมนูอาหารว่างเสริมพลังลูกวัยเรียนรู้ แม้จะเป็นมื้ออาหารว่างของเด็กๆ แต่ก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์และสุขภาพของลูกด้วยนะคะ เพราะทุกมื้อคือมื้อที่สำคัญ เพื่อให้ลูกมีร่างกายแข็งแรง สดใส พร้อมเรียนรู้ค่ะ แคร็กเกอร์ชุ่มนม ในนมแพะนั้นครบถ้วนด้วยคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติ ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกขับถ่ายดี สบายท้องคลิกดูสูตร http://bit.ly/2IYp74Q บอลสติ๊กผักโขม เมนูทำง่าย ยิ่งใส่ซีสมอลซาเรลล่า ยิ่งเพิ่มวิตามิน A D E และโปรตีน ซึ่งเป็นพลังงานของสมอง ทำให้สมองสั่งการได้เป็นปกติ พร้อมเล่นพร้อมเรียนรู้คลิกดูสูตร http://bit.ly/2s1Pqxl ไข่ในหิน เมนู ทำง่าย รสชาติถูกใจเด็กๆ ในไข่ มีโคลีนเป็นสารอาหารจำเป็นที่ช่วยการทำงานของระบบประสาท เช่นความจำ และการทำงานของกล้ามเนื้อ คลิกดูสูตร http://bit.ly/2x4PXDK Salmon Fish Cake มะเขือเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เบตาแคโรทีน และฟอสฟอรัส ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมแถมด้วยพลังงานล้นๆจากมันฝรั่งอีกด้วย คลิกดูสูตร http://bit.ly/2s27Ayl แซนด์วิชม้วน ได้ประโยชน์จากขนมปัง และชีสยิ่งรับประทานคู่กับนมแพะ ยิ่งได้ประโยชน์แบบเน้นๆ ช่วยให้ลูกอิ่มแบบสบายท้อง คลิกดูสูตร http://bit.ly/2UWHM3M ทั้งทำง่ายและใช้วัตถุดิบน้อย แถมยังมีประโยชน์ ต้องถูกใจทั้งคุณแม่และคุณลูกแน่นอนค่ะ อ่านแล้วลองทำดูสักเมนู สองเมนุนะคะ ยิ่งชงนมแพะดื่มควบคู่ไปด้วย ยิ่งเพิ่มประโยชน์มากขึ้น เพราะนมแพะที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ
อาหารเด็กอนุบาล, นมแพะ ดีจี, นมแม่, เมนูลูกรัก, นมแพะ DG