curl-top

ปลุก 5 สกิล เตรียมพร้อม เข้าโรงเรียนครั้งแรก 

Admin 09 Sep 2020 60
ความพยายาม, GRIT, พัฒนาการดี, พัฒนาการเด็ก, กิจกรรม
กดแชร์บทความ

ปลุก 5 สกิล เตรียมพร้อม เข้าโรงเรียนครั้งแรก 

 

 

       ทักษะอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยลูกเตรียมพร้อมก่อนที่จะเริ่มเข้าเรียนครั้งแรก เช็กเลยค่ะลูกมีทักษะเหล่านี้ครบแล้วหรือยัง

 

ปรับพฤติกรรม เตรียมพร้อมเข้าโรงเรียน

       ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างให้ลูกก่อนค่ะ เช่น เลิกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หัดนั่งกระโถน นอน และตื่นให้เป็นเวลา สามารถบอกได้เมื่อปวดปัสสาวะ เลิกดื่มขวดนม ดื่มนมจากแก้ว ฯลฯ เพื่อให้ลูกพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มที่ รู้สึกภูมิใจในตัวเอง สามารถจัดการกับเรื่องของตัวเองได้เมื่อต้องเริ่มออกไปอยู่ร่วมกับผู้อื่น

เทคนิค : ปรับพฤติกรรมการนอนให้เป็นเวลา จัดบรรยากาศห้องนอนใหม่ให้เหมาะสม ปลุกลูกเวลาเดิม เข้านอนเวลาเดิม ทำซ้ำในทุกวัน และฝึกให้ลูกนั่งกระโถนทุกๆ เช้า เมื่อไหร่ที่รู้สึกปวดปัสสาวะ ให้บอก ทำซ้ำไปเรื่อยๆ ลูกจะทำได้ในที่สุดค่ะ

 

ฝึกช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้น พร้อมต่อยอด

       ใส่เสื้อผ้าเองได้ ใส่รองเท้าได้ รับทานอาหารเองได้ หยิบของที่ต้องการได้เอง ฯลฯ การช่วยเหลือตัวเองได้เบื้องต้น จะช่วยให้ลูกคลายความกังวล และประหม่าเมื่อต้องทำอะไรต่อหน้าคนอื่นด้วยตัวเอง และช่วยให้ลูกพร้อมที่จะพัฒนา เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างไม่มีขีดจำกัดค่ะ

เทคนิค : ทำซ้ำ ย้ำไห้เป็นกิจวัตร ชวนลูกเล่นเกมแต่งตัว ใครใส่ถุงเท้าเสร็จก่อนกันคนนั้นชนะ หรือจะเป็นใครติดกระดุมได้ถูกต้องเร็วกว่าคนนั้นชนะ ทำไปเรื่อยๆ ลูกจะทำได้เองในที่สุดค่ะ

 

 

เพิ่มความมั่นใจ เตรียมพร้อมเข้าสังคม

       เมื่อลูกต้องออกไปอยู่นอกบ้าน กับคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัว อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่มั่นใจ ประหม่า และกลัว คุณแม่ต้องช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น และมั่นใจให้ลูก เพื่อช่วยให้ลูกไม่ต่อต้าน ขี้อาย ขาดความมั่นใจ รู้สึกไม่ปลอดภัยจนไม่ชอบไปโรงเรียนค่ะ

เทคนิค : เริ่มจากให้ลูกได้คุ้นเคยกับเด็กวัยเดียวกัน มีเพื่อน ได้ทำกิจกรรม และเห็นวิถีชีวิตภายนอกบ้านจนคุ้นชิน และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างความมั่นใจชื่นชมความพยายามเมื่อลูกทำสำเร็จ รวมถึงรักษาคำพูดกับลูกเสมอ เช่น จะมารับลูกทันทีหลังเลิกเรียน ไม่ปล่อยให้ลูกต้องรอค่ะ

 

ฝึกลูกแนะนำตัวเอง สร้างทักษะการสื่อสาร

       สวัสดีครับ สวัสดี​ค่ะ ขอโทษ ขอบคุณ และสามารถแนะนำตัวเองแบบง่ายๆ ชื่อจริง ชื่อเล่น อายุ จะช่วยให้ลูกเรียนรู้เรื่องราวของตัวเอง และฝึกทักษะการสื่อสารด้วยค่ะ

เทคนิค : คุณแม่ลองแนะนำตัวเองแบบง่ายๆ ให้ลูกฟัง แล้วถามลูกกลับ ค่อยๆ บอกรายละเอียดของลูกให้ลูกรับรู้ กล่าวขอบคุณ ขอโทษ ให้ลูกเห็นในชีวิตประจำวันบ่อยๆ ลูกจะซึมซับไปในที่สุดค่ะ 

 

ฝึกลูกระงับอารมณ์ ควบคุมตัวเอง

       อยากให้ลูกเป็นที่รักสำหรับทุกคน คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์​ของตัวเอง ไม่ขี้หงุดหงิด รู้จักการแบ่งปัน การรอคอย การพึ่งพาอาศัย​ จะช่วยให้ลูกมีความสุขในสังคมต่อๆ ไปค่ะ

เทคนิค : คุณแม่ลองให้ลูกเรียนรู้การรอคอยในชีวิต การเข้าคิวซื้อของ การนั่งรอ ด้วยเกมง่ายๆ อย่างเกมฟรีซ หยุดนิ่ง วางเก้าอี้คล้ายๆ เล่นเก้าอี้ดนตรี เมื่อเพลงหยุดลูกต้องลงนั่ง และห้ามขยับรอจนกว่าเพลงจะมาอีกครั้ง จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ระงับ ยับยั้งชั่งใจ และรอคอย ควบคุมอารมณ์ความต้องการของตัวเองค่ะ

 

       สำหรับเด็กในวัยนี้ ลูกอาจจะยังไม่สามารถทำอะไรได้อย่างเต็มที่ การเตรียมพร้อมนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานการเข้าใจพัฒนาการช่วงวัย ค่อยๆ ฝึกเสริมทักษะไปทีละนิด เพื่อช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวเมื่อต้องออกไปใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข และไม่กดดันค่ะ

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?
img-over-post

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?


รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ด้วยเทคนิคที่ทำได้จริง

รับมือปัญหาท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ด้วยเทคนิคที่ทำได้จริง


ปลดล็อกอาการท้องอืด ท้องผูก ไม่สบายท้อง ด้วยโปรตีนย่อยง่ายจากนมแพะ 

ปลดล็อกอาการท้องอืด ท้องผูก ไม่สบายท้อง ด้วยโปรตีนย่อยง่ายจากนมแพะ 


3 กลยุทธ์ สยบนิสัย เจ้าอารมณ์ของลูก 

3 กลยุทธ์ สยบนิสัย เจ้าอารมณ์ของลูก 


คำแนะนำ 5 ปัญหาหลังคลอดที่

คำแนะนำ 5 ปัญหาหลังคลอดที่