curl-top

9 วิธีกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ให้แข็งแรง อารมณ์ดีตั้งแต่ในท้อง

Admin 17 Jun 2020 12591
กิจกรรมผ่อนคลายของแม่ท้อง, การดูแลครรภ์, สุขภาพแม่ตั้งครรภ์, คู่มือแม่ท้อง, เพลงสำหรับแม่ตั้งครรภ์
กดแชร์บทความ

9 วิธีกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ให้แข็งแรง อารมณ์ดีตั้งแต่ในท้อง

 

 

       อยากให้ลูกเกิดมาแข็งแรงดี สมองดี อารมณ์ดี ต้องสร้างต้นทุนให้ลูกตั้งแต่ตั้งครรภ์ค่ะ โดยการกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยนั้นคุณแม่สามารถทำได้หลายวิธีเลยค่ะ 

 

 1. พูดคุยกับลูกทุกวัน 

       คุยกับลูกในท้องทุกวัน ช่วยให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดีหลังคลอดได้ค่ะ เพราะเสียงของพ่อแม่ในโทนที่อารมณ์ดี สดใส นุ่มนวลและอ่อนโดย จะกระตุ้นระบบประสาทและสมองส่วนที่ควบคุมการได้ยินมีพัฒนาการที่ดี เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการได้ยินหลังคลอดนั่นเอง 

2. นวดเบาๆ สร้างความผ่อนคลาย

       การนวดนอกจากช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายแล้ว ยังส่งผลให้ลูกในท้องรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และอารมณ์ดีอีกด้วยค่ะ แต่ต้องระวังจุดสำคัญอย่างเท้า หรือเส้นประสาทนะคะ และไม่ควรลงน้ำหนักมือขณะนวดมากเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายกับคุณแม่ได้ 

 3. ฟังเพลง 

       ไม่ต้องเปิดเพลงโมสาร์ทหรือลันลาบายกล่อมลูกหรอกค่ะ แค่เป็นเสียงร้องของคุณพ่อคุณแม่ หรือเปิดเพลงที่คุณแม่ชอบ ในระดับเสียงที่ไม่ดังเกินไปก็ใช้ได้แล้ว เพราะเสียงเพลงจะกระตุ้นให้เครือข่ายใยประสาทในสมองของลูกทำงานได้ดีขึ้น เมื่อคลอดออกมาสมองของลูกก็จะมีการพัฒนาลำดับความคิด เกิดการจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี มีการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น 

 

 

4. รักษาอารมณ์ให้ดีอยู่เสมอ

       อารมณ์ของแม่ท้องมีผลต่อลูกค่ะ โดยแม่ท้องที่อารมณ์ดีอยู่เสมอจะสามารถส่งผ่านสารแห่งความสุขไปสู่ลูก หรือที่เรียกว่าสาร Endorphins ผ่านทางสายสะดือ ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีทั้งอารมณ์ และสมอง 

5. เล่นกับลูกทุกวัน 

       ช่วงที่คุณแม่อายุครรภ์มากขึ้น เริ่มรู้สึกถึงการดิ้น ลองเอานิ้วจิ้มไปเบาๆ บนพุงคุณกระตุ้นให้ลูกเตะ หรือเปิดไฟฉายส่องท้องคุณแม่ ก็ทำให้เจ้าตัวเล็กกะพริบตาตอบสนองต่อแสงไฟ ทำให้เซลล์สมองและเส้นประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็นมีการพัฒนาที่ดีขึ้น เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการมองเห็นหลังคลอดด้วยค่ะ 

 6. ออกกำลังกายเบาๆ  

       การเคลื่อนไหวร่างกายของคุณแม่ทำให้ผิวกายของลูกกระแทกกับผนังด้านในของมดลูก เป็นการกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสของลูกให้พัฒนาดีขึ้น ไม่ว่าจะออกไปว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เล่นโยคะ หรือเดินรอบบ้าน ก็ช่วยให้เจ้าตัวเล็กก็เป็นผลดีต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กทั้งนั้นค่ะ 

 

 

7. ลูบหน้าท้องบ่อยๆ

       การลูบหน้าท้องบ่อยๆ โดยลูบเป็นวงกลมจากบนลงล่าง หรือจากล่างขึ้นบน จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองส่วนรับรู้ความรู้สึกของลูกให้มีพัฒนาการดีขึ้นได้ค่ะ  

 8. อ่านหนังสือให้ลูกฟัง 

       ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป ลูกน้อยในท้องเริ่มมีพัฒนาการการได้ยินที่ดีขึ้น ช้วงนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถหยิบหนังสือเล่มโปรด หรือจะเป็นนิทานสำหรับเด็กที่เตรียมไว้ เอาออกมาอ่านให้ลูกฟัง ช่วยกระตุ้นการได้ยินของลูก ลูกจะสามารถจดจำเสียงของคุณแม่ได้ ทั้งยังช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ 

9. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

       การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะช่วยเสริมสร้างร่างกายของลูกให้แข็งแรง มีพัฒนาการสมวัย ที่สำคัญ คุณแม่อย่าลืมดื่มนมวันละ 2 แก้ว โดยเฉพาะนมแพะ ซึ่งเป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนม ที่ชื่อ “อะโพไครน์ (Apocrine)” ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน เพื่อความแข็งแรงของร่างกายคุณแม่ด้วยค่ะ

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?