curl-top

รู้ก่อนจะได้ระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมหน้าฝน

Admin 04 Jul 2019 90
ลูกป่วยง่าย, การแพร่ระบาดโรค, การป้องกัน, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

 รู้ก่อนจะได้ระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมหน้าฝน 

 

 

       ไม่อยากให้ลูกรักเป็นเหยื่อของเชื้อโรคที่มาพร้อมกับฤดูฝน คุณแม่ต้องรีบอ่าน เพราะต่อให้เชื้อโรคจะมีมากแค่ไหน หากคุณแม่รู้จักป้องกัน ลูกแม่ต้องผ่านหน้าฝนไปได้แบบสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย อย่างแน่นอน 

 

 5 โรคยอดฮิต ที่มาพร้อมกับหน้าฝน 

 

โรคฉี่หนู 

       โรคฉี่หนูเป็นโรคที่พบว่าระบาดมากที่สุดในช่วงฤดูฝนน้ำฝนจะชะล้างเอาเชื้อโรคต่างๆไหลมารวมกันอยู่ในบริเวณที่น้ำท่วมขัง

วิธีป้องกัน

      หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีน้ำขัง ไม่เดินย่ำโดยเฉพาะเมื่อมีบาดแผล

 

ตาแดง 

       ความชื้นที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสทำให้โรคตาแดงระบาดและติดต่อกันได้ง่ายในหน้าฝนโดยสามารถติดต่อได้ทั้งทางการไอจามและการสัมผัสเชื้อจากตาสู่ตาผ่านทางมือแมลงหรือสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน

วิธีป้องกัน

      หากมีน้ำสกปรกเข้าตาให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันทีไม่คลุกคลีหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยห้ามใช้มือขยี้ตารวมถึงรักษาความสะอาดเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว

 

ไข้หวัด 

       แน่นอนว่าโรคหน้าฝนยอดฮิตคงหนีไม่พ้นโรคไข้หวัด สาเหตุของโรคเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนบวกกับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ช่วงฤดูฝน

วิธีป้องกัน

      หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยเนื่องจากเชื้อไวรัสติดต่อผ่านทางการหายใจหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ หากต้องหยิบจับสิ่งของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่นและไม่ควรใช้มือสัมผัสกับปากจมูกและตาโดยที่ไม่ได้ล้างมือก่อนเพราะอาจทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้

 

โรคอุจจาระร่วง 

      อยู่ในกลุ่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร สาเหตุของโรคเกิดได้ทั้งจากเชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัสโปรโตซัวปรสิตหนอนพยาธิและเชื้อไวรัสโรต้าโดยเชื้อจะปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม

วิธีป้องกัน

      ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินโดยควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆใช้ช้อนกลางและล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารหรือยึดหลัก “กินร้อนช้อนกลางล้างมือ”นั่นเอง

 

ไข้เลือดออก 

       โรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีฝนตกลงมาท่วมขังอาการเริ่มต้นคือมีไข้สูงมากไข้ไม่ยอมลดเบื่ออาหารอ่อนเพลียเซื่องซึม

วิธีป้องกัน

       ควรกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดโรคด้วยการดูแลตัวเองโดยป้องกันไม่ให้ยุงกัดเช่นการนอนในมุ้งหรือทายากันยุง

 

       ทั้ง 5 โรคที่กล่าวมานี้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การดูแลความสะอาด รักษาสุขภาพให้แข็งแรง  กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกรัก  หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

ลูกท้องผูก ปัญหานี้แม่จัดการได้!!
img-over-post

ลูกท้องผูก ปัญหานี้แม่จัดการได้!!


5 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยได้ทุกครัวเรือน

5 เมนูไข่ทำง่าย อร่อยได้ทุกครัวเรือน


5 ทักษะ ช่วยพัฒนาEQ ลูกให้มั่นคง

5 ทักษะ ช่วยพัฒนาEQ ลูกให้มั่นคง


5 เคล็ดลับ ช่วยลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้อง

5 เคล็ดลับ ช่วยลูกรักขับถ่ายง่าย สบายท้อง


4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว

4 วิธีแก้ปัญหาลูกขี้กลัว