curl-top

ฟังเพลงตอนท้องแบบไหน แม่ไม่เครียดแถมลูกสมองดี

Admin 14 Jun 2019 306
เพลงสำหรับแม่ตั้งครรภ์, เพลงกล่อมเด็ก, พัฒนาการทารกในครรภ์, สมองพัฒนา, พัฒนาการเด็ก
กดแชร์บทความ

ฟังเพลงตอนท้องแบบไหน แม่ไม่เครียดแถมลูกสมองดี

 

 

       ช่วงท้องฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง อารมณ์คุณแม่จึงแปรปรวนง่าย ทำให้เผลอปรี๊ดแตกอยู่บ่อยๆ และเมื่อคุณแม่เครียดยิ่งส่งผลต่อเจ้าตัวน้อยในท้องด้วย การฟังเพลงสบายๆ ช่วยผ่อนคลายในช่วงตั้งครรภ์ จึงดีทั้งกับคุณแม่และส่งผลให้เจ้าตัวเล็กมีอารมณ์ดีและส่งผลต่อพัฒนาการสมองตั้งแต่ในครรภ์ด้วย

 

แม่ท้องฟังเพลงแบบไหน…แม่สบาย คลายกังวล

  1. ฟังเพลงจังหวะสบายๆ ที่ชอบ นอกจากเพลงโมสาร์ทที่คุณหมอแนะนำให้ฟังช่วงตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่เลือกเพลงที่ฟังสบายหรือเพลงที่ชอบส่วนตัวได้นะคะ เพราะการได้ฟังเพลงโปรด ที่มีจังหวะดนตรีที่ลื่นไหล ฟังสบาย แค่ได้นั่งหรือนอนฟังสบายๆ ทุกวัน ก็ช่วยคลายความเครียด ความกังวลต่างๆ ได้มากแล้วค่ะ
  2. ฟังเพลง + เปลี่ยนบรรยากาศ ลองเปลี่ยนจากสถานที่จำเจหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์เชิงลบ ออกไปนั่งกินข้าวเย็นกลางสวนหน้าบ้าน เปิดเพลงคลอเบาๆ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกโล่ง มีสมาธิ และใจเย็นลงได้ค่ะ 
  3. ฟังเพลง+คุยกับลูก ช่วงอายุครรภ์เข้า 20 สัปดาห์ เจ้าตัวเล็กในท้องเริ่มได้ยินเสียงแล้ว คุณแม่ใช้โอกาสนี้พูดคุยกับลูกระหว่างเปิดดนตรีคลาสสิกฟังผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน รับรองว่าความเหวี่ยงวีนของคุณแม่จะหายไป เหลือแต่น้ำเสียงที่นุ่มนวล อบอุ่นที่พูดคุยกับเจ้าตัวเล็กในท้องค่ะ 
  4. ฟังเพลง + ฝึกหายใจคลายเครียด สามารถทำได้ตอนเช้าก่อนไปทำงาน และเย็นหลังเลิกงานหรือหลังจากเหนื่อยล้าจากภารกิจในแต่ละวันค่ะ แค่เปิดเพลงฟังสบายๆ นั่งสูดหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ ให้หน้าท้องพองออก แล้วกลั้นไว้ จากนั้นหายใจออกให้สุดจนหน้าท้องยุบลง จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง และคลายความเครียดแต่ละวันได้ 

 

 ฟังเพลงแบบไหน…ดีต่อสมองลูกน้อย 

 

  1. ฟังตั้งแต่อายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด เพราะระบบประสาทการรับรู้ของทารกในครรภ์เริ่มพัฒนา เสียงเพลงที่ได้ยินจึงไปกระตุ้นประสาทการรับรู้และการได้ยินของลูกน้อย ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกได้เลยค่ะว่าลูกในท้องดิ้นหลังจากได้ฟังเพลงที่คุณแม่เปิด 
  2. ฟังผ่านผิวหน้าท้อง ควรให้เสียงเพลงอยู่ห่างจากหน้าท้องประมาณ 1 ฟุต หรือใช้หูฟังชนิดครอบอันใหญ่ไว้ที่ท้อง และหากเปิดเพลงให้ลูกฟังในช่วงเย็นๆ เจ้าตัวน้อยในครรภ์จะตื่นตัวมากขึ้น และดิ้นจนคุณแม่รู้สึกได้ ที่สำคัญเพลงที่มีจังหวะและทำนองกลมกลืนกัน จะยิ่งส่งผลต่ออารมณ์และสมองในส่วนของการเรียนรู้ของลูกน้อยได้ในอนาคต 
  3. ให้ลูกฟังเพลงวันละ10-15 นาที นับเป็นเวลาที่คุณแม่และเจ้าตัวน้อยในครรภ์จะได้เชื่อมความรัก ความผูกพันผ่านเสียงเพลงที่ฟังด้วยกันได้ทุกวันค่ะ 

          

       ระหว่างที่ฟังเพลงคุณแม่พูดคุยกับเจ้าตัวน้อยในครรภ์ และสัมผัสลูบท้องเบาๆ เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับเสียงและสัมผัสของคุณแม่จนกว่าจะถึงวันคลอคค่ะ

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

รู้ไหม! ภูมิคุ้มกันเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกจากน้ำนมหยดแรกของแม่
img-over-post

รู้ไหม! ภูมิคุ้มกันเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกจากน้ำนมหยดแรกของแม่


ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ภัยร้ายที่มองไม่เห็น

ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ภัยร้ายที่มองไม่เห็น


ทำอย่างไร เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมติดคอ ติดจมูกลูก

ทำอย่างไร เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมติดคอ ติดจมูกลูก


น้ำนมแม่ทุกหยด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันชั้นเยี่ยมให้ลูก : อะโพไครน์

น้ำนมแม่ทุกหยด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันชั้นเยี่ยมให้ลูก : อะโพไครน์


สอนลูกปฎิเสธคนแปลกหน้า

สอนลูกปฎิเสธคนแปลกหน้า