curl-top

5 เหตุผล ที่คุณแม่รุ่นใหม่สนใจเลือก

Admin 18 Apr 2019 1261
โภชนาการดี, สุขภาพลูก, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

5 เหตุผล ที่คุณแม่รุ่นใหม่สนใจเลือก "นมแพะ" ให้ลูกรัก

 

 

       คุณแม่รู้อยู่แล้วว่านมแม่นั้นดีที่สุดสำหรับลูก เพราะสารอาหารที่มีอย่างครบถ้วนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของลูก ดังนั้นควรให้ลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดอย่างน้อยในช่วงขวบปีแรก แต่พอถึงช่วงที่ให้ลูกหย่านม หรือช่วงให้นมเสริมสำหรับลูก คุณแม่รุ่นใหม่ก็หันมาให้ความสนใจและเลือกนมแพะให้ลูกมากขึ้น เพราะนมแพะมีคุณสมบัติที่ดี แตกต่างจากนมอื่นๆ ทั่วไปค่ะ

 

5 เหตุผล ที่แม่รุ่นใหม่เลือก นมแพะ” ให้ลูกดื่ม

 

1. นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์

       นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ เรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูงเรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และ โกรทแฟคเตอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย

 

2. โปรตีนจากนมแพะ ทำให้ย่อยง่ายสบายท้อง

       โปรตีนจากนมแพะ ทำให้ย่อยง่ายสบายท้องเพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณ 62% ของปริมาณโปรตีนเคซีนทั้งหมด อีกทั้งยังมีโปรตีน CPP (Casien Phosphopeptides) ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกจึงสบายท้องเมื่อดื่มนมแพะ

 

3. นมแพะทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า

       นมแพะมีปริมาณโปรตีนก่อแพ้หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน น้อยกว่านมวัวถึง 23% เด็กที่ดื่มนมแพะจึงมีโอกาสเกิดภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่ได้รับนมวัว เบต้าแลคโตกลอบบูลิน คือ โปรตีนขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้นมวัว ร่างกายย่อยได้ยาก จึงเหลือตกค้างอยู่ใน ลำไส้กลายเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่กระตุ้นให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมาในลักษณะต่างๆ

 

 4. นมแพะ ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

      นมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotic) เช่น Inulin และ Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่พรีไบโอติกนี้จะถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์แล็กโทบาซิลลัสและไบฟิโดแบคทีเรีย ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกได้เป็นอย่างดี

 

5. นมแพะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี สุขภาพแข็งแรง

       นมแพะมีไขมันย่อยง่าย MCT Oil ตามธรรมชาติ เป็นไขมันที่มีขนาดเล็กกว่ากรดไขมันในนมวัว ร่างกายลูกน้อยจึงดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีน้ำหนักตัวเหมาะสมตามวัย นอกจากนี้ในนมแพะยังมีกรดไขมัน โอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ช่วยเรื่องการพัฒนาสมอง และพัฒนาทางสายตา ถ้าเด็กได้รับประทาน โอเมก้า 3, 6 และ 9 อย่างเพียงพอ ก็จะยิ่งช่วยให้การทำงานของสมองและสายตาดียิ่งขึ้น

 

       คุณแม่ยุคใหม่ใส่ใจค้นคว้าหาข้อมูลด้วยตนเอง ยิ่งเรื่องนมเสริมของลูก จะต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะสุขภาพลูกดี พัฒนาการก็จะดี และเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ 

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

“อะโพไครน์” ระบบสร้างน้ำนมแม่ และนมแพะ กุญแจสู่ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการสมวัย
img-over-post

“อะโพไครน์” ระบบสร้างน้ำนมแม่ และนมแพะ กุญแจสู่ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการสมวัย


ระบบสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ มีสารอาหารอะไรในนมที่เหมาะสมกับพัฒนาการเด็ก

ระบบสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ มีสารอาหารอะไรในนมที่เหมาะสมกับพัฒนาการเด็ก


เคล็ด(ไม่)ลับเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง

เคล็ด(ไม่)ลับเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง


ถ้าแม่ท้องเจอปัญหาเหล่านี้ มาถูกทางแล้ว เพราะนมแพะช่วยได้

ถ้าแม่ท้องเจอปัญหาเหล่านี้ มาถูกทางแล้ว เพราะนมแพะช่วยได้


รู้ไหม! ภูมิคุ้มกันเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกจากน้ำนมหยดแรกของแม่

รู้ไหม! ภูมิคุ้มกันเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกจากน้ำนมหยดแรกของแม่