curl-top

แม่ตั้งครรภ์กินคลีนรักษาสุขภาพ ส่งผลกับทารกในครรภ์หรือไม่

Admin 16 Aug 2018 732
พัฒนาการทารกในครรภ์, ทารกในครรภ์, คนท้องต้องกินอะไร, พรีไบโอติก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

แม่ตั้งครรภ์กินคลีนรักษาสุขภาพ ส่งผลกับทารกในครรภ์หรือไม่

 

 

       เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เจอคุณแม่สาย Beauty & Healthy เต็มไปหมดค่ะ เพราะแม่ตั้งครรภ์ก็เป็นผู้หญิง เราเลยยังเห็นคุณแม่แต่งหน้าแต่งตัว ออกกำลังกาย รวมไปถึงการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนเลือกกินอาหารคลีนในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อดูแลสุขภาพให้ดี แต่ก็ยังกังวลกันอยู่ใช่ไหมคะว่า “เอ๊ะ! เรากินคลีนแบบนี้แล้วจะดีกับลูกในครรภ์ไหม” “กินคลีนแล้วลูกในครรภ์จะได้รับสารอาหารครบถ้วนไหม” 

 

อาหารคลีนคืออะไร


       อาหารคลีน คือ อาหารที่สด สะอาด มาจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการผลิตน้อยที่สุด  เช่น อาหารออร์แกนิค ไม่ปรุงแต่งรสชาติ ไม่ผ่านกระบวนการผลิตที่มีสารปนเปื้อน หรือปรุงและผ่านกระบวนการต่างๆ น้อยที่สุด จะทำให้ร่างกายได้สารอาหารมากกว่าอาหารที่ผ่านการปรุงทั่วไป และได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยดูแลการทำงานภายในร่างกายและทำให้ผิวพรรณคุณแม่ดูสดใสขึ้นด้วยค่ะ 


 แม่ตั้งครรภ์อยากกินคลีนต้องทำอย่างไร 


       ก่อนแม่ตั้งครรภ์จะเริ่มกินคลีน ต้องเข้าใจก่อนว่า แม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับพลังงานจากอาหารวันประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี เพื่อให้ลูกในครรภ์ได้รับสารอาหารเพียงพอสำหรับใช้การสร้างอวัยวะต่างๆ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถกินคลีนได้ แต่ต้องเลือกกินให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่และมีความหลากหลาย โดยเราแนะนำดังนี้ค่ะ 

 

  1. อย่าให้ขาดอาหารประเภทโปรตีน คุณแม่อาจเลือก เนื้อหมูไม่ติดมัน ปลา ไก่ไม่มีหนัง ไข่ไก่ เต้าหู้ขาว รวมไปถึงโปรตีนจากพืชอย่างถั่ว ถั่วงอก ยอดอ่อนของผักต่าง ๆ นมแพะ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นต้น
  2. คุณแม่ควรกินผักสดที่ล้างสะอาดจะดีที่สุดค่ะ เพราะได้รับวิตามินและเกลือแร่ในผักต่างๆ อย่างครบถ้วน ไม่ผ่านความร้อนจนวิตามินบางชนิดเสียไป
  3. อาหารคลีนสำหรับคุณแม่ควรมีการปรุงรสน้อย ไม่มีผงชูรส ไม่มีสารกันบูด รวมถึงไม่มีเกลือในปริมาณมาก ซึ่งอาจส่งผลให้คุณแม่มีอาหารบวมค่ะ
  4. ควรเลือกทานให้หลากหลาย ไม่กินซ้ำกันนานๆ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับคุณแม่ที่รับประทานอาหารทั่วไปค่ะ เพราะการกินซ้ำอาจทำให้ร่างกายสะสมสารเคมีบางอย่างจนส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้นเลือกรับประทานให้หลากหลาย เช่น กินคลีนสลับกับอาหารปกติบ้าง มี Cheat Day บ้าง เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมนะคะ


       หลักโภชนาการที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ กินให้ครบ 5 หมู่ – กินให้หลากหลาย – กินให้สะอาด เพียงเท่านี้ลูกในครรภ์ก็ได้รับสารอาหารครบถ้วนและมีพัฒนาการดีได้แล้วค่ะ

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผล ที่คุณแม่รุ่นใหม่สนใจเลือก
img-over-post

5 เหตุผล ที่คุณแม่รุ่นใหม่สนใจเลือก "นมแพะ" ให้ลูกรัก


นมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด

นมแม่ สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด


ส่องแค่สารอาหารยังไม่พอ แม่ต้องส่องไปให้ถึงกระบวนการของนมที่ลูกดื่ม

ส่องแค่สารอาหารยังไม่พอ แม่ต้องส่องไปให้ถึงกระบวนการของนมที่ลูกดื่ม


นมแม่แต่ละหยดได้มาอย่างไร พร้อมเคล็ดลับให้น้ำนมมาเยอะ‎

นมแม่แต่ละหยดได้มาอย่างไร พร้อมเคล็ดลับให้น้ำนมมาเยอะ‎


แม่ต้องรู้! นมแม่ สร้างได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์

แม่ต้องรู้! นมแม่ สร้างได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์