curl-top

4 เหตุผลคุณแม่สมัยใหม่ไว้ใจให้ลูกดื่มนมแพะ

Admin 06 May 2018 415
ประโยชน์นมแพะ, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

4 เหตุผลคุณแม่สมัยใหม่ไว้ใจให้ลูกดื่มนมแพะ

 

 

       ให้ลูกดื่มนมอะไรดี นี่เป็นคำถามและปัญหาร่วมของคุณแม่หลายคนค่ะ เพราะมีนมหลายสูตรให้เลือกเยอะมาก แต่มีคุณแม่กลุ่มหนึ่งที่ตั้งใจเลือกนมแพะให้ลูกดื่มต่อเนื่องไปจนโต ด้วยหลายเหตุผล เช่น มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ หาข้อมูลเรื่องนมแพะแล้วข้อมูลทางวิชาการบอกว่ามีประโยชน์และมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง รวมถึงได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่เป็นคุณแม่ด้วยกันว่าลูกที่ดื่มนมแพะสุขภาพดีอย่างไร และนี่คือ 4 เหตุผลที่เรารวบรวมมาให้แล้วว่า ทำไมคุณแม่ถึงตัดสินใจเลือกนมแพะให้ลูกดื่มทันทีหลังหย่านมแม่ และยังคงให้ดื่มไปจนโต

 

4 เหตุผลคุณแม่สมัยใหม่ไว้ใจให้ลูกดื่มนมแพะ

 

1.    นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เพราะแพะมีระบบให้น้ำนมแบบอะโพไคร์น (Apocrine Secretion) แบบเดียวกับคน ทำให้นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ซึ่งประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกันโรค เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่งเสริมการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการของลูก 

 

2.    นมแพะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้ลูกมีร่างกายแข็งแรง พัฒนาการสมวัย โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟ่า เอสวันเคซีนซึ่งย่อยยากต่ำ และมีเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย ยิ่งกว่านั้น ในนมแพะยังมี CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นมแพะยังมีโปรตีนก่อแพ้ หรือโปรตีนเบต้า แลคโตกลอบบูลิน น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า เมื่อเด็กได้รับสารอาหารจากโปรตีนที่ดี ย่อมส่งผลให้เด็กเติบโตแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย

 

3.    นมแพะช่วยดูแลระบบขับถ่าย และช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ลูกดื่มนมแพะแล้วไม่ท้องผูก ภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยบ่อย ในนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เช่น อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดปัญหาอาการท้องผูก รักษาสมดุลในระบบทางเดินอาหาร และช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคจากการติดเชื้อ ซึ่งทำให้มีอาการท้องเสีย ปวดท้อง ที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้เป็นอย่างดี

 

4.    นมแพะช่วยบำรุงสายตาและสมอง ในนมแพะมีโอเมก้า 3 6 9 ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง DHA และ ARA ช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็น ทอรีนดูแลจอประสาทตาและสื่อประสาทในสมอง โคลีนช่วยพัฒนาเรื่องการเรียนรู้และความจำ 

 

       ใครเป็นคุณแม่สายโซเชียลก็จะยิ่งพบว่าในโลกออนไลน์มีข้อมูลเรื่องนมแพะทั้งงานวิชาการ งานวิจัย หรือการแนะนำจากคุณแม่ด้วยกันเองให้อ่านเยอะมาก นั่นยิ่งสร้างความมั่นใจได้ว่า นมแพะเป็นนมที่มีสารอาหารธรรมชาติเหมาะสมกับลูก ต่อไปนี้ก็มั่นใจได้แล้วนะคะว่านมแพะไม่ใช่นมทางเลือก หรือนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวอย่างที่เคยเข้าใจ เพราะนมแพะให้ประโยชน์กับลูกและส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านจริงๆ

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”
img-over-post

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”


4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว

4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว


เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน

เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน


6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว

6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว


ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ

ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ