curl-top

6 วิธีฝึกลูกทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง

Admin 05 Jan 2018 4961
พัฒนาการรอบด้าน , ทักษะ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

6 วิธีฝึกลูกทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง

 

การช่วยเหลือตนเอง เป็นพื้นฐานสำคัญของเด็กๆ ที่จะช่วยเพิ่มทักษะความรับผิดชอบ การสังเกต การช่วยเหลือผู้อื่น การพึ่งพาตนเอง และอีกหลายๆ ทักษะล้วนเริ่มมาจากการที่เด็กๆ ช่วยเหลือตัวเองเป็น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่ามองข้าม และต้องฝึกให้เด็กๆ รู้จักช่วยเหลือตนเองตั้งแต่ววัยเยาว์กันค่ะ

 

 

6 วิธีฝึกลูกทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง  

  1. ทำกิจวัตรส่วนตัวด้วยตนเอง เช่น เก็บที่นอน ใส่เสื้อผ้าเอง เป็นต้น โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นกองหนุน คอยบอกว่าทำอย่างไร ซึ่งจะเป็นการปลูกฝังความรับผิดชอบให้ลูกด้วย 
  2. ไม่ควรคาดหวังว่าลูกจะทำได้ดีตลอด การฝึกให้ลูกช่วยเหลือตนเอง ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าบังคับ เพราะบางอย่างเด็กๆ ทำครั้งแรกยังไม่ได้ ต้องค่อยๆ ฝึก หรือบางวันลูกอาจจะงอแงไม่อยากทำ พ่อแม่ต้องคอยให้กำลังใจ และถ้าเขาทำได้ต้องให้คำชมเพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้ลูกทำต่อไป 
  3. เริ่มจากกิจวัตรที่มีขั้นตอนง่ายๆ ก่อน เพราะลูกจะจดจำและทำตามได้ไว ลูกจะไม่งงกับขั้นตอนที่มีเพียง 2-3 ขั้นตอน แล้วค่อยๆ เพิ่มขั้นตอนเข้าไปเมื่อลูกทำได้คล่องแคล่วแล้ว 
  4. ชมลูกเมื่อลูกทำได้ เพราะเป็นการจูงใจให้ลูกอยากทำอีกเรื่อยๆ แต่ควรชมแบบเป็นเหตุเป็นผล อย่าชมพร่ำเพรื่อเพราะอาจเป็นการปลูกฝังให้ลูกคาดหวังผลที่เกินพอดี 
  5. อย่าให้ทำกิจวัตรที่เกินตัว เช่น ซักผ้า สระผมเอง เพราะอาจมีสารเคมีที่ทำให้ลูกเกิดอันตราย คือให้ลูกทำได้แต่ต้องระวัง คุณพ่อคุณแม่อาจจะทำให้ก่อนแล้วค่อยให้ลูกทำเองตอนท้ายๆ เมื่อลูกโตพอที่จะทำเองได้ค่อยปล่อยให้ทำเอง 
  6. คอยคุมเวลา เวลาที่ลูกทำกิจวัตรส่วนตัวต้องมีขอบเขตเวลาไม่ปล่อยให้ลูกทำเองนานเกินไป เป็นการฝึกเรื่องการรักษาเวลาด้วย เช่น อาบน้ำต้องไม่เกิน 10 นาที เก็บที่นอนไม่เกิน 5 นาที เป็นต้น เพราะการปล่อยอิสระเกินไปนั้นลูกอาจจะเบื่อหรืออาจจะทำไม่เสร็จสักที      

 

นอกจากจะฝึกให้ลูกเป็นเด็กที่ช่วยเหลือตนเองได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไม่ลืมที่จะให้ลูกได้กินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีมากยิ่งขึ้น อย่างการดื่มนมแพะที่มีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแคลเซียม, เหล็ก, สังกะสี และแมกนีเซียมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร แก้ปัญหาอาการท้องผูกได้ดี รวมทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ลูกน้อยสบายท้อง มีสุขภาพที่ดี เมื่อลูกแข็งแรงแล้วก็พร้อมที่จะเรียนรู้ ฝึกฝนการช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น และมีพัฒนาการดีครบทุกด้าน 

 

 

 

 

 

Ref : 

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

Martinez-Ferez et al., 2005

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?