curl-top

6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว

Admin 05 Jan 2018 2797
พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว

 

ลูกรักวัยซนเป็นวัยที่กำลังพัฒนาตัวตน ยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนเป็นของตัวเอง สิ่งไหนเป็นของคนอื่น จึงอาจทำให้มีพฤติกรรมชอบหวงของ ไม่แบ่งของให้ผู้อื่นและถูกมองว่าเป็นเด็กเอาแต่ใจ เห็นแก่ตัว แต่นั่นเป็นพัฒนาการตามวัยของเด็กๆ เมื่อโตขึ้นนิสัยเหล่านี้จะหายไปเอง  

ซึ่งช่วงเวลานี้เองก็ถือเป็นโอกาสดี ที่คุณพ่อคุณแม่จะปลูกฝังเรื่องการแบ่งปัน การช่วยเหลือผู้อื่น เพื่อเป็นรากฐานให้ลูก เมื่อโตขึ้นเขาจะไม่เป็นคนเห็นแก่ตัว รู้จักให้ผู้อื่น และให้เกียรติผู้อื่นอยู่เสมอ 

 

 

6 วิธี ปลูกฝังลูก โตไปไม่เห็นแก่ตัว  

  1. ให้ลูกได้เล่นเป็นกลุ่ม เช่น พาลูกไปสนามเด็กเล่น ได้เล่นของเล่นร่วมกับเพื่อนๆ ที่ต้องรอคอย ต่อคิว หรือสลับกันเล่น ซึ่งจะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักการอดทน รอคอย และรู้จักยอมแบ่งให้คนอื่นเล่นด้วย 
  2. คอยสังเกตและใส่ใจอารมณ์ของลูกอยู่เสมอ เมื่อลูกออกไปเล่นกับเพื่อนๆ เป็นกลุ่ม ต้องมีบ้างที่โดนเพื่อนแกล้ง โดนแย่งของ ทำให้ลูกอารมณ์เสีย หงุดหงิด เสียใจ คุณพ่อคุณแม่ต้องพูดคุยและถามความรู้สึกของลูก เช่น หนูโกรธอยู่ไหม หนูเสียใจใช่ไหมที่เพื่อนแย่งของ ค่อยๆ อธิบาย ปลอบใจและเสนอแนวทางให้ลูกคิดตาม เช่น หนูลองเอาของชิ้นอื่นไปแลกดีไหม อยากให้แม่ช่วยอะไรไหม ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกว่าแม่รับรู้ถึงปัญหาของเขา และทำให้เขาคิดไตร่ตรองหาทางแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้
  3. สอนให้ลูกรู้จักเคารพผู้อื่น เช่น ถ้าลูกกำลังเล่นของเล่นคนอื่นอยู่แล้วโดนแย่งของกลับไป คุณแม่ต้องค่อยๆ อธิบายว่าของเล่นชิ้นนั้นของเพื่อน หากหนูไปหยิบก็ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งเป็นการฝึกนิสัยของลูกเมื่อโตขึ้นจะไม่เอาของคนอื่นมาโดยไม่ได้รับอนุญาต
  4. ให้ลูกรู้จักรับและให้อย่างเหมาะสม โดยคุณแม่อาจจะคุยกับเขาว่าของบางชิ้นที่ลูกรักเป็นพิเศษอาจจะไม่แบ่งใครเลยได้ ในขณะที่ของบางชิ้นรักเหมือนกันแต่แบ่งเพื่อนเล่นได้ เพื่อให้ลูกแยกแยะได้ว่าของชิ้นไหนที่แบ่งให้คนอื่นยืมได้ และของชิ้นไหนเป็นของส่วนตัวก็ต้องเก็บรักษาและดูแลอย่างดี ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้ลูกรู้จักการรักษาสิ่งของด้วย  
  5. ไม่ลงโทษหรือตำหนิลูก เวลาที่ลูกไม่แบ่งของให้คนอื่นควรใช้   ใช้วิธีพูดในเชิงว่า คุณแม่ผิดหวังมากเลยที่หนูไม่แบ่งแบบนี้ เพื่อบอกให้ลูกรู้ว่าสิ่งที่เขาทำมีผลต่อความรู้สึกของคุณแม่และคนอื่นด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ลูกได้ตระหนักคิดและครั้งต่อไปเขาจะไม่ทำแบบนี้อีก
  6. พาลูกทำกิจกรรมอาสา ลองช่วยกันเลือกของเล่นหรือเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาค เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักการแยกแยะสิ่งของและรู้จักการช่วยเหลือแบ่งปัน 

 

การปลูกฝังและฝึกพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกให้ดีนั้นจะเป็นรากฐานนิสัยที่ดีงามให้ลูก แต่ต้องไม่ลืมที่จะดูแลให้ลูกมีสุขภาพดีควบคู่กันไปด้วย จึงควรให้ลูกได้รับอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน อย่างการดื่มนมแพะ ที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) เป็นโปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญ อย่างแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีปรสิทธิภาพ ในนมแพะยังมีพรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหารที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น แลคโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรีย จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการดีครบทุกด้าน ลูกรักจึงพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างสมวัย  

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

5 ก ส่งเสริมพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัยได้อย่างถูกต้อง
img-over-post

5 ก ส่งเสริมพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัยได้อย่างถูกต้อง


นอนหลับเพียงพอ กุญแจสู่การเรียนรู้

นอนหลับเพียงพอ กุญแจสู่การเรียนรู้


6 วิธี ฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือตนเอง

6 วิธี ฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือตนเอง


งานบ้านง่ายๆ เด็กๆ ทำได้ ช่วยพัฒนาการดี

งานบ้านง่ายๆ เด็กๆ ทำได้ ช่วยพัฒนาการดี


10 เรื่องเล็กๆ อย่าละเลย เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ให้ลูก

10 เรื่องเล็กๆ อย่าละเลย เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ให้ลูก