curl-top

ดูแลโภชนาการแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์

Admin 27 Nov 2017 1617
พัฒนาการทารกในครรภ์, ทารกในครรภ์, ใยอาหาร, พรีไบโอติก, นมแม่
กดแชร์บทความ

ดูแลโภชนาการแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์

       การที่แม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง สิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุงคือการได้รับโภชนาการที่ครบถ้วน ดังนั้นช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องคัดสรรอาหารที่มีคุณภาพและมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพของคุณแม่และพัฒนาการที่ดีและของลูกน้อย

 

       

       ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการค่ะ

 

การดูแลโภชนาการตอนตั้งครรภ์

       แม้ว่าร่างกายของคุณแม่จะต้องการแคลอรีเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 300 กิโลแคลอรีต่อวัน ในช่วงไตรมาสที่สองและที่สามเท่านั้น จาก 2,000 กิโลแคลอรีเป็น 2,300 กิโลแคลอรี แต่รู้ไหมคะว่าสารอาหารที่คุณแม่ได้รับ ต้องเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์  การกินตามสะดวกหรือตามใจปากแบบเดิมทำได้น้อยลงแล้วนะคะ โดยสารอาหารสำคัญที่มีผลกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองทารก คือ โปรตีน โฟเลต ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และแคลเซียม

 

การดูแลโภชนาการในช่วงแพ้ท้อง

       ในช่วงไตรมาสแรก ที่มีอาการแพ้ท้อง จะทำให้คุณแม่รับประทานอาหารไม่ได้หรือรับประทานได้น้อย และอาจส่งผลให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ฉะนั้นต้องดูแลเรื่องการรับประทานของตัวเองดังนี้

 • แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ แบ่งรับประทานครั้งละน้อยๆ ตลอดทั้งวัน
   
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นฉุนและกลิ่นแรง เนื่องจากคุณแม่อาจจะเกิดอาการคลื่นไส้ได้
   
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด อาหารทอด อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูปและอาหารที่เก็บได้นาน
   
 • หากหิวระหว่างมื้ออาหาร สามารถรับประทานผักและผลไม้ได้เรื่อยๆ หรือหากต้องการให้อยู่ท้องเพิ่มเป็นไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นก็ได้นะคะ

 

ดื่มนมแพะ ช่วยเพิ่มสารอาหารให้แม่ตั้งครรภ์

       โดยปกติแล้วแคลเซียมสามารถพบได้จากแหล่งอาหารต่างๆอื่น เช่น ปลาตัวเล็กตัวน้อย แต่มีข้อจำกัดในการบริโภคมากมาย การดื่มนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น จึงถือได้ว่าสะดวกที่สุด สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยดื่มนมมาก่อนนั้นการดื่มนมวัวมากเกินไปก็อาจจะทำให้ลูกเสี่ยงแพ้นมวัวได้เช่นกัน นมแพะจึงเป็นอีกตัวเลือกที่คุณแม่สามารถดื่มได้อย่างสบายใจ เพราะในนมแพะนอกจากจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย สบายท้อง และยังช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ และโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้คุณแม่และลูกในครรภ์ด้วย แต่อย่างไรก็ตามการดื่มนมหรือรับประทานอาหารที่หลากหลายจะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

 

นมแพะ โภชนาการที่ดีสำหรับลูกน้อยในครรภ์

       นอกจากนมแพะจะมีโปรตีนคุณภาพดี ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายแล้ว นมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ เรียกว่า ระบบอะโพไครน์ ทำให้นมแม่และนมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติที่หลุดออกมาพร้อมกับน้ำนมในปริมาณสูงเรียกว่า Bioactive Components ประกอบด้วย

 • นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย
   
 • ทอรีน ช่วยในการทำงานของจอประสาทตา
   
 • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์
   
 • โกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต

       และที่สำคัญในนมแพะยังมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร  ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น และช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อยในครรภ์

       นอกจากนี้ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์ในประมาณสูงอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นการดื่มนมแพะย่อมส่งผลให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย เติบโตแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีค่ะ

 

นมแม่ดีที่สุดเสมอ

       ในช่วงเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ เป็นช่วงที่สมองกำลังสร้างโครงข่ายพัฒนา จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน ลูกควรได้รับกรดไขมันที่จำเป็นเพื่อนำไปพัฒนาสมอง และเครือข่ายใยสมอง โดยเฉพาะโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 ที่ช่วยให้การทำงานของสมองและสายตาดียิ่งขึ้น เพราะในโอเมก้า 3 มีดีเอชเอที่บำรุงสมอง และอีพีเอ ที่ทำให้เม็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน และในโอเมก้า 6 ยังมีกรดเลโนเลอิก ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ แต่เพิ่มระดับเอชดีแอลในเลือด ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กเล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะพบมากในน้ำนมแม่ การที่ลูกได้รับกรดไขมันที่มีประโยชน์ เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง ทำให้สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี จะช่วยให้ลูกรักพร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างรวดเร็วเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาดและมีพัฒนาการที่ดีสมวัยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref:

Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172

Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

9 วิธีกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ให้แข็งแรง อารมณ์ดีตั้งแต่ในท้อง
img-over-post

9 วิธีกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ให้แข็งแรง อารมณ์ดีตั้งแต่ในท้อง


5 กิจกรรมผ่อนคลายแบบ New Normal สำหรับแม่ท้อง 

5 กิจกรรมผ่อนคลายแบบ New Normal สำหรับแม่ท้อง 


ความพยายาม กุญแจแห่งความสำเร็จ ลูกจะมีได้ต้องเริ่มที่แม่

ความพยายาม กุญแจแห่งความสำเร็จ ลูกจะมีได้ต้องเริ่มที่แม่


“อะโพไครน์” ระบบสร้างน้ำนมแม่ และนมแพะ กุญแจสู่ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการสมวัย

“อะโพไครน์” ระบบสร้างน้ำนมแม่ และนมแพะ กุญแจสู่ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการสมวัย


ระบบสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ มีสารอาหารอะไรในนมที่เหมาะสมกับพัฒนาการเด็ก

ระบบสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ มีสารอาหารอะไรในนมที่เหมาะสมกับพัฒนาการเด็ก