curl-top

สร้างนิสัยการกิน ฝึกง่ายๆ ได้บนโต๊ะอาหาร

Admin 15 Nov 2017 2072
สอนลูกให้มีวินัย, ทักษะการเข้าสังคม, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

สร้างนิสัยการกิน ฝึกง่ายๆ ได้บนโต๊ะอาหาร


          คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่คะว่า....มื้ออาหารแต่ละมื้อสำหรับลูกไม่ได้มีคุณค่าแค่เพียงสร้างเสริมสุขภาพร่างกายของลูกให้สมบูรณ์แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญในการสร้างเสริมสุขนิสัยที่ดีให้กับลูกได้อีกด้วยค่ะ

 

สร้างเสริมสุขนิสัยอะไรได้บ้างในมื้อหม่ำ

 • ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง: บอกเหตุผลว่า เจ้าเชื้อโรคตัวร้ายกำลังรอวิ่งเข้าท้องลูกอยู่นะ..!! ถ้าฝึกทำเป็นนิสัย ลูกจะทำเองแม้ไม่ได้อยู่ในสายตาเรา
   
 • กินอาหารให้ตรงเวลา: นอกจากจะหลีกเลี่ยงโรคกระเพาะแล้วยังเป็นการฝึกวินัยที่ดี ไม่เปิดโอกาสให้ลูกห่วงเล่น และต่อรองที่จะไม่ทำนู่นทำนี่อีกด้วย
   
 • กินอาหารให้ถูกที่: ให้ลูกรู้ว่าโต๊ะอาหารคือที่สำหรับกินอาหาร กินเสร็จแล้วจึงไปเล่น ไม่ควรปล่อยให้ลูกกินไป วิ่งไป เล่นไป หรือให้กินอาหารบนที่นอนเพราะลูกไม่อยากลุก ฯลฯ เพราะเท่ากับปลูกฝังให้ลูกไม่ตระหนักถึงความเหมาะควรในเรื่องเวลาและสถานที่ (กาละ+เทศะ)
   
 • ใช้ช้อนกลางนะจ๊ะ: เป็นมารยาทเบื้องต้นของการกินอาหารร่วมกับผู้อื่น และยังช่วยป้องกันเชื้อโรคที่จะส่งผ่านถึงกันได้ด้วยค่ะ
   
 • กินอาหารที่มีประโยชน์: สอนลูกให้กินอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อลูกชอบ เราก็ไม่ต้องบังคับให้เหนื่อย
   
 • กินง่ายอยู่ง่าย: ฝึกลูกกินให้อาหารหลากหลาย สร้างทัศนคติไม่เลือกกิน ไม่เรื่องมาก ไปไหนมาไหนก็สบายหายห่วงทั้งคุณแม่คุณลูกค่ะ
   
 • มูมมามไม่เหมาะ: เป็นมารยาทพื้นฐานที่ควรเน้นย้ำ เช่น มีอาหารในปากไม่ควรพูด (จะทำให้สำลักด้วย) ตักอาหารแต่พอคำ,ไม่ทำหกเลอะเทอะ ฯลฯ ถึงลูกจะยังเล็กและอาจยังควบคุมตัวเองได้ไม่ดี แต่เชื่อเถอะค่ะว่าลูกจะพยายามและจะทำได้ดีเมื่อโตขึ้น นอกจากนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสอนสิ่งที่ลูกน้อยสามารถนำไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยนะคะ
   
 • ฝึกการตัดสินใจ: เปิดโอกาสให้ลูกเลือกอาหารเองบ้างโดยเฉพาะเมื่อต้องทานอาหารนอกบ้าน
   
 • เรียนรู้ที่จะรอคอย: บางครั้งลูกอาจงอแง อยากได้อาหารทันทีเพราะหิว คุณแม่อาจจะสอนลูกว่า เห็นไหมจ้ะลูกมีคนมาก่อนเราหลายคน ร้านเขาต้องทำตามคิวนะจ้ะ ลูกอดทนหน่อย เดี๋ยวอาหารก็มาแล้ว เป็นต้น
   
 • รู้จักการแบ่งปัน: ชักชวนให้ลูกตักอาหารแจกทุกคนบ้าง ลูกอาจจะชอบอาหารบางอย่างมากและหวง จะกินคนเดียว ก็ต้องบอกลูกว่าต้องแบ่งกัน อาหารอร่อยทุกคนก็อยากทานเหมือนกัน ถ้าหมดแล้วเดี๋ยวเราทำใหม่/สั่งใหม่ได้
   
 • รู้หน้าที่ของตัวเอง: มอบหมายงานเล็กๆให้ลูกทำเป็นหน้าที่ประจำ เช่น เตรียมช้อน-ส้อม เตรียมแก้วน้ำของตัวเอง
   

 

Tips: คุณพ่อคุณควรหาโอกาสพาลูกเข้าครัว สำรวจตู้เย็น ช่วยทำอาหาร ช่วยเตรียมโต๊ะอาหารบ้างนะคะ ลูกจะรู้สึกตื่นเต้น ได้มีส่วนร่วม และให้ความสำคัญกับมื้ออาหารของตัวเองมากขึ้นไปด้วย คราวนี้จะ ‘ป้อนข้าว’ หรือ ‘ป้อนนิสัย’ ลูกก็พร้อมจะรับเต็มที่แล้วค่ะ

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?