curl-top

สอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปัน

Admin 07 Nov 2017 3515
สอนลูกเข้าสังคม, ทักษะการเข้าสังคม, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

สอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปัน

       พ่อแม่ทุกคนต้องการสนับสนุนให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กที่จิตใจดี รู้จักการแบ่งปัน มีน้ำใจ มีความเอื้อเฟื้อ และรับรู้ถึงความต้องการของผู้อื่นและของตนเอง หากลูกเป็นคนที่ไม่รู้จักการแบ่งปัน เมื่อโตขึ้นจนต้องเข้าโรงเรียนแล้ว อาจโดนมองว่าเป็นคนไร้น้ำใจทำให้ไม่มีเพื่อนๆ เล่นด้วยจนลูกเองจะเริ่มไม่มีความสุข แล้วต่อยอดไปจนถึงไม่อยากไปโรงเรียนและไม่กล้าเข้าสังคมอีกเลย
 


 
       เด็กวัยนี้ ไม่สามารถแยกแยะระหว่างความเป็นเจ้าของแบบถาวรและความเป็นเจ้าของแบบชั่วคราวออกได้ชัดเจน เช่น แม่บอกให้ลูกซึ่งเป็นพี่ที่อยู่ในวัยอนุบาล แบ่งของเล่นให้น้องวัย 2 ขวบเล่น ทำให้คนพี่เกิดความรู้สึกไม่อยากให้ เพราะเข้าใจว่า ของที่ให้น้อง จะไม่กลับคืนมาอีก ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องปกติ อาการขี้หวง จนทำให้เด็กกลายเป็นคนหวงของมากขึ้น

       ดังนั้น พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักเคารพสิทธิของคนอื่น เวลาจะเล่นของของพี่ ควรสอนให้ขออนุญาตพี่ก่อน หรือ รอให้พี่เล่นเสร็จก่อน เพื่อไม่ให้คนพี่รู้สึกน้อยใจ หรือถูกกด เพียงเพราะเป็นพี่ที่จะต้องยอม หรือเสียสละให้น้องในทุกเรื่อง ลูกคนโตจะยอมรับตามสถานภาพที่เหมาะสม การแบ่งปัน และการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จะตามมาเอง และถ้าพี่ หรือน้องแบ่งของให้คนใดคนหนึ่งเล่น พ่อแม่ต้องชมความมีน้ำใจของลูกทันที เพื่อที่ลูกจะได้ภูมิใจในการกระทำที่เป็นผู้ให้ของตัวเอง แต่ถ้าลูกเกิดอาการหวง จนหงุดหงิด และกรีดร้อง แนะนำให้พ่อแม่ทำเมินเฉยค่ะ

       แม้ว่าอาการ "ขี้หวง" ในเด็ก จะเป็นเรื่องเล็ก ที่ไม่คิดว่าจะส่งผลอะไรกับลูก แต่ถ้าพ่อแม่ไม่เข้าใจ และละเลย อาจส่งผลด้านลบต่อพฤติกรรมของลูกในตอนโตได้ เช่น มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย เจ้าอารมณ์ ถือเป็นเรื่องจำเป็น ที่พ่อแม่ต้องสอน และปลูกฝังตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะกรณีพี่กับน้อง รวมไปถึงในเรื่องของการให้ ที่พ่อแม่ควรหมั่นพาลูกไปบริจาค รู้จักช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เพื่อสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปัน และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แทน พร้อมอธิบายที่มาที่ไป หรือเหตุผลที่เราต้องรู้จักทำบุญต่างๆ เหล่านี้ด้วย อีกสิ่งที่ไม่ควรลืมคือการสอนลุกให้ดูแลหรือแบ่งปันให้คนรอบตัว เพื่อนฝูง ญาติสนิท มิตรสหาย ก็เป็นการฝึกกล่อมเกลาจิตใจที่สำคัญ


       ลองดูนะคะ เพราะสังคมเราและสังคมทุกประเทศทั่วโลก ในทุกวันนี้ยังต้องการการแบ่งปันอยู่เสมอ

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?