curl-top

สอนลูกอย่างไรไม่ให้ลูกแกล้งเพื่อน

Admin 07 Nov 2017 510
สอนลูกเข้าสังคม, ทักษะก่อนเข้าโรงเรียน, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

สอนลูกอย่างไรไม่ให้ลูกแกล้งเพื่อน


         เมื่อลูกเริ่มมีเพื่อนๆ การเล่นกันในเด็กวัยนี้เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าลูกเริ่มมีพฤติกรรมที่ชอบแกล้งเพื่อน ถึงเวลานั้นคุณแม่คงต้องหาวิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อนแล้วล่ะคะ

 


 


         เมื่อลูกน้อยโตขึ้นเขาจะเริ่มรู้จักการเข้าสังคมในการเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันมากขึ้น เขาจะมีพฤติกรรมชอบแกล้งหรือแหย่เพื่อน จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็เป็นกังวลว่าอาจทำให้ลูกติดนิสัยที่ไม่ดีจนเพื่อนๆไม่กล้าเล่นด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อนมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ  
 

วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน  

 1. สอนลูกให้นึกถึง “ใจเขาใจเรา” คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น เช่น ตั้งคำถามว่าถ้ามีคนมาทำแบบนี้กับหนู หนูจะรู้สึกอย่างไร หรือถ้ามีคนมาตีหนู หนูชอบไหม มีคนแกล้งหรือแย่งขนมของหนูหนูจะโกรธไหม ถ้าหนูไม่ชอบคนอื่นก็ไม่ชอบเหมือนกัน 
   
 2. สอนลูกด้วยนิทาน การใช้นิทานช่วยปลูกฝังคุณธรรมเป็นวิธีการง่ายๆ แต่ยังใช้ได้ผลอยู่เสมอ อาจสอนด้วยการเล่านิทาน หรือเล่าเรื่องสมมติที่มีตัวละครเรื่องราวเหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อมโยงกับเรื่องลูก และให้ลูกเห็นว่าในนิทาน ผลของการแกล้งเพื่อน หรือ คนที่แกล้งเพื่อนจะเป็นอย่างไร 
   
 3. ผู้ใหญ่ไม่ควรแกล้งแหย่ให้ลูกโมโห พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ที่อยู่กับเด็กๆ ไม่ควรแกล้งแหย่ลูกเสียเองเพราะนอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่มั่นคงแล้ว การเล่นแบบนี้จะทำให้เขาซึมซับไปทำกับเพื่อนได้
   
 4. สอนลูกให้ช่วยเหลือคนอื่น ควรปลูกฝังการช่วยเหลือคนอื่นที่ลำบาก หรือต้องการความช่วยเหลือกับลูกๆตั้งแต่เด็กๆ เช่นพาลูกไปทำบุญ หรือบริจาคของช่วยเหลือคนอื่น เพื่อให้ลูกรู้สึกเห็นอกเห็นใจคนอื่นว่ามีคนที่ลำบากและการช่วยเหลือคนอื่นจะทำให้ลูกรู้สึกมีความสุข และไม่อยากจะทำร้ายคนอื่น
    
 5. สอนลูกด้วยความอ่อนโยน เมื่อลูกมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมควรสอนลูกด้วยความรัก ไม่โมโห ใช้อารมณ์กับลูก หรือใช้คำพูดที่รุนแรง หยาบคาบ นอกจากจะมีผลกับจิตใจกับลูกๆ แล้ว อาจส่งผลให้ลูกไปรังแกผู้อื่น เพื่อระบายความรู้สึกที่เก็บกดมานานจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ได้ 

 
         นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมของลูกระหว่างอยู่ที่บ้านกับที่โรงเรียนด้วย โดยอาจสอบถามจากคุณครูผู้สอนหรือครูประจำชั้น และหากพบว่าลูกมีพฤติกรรมที่ไม่ดีชอบแกล้งเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่เข้ากับใครไม่ได้ไม่มีใครคบหรือไม่มีใครเล่นด้วยก็ได้ค่ะ

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”
img-over-post

6 วิธีรับมือ...ลูก “เอาแต่ใจ”


4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว

4 พฤติกรรมที่ต้องเลิก! ถ้าไม่อยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กก้าวร้าว


เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน

เทคนิคสอนลูกให้น่ารัก ไม่ดื้อไม่งอแงยามออกนอกบ้าน


6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว

6 วิธี ปลูกฝังลูกโตไปไม่เห็นแก่ตัว


ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ

ดื้อ วีน ขี้โมโห อารมณ์วัยเตาะแตะ