curl-top

แม่มั่นใจ ด้วย คุณประโยชน์จากนมแพะ

Admin 30 Oct 2017 2530
ประโยชน์นมแพะ, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พรีไบโอติก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

แม่มั่นใจ ด้วย คุณประโยชน์จากนมแพะ

 

 

       นมแพะ เป็นนมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็นนมที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทำไมนะ นมแพะ จึงไม่ได้รับความนิยมในไทยมากนัก สาเหตุหลักอาจเกิดจากคนไทยส่วนใหญ่เคยชินกับรสชาติของนมวัวมากกว่า และอาจเป็นเพราะความกังวลเรื่องของรสชาติ กลิ่น คุณประโยชน์รวมไปถึง ราคาที่ค่อนข้างสูงกว่านมชนิดอื่น แต่นั้นเป็นอดีตค่ะ

       เพราะในปัจจุบันมีข้อมูล การวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมแพะออกมาเผยแพร่มากมาย ผลการศึกษาส่วนมากให้ความเห็นที่ตรงกันว่า คุณประโยชน์และสารอาหารสำคัญหลายชนิดได้ถูกรวมไว้ ในนมแพะอย่างลงตัว สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหานมที่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อยและดื่มง่ายอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับคุณค่าของนมแพะที่เรานำมาฝากในวันนี้ ไปดูกันเลยดีกว่า...

 

คุณประโยชน์ของนมแพะ ทางเลือกดี ๆ เพื่อลูกน้อยฉลาดสมวัย

 

ในนมแพะมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “โปรตีนนุ่ม CPP Casein Phosphopeptide” โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ป้องกัน อาการท้องอืด และท้องผูกที่พบมากในเด็กเล็ก เนื่องจากระบบการย่อยอาหาร ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์นัก ยิ่งร่างกายได้รับโปรตีนที่ย่อยยากอาจทำให้ลูกเกิดอาการ ท้องอืด และท้องผูกได้ แต่หากคุณแม่เลือกนมแพะ รับรองเลยค่ะลูกน้อยจะไม่เกิดอาการท้องผูก อย่างแน่นอน
 
ในนมแพะมีปริมาณ โปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้ ต่ำกว่านมวัวถึง 3 เท่า (โปรตีนเบต้าแลคโตกลอบบูลิน) โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า
 
ในนมแพะมีไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง (MCT Oil) ที่ย่อยง่าย ช่วยให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวที่ดีสมวัย
 
ในนมแพะมี DHA และ ARA ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อระบบสมองส่วนกลาง มีโอเมก้า 3 6 และ 9 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาเซลล์สมองของลูกน้อยให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น นอกจากนี้นมแพะยังมีทอรีน และโคลีนที่ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ และเพิ่มความจำให้กับเด็กเล็ก
 
นมแพะอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามิน A ที่ช่วยพัฒนาจอประสาทตาและการมองเห็น, วิตามิน B6 ที่ช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี้, วิตามิน C ที่ทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย, วิตามิน D เพิ่มการดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง และมีวิตามิน E ที่ช่วยปรับสมดุลของน้ำ และไขมันในชั้นผิวหนัง ทำให้ร่างกายเด็กเล็กสามารถทนต่อรังสี UV จากแสงแดดได้ดีขึ้น
 
นมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เช่น Inulin & Oligofructose ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้อุจาระนุ่ม ลดปัญหาอาการท้องผูก และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
 

       จากการวิจัยและค้นคว้าอย่างจริงจังเกี่ยวกับสารอาหารที่อยู่ในนมแพะ ทำให้เห็นได้ว่านมแพะนั้นมีสารอาหารครบถ้วน และย่อยง่าย หลังจากที่คุณแม่ได้รู้ถึงประโยชน์ของนมแพะที่มีมากมายเช่นนี้แล้ว อาจทำให้คุณแม่หลาย ๆ ท่าน หันมาเลือกให้ลูกดื่มนมแพะมากขึ้น ดังนั้น เราจึงขอแนะนำในเรื่องของการเลือกซื้อนมแพะมาบริโภคค่ะ คุณแม่ควรดูเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิต ความสะอาด และเครื่องหมาย อย. ที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข คุณแม่สมัยใหม่ ฉลาดเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยได้ดื่มนมแพะที่ได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ

 

คุณสมบัติพิเศษของนมแพะ

 

       นมแพะ เป็นนมที่มีคุณค่าทางอาหารสูง หากเปรียบกับนมชนิดอื่น นมแพะถือว่าเป็นนมที่มีสารอาหารตามธรรมชาติครบถ้วน เหมาะสำหรับร่างกายของเด็กเล็ก ในนมแพะประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ (Natural Nucleotide) 5 ชนิด ที่เป็นสารอาหาร ตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการเกิดภูมิแพ้ และป้องกันการติดเชื้อโรคในทางเดินอาหาร พร้อมกับ เพิ่มแบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งชื่อว่า “บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifido bacteria)” และกำจัดแบคทีเรียชนิด ที่ก่อให้เกิดโรคได้ด้วย

       นมแพะย่อยง่าย ร่างกายของเด็กเล็กสามารถดูดซึมสารอาหารจากนมแพะได้เร็ว เพราะในนมแพะมีปริมาณของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 Casein) น้อยกว่านมชนิดอื่น ซึ่งจะทำให้โปรตีนในนมแพะย่อยง่าย จึงไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องอืด หรือท้องเฟ้อ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ ท่านได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของนมแพะและมั่นใจในนมแพะมากขึ้นแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามนมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารกก็คือ “นมแม่” หากเป็นไปได้ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

 

 

 


 

 

 

 

Ref: Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172
Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113
Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10
Goat milk as sole protein source (Dairy Goat Co-operative (NZ) Ltd.) Based on defatted milk and demineraised whey protein concentrate from cow milk (Wyeth. New Zeland)
Boutinaud M, et : 133-47
Silaniklove N, et al. Small Rumin Res 2010;89:110-24.
EFSA Journal 2012;10:2603 [18pp.]. doi:10.2903/j.efsa.2012.2603
Prosser CG, et al. J Diary Sci 2009;93:2857-62.

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่
img-over-post

น้ำหนัก - ส่วนสูงเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าลูกสมวัย เช็กได้ที่นี่


ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?

ทารกตัวเหลือง อันตรายไหม?


ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก

ชงนมเสริมถูกวิธี ป้องกันลูกท้องผูก


การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่

การแหวะนมของลูก เกิดจากอะไร หาคำตอบได้ที่นี่


เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?

เก็บ-ชง-ดื่ม นมแพะอย่างไรให้ได้คุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติอย่างเต็มที่?