curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความยอดนิยม

นมแพะรสชาติดี หอมอร่อย ดื่มง่าย ลูกรักติดใจ
img-over-post

นมแพะรสชาติดี หอมอร่อย ดื่มง่าย ลูกรักติดใจ

นมแพะรสชาติดี หอมอร่อย ดื่มง่าย ลูกรักติดใจ ทราบไหมคะว่าตอนนี้ “นมแพะ” กำลังเป็นนมสำหรับเด็กๆ ที่คุณแม่รุ่นใหม่เทใจให้เป็นนมที่ลูกควรดื่มทุกวันค่ะ แต่ก็เชื่อว่ามีคุณแม่อีกหลายคนที่ยังไม่ทราบว่านมแพะดียังไง ดีจริงไหม รสและกลิ่นจะถูกปากลูกจริงไหม วันนี้เราจะมาบอกว่า นมแพะเจ๋งแค่ไหน ทำไมคุณแม่และเด็กยุคใหม่จึงควรดื่มนมแพะทุกวัน นมแพะ หอม อร่อย เพราะเลี้ยงด้วยหญ้าที่ปราศจากสารเคมี แพะที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มเพื่อผลิตนมแพะดีจี เป็นแพะจากฟาร์มประเทศนิวซีแลนด์ที่ถูกเลี้ยงในทุ่งหญ้ากว้าง อากาศบริสุทธิ์ ส่วนหญ้าที่ใช้เป็นอาหารของแพะก็เป็นหญ้าอัลฟาฟาที่ไม่ใช้สารเคมี สะอาด ปลอดภัย และต้นโคลเวอร์ พืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์ ส่วนการรีดนมแพะจะรีดด้วยเครื่องรีดนมอัตโนมัติ ทันสมัย เพื่อให้ได้น้ำนมที่มีคุณภาพดีที่สุด จึงเป็นเหตุผลให้น้ำนมแพะดีจี มีรสชาติดี หอมอร่อย ดื่มได้ง่าย จนลูกต้องติดใจ สารอาหารจากธรรมชาติครบถ้วน นอกจากนมแพะที่ดื่มง่าย รสหอมอร่อยแล้ว นมแพะดีจียังเป็นนมที่ได้จากแพะสายพันธุ์ ซาเนน เป็นแพะสายพันธุ์ที่ให้นมดีที่สุด ผลิตน้ำนมแพะคุณภาพสูง ทำให้ได้น้ำนมที่มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ในนมแพะมีใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตสซึ่งเป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ อย่างแล็กโทบาซิลลัส และไบฟิโดแบคทีเรีย ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และดีต่อระบบขับถ่ายด้วย และโปรตีนในนมแพะที่เป็นโปรตีน ย่อยง่าย ยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นประโยชน์ดีๆจากนมแพะอย่างนี้แล้ว มาดื่มนมแพะดีจี รสชาติดี หอมอร่อยกันค่ะ
โภชนาการดี, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ดูแลลำไส้ลูกให้แข็งแรงด้วยใยอาหารสำคัญในนมแพะ
img-over-post

ดูแลลำไส้ลูกให้แข็งแรงด้วยใยอาหารสำคัญในนมแพะ

ดูแลลำไส้ลูกให้แข็งแรงด้วยใยอาหารสำคัญในนมแพะ ลูกท้องผูก คือปัญหาหนักใจคุณแม่หลายบ้านเลยค่ะ การจะช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายดี ลำไส้แข็งแรง ท้องไม่ผูก เริ่มต้นได้ที่อาหารนะคะ เรามาดูกันว่าลำไส้และระบบขับถ่ายของเด็กๆ ทำงานอย่างไร และต้องการสารอาหารประเภทไหนที่จะเข้าไปช่วยในการทำงาน ป้องกันอาการท้องผูกในเด็กได้ค่ะ ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่มีหน้าที่อย่างไร ลำไส้เป็นอวัยวะส่วนสำคัญในระบบทางเดินอาหาร โดยลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ดูดซึมอาหาร ส่วนลำไส้ใหญ่ ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของกากอาหาร กลายเป็นอุจจาระปล่อยออกจากร่างกาย ซึ่งลำไส้เป็นส่วนที่สามารถเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ท้องเสีย ท้องผูก โรคบิด ลำไส้อักเสบ หรืออาจรุนแรงถึงโรคมะเร็ง เป็นต้น ดังนั้นการดูแลลำไส้และระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดีจะส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกค่ะ ดูแลลำไส้และระบบทางเดินอาหารด้วยใยอาหารในนมแพะ นมแพะมีมีพรีไบโอติกหรือใยอาหารชนิด 2 ชนิด เช่น อินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งใยอาหารนี้ทนทานต่อการย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ทำให้สามารถผ่านไปถึงลำไส้ใหญ่ได้ พรีไบโอติก หรือใยอาหารในนมแพะ เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ หรือจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ใหญ่ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพสามารถเจริญเติบโตได้ดี จุลินทรีย์ที่ดีเหล่านี้จึงไปช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เพิ่มสมดุลของระบบทางเดินอาหารและมีประโยชน์ต่อการขับถ่าย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงทำให้ลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารต่าง ๆ ลดอาการท้องผูก ท้องเสีย ซึ่งเมื่อลูกแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ไม่มีอาการปวดท้องต่าง ๆ มาให้ไม่สบายตัวก็ส่งผลดีต่อพัฒนาการรอบด้านของลูก ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลลำไส้และระบบขับถ่ายของลูกให้ดีอยู่เสมอด้วยการดื่มนมแพะกันค่ะ
นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พรีไบโอติก, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
นมแพะดีต่อใจ สารอาหารในนมแพะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
img-over-post

นมแพะดีต่อใจ สารอาหารในนมแพะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

นมแพะดีต่อใจ สารอาหารในนมแพะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ สารอาหารที่มีคุณค่าในนมแพะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ในนมแพะมีไขมันที่มีประโยชน์สำหรับคนที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจ และยังมีสารอาหารอื่นที่ดีกับหัวใจอีกด้วย นมแพะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวและกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลางสูง นมแพะมีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (monounsaturated fatty acid) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (polyunsaturated fatty acid) และ กรดไขมันที่มีสายโซ่ขนาดกลาง (Medium Chain Triglyceride: MCT) มากกว่านมวัว ซึ่งไขมันเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ การทานอาหารที่มีไขมันประเภทนี้จะช่วยลดระดับ LDL Cholesterol ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดี ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบได้ กรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง (Medium Chain Triglyceride: MCT) ในนมแพะมีขนาดเล็กกว่าไขมันในนมวัว ร่างกายจึงสามารถย่อยและนำไปใช้ได้รวดเร็ว ทำให้ได้พลังงานเพื่อนำไปใช้ในกระบวนดูดซึมโปรตีนต่อได้ดี ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตมีน้ำหนักตัวเหมาะสมตามวัย นมแพะมีกรดไขมันทรานส์ต่ำ ในน้ำนมสัตว์จะมีปริมาณไขมันทรานส์ที่แตกต่างกัน ซึ่งในนมแพะมีปริมาณกรดไขมันทรานส์ที่ต่ำกว่าในนมวัวทำให้เป็นผลดีต่อการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ3 นมแพะมีทอรีน ทอรีนในกล้ามเนื้อหัวใจจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจใช้แคลเซียมได้อย่างสมดุลในการหดตัว โดยไม่ทำให้เกิด calcium overload ต่อหัวใจแม้ในสภาวะที่มีระดับแคลเซียมสูง ทำให้คิดกันว่าทอรีนอาจมีส่วนช่วยในการรักษาภาวะหัวใจวาย ทอรีนยังช่วยลดความดันโลหิตด้วย ทอรีนช่วยในการช่วยเร่งความดันเลือดและช่วยบรรเทาอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดหัวใจ4 นมแพะมีสารอาหารที่มีประโยชน์และดูแลหัวใจเราได้ดีขนาดนี้ คุณแม่ลองให้ครอบครัวเราดื่มนมแพะดูนะคะ เพราะนอกจากจะได้สารอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกาย ย่อยและดูดซึมง่าย ระบบขับถ่ายทำงานดีแล้ว ยังดูแลหัวใจของทุกคนในครอบครัวด้วยค่ะ Ref: ภญ. ดร. ทรงศรี แก้วสุวรรณ, สุขภาพดีกับ PUFAs. ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ Haenlein, 1992, 1996 ทศพร นามโฮง, นมแพะ : ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ. ว.มทรส. 1(2) : 170-178 (2556) ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ, ทอรีน, Thai Journal of Parenteral and Enteral Nutrition 2004;15(1)
นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พรีไบโอติก, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ทอรีน กรดอะมิโนที่ลูกขาดไม่ได้
img-over-post

ทอรีน กรดอะมิโนที่ลูกขาดไม่ได้

ทอรีน กรดอะมิโนที่ลูกขาดไม่ได้ ทอรีน คือ สารอาหารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในอาหารและนมสำหรับเด็กค่ะ คุณแม่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อทอรีนกันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่า ทอรีนสำคัญต่อสุขภาพและพัฒนาการลูกอย่างไร รามาทำความรู้จักกับทอรีนกันค่ะ คุณแม่จะได้เลือกอาหารและนมที่มีทอรีนเหมาะสมกับความต้องการของลูกได้อย่างถูกต้อง ทอรีน คือ กรดอะมิโนอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทอรีนมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการสร้างน้ำดี เป็นตัวเร่งกระบวนการออสโมซิส และเป็นตัวขนส่งแคลเซียม พร้อมกับมีบทบาทสำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง (Redmon and Stapelton, 1998) ประโยชน์ของทอรีนต่อสุขภาพและพัฒนาการ ทอรีนช่วยในการทำงานของแคลเซียม ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทอรีนในกล้ามเนื้อหัวใจจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจใช้แคลเซียมได้อย่างสมดุล ทอรีนช่วยลดความดันโลหิตสูง ทอรีนในจอภาพของตาและสมองจะช่วยทำให้เมมเบรนของเซลล์ประสาทเหล่านี้แข็งแรง และทำหน้าที่ได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งทอรีนที่อยู่ในชั้นของส่วนที่รับแสงด้านนอกของเรติน่า ทอรีนทำหน้าที่เป็นตัวนำกระแสประสาทในสมอง ทอรีนทำหน้าที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระและยังทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมน้ำในเซลล์ของสมองอีกด้วย ถ้าเด็กๆ ขาดทอรีนจะเกิดอะไรขึ้น เด็กที่ขาดทอรีนจะมีน้ำหนักขึ้นช้า อาจมีผลต่อเมทาโบลิซึมของคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดี ถ้าขาดทอรีนปานกลางจะมีระดับของโปรตีนที่สำคัญๆ ในเลือดต่ำ เด็กจะมีการเจริญเติบโตช้า หรือถ้าขาดทอรีนอย่างรุนแรงจะเกิดอาการเซื่องซึม ผมเปลี่ยนสี บวม ตับถูกทำลาย สูญเสียกล้ามเนื้อและไขมัน ผอม ผิวหนังอักเสบหรือแห้ง อ่อนเพลียได้ ทอรีนมีอยู่ในอาหารแระเภทไหนบ้าง ทอรีน มีมากในเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น ในเนื้อวัว เนื้อหมู หอย เป็นต้น ในน้ำนมต่าง ๆ ก็มีปริมาณทอรีนแตกต่างกัน โดยในนมแพะพบว่ามีทอรีนปริมาณสูง นมแพะมีทอรีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงกว่านมวัวถึง 20 เท่า5 นมแพะจึงถือว่าเป็นแหล่งสำคัญของทอรีนที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ ค่ะ ทราบประโยชน์ของทอรีนที่มีอยู่ในอาหารและนมกันแล้วนะคะ ครั้งต่อไปในการเลือกอาหารเสริม หรือนมเสริมสำหรับลูก ลองเลือกชนิดที่มีทอรีนสูง เพื่อให้สารอาหารนี้ส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของลูกเราค่ะ Ref: Kendler BS, Taurine: an overview of its role in preventive medicine. Prev Med 1989;18(1):79-100. Pion PD, Kittleson MD, Rogers QR, Morris JG. Myocardial failure in cats associate with low plasma taurine: a reversible cardiomyopathy. Science 1987;237(4816):764-768. Van Geler NM. A central mechanism of action for taurine: osmoregulation, bivalent cations, and excitation threshold. Neurochem Res 1983;8(5):687-699. ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ, ทอรีน, Thai Journal of Parenteral and Enteral Nutrition 2004;15(1):15 ทศพร นามโฮง, นมแพะ : ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ. ว.มทรส. 1(2) : 170-178 (2556)
สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
แคลเซียมสำคัญแค่ไหน จะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายขาดแคลเซียม?
img-over-post

แคลเซียมสำคัญแค่ไหน จะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายขาดแคลเซียม?

แคลเซียมสำคัญแค่ไหน จะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายขาดแคลเซียม? แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกในร่างกายของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ สำหรับเด็กๆ แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของกระดูกในการช่วยเสริมสร้างส่วนสูง ซึ่งจะต้องได้รับการกระตุ้นไปพร้อมๆ กับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ การพักผ่อนอย่างเพียงพอ และการออกกำลังกายต่างๆ เช่น การกระโดดเชือก บาสเกตบอล เป็นต้น แคลเซียมสำคัญอย่างไร แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แคลเซียมช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อระบบประสาท แคลเซียมช่วยกระตุ้นการย่อยโปรตีนในน้ำนม แคลเซียมช่วยในการแข็งตัวของเลือด แคลเซียมช่วยควบคุมความสมดุลของกรดในร่างกาย หากร่างกายขาดแคลเซียมจะเป็นอย่างไร เสี่ยงกับโรคเกี่ยวกับกระดูก เช่น กระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม สุขภาพฟัน เล็บไม่แข็งแรง ทำให้ฟันโยกหลุดง่าย ฟันไม่แข็งแรง เล็บเปราะหักง่าย มีผลต่อความสูง เพราะแคลเซียมมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างความยาวของกระดูก ช่วยส่งเสริมให้เด็กในวัยกำลังเจริญเติบโตสูงเพิ่มขึ้นได้ หากขาดแคลเซียมอาจทำให้ลูกไม่สูง นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย หากขาดแคลเซียม อาจทำให้ระบบประสาทมีอาการผิดปกติ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ไม่สดชื่นแจ่มใส ส่งผลต่อกาเรียนรู้ และสุขภาพอื่น ๆ ตะคริวชาตามมือเท้า การเกิดตะคริวชาตามร่างกาย บางครั้งสาเหตุเกิดจากร่างกายขาดเกลือแร่ เช่น แคลเซียม ได้เช่นกัน แคลเซียมหาได้จากไหนบ้าง ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือผลิตแคลเซียมขึ้นได้เอง แคลเซียมที่ได้รับจึงมาจากอาหารต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งเด็ก ๆ ควรได้รับปริมาณแคลเซียมอย่างเพียงพอกับวัยอย่างเหมาะสม อาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ นม ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้ งาดำ ผักใบเขียวบางชนิด สำหรับเด็กเล็กที่ยังรับประทานอาหารไม่ได้ แหล่งแคลเซียมที่สำคัญจึงมาจากนมเป็นหลัก ซึ่งในนมแพะมีปริมาณแคลเซียมสูงกว่านมวัว1 อีกทั้งแคลเซียมในนมแพะมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันของเด็ก ๆ ให้แข็งแรง นอกจากแคลเซียมสูงแล้ว ในนมแพะยังมี พรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ ไม่ท้องผูก และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ลูกแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่ายค่ะ Reference: 1 Benefits of Goat Milk. 15 Aug 2018, https://www.askdrsears.com/topics/feeding-eating/feeding-infants-toddlers/goat-milk
สุขภาพลูก, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
สูตรพัฒนาไปอีกขั้น DG3 Advance Gold สูตรนี้มีดีอย่างไร
img-over-post

สูตรพัฒนาไปอีกขั้น DG3 Advance Gold สูตรนี้มีดีอย่างไร

สูตรพัฒนาไปอีกขั้น DG3 Advance Gold สูตรนี้มีดีอย่างไร นมแพะ เป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ หรือที่เรียกว่าอะโพไคร์น (Apocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ซึ่งนมแพะ DG เป็นนมแพะที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง นมแพะสูตรพัฒนาไปอีกขั้น DG3 Advance Gold สูตรนี้มีดีอย่างไร นมแพะ DG3 Advance Gold คือ สูตรที่ได้พัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการเพิ่มสารอาหารสำคัญที่ดีกับร่างกายลูกเพิ่มขึ้น เพิ่มใยอาหาร 2 ชนิด คือ Inulin และ Oligofructose - อินนูลิน (Inulin) คือ คาร์โบไฮเดรต จัดเป็นใยอาหารประเภทที่ละลายได้ในน้ำซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือเป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) เมื่อมีจุลินทรีย์สุขภาพในปริมาณมากก็ดีกับระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดปัญหาท้องผูกอีกด้วย - โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) เป็นโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ซึ่งเป็นใยอาหาร หรืออาหารของจุลันทรีย์ชนิดดีในส่วนต้นของลำไส้ใหญ่ ที่จะช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ปกติ เพิ่มปริมาณ DHA โดยในนมแพะ DG3 Advance Gold ได้เพิ่ม DHA สูงขึ้น 51% เทียบกับสูตรธรรมดา โดยดีเอชเอ และเออาร์เอ เป็นองค์ประกอบสำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยดูและระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็น จึงเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อลูกน้อยในวัยกำลังเจริญเติบโต นมสูตร 3 DG3 Advance Gold เป็นนมที่เหมาะกับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และยังรวมไปถึงทุก ๆ คนในครอบครัวก็สามารถดื่มนมสูตรนี้ได้ เพราะมีสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วน จึงควรให้ลูกได้มีโอกาสดื่มนมแพะทุก ๆ วัน เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย นมแพะดีจีห่วงใยสุขภาพเด็กๆ ดื่มนมแพะวันละ 2 แก้วเช้าเย็น เพื่อสารอาหารครบถ้วนและเพิ่มพลังสมองพร้อมเรียนรู้ในทุกวันนะคะ
นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, พรีไบโอติก, ท้องผูก, นมแพะ DG
นมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่ายดีกับลูก ช่วยให้เรียนรู้ได้ดี
img-over-post

นมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่ายดีกับลูก ช่วยให้เรียนรู้ได้ดี

นมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่ายดีกับลูก ช่วยให้เรียนรู้ได้ดี อยากให้ลูกเรียนรู้ดีควรเลือกนมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่าย นมที่มีโปรตีนย่อยง่ายดีกับร่างกายอย่างไร และมีส่วนช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างไร โปรตีนในนมแพะ ย่อยง่าย สบายท้อง ในนมแพะมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟาเอสวันเคซีนซึ่งย่อยยากต่ำ และมีโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง ทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด โปรตีนนมแพะย่อยง่าย จึงช่วยลดปัญหาอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วสบายท้อง ขับถ่ายคล่อง นมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่าย ช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ดี นมหลายประเภทที่เป็นนมย่อยยาก ส่งผลให้ลูกเกิดอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องผูก ดังนั้นการเลือกนมที่ย่อยและดูดซึมง่าย เพื่อให้ลูกสบายท้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อระบบขับถ่ายลูกเป็นปกติดีจากการดื่มนมแพะที่ย่อยง่าย ไม่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ก็ทำให้อารมณ์ดี สบายตัว สดใสร่าเริง ไม่เจ็บป่วยง่าย ไม่ขาดเรียนบ่อย ร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมแพะเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน และมีร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี มีพัฒนาการสมวัยค่ะ นมแพะดีจีห่วงใยสุขภาพเด็กๆ ดื่มนมแพะวันละ 2 แก้วเช้าเย็น เพื่อสารอาหารครบถ้วนและเพิ่มพลังสมองพร้อมเรียนรู้ในทุกวันนะคะ
โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, ท้องผูก, นมแพะ DG
คุณค่าดี ๆ ในนมแพะไม่สิ้นสุดเมื่อลูกเริ่มเข้าอนุบาล
img-over-post

คุณค่าดี ๆ ในนมแพะไม่สิ้นสุดเมื่อลูกเริ่มเข้าอนุบาล

คุณค่าดี ๆ ในนมแพะไม่สิ้นสุดเมื่อลูกเริ่มเข้าอนุบาล เมื่อลูกเริ่มเข้าโรงเรียนคุณแม่อาจจะมองหานมอื่น ๆ เพื่อเป็นนมเสริมให้ลูก แต่จริง ๆ แล้วนมแพะดีจีนั้นมีนมสูตร 3 ซึ่งเป็นนมผงสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว ซึ่งสามารถดื่มได้อย่างต่อเนื่อง นมสูตร 3 สำหรับเด็กโตและทุกคนในครอบครัว สำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป สามารถดื่มนมแพะได้อย่างต่อเนื่องโดยที่นมแพะไม่ได้หมดคุณค่าสารอาหาร เพราะนมแพะสูตร 3 มีการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้มากขึ้นจากเดิม รวมทั้งมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เหมาะกับเด็กในวัยที่กำลังเรียนรู้ หรือเริ่มเข้าโรงเรียน โปรตีนในนมแพะ โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนที่สามารถย่อยได้ง่าย ช่วยในการดูดซึมธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม เพื่อให้แร่ธาตุสำคัญเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้ได้ทันที และในนมสูตร 3 ยังได้เพิ่มปริมาณโปรตีนมากขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของลูกที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต และต้องการสารอาหารมากขึ้น วิตามินในนมแพะ วิตามินและสารอาหารในนมแพะ เช่น โคลีน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ในนมแพะยังมีวิตามินบี 12 สูง ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ดีต่อลูกที่อยู่ในวัยเริ่มเรียนรู้ ดีเอชเอ (DHA) ในนมแพะ ในนมแพะสูตร 3 Advance Gold มีดีเอชเอเพิ่มขึ้น ซึ่งดีเอชเอ และเออาร์เอ เป็นองค์ประกอบสำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยดูและระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็น ใยอาหารสำคัญ 2 ชนิด ในนมแพะสูตร 3 Advance Gold มีพรีไบโอติก ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (oligosaccharide) ซึ่งประกอบไปด้วยใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุกโตส (oligofructose) ซึ่งใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (probiotic) ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ดีต่อการขับถ่ายของลูก ทำให้ท้องไม่ผูก อึลูกนิ่ม ถ่ายง่าย สบายท้อง และไม่เจ็บป่วยง่าย ดังนั้นถึงแม้ลูกจะเริ่มเข้าโรงเรียนแล้ว คุณแม่ก็ยังสามารถชงนมให้ลูกดื่มได้ทุก ๆ วันในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน และก่อนนอน เพราะนมแพะมีโภชนาการครบถ้วน เหมาะกับลูกในวัยกำลังเจริญเติบโต หรือแม้แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถดื่มนมแพะสลับกับนมอื่น ๆ เพื่อเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายได้ นมแพะดีจีห่วงใยสุขภาพเด็กๆ ดื่มนมแพะวันละ 2 แก้วเช้าเย็น เพื่อสารอาหารครบถ้วนและเพิ่มพลังสมองพร้อมเรียนรู้ในทุกวันนะคะ
สุขภาพลูก, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย
img-over-post

3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย

3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย ในนมแพะมีวิตามินที่สำคัญคือ วิตามินเอ วิตามินดี และ วิตามินบี12 สูง ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญกับร่างกาย สายตาและสมองของลูก วิตามินเหล่านี้ดีกับร่างกายอย่างไร และถ้าขาดไปจะส่งผลเสียอะไรบ้าง วิตามินเอ ในนมแพะมีวิตามินเอ ที่ช่วยในการมองเห็น เพราะวิตามินเอมีส่วนช่วยในการมองเห็น หากขาดวิตามินเอจะส่งผลต่อการมองเห็นในเวลากลางคืน และอาจทำให้เยื่อบุตาแห้ง กระจกตาเป็นแผลได้ นอกจากนี้ วิตามินเอยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้เป็นปกติด้วย1 วิตามินดี นมแพะมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่หลักคือช่วยการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้วิตามินดี ยังมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปหากร่างกายได้รับแสงแดดเป็นประจำก็จะได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพออยู่แล้ว แต่สำหรับเด็กเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่ได้รับแสงแดดอาจจะมีโอกาสขาดวิตามินดีได้ ซึ่งส่งผลกับความแข็งแรงของกระดูกได้2 วิตามิน บี12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 12 เป็นวิตามินละลายน้ำที่สำคัญในการทำงานอย่างเป็นปกติของสมองกับระบบประสาท3 ลดความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า ถ้าร่างกายขาดวิตามินบี 12 จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย สมองทำงานได้ช้าลง 4 นอกจากวิตามินต่าง ๆ ที่สำคัญ ในนมแพะยังมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง เนื่องจากในนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า อะโพไคร์น ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติที่เรียกว่าไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทอรีน ที่ให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารสมบูรณ์ และโกรธแฟคเตอร์ ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต จึงส่งผลให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติกหรือใยอาหาร 2 ชนิดอย่าง Inulin และ Oligofructose จึงช่วยเพิ่มสมดุลของระบบทางเดินอาหารและมีประโยชน์ต่อการขับถ่ายอีกด้วย 5 Ref: J. Nutr. 134: 231S–236S, 2004. ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยกรุงเทพ, โรงพบาบาลกรุงเทพ Yamada, Kazuhiro (2013) http://ods.od.nih.gov/factsheets/vitaminb12 Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.
พัฒนาการลูก, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG
เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้
img-over-post

เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้

เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้ เจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงมีพัฒนาการดี นอกจากการดูแลเอาใจใส่ของคุณแม่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ลูกได้รับในแต่ละวันด้วยนะคะ เอ๊ะ... แล้วคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีภาวะขาดสารอาหารหรือเปล่า แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกรักห่างไกลจากภาวะนี้เรามี 4 สัญญาณเตือน พร้อมวิธีแก้ มาฝากค่ะ 1. อารมณ์ฉุนเฉียว เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ควรเพิ่มไขมันดีในมื้ออาหาร ไขมันที่จำเป็น และโอเมก้า3 มีส่วนช่วยในการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ของเด็กๆ พบมากในนม เนย และปลาแซลมอน จะช่วยรักษาระดับไขมันในสมองให้ทำงานได้อย่างปกติ หากขาดไขมันดีเหล่านี้ เด็กๆจะอารมณ์แปรปรวน คุณแม่ควรเพิ่มไขมันดีในมื้ออาหาร และเพิ่มแครอทด้วย เพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้น 2. ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล ควรเพิ่มเมนูอาหารจำพวกโปรตีน อาการดังกล่าวเกิดจากการสั่งการของสมอง และมีผลกระทบจากการขาดโปรตีน หรือขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นในการสร้างเซลล์ประสาทและฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งฮอร์โมนมีส่วนในการสร้างความสุข ลดอาการเครียด คุณแม่ควรเพิ่มเมนูอาหารจำพวกโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และถั่วต่างๆ 3. กระสับกระส่าย ไฮเปอร์ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งกลิ่น หรือสีต่างๆ ปัญหานี้เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ซึ่งส่งผลให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้น้อย กระสับกระส่าย คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งกลิ่น หรือสีต่างๆกับลูก เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร 4. ผิวหนังแห้ง และปัญหาเส้นผมต่างๆ ควรเสริมด้วยอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหาร และวิตามินต่างๆเช่น วิตามินเอ ดี อี และเค ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส เส้นผมขาดร่วง คุณแม่ควรเสริมวิตามินเหล่านี้ด้วยการให้รับประทานผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ผักใบเขียว หรือน้ำมันตับปลา หากลูกของคุณแม่ส่ง 4 สัญญาณเตือนเหล่านี้ แล้วล่ะก็ คุณแม่ควรเริ่มปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็น มีประโยชน์และได้รับอย่างเพียงพอนะคะ
พัฒนาการลูก, โภชนาการดี, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย
img-over-post

3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย

3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย คุณแม่ทุกคนอยากให้ลูกฉลาดสมวัย เมื่อได้ยินว่ากินอะไรแล้วสมองดี ไม่ว่าจะแพงแค่ไหน คุณแม่ก็พร้อมจะสรรหามาให้ลูกกิน แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่า อาหารบำรุงสมองจริงๆ แล้วอยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่จำเป็นต้องไปซื้อมาในราคาที่แพง เพราะความสำคัญอยู่ที่ให้ลูกกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสมองลูกอย่างไร ดังนั้นคุณแม่ต้องรู้ ให้ลูกกินอย่างไรลูกถึงฉลาดสมวัย 1. กินวิตามินบีและวิตามินอีเพิ่มความจำ เพราะลูกต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา อาหารสมองจึงสำคัญ กลุ่มสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองจะเป็นพวกวิตามินบีและวิตามินอี เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่ นมถั่วเหลือง ธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น 2. กินโอเมก้า3 และ DHA เพิ่มไอคิว อาหารที่ดีต่อสมอง อาทิ ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ผลไม้ต่างๆ รวมทั้งอาหารที่มีโอเมก้า3 และ DHA ไอโอดีนและธาตุเหล็ก เช่น ปลาทะเล ตับ ไข่แดง ผักใบเขียว 3. กินวิตามินบีและวิตามินซีลดความเครียด แน่นอนว่าความเครียดไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย หากเด็กๆ มีความเครียดอาจส่งผลต่อการเรียนรู้ โดยอาหารในกลุ่มลดความเครียดได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซี เช่น ปลาทู ผักผลไม้ต่างๆ เป็นต้น Tips: นอกจากจะรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสมองแล้ว การนอนหลับให้พียงพอและการออกกำลังกาย ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองด้วยเช่นกันนะคะ สุขภาพลูกดีคุณแม่ทุกคนสร้างได้นะคะ ลองทำตาม 3 เทคนิคที่เรานำมาฝากดูนะคะ ไม่ยาก หากคุณแม่ทำได้ คุณฉลาดสมวัยแน่นอนค่ะ
บำรุงสมอง, อยากให้ลูกฉลาด, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ
img-over-post

นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ

นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ พัฒนาการสมวัยของลูกคือเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนให้ความสำคัญ แต่ก่อนที่พัฒนาการเด็กจะสมวัย ต้องเริ่มจากการได้รับสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของร่างกายได้ดี เช่น ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สมอง ดูแลระบบขับถ่าย และสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อรวมเข้ากับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ การได้เล่น ออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี เมื่อพูดถึงสารอาหารที่ดี นมแพะก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและสมองเช่นกัน เราลองมาดูกันว่าทำไมคุณแม่ยุคใหม่ถึงเทใจเลือกนมแพะให้ลูกดื่มทุกวัน และประโยชน์ของนมแพะดีต่อร่างกายและสมองของเด็กๆ อย่างไร โปรตีนในนมแพะย่อยง่ายช่วยให้สบายท้อง นมแพะเป็นนมที่ช่วยให้สบายท้อง ย่อยง่าย ลดอาการท้องอืด โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ จึงทำให้โปรตีนนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ลูกรักมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย นอกจากนี้ในนมแพะยังมีพรีไบโอติก ซึ่งเป็นใยอาหารที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารดี ขับถ่ายง่ายขึ้น หมดปัญหาอาการท้องผูก ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย สารอาหารธรรมชาติในนมแพะช่วยให้สมองลูกไบร์ท ในนมแพะ มีโอเมก้า 3 6 9 เป็นสารอาหารธรรมชาติ และเป็นสารตั้งต้นของ DHA และ ARA ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ใน โอเมก้า 3 มีดีเอชเอที่บำรุงสมอง และอีพีเอ ที่ทำให้เม็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน สำหรับ โอเมก้า 9 เป็นกรดไขมันที่ ช่วยรักษาระดับคลอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไป และส่งเสริมในเรื่องของพัฒนาการทางสมอง และสายตา วิตามิน B12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในด้านความจำ โดยที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการถ่ายทอดสัญญาณของระบบประสาทในสมอง และเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อเซลล์เส้นประสาทในสมอง โคลีน มีบทบาทในการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้และความจำ ทอรีน ช่วยสร้างกระแสประสาท ควบคุมสารสื่อประสาทให้สมดุล และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองให้ดียิ่งขึ้น
ประโยชน์นมแพะ, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, พรีไบโอติก, นมแพะ DG