curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความยอดนิยม

3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย
img-over-post

3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย

3 วิตามินสำคัญในนมแพะ ดีต่อร่างกายและสมองของลูกน้อย ในนมแพะมีวิตามินที่สำคัญคือ วิตามินเอ วิตามินดี และ วิตามินบี12 สูง ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญกับร่างกาย สายตาและสมองของลูก วิตามินเหล่านี้ดีกับร่างกายอย่างไร และถ้าขาดไปจะส่งผลเสียอะไรบ้าง วิตามินเอ ในนมแพะมีวิตามินเอ ที่ช่วยในการมองเห็น เพราะวิตามินเอมีส่วนช่วยในการมองเห็น หากขาดวิตามินเอจะส่งผลต่อการมองเห็นในเวลากลางคืน และอาจทำให้เยื่อบุตาแห้ง กระจกตาเป็นแผลได้ นอกจากนี้ วิตามินเอยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้เป็นปกติด้วย1 วิตามินดี นมแพะมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่หลักคือช่วยการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้วิตามินดี ยังมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปหากร่างกายได้รับแสงแดดเป็นประจำก็จะได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพออยู่แล้ว แต่สำหรับเด็กเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่ได้รับแสงแดดอาจจะมีโอกาสขาดวิตามินดีได้ ซึ่งส่งผลกับความแข็งแรงของกระดูกได้2 วิตามิน บี12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 12 เป็นวิตามินละลายน้ำที่สำคัญในการทำงานอย่างเป็นปกติของสมองกับระบบประสาท3 ลดความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า ถ้าร่างกายขาดวิตามินบี 12 จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย สมองทำงานได้ช้าลง 4 นอกจากวิตามินต่าง ๆ ที่สำคัญ ในนมแพะยังมีสารอาหารจากธรรมชาติสูง เนื่องจากในนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า อะโพไคร์น ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติที่เรียกว่าไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทอรีน ที่ให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารสมบูรณ์ และโกรธแฟคเตอร์ ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต จึงส่งผลให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติกหรือใยอาหาร 2 ชนิดอย่าง Inulin และ Oligofructose จึงช่วยเพิ่มสมดุลของระบบทางเดินอาหารและมีประโยชน์ต่อการขับถ่ายอีกด้วย 5 Ref: J. Nutr. 134: 231S–236S, 2004. ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยกรุงเทพ, โรงพบาบาลกรุงเทพ Yamada, Kazuhiro (2013) http://ods.od.nih.gov/factsheets/vitaminb12 Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.
พัฒนาการลูก, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG
เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้
img-over-post

เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้

เช็กด่วน! ลูกขาดสารอาหารไหม กับ 4 อาการนี้ เจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงมีพัฒนาการดี นอกจากการดูแลเอาใจใส่ของคุณแม่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ลูกได้รับในแต่ละวันด้วยนะคะ เอ๊ะ... แล้วคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีภาวะขาดสารอาหารหรือเปล่า แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกรักห่างไกลจากภาวะนี้เรามี 4 สัญญาณเตือน พร้อมวิธีแก้ มาฝากค่ะ 1. อารมณ์ฉุนเฉียว เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ควรเพิ่มไขมันดีในมื้ออาหาร ไขมันที่จำเป็น และโอเมก้า3 มีส่วนช่วยในการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ของเด็กๆ พบมากในนม เนย และปลาแซลมอน จะช่วยรักษาระดับไขมันในสมองให้ทำงานได้อย่างปกติ หากขาดไขมันดีเหล่านี้ เด็กๆจะอารมณ์แปรปรวน คุณแม่ควรเพิ่มไขมันดีในมื้ออาหาร และเพิ่มแครอทด้วย เพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุได้ดียิ่งขึ้น 2. ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล ควรเพิ่มเมนูอาหารจำพวกโปรตีน อาการดังกล่าวเกิดจากการสั่งการของสมอง และมีผลกระทบจากการขาดโปรตีน หรือขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นในการสร้างเซลล์ประสาทและฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งฮอร์โมนมีส่วนในการสร้างความสุข ลดอาการเครียด คุณแม่ควรเพิ่มเมนูอาหารจำพวกโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และถั่วต่างๆ 3. กระสับกระส่าย ไฮเปอร์ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งกลิ่น หรือสีต่างๆ ปัญหานี้เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ซึ่งส่งผลให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้น้อย กระสับกระส่าย คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่งกลิ่น หรือสีต่างๆกับลูก เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร 4. ผิวหนังแห้ง และปัญหาเส้นผมต่างๆ ควรเสริมด้วยอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหาร และวิตามินต่างๆเช่น วิตามินเอ ดี อี และเค ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส เส้นผมขาดร่วง คุณแม่ควรเสริมวิตามินเหล่านี้ด้วยการให้รับประทานผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ผักใบเขียว หรือน้ำมันตับปลา หากลูกของคุณแม่ส่ง 4 สัญญาณเตือนเหล่านี้ แล้วล่ะก็ คุณแม่ควรเริ่มปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็น มีประโยชน์และได้รับอย่างเพียงพอนะคะ
พัฒนาการลูก, โภชนาการดี, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย
img-over-post

3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย

3 เทคนิค กินอย่างไรให้ลูกฉลาดสมวัย คุณแม่ทุกคนอยากให้ลูกฉลาดสมวัย เมื่อได้ยินว่ากินอะไรแล้วสมองดี ไม่ว่าจะแพงแค่ไหน คุณแม่ก็พร้อมจะสรรหามาให้ลูกกิน แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่า อาหารบำรุงสมองจริงๆ แล้วอยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่จำเป็นต้องไปซื้อมาในราคาที่แพง เพราะความสำคัญอยู่ที่ให้ลูกกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสมองลูกอย่างไร ดังนั้นคุณแม่ต้องรู้ ให้ลูกกินอย่างไรลูกถึงฉลาดสมวัย 1. กินวิตามินบีและวิตามินอีเพิ่มความจำ เพราะลูกต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา อาหารสมองจึงสำคัญ กลุ่มสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองจะเป็นพวกวิตามินบีและวิตามินอี เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่ นมถั่วเหลือง ธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น 2. กินโอเมก้า3 และ DHA เพิ่มไอคิว อาหารที่ดีต่อสมอง อาทิ ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ข้าวกล้อง ผลไม้ต่างๆ รวมทั้งอาหารที่มีโอเมก้า3 และ DHA ไอโอดีนและธาตุเหล็ก เช่น ปลาทะเล ตับ ไข่แดง ผักใบเขียว 3. กินวิตามินบีและวิตามินซีลดความเครียด แน่นอนว่าความเครียดไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย หากเด็กๆ มีความเครียดอาจส่งผลต่อการเรียนรู้ โดยอาหารในกลุ่มลดความเครียดได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินซี เช่น ปลาทู ผักผลไม้ต่างๆ เป็นต้น Tips: นอกจากจะรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสมองแล้ว การนอนหลับให้พียงพอและการออกกำลังกาย ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองด้วยเช่นกันนะคะ สุขภาพลูกดีคุณแม่ทุกคนสร้างได้นะคะ ลองทำตาม 3 เทคนิคที่เรานำมาฝากดูนะคะ ไม่ยาก หากคุณแม่ทำได้ คุณฉลาดสมวัยแน่นอนค่ะ
บำรุงสมอง, อยากให้ลูกฉลาด, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ
img-over-post

นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ

นมแพะดื่มง่าย สบายท้อง สมองไบร์ทด้วยสารอาหารธรรมชาติ พัฒนาการสมวัยของลูกคือเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนให้ความสำคัญ แต่ก่อนที่พัฒนาการเด็กจะสมวัย ต้องเริ่มจากการได้รับสารอาหารที่ส่งเสริมการทำงานของร่างกายได้ดี เช่น ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สมอง ดูแลระบบขับถ่าย และสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อรวมเข้ากับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ การได้เล่น ออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี เมื่อพูดถึงสารอาหารที่ดี นมแพะก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและสมองเช่นกัน เราลองมาดูกันว่าทำไมคุณแม่ยุคใหม่ถึงเทใจเลือกนมแพะให้ลูกดื่มทุกวัน และประโยชน์ของนมแพะดีต่อร่างกายและสมองของเด็กๆ อย่างไร โปรตีนในนมแพะย่อยง่ายช่วยให้สบายท้อง นมแพะเป็นนมที่ช่วยให้สบายท้อง ย่อยง่าย ลดอาการท้องอืด โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีสัดส่วนของโปรตีนแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ จึงทำให้โปรตีนนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ลูกรักมีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย นอกจากนี้ในนมแพะยังมีพรีไบโอติก ซึ่งเป็นใยอาหารที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารดี ขับถ่ายง่ายขึ้น หมดปัญหาอาการท้องผูก ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย สารอาหารธรรมชาติในนมแพะช่วยให้สมองลูกไบร์ท ในนมแพะ มีโอเมก้า 3 6 9 เป็นสารอาหารธรรมชาติ และเป็นสารตั้งต้นของ DHA และ ARA ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ใน โอเมก้า 3 มีดีเอชเอที่บำรุงสมอง และอีพีเอ ที่ทำให้เม็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน สำหรับ โอเมก้า 9 เป็นกรดไขมันที่ ช่วยรักษาระดับคลอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไป และส่งเสริมในเรื่องของพัฒนาการทางสมอง และสายตา วิตามิน B12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในด้านความจำ โดยที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการถ่ายทอดสัญญาณของระบบประสาทในสมอง และเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อเซลล์เส้นประสาทในสมอง โคลีน มีบทบาทในการสร้างสารสื่อสัญญาณประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้และความจำ ทอรีน ช่วยสร้างกระแสประสาท ควบคุมสารสื่อประสาทให้สมดุล และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองให้ดียิ่งขึ้น
ประโยชน์นมแพะ, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, พรีไบโอติก, นมแพะ DG
4 อาหารเช้าทำง่าย สารอาหารครบถ้วน เตรียมให้ลูกก่อนไปเรียน
img-over-post

4 อาหารเช้าทำง่าย สารอาหารครบถ้วน เตรียมให้ลูกก่อนไปเรียน

4 อาหารเช้าทำง่าย สารอาหารครบถ้วน เตรียมให้ลูกก่อนไปเรียน เมื่อลูกรักต้องรีบไปเรียนแต่เช้าตรู่ เปิดดูตู้เย็นมีเมนูอะไรบ้างที่แม่ หยิบ ๆ จับ ๆ วัตถุดิบง่าย ๆ มาทำให้ลูกได้แบบด่วน ๆ แต่ได้ประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้ลูกพร้อมเรียนรู้ได้ตลอดทั้งวัน ข้าวต้มฟักทอง วิธีทำ ตั้งน้ำใส่ข้าวสวยลงไปต้ม พร้อมกับฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี่ยวจนข้าวและฟักทองนิ่มดี จากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ลงไป รอจนสุก ตักใส่ชามตกแต่งด้วยต้นหอม ผักชี สารอาหาร : ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ฟักทองเป็นผักที่มีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตาของเด็ก ๆ และยังมีแคโรทีนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกับร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย สปาเกตตี้ซอสหมูสับเพิ่มพลัง วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย แล้วใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้ม ระหว่างรอเส้นสปาเกตตี้สุก ทำซอสหมูสับโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย ใส่หัวหอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปผัด ใส่หมูสับลงไปผัด ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน แล้วตักเส้นสปาเกตตี้สุกใส่จาน และราดด้วยซอสหมูสับ สารอาหาร : เส้นสปาเกตตี้ มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และมะเขือเทศที่มีไลโคปีนสูงช่วยต้านอนุมูลอิสระ เมนูนี้ได้คาร์โบไฮเดรตจากเส้นสปาเกตตี้ คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานหลักที่เซลล์ในร่างกายนำมาใช้เพื่อการทำงาน โดยเฉพาะเซลล์สมองและเซลล์กล้ามเนื้อ คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานกับเด็ก ในช่วงที่เด็ก ๆ อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต และสนุกกับการวิ่งเล่นใช้พลังงาน ดังนั้นควรกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน และยังได้รับคุณค่าจากไลโคปีนในมะเขือเทศ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้ ไลโคปีนยังช่วยป้องกันผิวเด็ก ๆ ที่อาจถูกทำร้ายจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เกิดจากแสงแดดด้วย ขนมปังไข่แฮมอบชีส วิธีทำ หั่นขนมปังแผ่นเป็นชิ้นเล็กๆ วางลงบนถาดหรือภาชนะทนไฟ (เพื่อเข้าเตาอบ) จากนั้นตีไข่ ใส่แฮม มอสซาเรลล่าชีส หรือ เชดด้าชีส นมแพะ คนให้เข้ากัน เทลงบนขนมปัง นำไปอบจนสุกดี เป็นเมนูง่าย ๆ ที่สามารถใส่เตาอบแล้วคุณแม่ไปเตรียมอาบน้ำ แต่งตัวให้ลูกต่อได้เลย สารอาหาร : นมแพะ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก นมแพะให้แคลเซียมสูง แคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ฟัน เล็บ และเส้นผม นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยควบคุมกระบวนการทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบประสาทต่าง ๆ ด้วย เกี๊ยวกุ้งผักโขม วิธีทำ ผสมกุ้งสับกับผักโขมสับเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลเล็กน้อย ให้รสอ่อน ๆ สำหรับเด็ก จากนั้นใช้แป้งห่อเกี๊ยวมาห่อไส้เป็นตัวเกี๊ยว แพ็คหรือใส่กล่องอาหารเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อจะปรุงตอนเช้าให้ตั้งน้ำซุปผักจนเดือด จากนั้นนำเกี๊ยวลงไปต้มจนสุก ตักใส่ชามโรยด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย จะได้เป็นเมนูอาหารเช้าที่ง่ายและรวดเร็ว สารอาหาร : ผักโขม มีใยอาการสูง ดีต่อระบบขับถ่าย ผักโขมมีใยสูงช่วยในการขับถ่ายของลูก นอกจากนี้ยังมีกากใยอาหารที่ช่วยเรื่องของการขับถ่ายแล้ว ยังมีสารอาหารอีกมากมายทั้งเบต้าแคโรทีน วิตามินซี คลอโรฟิลล์ โฟเลต แคลเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส ดีกับกระดูกและฟัน ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ถึงจะรีบเร่งแค่ไหนก็ไม่ควรให้ลูกพลาดอาหารเช้า ในวันที่ไม่มีเวลาอาจจะให้ลูกรับประทานอาหารสำเร็จรูปง่าย ๆ เช่น โจ๊กที่เพิ่มไข่เข้าไป หรือ ซีเรียลกับนมสด และผลไม้เป็นอาหารเช้า นอกจากนี้การให้ลูกได้ดื่มนมที่มีสารอาหารธรรมชาติครบถ้วนในทุกวัน เช่น นมแพะ ที่มีสารอาหารครบถ้วน มีโปรตีน และไขมันที่ย่อยและดูดซึมง่าย และมีพรีไบโอติก (อินนูลิน และอิโกแซคคาไรด์) ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงสมวัย และยังมีพัฒนาการที่ดีในทุก ๆ ด้านอีกด้วย
เมนูอาหารเช้า, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ทอรีนสารอาหารสำคัญที่ทำให้ลูกรักเติบโต
img-over-post

ทอรีนสารอาหารสำคัญที่ทำให้ลูกรักเติบโต

ทอรีนสารอาหารสำคัญที่ทำให้ลูกรักเติบโต ทอรีนเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของเด็กๆ โดยเฉพาะสมองและเซลล์ประสาท ระบบประสาท และจอประสาทตา นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าเด็กที่ขาดทอรีนนั้นจะมีการเจริญเติบโตช้าอีกด้วย ความสำคัญของทอรีนต่อร่างกายของเด็ก 1. ทอรีนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการของระบบประสาท ทำให้เด็กเติบโตอย่างสมวัย 2. ทอรีนช่วยสร้างกระแสประสาท ควบคุมสารสื่อประสาทให้สมดุล และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองให้ดียิ่งขึ้น 3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแคลเซียม และช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจนำแคลเซียมไปใช้ได้อย่างสมดุล 4. ทอรีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กๆ 5. ช่วยพัฒนาจอประสาทตา ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และช่วยในการทำงานของเรตินาในการรับแสงทำให้การมองเห็นชัดขึ้นมากกว่าเดิม 6. ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างการเรียนรู้และสติปัญญาให้กับเด็ก รวมถึงช่วยงกระตุ้นพัฒนาการของอวัยวะต่างๆ ให้สมวัย เราอาจพบทอรีนในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตามท้องตลาดทั่วไป แต่อันที่จริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกแบบ Advance จะพบทอรีนได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ เนื้อปลา สาหน่ายทะเล และนมแพะ เป็นต้น โดยเฉพาะในนมแพะนั้น นอกจากจะมีทอรีนแล้วยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและร่างกายให้เติบโตแข็งแรงสมวัย นมแพะ ยังเป็นแหล่งของ โปรตีนที่ดี ที่ย่อยง่ายช่วยให้ลูกเติบโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ และยังเสริมทัพด้วย Prebiotics อย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีอีกด้วย อ้างอิง http://www.med.cmu.ac.th/dept/nutrition/DATA/COMMON/role%20of%20taurine.pdf http://www.newhealthadvisor.com/foods-high-in-taurine.html
บำรุงสายตา, ประโยชน์ของทอรีน, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
10 อาหารบำรุงสายตาลูกวัยอนุบาล
img-over-post

10 อาหารบำรุงสายตาลูกวัยอนุบาล

10 อาหารบำรุงสายตาลูกวัยอนุบาล พัฒนาการทางสายตาและการมองเห็นของเด็กๆ ไม่ได้จำกัดแค่การมองเห็นชัด ไม่ชัด หรือมองไม่เห็นอะไรเลย แต่การมองเห็นนั้นยังสัมพันธ์กับการเรียนรู้ของพวกเขาด้วย เนื่องจากการมองเห็นเป็นการเชื่อมโยงกับระบบสมอง และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย เด็กจะเรียนรู้ได้ดีส่วนหนึ่งก็เพราะสายตาที่มองเห็นอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกแบบ Advance ย่อมรู้ดีว่าอาหารการกินที่ดีนั้นก็ช่วยบำรุงสายตาลูกได้เช่นกัน ซึ่งอาหารที่ดีต่อดวงตานั้นได้แก่ มันหวาน หรือมันเทศ เป็นอาหารที่มีวิตามินเอและเบต้าแครอทีนที่สูงมาก โดยเฉพาะมันเทศที่มีเนื้อสีเหลืองหรือสีส้มจะช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาและการมองเห็นได้เป็นอย่างดี เบต้าแคโรทีนในมันเทศจะช่วยการมองเห็นในที่มืดได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสภาพปกติของเซลล์เยื่อบุตาขาวอีกด้วย ข้าวโพดสีเหลือง มีทีนและซีแซนทีนที่ช่วยปกป้องดวงตาของของลูกให้ห่างไกลจากโรคจอประสาทตาเสื่อม ยิ่งนอกจากนี้ข้าวโพดยังมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็นอีกด้วย ฟักทอง นอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต แล้วยังมีส่วนช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย เนื่องจากในฟักทองนั้นมีลูทีนช่วยป้องกันการเสื่อมของเรตินา และมีวิตามินเอบำรุงสายตา บล็อกโคลี มีแคโรทีนอยด์และลูทีนที่ช่วยในการบำรุงระบบประสาทตา และช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาของลูกรักเป็นโรคต้อกระจก และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับดวงตาเมื่ออายุมากขึ้น มะละกอ โดยเฉพาะมะละกอสุกจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามิยบี2 วิตามินซีวิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ที่นอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณแล้วยังช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี แครอต มีสารเบต้าแคโรทีน มีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการบรักษาดวงตา เพราะมันมีผลต่อปฏิกริยาเคมีของดวงตาต่อแสง วิตามินเอยังช่วยให้มีผิวที่ดี และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆเช่นมะเร็ง มะเขือเทศ มีวิตามินเอซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินบี 1 ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองส่วนกลาง ซึ่งทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของก้านสมองและเป็นจุดศูนย์กลางของรีเฟล็กซ์เกี่ยวกับการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 2 ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสีที่เรตินาของลูกตา ที่ช่วยให้สายตาปรับตัวในแสงสว่างได้ ตำลึง เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีบีตาแคโรทีนที่ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง และป้องกันการเกิดต้อ อะโวคาโด มีลูทีนในปริมาณมาก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสายตา ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา และยังลดความเสี่ยงของภาวะกล้ามเนื้อถูกทำลายและการป่วยเป็นต้อ นมแพะ นมแพะถือเป็นอาหารชั้นยอดในการบำรุงสายตาของลูก เพราะการมองเห็นของเด็กๆ นั้นมีความสัมพันธ์กับระบบประสาทและสมอง ในนมแพะนั้นมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองอยู่มากมาย ไม่ว่าโปรตีนจากนมแพะ ที่ย่อยและดูดซึมง่าย DHA และ ARA โอเมก้า 3 6 9 และโคลีนที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง DHA และ ARA ยังช่วยในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 12 และทอรีนที่ช่วยบำรุงสายตาและสามารถมองเห็นในที่มืดได้ดีอีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันนี้ เด็กๆ มีสิ่งเร้ารอบตัวมากมาย โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือและแท็ปเล็ตที่คุณพ่อคุณแม่มักจะเปิดให้ลูกดูบ่อยๆ เพราะคิดว่าจะให้ลูกนั่งนิ่งๆ ไม่งอแง แต่ความจริงแล้วจอเหล่านี้นั้นนอกจากจะทำลายจอประสาทตาลูกแล้ว ยังทำลายสมองและพัฒนาการของลูกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกแบบ Advance แล้วจะต้องไม่ปล่อยให้สายตาของลูกถูกทำลายแน่นอนค่ะ
บำรุงสายตา, อาหารบำรุงสายตา, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
7 อาหารป้องกันลูกเป็นหวัด
img-over-post

7 อาหารป้องกันลูกเป็นหวัด

7 อาหารป้องกันลูกเป็นหวัด คำกล่าวที่ว่า “กินอาหารให้เป็นยา” นั้น ยังคงใช้ได้ดีอยู่เสมอ ยิ่งบ้านเราอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้เด็กๆ มักป่วยเป็นหวัดกันง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่เองก็คงกลุ้มใจกันไม่น้อยที่ลูกรักป่วยไข้ เพราะไหนจะค่ารักษาพยาบาล ไหนจะต้องลางานมาดูแลอีก คงเสียเวลาและเสียสุขภาพกันไปนาน ดังนั้นเพื่อป้องกันก่อนหวัดจะมาเยือนลูกรัก คุณพ่อคุณแม่คงต้องหาทางป้องกันไข้หวัดแบบ Advance ด้วยอาหารเหล่านี้แล้วค่ะ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง แม้การรับประทานวิตามินซีเสริมเป็นประจำทุกวันจะไม่สามารถป้องกันหวัดได้ 100% แต่ก็ได้ผลสำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และก็พบว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันนั้นช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ ซึ่งในผลไม้หลายชนิดก็มีวิตามินซีสูงมาก เช่น ฝรั่ง กีวี มะละกอสุก สตรอเบอรี่ ส้ม เป็นต้น ซึ่งสำหรับเด็กๆ แล้ว สามารถรับประทานทานผลไม้แทนวิตามินซีสังเคราะห์ได้เลยค่ะ ผักโขม ผักโขมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ปกป้องลูกจากหวัดได้ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินต่างๆ มากมาย ทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หอมแดง มีน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์ เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยรักษาอาการหวัดเบาๆ ที่ไม่มีไข้ โดยน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์จากหัวหอมจะช่วยต้านสิ่งแปลกปลอม ลดการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ขับเสมหะ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี หากไม่ต้องการให้ลูกเป็นหวัดบ่อย ลองทำอาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม เช่นซุปผัก ผัดผักต่างๆ ก็สามารถต้านหวัดให้ลูกรักได้เช่นกัน บล็อกโคลี อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามิน C และสารต่าง ๆ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โยเกิร์ต มีการศึกษาพบว่าโยเกิร์ตช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนติบอดีบางชนิดได้ เด็กๆ ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ นมแพะ นอกจากจะเป็นแหล่งอาหารที่มีทั้ง โปรตีนที่ดี ที่ย่อยง่ายแล้ว นมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่เรียกว่า อะโพไครน์ ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง และยังเสริมทัพด้วย Prebiotics อย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี โปรตีนจากนมแพะ และ Prebiotics (Inulin & Oligofructose) จึงนับเป็นสูตรลับพิเศษที่ทำให้ลูกรักภูมิคุ้มกันดี ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย นอกจากอาหารทั้ง 7 ที่ยกตัวอย่างมานี้แล้ว ยังมีอาหารที่มีประโยชน์อีกหลากหลายให้ลูกรักได้เลือกรับประทาน ที่สำคัญในการเลี้ยงลูกแบบ Advance คุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และให้ลูกได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เท่านี้ก็ห่างไกลไข้หวัดแล้วละค่ะ อ้างอิง http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=17 http://www.thaihealth.or.th/partnership/Content/24851-“บร็อคโคลี่”%20ผักดีมีประโยชน์.html http://www.rakluke.com/article/29/125/5208/บอกเลยว่าเอาอยู่-!-อาหารต้านหวัดจัดให้คุณลูก
ลูกเป็นหวัด, ลูกป่วยง่าย, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
อาหารแก้อาการท้องผูกให้ลูกวัยอนุบาล ลูกกินยากมีปัญหาขับถ่ายให้กินอะไรดี
img-over-post

อาหารแก้อาการท้องผูกให้ลูกวัยอนุบาล ลูกกินยากมีปัญหาขับถ่ายให้กินอะไรดี

อาหารแก้อาการท้องผูกให้ลูกวัยอนุบาล ลูกกินยากมีปัญหาขับถ่ายให้กินอะไรดี ถ้าลูกมีปัญหาท้องผูก อึแข็งเป็นก้อน หลายวันกว่าจะอึ แถมยังเป็นเด็กกินยากอีก ปล่อยไว้ก็กลัวลูกจะมีปัญหาระบบขับถ่าย นอกจากสุขนิสัยที่ต้องฝึกแล้ว การเลือกอาหารให้ลูกอย่างเหมาะสมก็ช่วยแก้ปัญหาลูกท้องผูกได้ค่ะ แต่จะให้ลูกกินอะไรเพราะเป็นเด็กที่เลือกกิน กินยากอยู่แล้วด้วย งานนี้ต้องเลือกเมนูให้ถูกปาก และใช้เคล็ดลับหลอกล่อกันหน่อยค่ะ มะละกอสุก มะละกอเป็นผลไม้ที่นิยมกินเพื่อช่วยให้ขับถ่าย เพราะมีใยอาหารสูง ดีต่อระบบขับถ่าย ทิปส์สำหรับเด็กกินยาก หากลูกกินผลไม้ยากลองดัดแปลงผลไม้ให้ดูน่ากินขึ้น เช่น ใส่ในนมสด หรือทำเป็นเยลลี่ พุดดิ้งผลไม้ที่ลูกกินได้ง่ายเหมือนขนม จะช่วยให้ลูกยอมกินมากขึ้นค่ะ ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีใยอาหาร หรือไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ขับถ่ายคล่อง คุณแม่จะให้ลูกกินเป็นน้ำลูกพรุน หรือให้กินเป็นผลก็ได้ ทิปส์สำหรับเด็กกินยาก หากลูกไม่ยอมกิน ลองนำน้ำลูกพรุน หรือผลลูกพรุนไปปั่นเป็นสมูทตี้ แล้วเติมโยเกิร์ตไปนิดหน่อย หรือทำเป็นไอศกรีมแช่เย็นจะช่วยให้ลูกกินง่ายขึ้นค่ะ น้ำผลไม้ นอกจากน้ำเปล่าแล้ว ลองเพิ่มน้ำผลไม้ให้ลูกจิบระหว่างวันควบคู่ไปด้วย เช่น น้ำส้มคั้น ค่อย ๆ ให้ลูกจิบตลอดทั้งวัน แต่ไม่ควรให้ลูกกินทีเดียว เพราะลูกจะฉี่ออกหมด ทิปส์สำหรับเด็กกินยาก น้ำผลไม้ควรเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสดเอง และไม่ต้องเติมน้ำตาล เพราะในผลไม้มีน้ำตาลอยู่แล้ว ส่วนน้ำผลไม้สำเร็จรูปอาจมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ทำให้ลูกติดรสหวาน ถ้าลูกไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ ดื่มน้ำน้อย ลองใส่น้ำในกระติกลายการ์ตูนใหม่ๆ ที่ลูก ๆ ชอบ ช่วยให้เด็กๆ ตื่นเต้นและอยากใช้หรือช่วยให้ลูกดื่มน้ำได้มากขึ้น นมแพะ ในนมแพะมีใยอาหารจากธรรมชาติคือ พรีไบโอติก (Prebiotic) อย่างอินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ใหญ่ จึงช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเด็ก ทำให้ลดอาการท้องผูก และอึลูกนุ่มขึ้น ขับถ่ายง่าย สบายท้อง ทิปส์สำหรับเด็กกินยาก เลือกนมแพะคุณภาพดี เช่น นมแพะ ที่มีสารอาหารจากธรรมชาติสูงและที่สำคัญคือมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย มีรสชาติดี หอมอร่อย เพราะมีวิธีการผลิตที่ทันสมัย ที่รักษาคุณภาพของนมแพะให้รสชาติดี หอมอร่อย จึงทำให้เด็ก ๆ ดื่มได้ง่าย ทั้งหมดเป็นตัวอย่างของอาหารและเคล็ดลับวิธีที่คุณแม่หลายคนยืนยันและพิสูจน์กันมาแล้ว อาจดูง่าย ๆ แต่ได้ผล Advance จนคาดไม่ถึงเลยค่ะ ลองนำไปลองใช้กับลูก ๆ ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายยากกันดูนะคะ
ลูกกินยาก, โภชนาการดี, พรีไบโอติก, ท้องผูก, นมแพะ DG
ดูแลระบบขับถ่ายลูกด้วย 2 ใยอาหารป้องกันท้องผูกที่มีมากในนมแพะ
img-over-post

ดูแลระบบขับถ่ายลูกด้วย 2 ใยอาหารป้องกันท้องผูกที่มีมากในนมแพะ

ดูแลระบบขับถ่ายลูกด้วย 2 ใยอาหารป้องกันท้องผูกที่มีมากในนมแพะ ปัญหาท้องผูก ลูกอึแข็ง ถ่ายยาก เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่มักพบในเด็กที่ดื่มนมเสริม แต่สำหรับนมแพะที่มีใยอาหารสำคัญ 2 ชนิดช่วยดูแลระบบขับถ่าย ป้องกันลูกท้องผูก เด็กนมแพะจึงไม่ค่อยมีปัญหานี้กวนใจค่ะ ในทางวิชาการและผลการวิจัยพบว่า ในนมแพะมีสารอาหารที่เรียกว่า พรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารชนิดน้ำ Oligosaccharide ที่จำเป็นต่อการย่อยและระบบขับถ่ายในร่างกายมนุษย์ ช่วยลดและป้องกันอาการท้องผูก ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้นั่นเอง (Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.) 2 ใยอาหารป้องกันท้องผูกที่มีมากในนมแพะ 1. อินนูลิน (Inulin) คือ คาร์โบไฮเดรต จัดเป็นใยอาหารประเภทที่ละลายได้ในน้ำซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือเป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งอยู่ในลำใส้ใหญ่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ บิฟิดิโอแบคทีเรีย (bifidobacteria) เมื่อมีจุลินทรีย์สุขภาพในปริมาณมากก็ดีกับระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดปัญหาท้องผูกอีกด้วย อินนูลินยังมีผลช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ในเลือด และลดระดับคอเรสเตอรอลจึงดีกับสุขภาพไม่ทำให้อ้วน 2. โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) เป็นโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ซึ่งเป็นใยอาหาร หรืออาหารของจุลันทรีย์ชนิดดีในส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ ที่จะช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ปกติ ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ของลูกเรา เมื่อลูกดื่มนมแพะที่มีใยอาหาร 2 ชนิดนี้ จุลินทรีย์ก็มีอาหาร จึงเพิ่มจำนวนขึ้นเยอะ และเมื่อจุลินทรีย์มีจำนวนมากก็จะช่วยกันทำงานให้ลำไส้ใหญ่และระบบขับถ่ายดี ขับถ่ายเป็นเวลา ลดการสะสมของของเสีย ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อได้นั่นเอง และนี่คือเหตุว่าทำไมเด็กนมแพะถึงไม่ท้องผูก เพราะในนมแพะมีใยอาหารสุดเจ๋งนั่นเอง คุณแม่รู้ไหม? จริงๆ แล้วลูกของเราได้รับอินนูลินและโอลิโกฟรุคโตสตั้งแต่วันแรกที่เกิดแล้ว เพราะเด็กๆ ทุกคนที่ดื่มนมแม่จะได้รับสารอาหารครบถ้วนกว่า 200 ชนิด อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตสก็เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ลูกได้รับจากนมแม่เช่นกัน สังเกตง่ายๆ ว่าเด็กนมแม่ทุกคนจะขับถ่ายดี อึนุ่ม อึไม่แข็ง และไม่ท้องผูก เมื่อลูกถึงวัยเริ่มอาหารเสริม คุณแม่จึงควรให้ลูกกินอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มนมที่เหมาะกับวัยเพื่อสุขภาพที่ดีต่อยอดไปถึงพัฒนาการในอนาคตค่ะ
ประโยชน์นมแพะ, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, ท้องผูก, นมแพะ DG
4 สารอาหาร Bioactive Components ในนมแพะ เสริมภูมิคุ้มกันเพื่อลูกน้อยแข็งแรงสมวัย
img-over-post

4 สารอาหาร Bioactive Components ในนมแพะ เสริมภูมิคุ้มกันเพื่อลูกน้อยแข็งแรงสมวัย

4 สารอาหาร Bioactive Components ในนมแพะ เสริมภูมิคุ้มกันเพื่อลูกน้อยแข็งแรงสมวัย คุณแม่ช่างหาความรู้ ช่างเลือกคงทราบกันดีว่า นมแพะมีสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับลูกมาก เพราะโปรตีนนมแพะย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องผูก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อาหาร แพ้นมวัว แต่คุณแม่อาจจะยังไม่รู้ว่าสารอาหารตัวไหน สารอาหารชื่ออะไรในนมแพะที่ส่งผลดีกับลูก มารู้และจำไปพร้อมๆ กันค่ะ ครั้งต่อไปเวลาเลือกอาหารหรือนมสำหรับลูกจะได้ยึดสารอาหารเหล่านี้ไว้เป็นหลักค่ะ นิวคลีโอไทด์ โพลีเอมีนส์ ทอรีน และ โกรทแฟคเตอร์ คือ 4 สารอาหารสำคัญที่เรียกว่า Bioactive Components ซึ่งพบมากในนมแพะ Bioactive Components คือ สารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และสารอาหารแต่ละตัวก็จะออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจง ดังนั้นถ้าลูกดื่มนมแพะที่มีสารอาหาร Bioactive Components ก็จะช่วยส่งเสริม พัฒนาการด้านต่างๆ 4 สารอาหาร Bioactive Components ในนมแพะ เน้นเสริม 4 พัฒนาการเด็ก นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันสำหรับลูกน้อย ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาของลูกน้อยดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยให้สมบูรณ์ โกรทแฟคเตอร์ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย จริงๆ แล้ว 4 สารอาหาร Bioactive Components พบมากที่สุดในนมแม่ เพราะนมแม่มีระบบการสร้างน้ำนมที่เรียกว่า เรียกว่า “อะโพไครน์” (Aprocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติหลุดออกมาพร้อมกับน้ำนม ที่เรียกว่า Bioactive Components นั่นเอง เราจึงสนับสนุนและรณรงค์ให้คุณแม่ให้นมลูกตั้งแต่แรกเกิดให้นานที่สุด หรืออย่างน้อยต้องให้นมแม่นาน 6 เดือน เพื่อลูกจะได้รับสารอาหารสำคัญจากนมแม่ รวมถึงภูมิคุ้มกันต่างๆ จากนมแม่ จากการศึกษาพบว่า นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน จึงทำให้มี Bioactive Components ในปริมาณสูงเช่นกัน นอกจากนี้นมแพะยังมี โปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง โดยเฉพาะในขวบปีแรกที่ระบบการย่อย และการดูดซึมสารอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ ยิ่งกว่านั้น ในนมแพะยังมี CPP หรือ Casein Phosphopeptides ที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตแข็งแรงเต็มที่ และนมแพะยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ จึงทำให้ลูกน้อยขับถ่ายง่าย สบายท้อง ช่วยลดปัญหาท้องผูก และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย (Ref. Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172.) ต่อไปนี้เวลาเลือกอาหารหรือนมให้ลูกดื่ม จำ 4 ชื่อสารอาหารสำคัญ Bioactive Components ไว้ให้ดีแล้วเลือกให้ลูกได้ดื่มนะคะ เพราะสุขภาพที่ดี ส่งผลต่อพัฒนาทางร่างกายและการเรียนรู้อย่างสมวัยค่ะ
ประโยชน์นมแพะ, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG
เช็กให้ชัวร์! สารอาหารในนมแพะช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันดีจริงหรือ
img-over-post

เช็กให้ชัวร์! สารอาหารในนมแพะช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันดีจริงหรือ

เช็กให้ชัวร์! สารอาหารในนมแพะช่วยให้ลูกไม่ป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันดีจริงหรือ การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถสร้างได้ตั้งแต่แรกเกิดผ่านนมแม่ เราจึงมักพบว่าเด็กนมแม่จะแข็งแรง พัฒนาการสมวัย และไม่ป่วยง่าย หนึ่งในกว่า 200 สารอาหารในนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกคือ พรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิด “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เช่น Inulin และ Oligofructose” ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่ไม่ถูกย่อยและดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ดี และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยอีกด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่า *พรีไบโอติก ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ ก็พบได้มากในนมแพะ เช่น อินูลิน และ โอลิโกฟรุกโตส ซึ่งพรีไบโอติก เป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ โดยในนมแพะมีพรีไบโอติกโอลิโกแซคคาไรต์ อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมีมากกว่านมชนิดอื่น 4 – 5 เท่า เมื่อมีจุลินทรีย์สุขภาพในร่างกายมาก ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบ ในทางเดินอาหาร และช่วยลดความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ พรีไบโอติก ในนมแพะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก ไม่ป่วยบ่อย พรีไบโอติก ช่วยไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น เชื้อโรต้าไวรัส (Rotavirus), โนโรไวรัส (Norovirus), Clostridium difficile4 เกาะที่ผนังลำไส้ได้ เนื่องจากมีโครงสร้างที่สามารถรวมตัวบนผิวเซลล์ของเยื่อบุทางเดินอาหาร หรือที่เรียกกันว่า “กลีโคคอนจูเกส (Glycoconjugates)” มีหน้าที่ดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ แล้วสลายเชื้อเหล่านั้นไปพร้อมกับอุจจาระ พรีไบโอติก สามารถลดการเกาะของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ (Streptococcus pneumonia), โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Haemophilus influenza) และเชื้อ E. Coli บนเยื่อบุทางเดินปัสสาวะได้ พรีไบโอติก ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาว ฟื้นระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้ใหญ่ พรีไบโอติก ข่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยยับยั้งการสร้างสารก่อมะเร็ง พรีไบโอติก ช่วยให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนมากขึ้น ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียสาเหตุโรคท้องร่วง พรีไบโอติก ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และการอักเสบในทางเดินอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูก พรีไบโอติกส์ในนมแพะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเด็กเล็กอย่างมาก เพราะพรีไบโอติกส์ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพพร้อมกับลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อโรค และยังช่วยให้การขีบถ่ายดีขึ้น ท้องไม่ผูก ที่สำคัญนมแพะยังมีโปรตีนย่อยง่าย ทำให้ลูกสบายท้อง เพราะมีเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง ช่วยให้ลูกรักเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัย นมแพะ จึงเป็นแหล่งอาหารที่มีทั้ง โปรตีนที่ดี ที่ย่อยง่ายช่วยให้ลูกสบายท้อง และมีพรีไบโอติกอย่าง Inulin & Oligofructose ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ดังนั้นควรให้ลูกรักดื่มนมแพะ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง และพัฒนาการเติบโตสมวัย ไม่ป่วยง่าย *Ref. Martinez-Ferez et al., 2015
ประโยชน์นมแพะ, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG