curl-top

5 เคล็ดลับการกิน เพื่อลูกสุขภาพดีไม่ป่วยบ่อยให้แม่ต้องกังวล

Admin 25 Dec 2018 147
อาหารเด็กอนุบาล, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

 5 เคล็ดลับการกิน เพื่อลูกสุขภาพดีไม่ป่วยบ่อยให้แม่ต้องกังวล 

 

 

        อาหารการกิน และโภชนาการของลูกเป็นส่วนสำคัญต่อสุขภาพ มาดูเคล็ดลับการเลือกอาหารที่ช่วยให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ดีกับสุขภาพของลูกกันค่ะ

 

1. กินผักผลไม้ 5 สี ในแต่ละมื้อควรมีผักที่หลากหลายอยู่ในอาหารลูก ผัก 5 สี ที่แตกต่างกันทำให้ได้วิตามินแร่ธาตุที่ต่างกันไป 

 

  • ผักผลไม้สีเขียว เช่น ตำลึง บรอคโคลี มีไฟเบอร์สูง ดีกับระบบขับถ่าย
  • ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม เช่น ฟักทอง แคร์รอต มีลูทีนและเบต้าแคโรทีนสูง ดีกับสายตา และระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงผิวพรรณ 
  • ผักผลไม้สีม่วง น้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง กะหล่ำม่วง มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง 
  • ผักผลไม้สีขาว สีน้ำตาลอ่อน เช่น ถั่วงอก ดอกกะหล่ำ หัวไชเท้า มีสารแซนโทน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยลดไขมันในเลือด และโรคหลอดเลือดหัวใจ
  • ผักผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ บีทรูท พริกหวาน มีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง 

 

2. กินถูกสัดส่วน ครบ 5 หมู่ ในแต่ละมื้อไม่ควรให้ลูกกินอาหารเดิมซ้ำ ๆ แต่ควรเลือกอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกปริมาณให้ได้ถูกสัดส่วนด้วย แต่ละมื้อควรมี 

  • ผัก 2 ส่วน 
  • ข้าว / แป้ง 1 ส่วน
  • เนื้อสัตว์​  1 ส่วน 
  • ผลไม้ ¾ ส่วน
  • ไขมันดีเล็กน้อย 

 

3. ลดของหวาน อาหารเค็ม สำหรับเด็ก ๆ ขนมหวาน อาหารฟาสต์ฟู้ดอาจจะเป็นของโปรด แต่พ่อแม่ควรเลี่ยงไม่ให้ลูกกินมากไป ควรจำกัดปริมาณ ไม่ให้กินบ่อยเกินไป ทั้งอาหารรสจัด อาหารหวาน เค็มจัด เพราะน้ำตาล และโซเดียมในอาหารที่มากเกินไปอาจส่งผลให้เป็นโรคอ้วน โรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงได้ 

 

4. เลือกกินคาร์โบไฮเดรชนิดดี แป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็นกับเด็กที่ต้องการพลังงานสูง และอยู่ในวัยเจริญเติบโต แต่ควรเลือกชนิดของคาร์โบไฮเดรตที่ดีให้ลูก ควรเลือกแป้งที่ไม่ขัดสี ซึ่งมีไฟเบอร์สูง วิตามินสูง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช เป็นต้น อาหารกลุ่มนี้จะทำให้ลูกอิ่มนาน ให้พลังงานสูง ดีต่อระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงกับโรคอ้วน โรคหลอดเลือด

 

5. ดื่มนมแพะเป็นประจำทุกวัน นมแพะเป็นอีกหนึ่งนมที่คุณแม่ยุคใหม่เลือกให้ลูกดื่มค่ะ เพราะนมนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนย่อยง่าย และแคลเซียมแล้ว นมแพะยังมีสารอาหารธรรมชาติครบถ้วน ดูแลระบบขับถ่าย และเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วย เพราะในนมแพะมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร 2 ชนิด (Inulin & Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดปัญหาท้องผูก ปัญหาระบบขับถ่ายของลูกอีกด้วย

 

         นอกจากเรื่องอาหารแล้ว คุณแม่อย่าลืมดูแลลูกให้รอบด้าน ทั้งการนอน การออกกำลังกาย รวมไปถึงเรื่องความสะอาดที่จำเป็นต้องสอนให้ลูกรู้จักดูแลตัวเอง เพราะการสร้างเสริมสุขอนามัยให้ลูกและลุกสามารถทำเองได้ จะยิ่งเสริมสร้างเกราะป้องกันโรคต่างๆ ให้ลูกได้ค่ะ

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรัก ไม่ป่วยง่าย ด้วยนมแพะ
img-over-post

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรัก ไม่ป่วยง่าย ด้วยนมแพะ


ทำไมนมแพะ จึงเป็นนมเสริมชั้นดี ให้เด็กเติบโตสมวัย

ทำไมนมแพะ จึงเป็นนมเสริมชั้นดี ให้เด็กเติบโตสมวัย


ประโยชน์ของนมแพะ สำหรับเด็กวัยกำลังโต

ประโยชน์ของนมแพะ สำหรับเด็กวัยกำลังโต


5 ประโยชน์จาก “นมแพะ” ที่ช่วยให้ลูกรักมีภูมิคุ้มกันดี แข็งแรงสมวัย

5 ประโยชน์จาก “นมแพะ” ที่ช่วยให้ลูกรักมีภูมิคุ้มกันดี แข็งแรงสมวัย


กว่าจะเป็นนมแพะดีจีแก้วนี้มีที่มาอย่างไร

กว่าจะเป็นนมแพะดีจีแก้วนี้มีที่มาอย่างไร