curl-top

5 ผลไม้สำหรับเด็ก ตัวช่วยลูกท้องผูก

Admin 27 Aug 2017 49689
โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, ท้องผูก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

5 ผลไม้สำหรับเด็ก ตัวช่วยลูกท้องผูก

 

       เพื่อดูแลระบบขับถ่ายลูกให้ดีขึ้นได้ เรามีตัวอย่างผลไม้ที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายลูกมาฝากกันค่ะ 
 

       ช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัย 6 เดือน ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารหลักจากนมแม่ แต่พอหลังจากช่วงวัยนี้ไป ลูกน้อยจะเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว ซึ่งอาจทำให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยเปลี่ยนแปลงไป ขับถ่ายได้ไม่ดีเท่ากับตอนที่ดื่มนมแม่อย่างเดียว คุณแม่อาจจะหาอาหารเสริมหรือผักผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยในการขับถ่ายมาให้ลูกน้อยรับประทาน เพื่อเสริมแร่ธาตุ วิตามิน และดูแลระบบขับถ่ายให้ลูกกันค่ะ เรามีผลไม้ที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายลูกมาฝากกันค่ะ
 

5 ผลไม้ตัวช่วยลูกท้องผูก

 

 1. กล้วยน้ำว้าสุก  
  กล้วย เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายของเด็ก ช่วยแก้อาการท้องผูก เมื่อเด็กได้รับประทานกล้วย โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าสุกเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้เด็กไม่มีอาการท้องผูก เพราะกล้วยมีเส้นใยอาหารอยู่มาก จึงช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก  และมีคุณค่าทางอาหารสูง  
   
 2. มะละกอ  
  มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ไม่ว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อได้รับประทานมะละกอแล้วจะทำให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้อย่างปกติ และสบายท้อง หมดปัญหาเรื่องอาการแน่นท้อง ท้องผูก   
   
 3. แตงโม  
  แตงโม เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะจึงสามารถช่วยแก้กระหาย ดับร้อนได้ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เด็กๆมักจะชอบรับประทาน ที่สำคัญดีต่อระบบขับถ่ายของเด็กอีกด้วย นอกจากนี้แตงโมยังมีสรรพคุณในการช่วยล้างทำความสะอาดไตในวัยผู้ใหญ่ด้วยค่ะ
   
 4. ส้ม   
  ส้ม เป็นผลไม้มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยป้องกันไข้หวัด แถมมีวิตามินซี ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กและช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันด้วย ซึ่งส้มก็มีหลากหลายสายพันธุ์ พันธุ์ที่นิยมให้เด็กๆรับประทานและดีต่อระบบขับถ่ายของเขาก็คือ พันธุ์ส้มเขียวหวาน
    
 5. แอปเปิ้ล  
  แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เพราะมีสารเพคตินเป็นไฟเบอร์สำคัญในระบบย่อยอาหาร สามารถช่วยในการขับถ่ายมีประโยชน์ต่อลำไส้ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย ทั้งยังมีวิตามิน A, B1, B2, B6, คลอไรด์ เหล็ก แคลเซียม และโซเดียม 

 
       นอกจากผลไม้ที่จะช่วยส่งเสริมดูแลระบบขับถ่ายลูกให้ดีขึ้นแล้ว การเลือกโภชนาการอื่นๆ ก็ต้องทำควบคู่กันไปด้วยค่ะ เช่น การเลือกนมให้กับลูก ต้องเลือกนมที่มีสารอาหารจากธรรมชาติ อย่างนมแพะ* ซึ่งมีโปรตีนนุ่มและย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด หรือท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายลูกเป็นปกติ

 

 

 

 

   

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด
img-over-post

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด


อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย

อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย


3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน