curl-top

7 แหล่งโปรตีนสำคัญที่ลูกควรได้รับ

Admin 13 Nov 2017 2194
โภชนาการดี, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, เมนูลูกรัก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

7 แหล่งโปรตีนสำคัญที่ลูกควรได้รับ        โปรตีนจัดเป็นสุดยอดอาหารที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ควรให้ลูกทานอย่างเหมาะสมไม่มากหรือน้อยจนเกินไป แต่ก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ขาดโปรตีน เราจึงมี 7 แหล่งโปรตีนสำคัญใกล้ตัวมาแนะนำ เพื่อให้เด็กๆ เติบโตสมวัย


 


 
        โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายของลูกควรได้รับอย่างเหมาะสม เพราะโปรตีนมีหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เสริมสร้างการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้โปรตีนยังเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและเซลล์อีกด้วย ดังนั้น เด็กๆ ก็ควรที่จะได้รับอาหารที่มีโปรตีนเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย โปรตีน 7 แหล่ง ที่คุณแม่ไม่ควรพลาดมีดังนี้

 

 1. ปลา - ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่มีเส้นใยสั้น ๆ ไขมันต่ำย่อยง่าย ควรให้ลูกเริ่มกินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้อาหารทะเล เช่น ปลาช่อน ปลานิล ส่วนปลาทะเลเริ่มให้ได้เมื่อลูกอายุ 1 ปี เช่น ปลาแซลมอนที่มีโอเมก้าสาม และมีกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย
   
 2. ตับหมู ตับไก่ - เป็นวัตถุดิบที่ทำอาหารได้ง่าย เหมาะสำหรับหนูๆ เพราะนอกจากมีโปรตีนแล้ว ในตับยังมีธาตุเหล็กสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดได้ดี
   
 3. หมู - เป็นโปรตีนธรรมชาติจากสัตว์ที่มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับแต่สำหรับเด็กควรรับประทานอย่างเหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป สำหรับลูกๆ ในเมนูเนื้อหมูคุณแม่อาจจะทำเป็นซุปเพื่อให้ลูกทานง่าย และย่อยง่าย
   
 4. ไก่ - ควรใช้บริเวณที่เป็นสันในไก่ เพราะเด็กส่วนใหญ่ไม่แพ้โปรตีนจากไก่ เริ่มให้ได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้ทีละน้อย เพื่อให้อาหารมีส่วนกระตุ้นการสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร โดยคุณแม่ควรเริ่มจากการต้มและปั่นละเอียดผสมในโจ๊กบด
   
 5. ไข่แดง - เป็นแหล่งโปรตีนชนิดแรกที่เหมาะกับการเป็นอาหารเสริมตามวัยของเด็ก 6 เดือนขึ้นไป มีทั้งโปรตีน วิตามินเอ วิตามินอี เลซิติน ลูทีน ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อสายตา ผิวหนัง และความจำ
   
 6. ถั่ว - เป็นแหล่งให้พลังงานและเสริมโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว นอกจากโปรตีนแล้ว ยังมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และถั่วลันเตาหรือถั่วสีเขียวยังอุดมไปด้วยวิตามิน B12
   
 7. นม - นอกจากนมแม่ที่มีโปรตีนสำคัญต่อทารก นมอื่นๆ อย่างเช่นนมแพะ ก็มีโปรตีนที่จำเป็นกับร่างกายลูกๆ เช่นกัน อย่างนมแพะมีโปรตีน CPPหรือ Casein Phosphopeptides ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ที่ย่อย และดูดซึมง่ายช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียมสู่ร่างกาย อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย

 

แหล่งโปรตีนสำคัญยังมีอีกมากมายให้คุณแม่เลือกสรร ทั้งโปรตีนที่มาจากสัตว์และโปรตีนที่มาจากพืชแต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือต้องเป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่ดูแลร่างกายของลูกน้อยให้เจริญเติมโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ
 

 

 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 
img-over-post

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน


ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี

ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี


10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์

10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์