curl-top

นมแพะพลังคูณสองเพื่อภูมิต้านที่ดีจากภายในสู่ภายนอก

Admin 25 Aug 2017 4671
พรีไบโอติก, นมแม่, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

นมแพะพลังคูณสองเพื่อภูมิต้านที่ดีจากภายในสู่ภายนอก          สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่ต้องการเสริมสร้างพัฒนาการรอบด้านให้กับลูกน้อย สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการรอบด้าน ขึ้นอยู่กับการบริโภค และการที่ร่างกายของเด็กได้รับสารอาหารจำเป็นในการเสริมสร้างพัฒนาการไปพร้อมกัน สารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยมีมากมาย 
 


          สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่ต้องการเสริมสร้างพัฒนาการรอบด้านให้กับลูกน้อย สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพัฒนาการรอบด้าน ขึ้นอยู่กับการบริโภค และการที่ร่างกายของเด็กได้รับสารอาหารจำเป็นในการเสริมสร้างพัฒนาการไปพร้อมกัน สารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยมีมากมาย โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของสมอง เด็กต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ เลือด และฮอร์โมนต่าง ๆ ประมาณวันละ 2.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากเด็กได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองมีขนาดเล็กกว่าปกติ ทำให้มีผลเสียต่อสติปัญญาของเด็ก ถึงแม้ว่าเมื่อโตขึ้นเด็กจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อชดเชย ก็ไม่สามารถทำให้เซลล์สมองเพิ่มขึ้นได้ และสารอาหารที่เหมาะกับเด็กมากที่สุดก็คือ โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) และพรีไบโอติก (Prebiotic) เช่น อินนูลิน และโอลิโกฟรุกโตส ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ให้กับเด็ก ซึ่งพบมากในนมแพะ

เรามาทำความรู้จักกับสารอาหารทั้ง 2 ชนิดกัน

1. โปรตีนนุ่ม (CPP หรือ Casein Phosphopeptides)

          โปรตีนนุ่ม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “CPP (Casein Phosphopeptides)” เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน ที่ดีให้กับลูกน้อย ช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย อย่างเช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายสามารถนำมาใช้ได้ทันที

คุณลักษณะของโปรตีนในนมแพะ

          ในช่วง 1 ขวบแรกของเด็กเล็ก ระบบการย่อย และการดูดซึมยังไม่สมบรูณ์ จึงส่งผลให้กระบวนการย่อย และการดูดซึมโปรตีนในนมทำได้ยาก โปรตีนที่ดีจึงต้องเป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย อย่างโปรตีน CPP หรือ Casein Phospopeptides ในนมแพะเองก็มีโปรตีน CPP ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย


          นมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาน้ำนมแพะให้เป็นนมแพะผง สำหรับเลี้ยงเด็กทารก หรือเด็กเล็ก นมแพะชนิดผงมีอยู่หลายสูตรด้วยกันซึ่งจะแตกต่างกันที่ระดับสารอาหารและโปรตีนในแต่ละช่วงวัย นมแพะสูตร 1 อาหารทารก เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี (Infant Formula) นมแพะสูตร 2 สูตรต่อเนื่อง (Follow on Formula) เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี และนมแพะสูตร 3 เครื่องดื่มนมแพะ ดังนั้นนมแพะจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับพ่อและแม่ ที่ต้องการเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้สมวัย เนื่องจากนมแพะอุดมไปด้วยโภชนาการทางอาหารสูงครบถ้วน และโปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้ที่เรียกว่า “เบต้าแลคโตกลอบูลิน” ในปริมาณต่ำ ทำให้เกิดโอกาสแพ้น้อย ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมแพะอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาการที่ดีและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีจากภายในสู่ภายนอก เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงในระยะยาวนั่นเอง

2. พรีไบโอติก (Prebiotic)

          พรีไบโอติก (Prebiotic) เป็นใยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร ทั้งในส่วนของกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก แต่พรีไบโอติกนี้จะถูกย่อยด้วยแบคทีเรียภายในลำไส้ใหญ่ โดยจะกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชนิดของพรีไบโอติกในนมแม่ คือ โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำนมที่มีปริมาณสูงเป็นอันดับ 3 รองจากน้ำตาลแลคโตส และไขมัน เพราะเหตุนี้ลูกน้อยจึงควรได้รับนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน


          ในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมากกว่านมวัว 4-5 เท่า และเป็นแบบเดียวกับนมแม่จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และลดปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย

ความสำคัญของสารพรีไบโอติก

          พรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide เช่น Inulin และ Oligofructose มีประโยชน์ต่อร่างกายมากโดยจะกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ อย่างเช่น แล็กโทบาซิลลัส (LACTOBACILLUS) และไบฟิโด แบคทีเรีย (BIFIDOBACTERIA) จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ที่สำคัญช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ และช่วยเสริมสร้างการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเด็กได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

 

Ref:

Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

11 ทริค แก้นิสัยลูก “กินยาก”
img-over-post

11 ทริค แก้นิสัยลูก “กินยาก”


เคล็ดลับดูแลสุขภาพลูกด้วยอาหารจากธรรมชาติ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพลูกด้วยอาหารจากธรรมชาติ


7 เทคนิคหยุดพฤติกรรมการเลือกกินของลูก

7 เทคนิคหยุดพฤติกรรมการเลือกกินของลูก


7 แหล่งโปรตีนสำคัญที่ลูกควรได้รับ

7 แหล่งโปรตีนสำคัญที่ลูกควรได้รับ


ประโยชน์ของใยอาหารดีท็อกซ์ธรรมชาติช่วยลูกขับถ่ายสบายอารมณ์

ประโยชน์ของใยอาหารดีท็อกซ์ธรรมชาติช่วยลูกขับถ่ายสบายอารมณ์