curl-top

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ทุกวัน ด้วยสารอาหารธรรมชาติใน

Admin 25 Aug 2017 5937
ความพยายาม, GRIT, อะโพไครน์, สร้างภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ทุกวัน ด้วยสารอาหารธรรมชาติใน "นมแพะ"

 

 

       คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยสร้างกำแพงภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้ด้วยโภชนาการที่ดี เมื่อลูกได้รับสารอาหารจากธรรมชาติอย่างครบถ้วนจะช่วยให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีพร้อมต่อสู้กับโรคภัย เรามาทำความรู้จักทีมเวิร์คสารอาหารธรรมชาติ 2 ชนิดในนมแพะที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันกันค่ะ

 

 เรามาทำความรู้จักกับสารอาหารทั้ง 2 ชนิดกัน 

 

1. นมแพะมีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

       เป็นโปรตีนย่อยง่าย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน ที่ดีให้กับลูกรัก โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านสมอง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย อาทิ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี ให้ร่างกายสามารถดึงไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ความพิเศษของโปรตีนในนมแพะ

       ระบบการย่อย และการดูดซึมในเด็กเล็กยังไม่สมบูรณ์ จึงมักส่งให้มีปัญหาต่อกระบวนการย่อย และการดูดซึมโปรตีนในนมอยู่บ่อยๆ โปรตีนที่ดีจึงควรจะต้องเป็นโปรตีนที่นุ่ม ย่อยง่าย อย่างโปรตีน CPP หรือ Casein Phospopeptides ในนมแพะเป็นโปรตีนที่นุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ 

       และช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในนมแพะยังมีโปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้ที่เรียกว่า “เบต้าแลคโตกลอบูลิน” ในปริมาณต่ำกว่านมชนิดอื่น ทำให้เกิดโอกาสแพ้ที่น้อยกว่า ช่วยสร้างพัฒนาการ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสมวัย​ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกได้จากภายในสู่ภายนอก

 

2. นมแพะมีใยอาหารสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่าย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

       ใยอาหาร หรือพรีไบโอติก (Prebiotic) คือ ใยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อย และไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร ทั้งในส่วนของกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก แต่พรีไบโอติกนี้จะถูกย่อยด้วยแบคทีเรียภายในลำไส้ใหญ่ โดยจะกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชนิดของพรีไบโอติกในนมแม่ คือ โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำนมที่มีปริมาณสูงเป็นอันดับ 3 รองจากน้ำตาลแลคโตส และไขมัน เพราะเหตุนี้ลูกน้อยจึงควรได้รับนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน

       และในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิด Oligosaccharide อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมากกว่านมชนิดอื่นถึง 4-5 เท่า และเป็นแบบเดียวกับนมแม่จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ การอักเสบในทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และลดปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย

ความพิเศษของใยอาหารในนมแพะ

       ใยอาหาร หรือพรีไบโอติก มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ อย่างเช่น แล็กโทบาซิลลัส (LACTOBACILLUS) และไบฟิโด แบคทีเรีย (BIFIDOBACTERIA) จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ที่สำคัญช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ และช่วยเสริมสร้างการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเด็กได้เป็นอย่างดี

 

 

       สุขภาพ ภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง พัฒนาการที่สมวัยต้องดีมาจากภายในสู่ภายนอก คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างบำรุงรักษาสุขภาพ และภูมิ​คุ้มกันที่ดีให้ลูกน้อย และคนที่คุณรักได้ด้วยโปรตีนที่ดี และใยอาหารที่สำคัญจากนมแพะค่ะ

 

 

 

 


 

 

 

 

 

Ref:

Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด
img-over-post

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด


อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย

อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย


3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน