curl-top

อาหารบำรุงสมองของลูกวัย 2-3 ปี

Admin 30 Oct 2017 1387
บำรุงสมอง, โภชนาการดี, อาหารบำรุงสมอง, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

อาหารบำรุงสมองของลูกวัย 2-3 ปี

 

 

 


         อาหารที่ช่วยบำรุงการทำงานของสมองให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แล้วทำให้รู้ตื่นตัวกับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา วันนี้เรามาชวนคุณพ่อคุณแม่หาอาหารบำรุงสมองให้ลูกรักกันค่ะ

 

 • อาหารเช้า – มื้อนี้พลาดไม่ได้ และต้องไม่พลาดเชียวค่ะ เพราะหลังจากลูกนอนมาแล้วทั้งคืนทำให้ร่างกายเขาขาดน้ำตาลกลูโคสที่จะไปเลี้ยงสมอง ดังนั้นถ้าในมื้อเช้าคุณพ่อคุณแม่ลืมให้ทานอะไรบ้างล่ะก็ เขาจะเฉื่อย ไม่สดชื่น ไม่พร้อมที่จะเรียนรู้เลยนะคะ มื้อเช้าลองหาอาหารที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินให้เขาได้ทาน เช่น ซุปมักกะโรนีหมูสับ ไข่คน ข้ามต้มตำลึง หรือแซนด์วิชทูน่า เป็นต้น
   
 • ปลา - เลือกปลาที่มีไขมันมากอย่าง ปลาซาร์ดีน ปลาทู ปลาสำลี ปลาจาละเม็ด ปลาช่อนให้ลูกทาน นอกจากลูกจะได้โอเม้ก้า-3 น้ำมันปลาเพื่อพัฒนาสมองแล้ว ลูกยังได้โปรตีนคุณภาพ เหล็ก สังกะสี สารอาหารอื่นๆ และได้รสชาติของอาหารอีกด้วย
   
 • วิตามินบี มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและการเรียนรู้ของสมอง ช่วยในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต เพื่อเป็นพลังงานในการทำงานของสมอง คุณพ่อคุณแม่ลองหาอาหารดังต่อไปนี้มาปรุงอาหารให้ลูกดูนะคะ รับรองว่าได้วิตามินบีอย่างแน่นอน ได้แก่ ธัญพืช ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าว งา ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด อาหารทะเล กล้วย กะหล่ำปลี ถั่วงอก คะน้า มะเขือเทศไข่ นม ปลา
   
 • ไอโอดีน สำคัญกับการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งจำเป็นกับการเจริญเติบโตของร่างกาย และสมอง ถ้าขาดหรือได้รับไม่เพียงพอจะมีผลต่อระดับสติปัญญา อาหารทะเล สาหร่ายทะเล
   
 • เหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบิน ซึ่งทำหน้าที่ขนถ่ายออกซิเจนไปสู่ส่วน ต่างๆ ของร่างกายรวมถึงสมอโดยผ่านกระแสเลือด ถ้าลูกได้รับไม่เพียงพอจะ มีอาการเหนื่อย หอบ ไม่มีสมาธิ ขาดความกระตือรือร้น สติปัญญาด้านความจำลดลง ลองใช้วัตถุดิบเหล่านี้เพิ่มเข้าไปในมื้ออาหารต่อไปของลุกดูนะคะ ได้แก่ ไข่แดง ตับ เนื้อสัตว์ นม ปลา ธัญพืช ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วแขก ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักขม บลอคโครี ตำลึง ฟองเต้าหู้
   

ข้อควรคำนึงถึง


          สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ลูกในแต่ละมื้อ เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองนั้น ควรจะต้องเป็นวัตถุดิบที่สดใหม่ เพื่อให้อาหารคงคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนมากที่สุด และไม่ควรทำทิ้งไว้ทานหลายๆ มื้อ ควรจะทำแบบมื้อต่อมื้อเพิ่มความสะอาดและคุณค่าทางโภชนาการที่จะไม่หายไปมากค่ะ

 

  

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 
img-over-post

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน


ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี

ลูกอายุเท่านี้ ให้นมเท่าไหร่ดี


10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์

10 สารอาหารที่สร้างลูกแข็งแรงพัฒนาการดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์