curl-top

ทำความรู้จักกับ พรีไบโอติก (Prebiotic)

Admin 24 Oct 2017 3410
โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, พรีไบโอติก, ท้องผูก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

ทำความรู้จักกับ พรีไบโอติก (Prebiotic)

 

       คุณแม่หลาย ๆท่านคงเคยสงสัยใช่มั้ยว่า พรีไบโอติก (Prebiotic) นั้นคืออะไร? มีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างไร ?และเพราะเหตุใด “พรีไบโอติก (Prebiotic) ในนมแพะ” จึงดีสำหรับเด็กเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ดังนั้นเราจะทำมาความรู้จักกับพรีไบโอติกส์กันว่ามีคุณสมบัติพิเศษ และช่วยให้ดีต่อร่างกายอย่างไรได้บ้างค่ะ
          พรีไบโอติก (Prebiotic) คือ ใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร แต่จะไปเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะมีประโยชน์คือช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) และช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E. Coli) โดยเชื้อนี้จะถูกกำจัดออกทางระบบทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร หมดปัญหาเรื่องท้องผูก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

 

สารอาหารที่ถูกจัดเป็นพรีไบโอติกนั้นจะต้องมีลักษณะ 3 ประการคือ

 1. สารอาหารนั้นจะต้องไม่ถูกย่อย หรือดูดซึมในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก
   
 2. สารอาหารนั้นต้องเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้
   
 3. สารอาหารนั้นควรช่วยกระตุ้นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
   
 4. ซึ่งใยอาหารมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น โอลิโกฟรุกโตส อินนูลิน น้ำตาลแอลกอฮอล์ แลกโตส โอลิโกแซคคาไรด์ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่พบได้ตามธรรมชาติ
   

การทำงานของพรีไบโอติก (Prebiotic) ในร่างกาย

       พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ โดยลำไส้ใหญ่ส่วนต้นจะมีการย่อยมากกว่าส่วนปลาย เนื่องจากค่าพีเอช (pH) ในปริมาณที่ต่ำอยู่ที่ 5 – 6 ทำให้จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ในลำไส้ส่วนปลายนั้น มีค่าพีเอช(pH) เป็นกลาง ทำให้จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตต่ำกว่า ซึ่งพรีไบโอติกนั้นจะถูกเปลี่ยนให้เป็นกรดไขมันสายสั้นๆ กรดไขมันนี้จะทำให้ค่าพีเอชลดลงมีผลไปยับยั้ง การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค (Pathogenic Bacteria) ช่วยกระตุ้นให้เซลล์หยุดการเจริญเติบโต หยุดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ช่วยเพิ่มการตายตามธรรมชาติของเซลล์ (Apoptosis)

 

เราสามารถพบพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้จากแหล่งอาหารใดบ้าง

      พรีไบโอติก นั้นเราสามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบมากในผัก ชนิดต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียม แอปเปิ้ล เมล็ดธัญพืชบางชนิด และ กล้วย นอกจากนี้เรายังสามารถพบ พรีไบโอติกใน “นมแพะ” อีกด้วย

 

ประโยชน์ของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

 1. ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) และช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E. Coli)
 2. ปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารช่วยดูดซับสารพิษในทางเดินอาหาร ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงช่วยให้อุจจาระมีกากใย อุจาระนิ่มและขับถ่ายง่าย
 3. ช่วยป้องกัน การติดเชื้อในทางเดินอาหาร ป้องกันอาการท้องเสีย
 4. เสริมสร้างการดูดซึม แร่ธาตุแคลเซียม และแมกนีเซียม เพราะจุลินทรีย์ในลำไส้จะผลิตกรดไขมันสายสั้นที่มีความเป็นกรด เพื่อช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ
 5. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

 

       ด้วยคุณสมบัติที่พิเศษเหล่านี้เองทำให้ พรีไบโอติกมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กและทารก และในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติกหรือใยอาหารชนิด โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharides) อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีขึ้น ลูกน้อยจึงมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

 

 

 

 

 

 

 

1. Gibson, G.R. and M.B. Roberfroid, Dietary modulation of the human colonic microbiota: introducing the concept of prebiotics. J Nutr, 1995. 125(6): p. 1401-12., 2. Annals of Nutrition & Metabolism 2014 March. Meeting Nutrition needs in the First 1,000 Days of Life. Munich. 65 volumes; p. 49-80, 3. Rao, S., R. Srinlvasjois, and S. Patole, Prebiotic supplementation in full-ter neonates:  A systematic review of randomized controlled trials. Achives of pediatrics & Adolescent Medicine, 2009. 163(8): p 755-764., 4. Vandenplas, Y ., E.D. Greet, and G. Veereman. Prebiotics in infant formula. Gut Microbes, 2014. 5(6): p. 681-687., 5. Ohta A, Ohtsuki M, et al. dietary fructoologosaccharides prevent postgastrectomy anemia and osteopenia in rat. J Nutr 1998; 128:485-90., 6. Vandenplas. Y., E.D. Greef, and G. Veereman, Prebiotics in infant formula. Gut Microbes, 2014. 5(6): p. 681-687.

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด
img-over-post

เลือกนมแรกให้ลูกต้องดีที่สุด


อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย

อาหารมื้อแรกของลูกคุณแม่ควรให้ทานอะไร เพื่อพัฒนาการที่ดีในแต่ละช่วงวัย


3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 

3 เมนู สร้างลูกพัฒนาการดี ตั้งแต่มื้อแรก 


เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย

เปิดเทคนิค ดูแลโภชนาการแม่ท้อง และลูกน้อย


วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน

วิตามิน อาหารเสริม จำเป็นกับแม่ท้องมากแค่ไหน