curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความอัพเดทล่าสุด

10 เคล็ดลับ พัฒนาทักษะด้านภาษาให้ลูก
img-over-post

10 เคล็ดลับ พัฒนาทักษะด้านภาษาให้ลูก

10 เคล็ดลับ พัฒนาทักษะด้านภาษาให้ลูก ภาษาคือจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ เสียงแรกที่ลูกเปล่งออกมา นั่นหมายความว่าพัฒนาการภาษาขั้นแรกของลูกได้เริ่มขึ้นแล้ว ช่วงเวลานี้เองจึงเป็นโอกาสที่จะส่งเสริมให้ลูกมีทักษะด้านภาษาให้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นให้สมองมีพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย ซึ่งจะต่อยอดให้ลูกเป็นนักเรียนรู้ นักคิดในอนาคตได้ไม่ยาก ลำดับพัฒนาการภาษาของลูกรัก เริ่มจากใช้เสียงร้องไห้บอกความต้องการ เช่น หิว ไม่สบายตัว ต่อมาเริ่มจำเสียงแม่ได้ หันตามเสียง เริ่มส่งเสียงในลำคอ เช่น อู อา หรือส่งเสียงเอิ๊กอ๊ากเมื่อรู้สึกมีความสุข เริ่มออกเสียงได้หลากหลายมากขึ้น ส่งเสียงสูงต่ำ เป่าปาก เล่นน้ำลาย เข้าใจความหมายได้มากขึ้น เริ่มออกเสียงเป็นคำๆ บอกความต้องการ เช่น มาๆ ปาๆ หรือส่งเสียงเรียกคนรอบข้าง ออกเสียงพยางค์เดียวได้ เช่น พ่อ แม่ บอกชื่อตัวเองได้ ออกเสียงที่มีความหมายได้หลายคำ และเรียกชื่อสิ่งต่างๆ ที่คุ้นเคยได้ พูดเป็นประโยคสั้นๆ ได้ พูดตอบโต้ และร้องเพลงสั้นๆ ได้แล้ว 10 เคล็ดลับ พัฒนาทักษะด้านภาษาให้ลูก ช่วงที่ลูกกำลังเริ่มพูด มีความเข้าใจและสื่อสารได้มากขึ้นนี่เอง เป็นช่วงเหมาะที่คุณพ่อคุณแม่จะส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการด้านภาษาให้ดียิ่งขึ้น ด้วยเคล็ดลับดังนี้ ชวนลูกพูดคุย โดยใช้น้ำเสียงสูงต่ำและคำที่ชัดเจน พูดประโยคสั้นๆ เข้าใจง่าย เช่น นั่นแมว หิวข้าวไหม เล่นบอลไหม พูดคุยกับลูกบ่อยๆ ด้วยท่าทางที่ยิ้มแย้ม หยอกล้อให้ลูกหัวเราะ เป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากคุยโต้ตอบ และยังช่วยกระตุ้นการจดจำ ทำให้สมองมีการพัฒนาได้ดีมากขึ้น ฟังลูกอย่างตั้งใจ ลูกจะรับรู้ว่าคุณแม่ตั้งใจฟังอยู่ จะยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้ลูกอยากพูดคุย เปล่งคำศัพท์ใหม่ๆ มากขึ้นด้วย ชี้ให้ดูภาพ พูดคุยเกี่ยวกับภาพนั้นด้วยคำง่ายๆ เช่น นี่สีอะไร นี่ตัวอะไร เป็นต้น สอนลูกให้พูดคำทักทายง่ายๆ เช่น สวัสดี บ๊ายบาย จุ๊บๆ เล่านิทานให้ลูกฟัง หรือร้องเพลงให้ฟัง แล้วชวนให้ลูกพูดตาม กระตุ้นให้ลูกตั้งคำถามอยู่เสมอ และตอบคำถามของลูกทุกครั้งที่ลูกถาม เล่นทายอะไรเอ่ยกับลูก เช่น ทายสิ ลูกกลมๆ ที่อยู่ในกล่องสีอะไร ฝึกนับจำนวนสิ่งของใกล้ตัว ชวนลูกพูดคุยระหว่างเดินทาง ชี้ชวนให้ลูกดูรถ ดูป้ายต่างๆ เป็นการฝึกให้ลูกสังเกตและจดจำสิ่งรอบตัวได้ด้วย เผยเคล็ดลับอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ คือการให้ลูกได้กินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายและสมองเจริญของลูกน้อยเติบโตสมวัย อย่างนมแพะที่อุดมไปด้วยโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยง่าย และยังดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งพรีไบโอติก (Prebiotic) หรือใยอาหาร ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดี ทำให้จุลินทรีย์ชนิดดีเพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยลดอาการท้องเสีย ท้องผูก และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรักมีพลังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างไร้ขีดจำกัด Ref: 1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113 2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10
พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
3 สิ่งสำคัญ สร้าง “ความจำดี” ให้ลูก
img-over-post

3 สิ่งสำคัญ สร้าง “ความจำดี” ให้ลูก

3 สิ่งสำคัญ สร้าง “ความจำดี” ให้ลูก ใครว่าเด็กๆ จำไม่ได้ เวลาคุณพ่อคุณแม่พูดหรือทำอะไรให้ได้ยินได้เห็น เด็กจำไม่ได้หรอก...ขอบอกว่าไม่จริง ยิ่งช่วงวัยเด็กนี่แหละที่สมองด้านการจดจำจะทำงานได้ดีที่สุด และอาจทำให้เกิดเป็นความจำระยะยาวด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นและส่งเสริมให้สมองเกิดการพัฒนาที่ดี เพื่อเป็นพื้นฐานให้เด็กๆ มีความสามารถในการจดจำที่ดีในอนาคต เด็กๆ จดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวได้จาก... เสียงและการสัมผัส ในช่วงที่ลูกยังมองไม่ชัด ยังส่งเสียงเรียกแม่ไม่ได้ ยังเดินไปไหนเองไม่ได้ จะจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวจากเสียงและการสัมผัส โดยสังเกตได้จากเวลาที่ลูกร้องไห้เมื่อแม่มาอุ้ม สัมผัสเบาๆ ของแม่ น้ำเสียงของแม่ที่พูดกับลูก ลูกจะจำเสียงได้และหยุดร้องไห้ทันที กลิ่น ซึ่งกลิ่นแรกที่ลูกจำได้คือกลิ่นแม่ เวลาลูกร้องแล้วแม่อุ้ม ลูกจะได้กลิ่นตัวแม่ จำกลิ่นของแม่ได้ก็จะหยุดร้อง และจดจำสิ่งต่างๆ ได้จากประสบการณ์ที่เคยได้กลิ่นมาก่อน เช่น แม่เคยทำไข่เจียวให้กิน พอได้กลิ่นอีกก็จะจำได้ว่ากลิ่นนี้คือกลิ่นไข่เจียว เป็นต้น การมอง เริ่มจากลูกจำใบหน้าแม่ได้ จำคนรอบตัวได้ และจดจำท่าทางต่างๆ จากคนรอบข้าง เกิดการเรียนรู้และเลียนแบบทำตาม และจดจำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น จากการได้เห็น ได้มองบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นสมองให้ลูกเกิดการจดจำได้นั่นเอง 3 สิ่งสำคัญ สร้าง “ความจำดี” ให้ลูก หมั่นกระตุ้นประสานสัมผัสทั้ง 5 เพราะการที่ลูกจะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ ต้องเกิดจากประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยผ่านประสาทสัมผัส หู ตา จมูก ปาก และสัมผัสกาย เมื่อข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบประสาทสัมผัสก็จะถูกส่งไปที่สมองแล้วเกิดการประมวลข้อมูลนำไปฝังไว้เป็นความทรงจำ อะ อะ ต้องไม่กดดันลูกนะ การที่ลูกจะเกิดการจดจำที่ดี และเป็นความทรงจำที่ดีนั้น ลูกต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่รู้สึกอึดอัดหรือกดดัน ทำแล้วมีความสุข ลูกก็ชอบ เกิดการทำสิ่งนั้นบ่อยๆ และจดจำเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น แต่ถ้าลูกถูกบังคับ ทำแล้วกดดัน ไม่อยากทำ สมองจะหลั่งสารความเครียดออกมา ส่งผลให้ลูกไม่อยากเรียนรู้และมีการจดจำที่ไม่ดีกับสิ่งนั้นไปเลย กินอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานอย่างเพียงพอ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างในนมแพะ มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโต โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้นมแพะยังมีสารอาหารที่สำคัญทั้งทอรีน โคลีน แคลเซียม วิตามินบี12 โอเมก้า 3 6 9, DHA, ARA ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง ให้มีพัฒนาการดีและเกิดการจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี เมื่อโตขึ้นเด็กๆ จะเป็นนักเรียนรู้ นักคิดได้ไม่ยากเลย Ref: 1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113 2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10
พรีไบโอติก, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
3 Activity ลูกขยับแขนและมือ สมองได้พัฒนา
img-over-post

3 Activity ลูกขยับแขนและมือ สมองได้พัฒนา

3 Activity ลูกขยับแขนและมือ สมองได้พัฒนา แค่ขยับแขนและมือ แค่นี้เซลล์ประสาทน้อยๆ ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะการให้ลูกได้บริหารมือและแขนทั้งสองข้างอย่างสมดุล จะทำให้สมองได้ใช้งานทั้ง 2 ซีกพร้อมๆ กันอย่างเต็มศักยภาพ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายใยประสาทได้มากขึ้น แล้วกิจกรรมไหนที่จะช่วยบริหารมือและแขนได้อย่างสมดุล ไปตามหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย แค่ขยับ สมองก็พัฒนา ในช่วงที่ลูกได้บริหารมือและแขนทั้งสองข้างนั้นจะไปกระตุ้นให้สมองทั้งสองซีกเกิดการทำงานพร้อมกัน และทำให้เซลล์ประสาทเกิดการเชื่อมต่อกันมากขึ้น และยังส่งผลให้พัฒนาการด้านการสังเกต ควบคุม เคลื่อนไหว รวมถึงความชำนาญในการใช้มือและแขนมีการพัฒนาได้ดี 3 Activity ลูกได้ขยับแขนและมือ โยนรับของด้วยมือทั้ง 2 ข้าง โดยพ่อแม่โยนให้ลูกรับ แล้วให้ลูกโยนกลับมา เช่น เล่นโยนลูกบอลลงตระกร้า โยนตุ๊กตาสลับไปมา เป็นต้น จะทำให้ลูกถนัดใช้มือทั้งสองข้างได้ดีพอๆ กัน และเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อมือและแขนแข็งแรงด้วย ก่อกองทราย ปั้นแป้งโดว์ ลูกได้ใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างในการขยำ ปั้น บีบ และแขนยังได้ขยับยกขึ้นลงจากการที่ได้ตักทรายและนำมาปั้นเป็นรูปต่างๆ ด้วย ให้ทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่การกินข้าวเอง อาบน้ำเอง ติดกระดุมเสื้อ ผูกเชือกรองเท้า เก็บของใช้ส่วนตัวของตัวเองใส่กระเป๋า กิจวัตรเหล่านี้ล้วนทำให้แขนและมือทั้ง 2 ข้างได้ใช้งานพร้อมกัน เข้าครัวทำกับข้าว ช่วยคุณแม่หยิบของ ล้างผัก หั่นไก่ ได้ขยับบริหารนิ้วมือและแขนทั้ง 2 ข้าง และยังได้เรียนรู้ทักษะอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น เรียนรู้ลำดับขั้นตอนการทำอาหาร เรียนรู้เรื่องสารอาหารที่มีประโยชน์ การสังเกต เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้ลูกได้เคลื่อนไหว บริหารนิ้วมือและแขนทั้ง 2 ข้างอย่างสมดุล ช่วยให้สมองเกิดการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้คุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะให้ลูกได้กินรับประทานอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนด้วย เพราะสารอาหารที่สำคัญจะส่งผลให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตอย่างสมวัย อย่างนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Component) เช่น นิวคลีโอไทด์ สารอาหารสำคัญทั้งทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ อีกทั้งยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยง่าย ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายลูกแข็งแรง พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ ทำให้ลูกรักเติบโตสมวัย อย่างเป็นธรรมชาติ Ref Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172 Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113 Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10
ภูมิคุ้มกัน, กิจกรรม, นมแพะ DG
เด็กๆ เข้าใจคณิต & วิทย์ได้ง่ายๆ ด้วยการสอนผ่านธรรมชาติ
img-over-post

เด็กๆ เข้าใจคณิต & วิทย์ได้ง่ายๆ ด้วยการสอนผ่านธรรมชาติ

เด็กๆ เข้าใจคณิต & วิทย์ได้ง่ายๆ ด้วยการสอนผ่านธรรมชาติ คุณพ่อคุณแม่หลายคนคิดว่าการสอนให้ลูกเข้าใจเรื่องคณิตศาสตร์เชิงสถิติหรือวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องยาก สอนลูกไม่ได้แน่ๆ กลัวลูกไม่รู้เรื่อง...สลัดความคิดเหล่านั้นออกไปก่อน แล้วลองใช้วิธีง่ายๆ แค่ให้ลูกได้อยู่กับธรรมชาติ จะทำให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น เรียนคณิตศาสตร์ผ่านการปลูกต้นไม้ รู้จักการนับจำนวน บวก ลบ เช่น ให้ลูกหยิบเมล็ดพันธุ์ที่จะปลูก แล้วให้นับว่ามีกี่เมล็ด ถ้านำมาเพิ่มอีกจะมีกี่เมล็ด ถ้าเอาไปปลูกจำนวนเท่านี้จะเหลือกี่เมล็ด เป็นต้น เข้าใจเรื่องการวัดระยะ เมื่อต้นไม้เริ่มโต ให้ลูกใช้ไม้บรรทัดวัด ว่าตอนนี้ต้นไม้สูงเท่าไหร่ แล้วจดบันทึกไว้ เพื่อติดตามการเติบโตของต้นไม้ เรียนรู้กิจกรรมเชิงวิจัย ให้ลูกลองปลูกต้นไม้ในดินที่แตกต่างกัน เพื่อสังเกตการเติบโตของต้นไม้ ว่าสูงเท่ากันไหม ดินแบบไหนต้นไม้โตเร็วกว่ากัน ลูกจะเรียนรู้เรื่องการเปรียบเทียบและตั้งข้อสังเกตด้วย เรียนวิทยาศาสตร์ผ่านการสัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต โดยสอนให้ลูกรู้จักองค์ประกอบต่างๆ ของต้นไม้ สัตว์ต่างๆ ว่าแต่ละชนิดเรียกว่าอะไร มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร มีการเจริญเติบโตอย่างไร เข้าใจสิ่งแวดล้อมเชิงฟิสิกส์ ด้วยการชวนลูกทำกิจกรรมประดิษฐ์กังหันลม เพื่อทดลองให้ลูกเห็นว่าลมพัดมาทางไหน กังหันจะหมุนอย่างไร เข้าใจเรื่องแรงโน้มถ่วงโลก อย่างการปลูกต้นไม้แล้วเอากระถางคว่ำลง ลองสังเกตการณ์เติบของต้นไม้จะเติบโตแบบย้อนขึ้นไปข้างบน ไม่ได้ทิ่มลงข้างล่าง หรือผลไม้ล่วงจากต้นก็จะล่วงจากที่สูงลงที่ต่ำ ไม่ลอยขึ้น กระตุ้นให้ตั้งคำถามและค้นหาคำตอบ เช่น การปลูกต้นไม้ ทำไมต้องใช้ดินทราย ทำไมต้องพรวนดิน ถ้าใช้ดินเหนียวจะต่างกันไหม กระตุ้นให้ลูกสงสัยและเกิดการลงมือทำเพื่อค้นหาคำตอบ การพาลูกไปสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติ ทำให้เข้าใจเรื่องวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และยังเข้าใจกระบวนการเติบโตของต้นไม้ เห็นคุณค่าของธรรมชาติ ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ลืมเสริมสร้างร่างกายลูกให้แข็งแรง ด้วยการกินรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างนมแพะที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ช่วยดูดซึมสารอาหารสำคัญเข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพรวดเร็ว ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง และในนมแพะยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง รวมทั้งสารอาหารต่างๆที่จำเป็นทอรีน โคลีน แคลเซียม วิตามินบี12 ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีจากภายในสู่ภายนอก ช่วยให้เด็กๆ พร้อมออกไปสัมผัสธรรมชาติและเรียนรู้โลกกว้างได้อย่างเต็มที่ Ref: 1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113 2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10
พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
4 วิธี สร้าง Self esteem-การรู้คุณค่าตัวเอง ให้ลูกรัก
img-over-post

4 วิธี สร้าง Self esteem-การรู้คุณค่าตัวเอง ให้ลูกรัก

4 วิธี สร้าง Self esteem-การรู้คุณค่าตัวเอง ให้ลูกรัก เด็กๆ ชอบเรียนรู้โลกกว้าง เริ่มช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น และมีความมั่นใจทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง ไม่กลัวที่จะได้ลอง จับ สัมผัส อะไรแปลกใหม่ ซึ่งการที่ลูกรู้จักช่วยเหลือตนเองจะเป็นการสร้าง Self esteem หรือการรู้คุณค่าของตนเองให้เกิดขึ้นในตัวลูก และเป็นรากฐานที่จะทำให้ลูกเป็นคนเคารพตนเอง มีความภูมิใจและมั่นใจในตัวเอง เด็กๆ จะแสดงความมี Self esteem ได้จากพฤติกรรมเหล่านี้... เดิน วิ่ง คลาน ได้เอง เพื่อจะไปหยิบสิ่งของที่อยากได้ ชอบตัดสินใจและทำอะไรด้วยตนเอง เช่น หยิบ จับสิ่งของที่ตัวเองต้องการทันที มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น กล้าตัดสินใจที่จะเลือกหรือทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง เช่นเลือกเสื้อผ้าเอง เลือกรองเท้าเอง เลือกอาหารเอง เป็นต้น ชอบออกไปเรียนรู้โลกกว้าง รู้สึกสนุกและตื่นเต้นที่ได้ออกไปพบเห็นสิ่งใหม่ๆ พัฒนาการเหล่านี้ หากมีการส่งเสริมที่อย่างเหมาะสม จะเป็นการสร้างรากฐานให้เด็กๆ มี Self esteem ที่จะทำให้เขาเป็นเด็กที่เคารพและเชื่อมั่นในตนเอง กล้าตัดสินใจ และลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองคิดเมื่อโตขึ้นได้ 4 ทริค สร้าง Self esteem ให้ลูกรัก ให้ลูกได้ลองตัดสินใจและเลือกสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง โดยมีพ่อแม่คอยแนะนำอยู่ข้างๆ เป็นการฝึกให้เค้ากล้าคิด และกล้าตัดสินใจด้วยตนเอง ซึ่งเป็นพื้นฐานให้เกิดความมั่นใจในตนเอง ให้ความรัก คอยพูดคุยแนะนำ เล่นกับลูก และกอดลูกบ่อยๆ จะเป็นพื้นฐานการสร้างอารมณ์ที่มั่นคง ทำให้ลูกมีความมั่นใจ มีทัศนคติที่ดีต่อสิ่งต่างๆ และกล้าที่จะตัดสินใจทำสิ่งต่างๆ อย่างมั่นใจ พาลูกออกไปเรียนรู้นอกบ้าน เช่น พาไปสวนสัตว์ สวนสาธารณะ สัมผัสธรรมชาติ เป็นการเปิดโลก โลกทัศน์และเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูก ช่วยให้ลูกกล้าคิด กล้าทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง จัดสิ่งแวดล้อมในบ้านให้เอื้อต่อการเรียนรู้ รวมถึงพ่อแม่ต้องมีปฏิกิริยากระตือรือร้นที่จะพาลูกทำกิจกรรมต่างๆ เป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้ ริเริ่มและกล้าที่จะลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ การที่ลูกจะมี Self esteem เป็นเด็กที่เชื่อมั่นในตนเอง มีความกล้าคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆ ก็ต้องมาจากพื้นฐานของการมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งจะส่งผลให้พัฒนาการด้านต่างๆ ดีไปด้วย จึงควรให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการดื่มนมแพะ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน มีโปรตีน CPP เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย และดูดซึมสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว มีพรีไบโอติก ซึ่งก็คือใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมทั้งสารอาหารต่างๆที่จำเป็น อย่างทอรีน โคลีน แคลเซียม วิตามินบี12 ให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีจากภายในสู่ภายนอก ส่งผลให้ลูกพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างมั่นใจ
พัฒนาการเด็ก, กิจกรรม, นมแพะ DG
ปฏิบัติการ สร้างลูกเป็นนักสำรวจ
img-over-post

ปฏิบัติการ สร้างลูกเป็นนักสำรวจ

ปฏิบัติการ สร้างลูกเป็นนักสำรวจ เมื่อลูกรักเข้าสู่วัยที่ชอบรื้อ ค้น หยิบ จับ รวมถึงชอบสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมลูกถึงชอบเดินและเล่นไม่หยุด เป็นเพราะเขากำลังทำการสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อเรียนรู้โลกให้มากขึ้นนั่นเอง แต่การจะส่งเสริมให้ลูกเป็นนักสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างรอบด้านได้นั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจพัฒนาการตามวัยของลูก เพื่อจะได้ส่งเสริมอย่างเหมาะสมค่ะ พัฒนาการเหล่านี้ แสดงว่าลูกกำลังเป็นนักสำรวจอยู่นะ ลูกจะเริ่มเดินเองได้ พยายามเดินไปหาสิ่งที่สนใจด้วยตัวเอง สามารถปีนป่ายขึ้นบนเก้าอี้ เตียงนอน หรือเขย่งขาเพื่อหยิบของบนที่สูงเองได้ ชอบมุด คลาน เข้าไปเล่นใต้เก้าอี้ ใต้โต๊ะ หรือตามซอกที่คล้ายอุโมงค์ ชอบรื้อ ค้นสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อสำรวจว่าคืออะไร สนใจสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และมีความสงสัย ตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ กลายเป็น “เจ้าหนูจำไม” และเพื่อให้ลูกเป็นนักสำรวจ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดี คุณพ่อคุณแม่ต้องเปิดโอกาสและกระตุ้นให้ลูกอยากเรียนรู้ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน Let’s do it… ฝึกให้ลูกเดินได้คล่องแคล่ว ด้วยวิธีการเดินตามคำสั่ง โดยวางตระกร้า ของเล่นไว้ตามมุมต่างๆ ของห้อง แล้วบอกให้ลูกเดินไปหยิบมาวางบนโต๊ะ หรือเดินเอาไปใส่ตระกร้า จะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง ทำให้เดินได้คล่องแคล่วมากขึ้น จัดสภาพแวดล้อมในบ้านให้พร้อมต่อการสำรวจ เช่น ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดิน มุมโต๊ะใส่ที่กันกระแทก ปูผ้ายางกันลื่น เป็นต้น หมั่นกระตุกต่อมความอยากรู้อยากเห็นของลูก ด้วยการให้ลูกสังเกตสิ่งรอบตัว อยากสำรวจสิ่งใหม่ๆ เช่น ชวนให้ดูนก ทำไมมันบินได้นะ, นั่นเจ้าเหมียวทำไมมี 4 ขา เป็นต้น ลูกได้ฝึกการสังเกต การค้นหาคำตอบ และการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ ให้ลูกใช้ประสาทสัมผัสอย่างสม่ำเสมอผ่านการเล่นและการลงมือทำ ช่วยฝึกให้ลูกช่างสังเกต สำรวจสิ่งต่างๆ และได้คิดวิเคราะห์ว่าสิ่งของต่างๆ ทำไมจึงมีลักษณะต่างกัน เล่นเกมฝังสมบัติ ให้ลูกเป็นนักสำรวจออกเดินหาสำรวจว่าสิ่งของต่างๆ ฝังอยู่ตรงไหน ช่วยฝึกการสังเกต การวางแผน การคิดเป็นขั้นเป็นตอน และเพื่อให้ลูกพร้อมต่อการสำรวจสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ ลูกต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง หรือดื่มนมเป็นประจำทุกวัน อย่างนมแพะ ที่มีสารอาหารครบถ้วน อย่างโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียม, เหล็ก, สังกะสี และแมกนีเซียมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในนมแพะ มีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และแอลฟ่าเอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ ทำให้โปรตีนของนมแพะเกาะกันเป็นก้อนนุ่ม ร่างกายของเจ้าตัวน้อยจึงสามารถย่อยโปรตีนได้ง่าย นอกจากนี้นมแพะ ยังมี พรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ แก้ปัญหาอาการท้องผูกได้ดี ลดการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ลูกน้อยสบายท้อง มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง พร้อมจะเป็นนักสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่
กิจกรรม, นมแพะ DG
9 ทริค ฝึกลูกรักให้ก้าวเดิน
img-over-post

9 ทริค ฝึกลูกรักให้ก้าวเดิน

9 ทริค ฝึกลูกรักให้ก้าวเดิน เมื่อลูกก้าวเดินได้เป็นครั้งแรก ทุกๆ การเคลื่อนไหวจะทำให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่มีการพัฒนาที่แข็งแรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องส่งเสริมพัฒนาการลูกวัยนี้ เพื่อต่อยอดให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ดีไปพร้อมๆ กัน เมื่อลูกเดินได้ครั้งแรก... เป็นวันที่คุณพ่อคุณแม่ดีใจสุดๆ และช่วงที่ลูกเพิ่งยืนได้เป็นครั้งแรกและพยายามจะก้าวเดินนั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องช่วยจับ ช่วยประคองให้ลูกเดินได้อย่างมั่นคงก่อน ซึ่งการช่วยเหลือนี้จะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่มั่นคง มีความมั่นใจที่จะก้าวเดินได้มากขึ้นด้วย นอกจากลูกจะเดินได้ครั้งแรกแล้ว วัยนี้ยังมีพัฒนาการด้านร่างกายอื่นๆ ตามมาอีกด้วย เช่น พยายามปีนป่ายหรือเขย่งเอื้อมหยิบของเองได้ เดินตามคุณพ่อคุณแม่ เดินตามของเล่นที่เคลื่อนไหวหรือสิ่งที่สนใจได้ หากล้มจะพยายามลุกเดินใหม่ เด็กวัยนี้กล้ามเนื้อขายังไม่แข็งแรง ยังก้าวเดินไม่ถนัด ก้าว 2-3 ก้าวแล้วก็ล้ม คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมพัฒนาการด้านการเดินของลูกอย่างเหมาะสม เพื่อให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ดีตามไปด้วย 9 ทริค ฝึกลูกรักให้ก้าวเดิน พยายามสร้างแรงจูงใจในการเดิน เช่น วางของเล่นชิ้นโปรดไว้อีกมุมห้อง แล้วให้ลูกเดินไปหยิบ จัดสถานที่ให้เอื้อต่อการฝึกเดิน เป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง ให้กำลังใจเมื่อลูกเดินแล้วล้ม หรือช่วยพยุงให้ลุกแล้วบอกให้ลองใหม่ จะทำให้ลูกมั่นใจและฝึกเดินได้ดีขึ้น เล่นของเล่นลากจูง ชวนลูกเดินลากจูงของเล่น วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและลูกรู้สึกสนุกกับการเดินมากขึ้น นั่งเก้าอี้ม้าโยก จะช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง ช่วยฝึกเรื่องการทรงตัว มีพัฒนาการการเดินอย่างรวดเร็ว เดินเลียนแบบสัตว์ ด้วยการเปิดเพลงหรือเสียงร้องของสัตว์ชนิดต่างๆ เมื่อลูกได้ยินเสียงสัตว์ชนิดใด ให้เดินเลียนแบบสัตว์ชนิดนั้น โดยมีคุณพ่อคุณแม่ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ การทรงตัว การทำงานประสานกันของอวัยวะต่างๆ และยังได้รู้จักการเคลื่อนไหวของสัตว์ ฝึกการสังเกตอีกด้วย พาลูกเดินบนทางลาดเอียง เช่น เดินลงสะพานที่ไม่ชันมากนัก เพื่อฝึกการทรงตัว พาลูกเดินบนพื้นผิวที่ต่างกันด้วยเท้าเปล่า เพื่อให้ลูกได้ใช้ประสาทสัมผัสที่รู้สึกถึงผิวที่ร้อน เย็น แข็ง นิ่ม หรือลักษณะของพื้นผิวทางเดิน กินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน เพื่อช่วยบำรุงให้ร่างกายและสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การดื่มนมที่มีสารอาหารครบถ้วนอย่าง “นมแพะ” นั่นเพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ (Apocrine Secretion) ทำให้ได้สารอาหารธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive components) ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ นอกจากนี้ในนมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptide) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยดูดซึมสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง เติบโตสมวัยและพร้อมต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
พัฒนาการเด็ก, กิจกรรม
เล่นแบบไหน กระตุ้นพัฒนาการลูกรัก
img-over-post

เล่นแบบไหน กระตุ้นพัฒนาการลูกรัก

เล่นแบบไหน กระตุ้นพัฒนาการลูกรัก ลูกจะเล่นอะไรดี ต้องซื้อของเล่นเด็กไหม แล้วเล่นแบบไหนถึงจะกระตุ้นพัฒนาการเด็กของลูกได้ ดีจีมีคำแนะนำมาฝากคุณแม่เพื่อชวนลูกออกเล่นให้ได้ทั้งความสนุกและได้พัฒนาการสมวัยค่ะ การเล่นจะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็กวัย 1-2 ปี ทั้งทักษะสังคม อารมณ์ พัฒนาการด้านร่างกาย และการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นการเล่นจึงสำคัญ และแต่ละช่วงวัยต้องเล่นอะไร เล่นแบบไหน เพื่อให้มีพัฒนาการที่เหมาะสม มีคำแนะนำมาฝากค่ะ รู้ไหมว่าลูกเล่นเป็นตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ การเล่นกับการสำรวจแทบจะแยกกันไม่ออกค่ะ ขณะที่เด็กๆ สำรวจตัวเองและสิ่งแวดล้อมในถุงน้ำคร่ำของคุณแม่ ลูกจะมีการกระตุ้นพัฒนาการของระบบประสาทสัมผัสและระบบสมอง มีใยประสาทมากขึ้น นอกจากนี้คุณแม่ยังเล่นกับลูกได้ด้วย การฟังดนตรีระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งลูกจะรับรู้การสั่นสะเทือนได้ด้วย การเล่นของเด็กขวบปีแรก เด็กแรกเกิด: จะชอบสำรวจและมองสิ่งต่างๆ เช่น สีที่ตัดกันอย่างขาวกับดำ (มีผลต่อสติปัญญา) จดจำใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ การสบตาที่ทำให้เกิดสายใยระหว่างแม่กับลูกสำคัญต่อทักษะการควบคุมอารมณ์ของเด็กเมื่อโตขึ้นด้วยค่ะ เด็กวัยพลิกไปพลิกมา จะสนใจการเคลื่อนไหวของตัวเอง การพลิกตัวไปมา ใช้มือขวาหยิบจับต่างๆ เด็กวัยหัดเดิน: การเคลื่อนไหวตามเสียงเพลง เล่นกับเงาในกระจก อยากจะสำรวจมากขึ้นจึงมีความพยายามในการเคลื่อนไหวจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง และเป็นเรื่องปกติที่เด็กในวัยนี้จะชอบเคาะ ทุบ เขย่า ตี โยน หรือปล่อยของให้ตกลงมา เพื่อดูปฏิกิริยาของสิ่งต่างๆ และที่สำคัญคือชอบเอาของเข้าปากเพราะคันเหงือกนั่นเองค่ะ เด็กวัยเดิน: นอกจากเดินยังชอบปีนอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยระวังไม่ให้ลูกปีนขึ้นไปสูงและอาจจะตกลงมาได้ การเล่นของเด็ก 2-4 ขวบ เด็กก่อนวัยเรียน: นักสำรวจตัวน้อย การเล่นของเขาคือการวิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย เล่นลูกบอล และสำรวจธรรมชาติรอบตัว การเล่นของเด็ก 4-6 ขวบ เด็กปฐมวัย: เนื่องจากเดินวิ่งปีนป่ายคล่อง มีพละกำลังมากขึ้นจึงต้องการปล่อยพลังบ้าง สามารถเล่นเป็นกลุ่มและมีกฎกติกามากขึ้นได้ ชอบจินตนาการ ช่างคิด ช่างฝัน เล่นบทบาทสมมติได้ดีแล้ว การเล่นของเด็ก 4-6 ขวบ เด็กประถม: เนื่องจากเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบคิดและค้นพบ มีการเชื่อมโยงและมีตรรกะบางอย่าง ชอบสำรวจและวิ่งเล่น การออกกำลังกายผ่านการเล่นเหล่านี้ จะทำให้กระดูกของเด็กมีการพัฒนาและยืดยาวออก เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เล่นกีฬา และระวังอย่าให้เด็กๆ นั่งเล่นเกมส์มือถือหรือแทปเล็ตมากเกินไป และอย่าเพิ่งยัดเยียดวิชาการที่มากเกินไป จนลืมเลือนการเล่นให้เหมาะสมกับวัยไปนะคะ การเล่นของเด็กๆ เป็นทั้งการเรียนรู้และจินตนาการ ทำให้พัฒนาการทางสมอง ร่างกาย และจิตใจ ทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ มองโลกในแง่ดีและตามความเป็นจริง มีความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาทักษะต่างๆ เพื่ออนาคตของตัวเขาเองอีกด้วย เพื่อให้พัฒนาการด้านต่างๆ พัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ เด็กต้องได้รับโภชนาการที่ดีควบคู่กันไป อย่างการได้ดื่มนมแพะที่มีโปรตีน CPP ที่ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ มีพรีไบโอติกสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ทำให้มีสารอาหารที่ครบถ้วนโดยธรรมชาติ เช่น นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำ ให้ลูกไม่ป่วยง่าย ไม่ขัดขวางการเล่นของเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 6 9 DHA และ ARA ที่ช่วยให้สมองมีกระบวนการทำงานที่ดีมากขึ้น ลูกรักจึงมีพัฒนาการที่ดีสมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างไร้ขีดจำกัด Tags: การเล่น, การเล่นแต่ละวัย, การเล่นพัฒนาทักษะ, กระตุ้นพัฒนาการลูก, พัฒนาการสำหรับเด็ก, เด็กวัย1-2 ปี, การเล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก, กิจกรรม, นมแพะ DG
ส่งเสริมความฉลาดลูกง่ายๆ ด้วยธรรมชาติรอบตัว
img-over-post

ส่งเสริมความฉลาดลูกง่ายๆ ด้วยธรรมชาติรอบตัว

ส่งเสริมความฉลาดลูกง่ายๆ ด้วยธรรมชาติรอบตัว เพราะความฉลาดเป็นสิ่งที่พ่อแม่สามารถช่วยกันสร้างขึ้นมาในตัวลูกๆ ได้ด้วยสองมือเองโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทอง หรือค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย แค่ความเอาใจใส่ประกอบกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ก็สามารถส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูกแล้วค่ะ วิธีส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูก โภชนาการสร้างความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติ สารอาหารที่ลูกๆควรจะได้รับตั้งแต่แรกเกิดต้องเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งกับร่างกายและสมอง โดยในช่วงแรกเกิด “นมแม่” เป็นอาหารสำคัญที่เหมาะสมที่สุด เมื่อลูกเติบโตขึ้นสารอาหารต้องเป็นไปอย่างเหมาะสมกับวัยของลูก เพื่อพัฒนาได้ทั้งร่างกายและสมอง หากเป็น “นม” ก็ต้องเป็นนมที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ อย่างเช่น นมแพะ เพราะนอกจากจะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่ายแล้ว ในนม“นมแพะ” ยังมีใยอาหารจากธรรมชาติ คือพรีไบโอติกส์ อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่เป็นจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยเรื่องการขับถ่ายในเด็ก ที่สำคัญคือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเกราะป้องกันให้ร่างกายแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ ประสาทสัมผัสเสริมสร้างความฉลาด ประสาทสัมผัสเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด และเป็นเหมือนเครื่องมือสำคัญที่เด็กๆ จะได้นำไปใช้เรียนรู้ เพื่อให้รับรู้เข้าใจหรือสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว เขาจะเรียนรู้ได้ดีได้เร็วแค่ไหน ส่วนหนึ่งก็ต้องให้เขามี ประสาทสัมผัสที่ไวและดีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น การได้ยิน การลิ้มรส การได้กลิ่น การสัมผัส อาจจะฝึกให้ลูกๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสผ่านกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ การกิน การเล่นของเล่น ฯลฯ เล่นกับธรรมชาติสร้างความฉลาด ก่อนที่จะถึงวัยที่ลูกจะสัมผัสกับเทคโนโลยี เล่นแท็บเล็ต กดมือถือ ช่วงเด็กๆ พ่อแม่ควรส่งเสริมให้เขาได้มีโอกาสอยู่ และเล่นกับธรรมชาติจนคุ้นเคย พาไปสวนสาธารณะ หรือสนามเด็กเล่น แทนการพาไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือดูทีวี เล่นเกม ใช้เวลาวันหยุดปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ เพราะธรรมชาติที่สดชื่นจะกระตุ้นให้สมองปลอดโปร่ง เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น ด้วยธรรมชาติรอบๆ ตัวเรานี่แหละค่ะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยเติบโตขึ้น แข็งแรงทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ และเอาใจใส่กับพัฒนาการในทุกๆก้าวของลูก การดูแลให้ลูกร่างกายแข็งแรงเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด เป็นเหมือนของขวัญที่จะมอบให้ลูกได้ เพื่อให้เขาเติบโตเรียนรู้โลกกว้างอย่างมั่นคง Tags: วิธีส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูก, โภชนาการ, ลูกวัย2-3ปี, พัฒนาการลูก, เคล็ดลับการฝึกลูก, นมแพะ
ภูมิคุ้มกัน, นมแม่, นมแพะ DG
ลูกน้อยฉลาดสมวัย ทำได้ไม่ยาก
img-over-post

ลูกน้อยฉลาดสมวัย ทำได้ไม่ยาก

ลูกน้อยฉลาดสมวัย ทำได้ไม่ยาก สติปัญญาของมนุษย์มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโดดเด่นในด้านไหนบ้าง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นเสริมสร้างทักษะรอบด้าน เพื่อเพิ่มความฉลาดในการเรียนรู้ให้กับลูกน้อย นักจิตวิทยามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ท่านหนึ่งเคยอธิบายให้เห็นถึงความสามารถที่หลากหลายโดยคิดเป็น “ ทฤษฎีพหุปัญญา” ด้วยแนวคิดที่ว่าสติปัญญาของมนุษย์มีหลายด้านที่มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโดดเด่นในด้านไหนบ้าง แล้วแต่ละด้านผสมผสานกัน แสดงออกมาเป็นความสามารถในเรื่องใด เป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละคนไปเริ่มต้นตั้งแต่วัยแรกคลอดและสำคัญมากในวัยก่อนเข้าโรงเรียน เด็กวัยอนุบาล หรือช่วงอายุ 3 – 5 ปี คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นเสริมสร้างทักษะรอบด้าน เพื่อเพิ่มความฉลาดในการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยมาดูกันเลยว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ฉลาดเพราะนมแม่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ย่อมเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่ดีของลูกน้อย เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่ดีสำหรับลูกน้อยมากมาย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมกับช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้ลูกน้อยฉลาดสมวัย แต่หากคุณแม่คนไหนที่มีปัญหาเรื่องนมแม่ ทางแก้ไขที่ดีอีกทางหนึ่ง นั่นคือการเลือก “นมแพะ” สำหรับลูกน้อย นั่นเพราะในนมแพะมีระบบคัดหลังน้ำนมที่ใกล้เคียงกับนมแม่เรียกว่า ระบบอะโพรไคน์ทำให้ในนมแพะมีสารอาหารตามธรรมชาติที่มีประโยชน์สูงมี “พรีไบโอติก” แบบเดียวกับนมแม่มากกว่านมวัว ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านการติดเชื้อได้ด้วย โดยมี Oligosaccharides ตามธรรมชาติประมาณ 250–300 มก/ล. มากกว่านมวัวถึง4-5 เท่า นอกจากนี้ในนมแพะมีวิตามินบี 12 สูง ช่วยเรื่องระบบประสาทและสมองของลูกน้อยและในนมแพะยังอุดมไปด้วย CPP โปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็วช่วยในการดูดซึมเกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกายได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ในนมแพะยังมีมีแอลฟาเอสวันต่ำ และมีเบต้าเคซีนสูง อันเป็นสัดส่วนเคซีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ดีกับลูกน้อยมากมาย ซึ่งคุณแม่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ เล่นกับลูก เพราะพ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูกน้อย ความใกล้ชิด สนิทสนม พูดคุย แกล้ง ทำตลกใส่ เป็นต้น รู้ไหมว่าแม้กระทั่งทารกน้อยอายุเพียงแค่ 2 วัน ยังมีความสามารถเลียนแบบการแสดงออกทางสีหน้าอย่างง่าย ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ได้หรือเมื่อเขาโตขึ้นมานิดหนึ่งลองเล่นกับเขาในลักษณะที่ไม่คาดเดาเหตุการณ์ได้ ว่าต่อไปพ่อกับแม่จะเล่นอะไรหรือชวนลูกร้องเพลงทำเสียงสูงต่ำไปมา ซึ่งจังหวะดนตรีนี้มีนักวิจัยบอกว่าเกี่ยวพันกับการเรียนรู้คณิตศาสตร์ของลูกน้อย เป็นต้น เรียนรู้จากธรรมชาติ การพาลูกน้อยออกไปสัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้าน ไปเดินเล่นนอกบ้าน ไปเจอสิ่งที่เขาไม่เคยเห็น เพื่อให้เขาให้เห็นสิ่งใหม่ ๆ เช่น นกเกาะบนต้นไม้ กระรอกอยู่บนต้นไม้ ซึ่งพ่อแม่สามารถสร้างศัพท์ใหม่ ๆ ให้เขาได้เรียนรู้เช่นกัน หรืออาจจะทำเสียงเลียนแบบนก แล้วให้เขาลองทำตามลองดู หรือให้ลูกน้อยได้เล่นดินเล่นทรายได้สัมผัสกับธรรมชาติ เป็นต้น ให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรม เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่อันตราย ลองฝึกให้ลูกน้อยช่วยบ้าง เช่น ปิดทีวี เมื่อถึงเวลาเข้านอนของลูกน้อยแล้ว ลองบอกให้ลูกน้อยช่วยกดปุ่มปิดช่วย ส่วนแม่ก็จะดึงปลั๊กไฟฟ้าออก พร้อมกับบอกเขาด้วยเหตุผลของการทำระหว่างลูกน้อยกับแม่ด้วยว่าทำเพราะอะไร สร้างจิตนาการลองให้ลูกน้อยอยู่กับศิลปะ ชุดระบายสีวาดภาพ ดูสิว่าเขาจะสร้างภาพ ระบายสีตามจินตนาการของเขายังไง อ่านหนังสือให้ลูกฟังจะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้เรื่องภาษาได้ดี ซึ่งมีงานวิจัยบอกว่าแม้กระทั่งเด็กอายุ 8 เดือน ก็ยังสามารถเรียนรู้จดจำการเรียงลำดับคำในประโยคที่ผู้ใหญ่อ่านให้ฟังซ้ำ 2-3 ครั้งได้ การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำทุกวัน ฝึกความเป็นตัวของตัวเองให้ลูกขั้นแรก ลองให้เวลาลูกน้อยประมาณ 5-10 นาที ในแต่ละวัน นั่งเงียบ ๆ สบาย ๆ กับลูกน้อยบนพื้นบ้าน ไม่ต้องเปิดเพลง เปิดไฟ หรือเล่นอะไรกัน ลองให้เขาสำรวจสิ่งต่าง ๆ ตามใจชอบ และดูว่าลูกน้อยจะคลานมาขอเล่นกับพ่อแม่อีกครั้ง ซึ่งนี่เป็นการฝึกความเป็นตัวของตัวเองให้ลูกขั้นแรก กระจกเงาวิเศษ คุณพ่อคุณแม่ลองให้ลูกน้อยสนุกกับการเห็นเงาของตัวเองในกระจก สอนให้เขาโบกมือ ยิ้ม หัวเราะ ทำหน้าทำตากับกระจกลองดู Tags:ลูกฉลาด, กระตุ้นพัฒนาการเด็ก, จิตนาการของลูก, อ่านหนังสือให้ลูกฟัง, ทดสอบพัฒนาการลูก, วัย2-3 ปี
พัฒนาการเด็ก, กิจกรรม, นมแพะ DG
เลือกของเล่นตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการลูกวัย 2-3 ปี
img-over-post

เลือกของเล่นตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการลูกวัย 2-3 ปี

เลือกของเล่นตามวัย เสริมสร้างพัฒนาการลูกวัย 2-3 ปี ปัจจุบันเรามักเห็นเด็กเล็กวัย 2 – 3 ขวบ ใช้แท็บเล็ตและแอพพลิเคชั่นได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงการจดจ่ออยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม แทนการไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ หรือเล่นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการเหมาะสมตามวัย รู้หรือไม่ว่าทั้งการเล่นแท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์นั้น ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกโดยตรงทีเดียวค่ะ เด็กวัย 2-3 ขวบ เป็นช่วงค้นหาตัวเอง ช่างสงสัย และเป็นนักสำรวจ ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิด บางครั้งอาจดูเหมือนบ้าพลัง แต่จริงๆ แล้วเป็นพัฒนาการตามวัยของเขา ที่ควรจะได้วิ่งเล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากกว่าการเล่นแท็บเล็ตหรือนั่งนิ่งเป็นเด็กติดจอ ช่วงวัย 2-3 ขวบ เป็นเวลาของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกการคิด และจินตนาการ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ คือ การวาดรูป ปั้นแป้ง ปั้นดินเหนียว ต่อตัวต่อ เล่นตุ๊กตา หรือเล่นของเล่นทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการใช้จินตนาการ รวมถึงฝึกให้ลูกเรียนรู้ทักษะด้านสังคมรวมและการสื่อสารกับผู้อื่น เช่น หุ่นมือ บ้านตุ๊กตา บทบาทสมมติ กะบะทราย ของเล่นที่เลียนแบบธรรมชาติ ของใช้ในบ้านจำลองผลไม้ที่ทำจากพลาสติก สัตว์ที่ทำจากยาง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้รวมทั้งยังช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของเด็กได้ด้วย หากปล่อยให้ลูกติด หรือจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีมากเกินไป นอกจากจะส่งผลเสียในด้านสายตาของลูกแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังไม่สามารถทดแทนการเรียนรู้ผ่านการเล่นกลางแจ้ง การทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารผ่านการพูดคุยกับผู้อื่น การปรับตัวเข้าหาผู้อื่นรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักต่อรอง รู้จักอดทนรอคอยหรือที่เรียกว่า Resilience Kids ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กในยุคเทคโนโลยีมักไม่มีหรือมีน้อยมาก ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจ และพฤติกรรม เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต โดยเฉพาะเด็กที่ต่ำกว่า 2 ขวบ สมองยังต้องเจริญเติบโตและมีพัฒนาการเต็มศักยภาพ ซึ่งนอกจากการเล่นของเล่นตามวัยแล้ว เด็กวัย 2-3 ปีต้องได้รับสารอาหารที่เสริมสร้างการทำงานของสมองด้วย โดยเฉพาะ อาหาร 5 หมู่ที่จะช่วยให้รางกายเติบโตแข็งแรงสมวัย นอกจากนี้การเสริมด้วยนมแพะ ที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่นอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นอกจากนี้ในนมแพะยังมีโอเมกา 3,โอเมกา 6 และโอเมกา 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยในการพัฒนาสมอง เครือข่ายใยสมอง ช่วยในเรื่องความคิด ความจำ และบำรุงสายตาของเด็กๆ ทำให้เด็กๆมีการพัฒนาการที่ดี เจริญเติบโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ Tags: ของเล่น, พัฒนาการ, การเลือกของเล่นตามวัย, การเจริญเติบโต, สมอง, ความจำ, นมแพะ, โอเมกา 3, เด็กติดจอ
ใยอาหาร, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
เลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้
img-over-post

เลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้

เลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้ ในปัจจุบันเรามักเห็นเด็กเล็กวัย 2 – 3 ขวบ ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า แท็บเล็ต พร้อมแอพพลิเคชั่น ได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงการจดจ่ออยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ เพื่อเล่นเกม แทนการไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ หรือเล่นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการเหมาะสมตามวัย รู้หรือไม่ว่าทั้งการเล่นแท็บเล็ต และ คอมพิวเตอร์ นั้นส่งผลต่อพัฒนาการของลูกโดยตรงทีเดียวค่ะ พัฒนาการของเด็กวัย 1-3 ปี นี้พ่อแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว รวมถึงฝึกให้ลูกเรียนรู้ทักษะด้านสังคมรวมและการสื่อสารกับผู้อื่น"ของเล่น" ที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ เช่น ของเล่นที่เลียนแบบธรรมชาติ ของใช้ในบ้านจำลองผลไม้ที่ทำจากพลาสติก สัตว์ที่ทำจากยาง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้รวมทั้งยังช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของเด็กได้ด้วย ช่วงวัย 3 ขวบ เป็นเวลาของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกการคิด และจินตนาการ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ คือ การวาดรูป ปั้นแป้ง ปั้นดินเหนียวต่อตัวต่อ เป็นต้นและเด็กวัยนี้จะเริ่มเล่นกับเพื่อนมีการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ เรียนรู้ในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมให้ลูกเป็นเด็กจิตใจดี มีน้ำใจกับเพื่อน รู้จักช่วยเหลือเพื่อน เป็นต้น หากปล่อยให้ลูกติด หรือจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีมากเกินไป นอกจากจะส่งผลเสียในด้านสายตาของลูกแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังไม่สามารถทดแทนการเรียนรู้ผ่านการเล่นกลางแจ้งการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารผ่านการพูดคุยกับผู้อื่น การปรับตัวเข้าหาผู้อื่นรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักต่อรอง รู้จักอดทนรอคอยหรือที่เรียกว่า Resilience Kidsซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กในยุคเทคโนโลยีมักไม่มีหรือมีน้อยมาก ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจ และพฤติกรรม เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต แต่หากคุณพ่อคุณแม่จำกัดเวลาการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยี ให้เหมาะสม จะส่งผลดีกับลูกค่ะ ไม่ควรให้ลูกใช้เวลากับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเกมเกินวันละ 2 ชั่วโมง อีกทั้งการเลือกแอพพลิเคชั่น ในแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน คุณอาจเลือกเป็นการ์ตูนที่สอดแทรกเรื่องราวในชีวิตประจำวัน หรือเกมที่ช่วยฝึกให้ลูกคิด จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของการเรียนรู้ได้ค่ะ แต่หากลูกยังอายุไม่ถึง 2 ขวบ อย่าเพิ่งให้เขาอยู่กับอุปกรณ์เหล่านี้เลย พาลูกออกไปเรียนรู้ธรรมชาติ และส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้สมวัยจะดีกว่าสำหรับเด็กแล้วควรวางรากฐานพัฒนาการและพัฒนาอย่างเต็มที่ก่อนเพราะมีหลายเรื่องให้ได้เรียนรู้โดยไม่จำเป็นที่ต้องเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีเสมอไป
พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG