curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความอัพเดทล่าสุด

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย
img-over-post

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย สรีระโดยรวม น้ำหนัก และส่วนสูงของลูกคือหนึ่งในปัจจัยที่บอกสุขภาพเบื้องต้นได้ อยากรู้ว่าลูกน้อยกำลังมีน้ำหนัก-ส่วนสูงสมวัย หรือตกเกณฑ์​ เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที​ เช็กตารางน้ำหนัก​ส่วนสูง​ของลูกน้อยวัยทารก-ขวบปี ด้านล่างนี้เลยค่ะ ถ้าคุณแม่เช็กแล้วพบว่าลูกมีน้ำหนัก หรือส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์​ที่กำหนด ไม่ต้องเครียดไปนะคะ สำหรับในวัยเสริมอาหารลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารของลูก เพิ่มมื้ออาหารให้ครบ 5 หมู่ และไม่ลืมที่จะเลือกนมเสริมที่มีสารอาหารมากคุณค่าจากธรรมชาติ อย่างในนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ "อะโพไครน์" ทำให้สามารถคงคุณค่าสารอาหารได้ครบถ้วน ช่วยให้ลูกมีสุขภาพ และน้ำหนักส่วนสูงที่ดีตามเกณฑ์​อย่างสมวัยค่ะ
โภชนาการดี, สุขภาพลูก, สารอาหาร, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
นมแพะดีอย่างไร?
img-over-post

นมแพะดีอย่างไร?

1. นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า “อะโพไครน์” นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับคน เรียกว่า อะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมที่จะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์น้ำนม หรือสารอาหารธรรมชาติหลุดออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่ป่วยง่าย ภาพแสดงสารอาหารธรรมชาติที่ได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ สารอาหารจากธรรมชาติ เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ประกออบด้วย สารอาหาร 4 ชนิด ได้แก่ 1. นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 2. ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น 3. โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ 4. โกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต 2. นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่าย และดูดซึมง่าย โปรตีนนมแพะ เป็นโปรตีนย่อยง่ายกว่านมวัวถึง 2 เท่า ทำให้ลูกสบายท้อง ท้องไม่อืด และที่สำคัญ นมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ 3. นมแพะมีใยอาหารทำให้ระบบขับถ่ายสมดุล ลดปัญหาท้องผูก และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นมแพะมีใยอาหารชนิด อินนูลิน และโอลิโกฟรุกโตส เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในทางเดินอาหาร ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดปัญหาอาการท้องผูก ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย
อะโพไครน์, สร้างภูมิคุ้มกัน, นมแพะ ดีจี, ภูมิคุ้มกัน, นมแพะ DG
อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก
img-over-post

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก อาการท้องผูกของเด็กเล็กเป็นปัญหาหนึ่งที่แม่ทุกคนต้องเจอ ยิ่งลูกน้อยไม่ถ่าย หรือหลายๆวันถ่ายที แม้จะเป็นเรื่องที่แม่สามารถรับมือได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานนอกจากปัญหาท้องผูกจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกแล้วยังกระทบกับพัฒนาการของเขาได้เช่นกัน ท้องผูกกระทบพัฒนาการ การเรียนรู้ และสุขภาพ เบื่ออาหาร รับประทานได้น้อยลง เกิดความเครียด งอแง กลั้นอุจจาระบ่อยๆ เพราะเจ็บก้นหรือรูทวาร จนเป็นปัญหาท้องผูกเรื้อรัง รู้สึกอึดอัด ไม่อยากเล่น ไม่อยากเคลื่อนไหว กระทบการเรียนรู้ และการจดจำ ไม่มีสมาธิจดจ่อ สำหรับเด็กทารกแรกเกิด – 1 ปี คุณแม่สามารถสังเกตอาการท้องผูกของลูกได้ง่ายๆ คือ เวลาที่ลูกถ่ายอุจจาระลูกจะเบ่งจนหน้าแดง บางครั้งก็มักจะบิดตัว ร้องงอแง และอุจจาระมีลักษณะแข็งเป็นก้อน หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้รูทวารฉีกขาด และส่งผลกระทบต่อลำไส้และระบบขับถ่ายของลูกในระยะยาว เพราะฉะนั้นมาหาทางรับมือกันค่ะ รับมือเมื่อลูกท้องผูก 1. ให้กินนมแม่ นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุด คุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด ที่สำคัญย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมไปใช้งานได้หมด 2. ดื่มนมแพะเพราะมีโปรตีนย่อยง่าย กรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ตั้งแต่แรกเกิด การเลือกนมที่มีโปรตีนย่อยง่ายอย่างนมแพะจะช่วยให้ลูกสบายท้อง และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้ดีขึ้น เพราะในนมแพะมีใยอาหารที่เรียกว่า อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส ซึ่งเป็นใยอาหารสำคัญที่ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดปัญหาท้องผูก และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้นมแพะยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน 3. จิบน้ำระหว่างวัน หากลูกอยู่ในวัย 6 เดือนขึ้นไป สามารถดื่มน้ำได้ ควรให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ หรือจิบน้ำระหว่างวัน เพราะน้ำจะช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวและขับอุจจาระออกจากลำไส้ง่ายขึ้น 4. รับประทานผักผลไม้เป็นประจำ เนื่องจากผักผลไม้เป็นอาหารที่มีกากใยสูง ช่วยระบบขับถ่ายได้ สามารถให้ลูกรับประทานได้ตั้งแต่เริ่มอาหารเสริมเลยค่ะ 5. ชวนลูกออกกำลังกาย สำหรับลูกวัยที่เริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้ควรหากิจกรรมให้ลูกเล่นหรือคลานไปหยิบของ แต่ในเด็กทารกที่ยังเคลื่อนไหวไม่ได้คุณแม่อาจจะนวดหน้าท้องกระตุ้นลำไส้ หรือจับขาลูกปั่นจักรยานอากาศขณะนอนเล่นก็ได้ แต่หากวิธีรับมือดังกล่าวไม่ได้ผล คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการที่ถูกต้อง ไม่ควรสวนทวารให้ลูกบ่อยๆ เพราะนอกจากจะเป็นการขัดขวางกระบวนการขับถ่ายตามธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ลูกเคยชินกับการสวนจนไม่ยอมเบ่งอุจจาระเอง รวมถึงห้ามซื้อยาระบายให้ลูกกินเองเด็ดขาดค่ะ ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น
อะโพไครน์, ประโยชน์นมแพะ, นมอะไรไม่ทำให้ลูกท้องผูก, พัฒนาการเด็ก, นมแม่
3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 
img-over-post

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว เพราะความรู้สึกเสีย มันซ่อมไม่ได้ เรื่องเล็กน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้ด้วย 3 คำพูดดีๆ เพียงแค่ปรับวิธี ก็ช่วยกระตุ้นความพยายาม ส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีระยะยาวของลูกได้ค่ะ ”ถึงจะยังทำไม่ได้ตอนนี้ แต่ถ้าหนูพยายามฝึกฝนต่อไป แม่เชื่อมั่นว่าหนูทำได้แน่นอน” แทนการพูดว่า "เรื่องนี้มันยากมาก ไม่ต้องเสียใจนะที่ทำไม่ได้" คุณพ่อคุณแม่ควรต้องสร้างแรงฮึดให้ลูกไม่ลดละ​ความพยายาม ยากไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้ วันนี้ยังทำไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวันทำได้ค่ะ “แม่เชื่อว่าหนูทำได้ เรามาช่วยกันวิเคราะห์ว่าจะทำอย่างไรให้หนูทำได้ดีขึ้น” แทนการพูดว่า "นี่อาจไม่ใช่เรื่องที่หนูถนัด ไม่เป็นไรเราไปลองอย่างอื่นแทน" พูดให้ลูกรับรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่รับรู้ถึงความพยายามของลูก และเข้าใจ เชื่อมั่นว่าถ้าลูกได้ลองใช้ความพยายามต่อไปลูกต้องทำได้ดีขึ้น แทนการพูดให้ลูกล้มเลิก​ความตั้งใจไปแบบง่ายๆ โดยที่ยังไม่ได้ลองทำอย่างเต็มความสามารถ ”หนูเรียนรู้เรื่องนี้ได้ดีมากๆ เลย” แทนการพูดว่า "หนูมีพรสวรรค์​ด้านนี้จริงๆ" เลือกที่จะชื่นชมลูกที่ความพยายาม แทนความเก่ง จะช่วยให้ลูกซึมซับ​รับรู้ว่าความพยายามที่ทำมันเป็นผล และคุณพ่อคุณแม่ก็เห็นถึงความพยายามที่ลูกทำ การชื่นชมความพยายามของลูก ถึงแม้ลูกจะยังทำไม่สำเร็จก็ตาม จะช่วยเพิ่มแรงใจให้ลูก รักที่จะพยายามต่อไปอย่างมุ่งมั่นตั้งใจไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค จนประสบความสําเร็จในแบบฉบับของตนเอง​ในที่สุดค่ะ
ความพยายาม, GRIT, พัฒนาการดี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต 
img-over-post

How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต 

How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต เด็กทุกคนล้วนแล้วแต่มีธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนล้วนแต่มีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการที่เขาจะเติบโตขึ้นมาในรูปแบบต่างๆ จำเป็นต้องอาศัยพ่อแม่เป็นหลักในการบ่มเพาะ ส่งเสริม และปรับลักษณะนิสัยของลูกให้เหมาะสม GRIT คืออะไร สำคัญกับการเลี้ยงลูกอย่างไร เรามาทำความรู้จัก GRIT เพื่อเป็นแนวทางในการเลี้ยงลูกให้เติบโตสู่เป้าหมายที่ดีในอนาคตกันค่ะ GRIT คืออะไร GRIT คือ การที่คนเรามีความพยายามในการต่อสู้กับอุปสรรค มีความมุ่งมั่น และสนใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แม้จะเจอความยากลำบากหรือล้มเหลวระหว่างทางก็ตาม GRIT เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ มีความพยายามในการต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรค มีความมุ่งมั่นและสนใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยไม่ย่อท้อ แม้ว่าเขาจะเจอกับความยากลำบากแค่ไหนก็ตาม เด็กทุกคนเมื่อคลอดออกมาแล้ว ยังไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จักโลกดีพอ ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ถูกอะไรเป็นสิ่งที่ผิด การตอบสนองและการกระทำของพ่อแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดการรับรู้ของลูกที่มีต่อโลก ขณะเดียวกัน พ่อแม่ยังไม่รู้ว่าลูกที่เพิ่งเกิดมามีลักษณะเฉพาะตัวอย่างไร จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ลูกก่อน เพื่อให้เขาเข้าใจและสามารถตอบสนองลูกได้อย่างเหมาะสม ปัจจัยสำคัญที่ช่วยพ่อแม่สร้าง GRIT ให้ลูก คือ 1. ความสนใจ (Interest) มีแรงจูงใจและความสนใจในสิ่งที่ทำ สังเกตได้จากความชอบความถนัดของลูก ถ้าลูกจดจ่อใส่ใจ หรืออยู่กับสิ่งไหนได้นานๆ ก็สนับสนุนเขาได้เลย 2. การฝึกฝน (Practice) เป็นการใช้เวลากับการพัฒนาสิ่งนั้นๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งพ่อแม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับลูกได้ เช่น เล่นกับลูก ถามต่อยอด เตรียมอุปกรณ์ เล่นกับลูก ฯลฯ 3. เป้าหมาย (Purpose) โดยเชื่อมั่นว่าทุกความพยายามและการลงมือทำส่งผลเสมอ และเข้าใจว่าทุกการกระทำของเรามีผลกับคนอื่นเสมอ มักเชื่อมโยงกับความฉลาดทางอารมณ์ รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น รู้จักเกรงใจ พูดขอบคุณ ขอโทษเป็น 4. ความหวัง (Hope) ทัศนคติที่จะนาไปสู่ความมุ่งมั่นพยายาม ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อ ความหวัง ที่ลูกสื่อออกมาเมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรค การรับมือกับปัญหาหรือการควบคุมอารมณ์ต่างๆ ได้ดีมากน้อยแค่ไหน GRIT สำคัญลูกอย่างไร ช่วงปฐมวัยเป็นวัยทองแห่งการเรียนรู้ เป็นช่วงที่เด็กกำลังสร้างตัวตน การที่เด็กจะเติบโตเป็นตัวของตัวเองได้นั้นต้องได้รับการตอบสนองจากพ่อแม่ เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากประสบการณ์ที่พ่อแม่จัดให้ เช่น อ่าหนังสือให้ฟัง พาไปเที่ยว พูดคุย สอบถาม ปรับอารมณ์ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นการส่งเสริมให้ลูกมีพื้นฐานที่ดีในการสร้างแรงจูงใจ ความมุ่งมั่น และทัศนคติ ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้าง GRIT ของลูก ทำให้ GRIT ของลูกให้แข็งแรง นอกจากนี้การเตรียมพร้อมร่างกายและใจของลูกให้แข็งแรง ก็ช่วยให้ลูกสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองในแบบฉบับของตัวเองได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะการให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มนมวันละ 2 แก้ว โดยเฉพาะนมแพะที่มีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติสูง ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย พร้อมเติบโต เรียนรู้ และฝึกฝนทักษะต่างๆ รอบตัวแล้วค่ะ
ความพยายาม, GRIT, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
4 ปัจจัย เสริมสร้างทักษะและความพยายามสู่ความสำเร็จ ของลูกอย่างเป็นธรรมชาติ 
img-over-post

4 ปัจจัย เสริมสร้างทักษะและความพยายามสู่ความสำเร็จ ของลูกอย่างเป็นธรรมชาติ 

4 ปัจจัย เสริมสร้างทักษะและความพยายามสู่ความสำเร็จ ของลูกอย่างเป็นธรรมชาติ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินว่า “ความพยายาม คือธรรมชาติสู่ความสำเร็จ” หากอยากให้ลูกประสบความสำเร็จ เฉลียวฉลาด และเติบโตตามธรรมชาติอย่างสมวัยในแบบที่เขาเป็น พ่อแม่ควรส่งเสริม GRIT ให้ลูก เพราะเมื่อ GRIT ของลูกเข้มแข็ง ก็จะบรรลุวัตถุประสงค์ และสามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ได้สำเร็จ GRIT คือ การที่คนเรามีความพยายามในการต่อสู้กับอุปสรรค มีความมุ่งมั่น และสนใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แม้จะเจอความยากลำบากหรือล้มเหลวระหว่างทางก็ตาม GRIT เป็นเครื่องมือในการพาลูกไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ และ GRIT จะมีความแข็งแรงก็ต่อเมื่อเด็กๆ ได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเด็กที่ได้รับการฝึกฝนจะมีความมุมานะพยายาม จนสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ค่ะ ซึ่งการสร้าง GRIT ให้ลูกมีปัจจัยต่างๆ ดังนี้ 4 ปัจจัยหลักที่ช่วยสร้าง GRIT ให้ลูก 1. ความสนใจ (Interest) มีแรงจูงใจและความสนใจในสิ่งที่ทำ โดยลูกจะแสดงออกมาให้เห็นชัดเจน เล่น จ้องมองนานๆ เล่นนานๆ เมื่อเห็นดังนั้นพ่อแม่ต้องรีบเข้าไปชวนทำทันที เพื่อไม่ให้หลุดโอกาสในการพัฒนาทักษะของลูกค่ะ 2. การฝึกฝน (Practice) ใช้เวลากับการพัฒนาสิ่งนั้นๆ ให้ดีขึ้น ลูกจะมีความตั้งใจ หรืออยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ มากน้อยแค่ไหน พ่อแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกทำกิจกรรมนั้นๆ ได้นานและบ่อยแค่ไหน สนใจเรื่องอะไรบ้าง ถ้าลูกชอบและทำได้นาน ก็จะเป็นการฝึกฝนและสร้างพื้นฐาน GRIT ให้ลูกพัฒนาไปสู่การเรียนรู้ในอนาคตได้ 3. เป้าหมาย (Purpose) เชื่อมั่นว่าทุกความพยายามและการลงมือทำส่งผลเสมอ และเข้าใจว่าทุกการกระทำของเรามีผลกับคนอื่นเสมอ เชื่อมโยงกับความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ทำให้ลูกเข้าใจอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น พ่อแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าลูกสนใจความรู้สึกคนอื่นหรือไม่ ตอบสนองความรู้สึกของคนอื่นอย่างไร รู้จักความเกรงใจ ขอโทษ ขอบคุณแค่ไหน และเมื่อทำผิดแล้วรู้สึกผิดจริงๆ รึเปล่า 4. ความหวัง (Hope) ทัศนคติที่จะนาไปสู่ความมุ่งมั่นพยายาม เด็กจะแสดงความเชื่อ ความหวัง และความพยายามออกมาเมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรค ลองสังเกตว่าลูกมีความเข้าใจตัวเองหรือไม่ และจัดการกับปัญหาที่เจออย่างไร เช่น รู้ว่าตัวเองโกรธ เสียใจ ผิดหวัง สามารถจัดการหรือควบคุมอารมณ์ได้มากน้อยแค่ไหน และมีวิธีการในการจัดการปัญหาอย่างไร เป็นต้น สร้าง GRIT ให้เป็นนิสัยติดตัวลูก วิธีสร้าง GRIT สำหรับลูกวัย 1ปี พ่อแม่ควรสังเกตสิ่งที่ลูกสนใจ ย้ำคิดย้ำทำหรือทำกิจกรรมที่ลูกชอบซ้ำบ่อยๆ จากนั้นกระตุ้นให้เขาทำสิ่งที่ชอบได้นานขึ้น อาจจะเล่นกับลูก ให้ความช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำเมื่อลูกค้นพบปัญหา อาจจะเริ่มทดสอบ หรือให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ ส่วนลูกวัย 2 ปีนั้นสามารถสร้าง GRIT ได้โดย เมื่อลูกเริ่มเข้าสังคมพ่อแม่อาจจะเพิ่มทักษะการมีส่วนร่วมกับผู้อื่นโดยการพาลูกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ให้ลูกได้เรียนรู้ความรู้สึกของผู้อื่น รู้ว่าต้องแสดงออกทางอารมณ์ และความรู้กอย่างไร หากลูกร้องงอแง พ่อแม่ต้องรีบเขาไปรับมือและปรับอารมณ์ลูกโดยด่วน ขณะที่ลูกวัย 3 ปี จะสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายมากขึ้นและมีสมาธิทำกิจกรรมต่างๆ ได้นานขึ้น พ่อแม่สามารถสร้าง GRIT ให้ลูกได้โดยการสังเกตว่าลูกชอบและสนใจอะไร พ่อแม่สามารถเข้าไปเล่นกับลูก ฝึกลูกคิด และตั้งคำถาม หาวิธีให้ลูกแก้บ่อยๆ เขาก็จะชินกับการแก้ปัญหา รู้จักมุมานะพยายาม และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง ทำให้ GRIT มีความมั่นคงแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากการปลูกฝังให้ลูกมีความุมานะพยายาม มี GRIT ที่แข็งแรงแล้ว อีกสิ่งที่จะช่วยสนับสนุนให้ลูกบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มนมวันละ 2 แก้ว โดยเฉพาะนมแพะมีสารอาหารธรรมชาติสูง มีโปรตีนย่อยง่าย มีพรีไบโอติกสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยให้ลูกเติบโตขึ้นมามีสุขภาพแข็งแรงดี มีพัฒนาการสมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ
ความพยายาม, GRIT, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
สอนลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้ทันความผิดหวัง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกสตรอง 
img-over-post

สอนลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้ทันความผิดหวัง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกสตรอง 

สอนลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้ทันความผิดหวัง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกสตรอง แพ้ชนะเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอ แม้ว่าความพ่ายแพ้และความผิดหวังจะไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ แต่บางครั้งความพ่ายแพ้ก็ก่อให้เกิดความมุมานะพยายาม และการยอมรับความแพ้พ่ายก็ถือเป็นชัยชนะอย่างหนึ่ง เป็นทักษะชีวิตที่พ่อแม่ต้องสอนลูกให้รู้จักยอมรับตั้งแต่เล็กๆ แม้จะสอนให้ลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ทว่าในทางปฏิบัตินั้นก็ทำได้ยากเช่นกัน นอกจากเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นแล้ว พ่อแม่ก็ต้องปลูกฝังทักษะนี้ให้ลูกด้วย 5 วิธีสอนลูกให้รู้จักความพ่ายแพ้ 1. เล่นเกมกับลูก ไม่จำเป็นต้องแกล้งแพ้ให้ลูกเสมอไป แต่ควรผลัดให้ลูกได้ทั้งเป็นผู้แพ้และผู้ชนะ ระวังตัวไม่ใช้วิธีกดดันลูกให้ลูกมุ่งมั่นเอาชนะอย่างเดียว เพราะจะกลายเป็นความคาดหวังของพ่อแม่เองทำให้ลูกกลายเป็นเด็กที่แพ้ไม่ได้ 2. ไม่ตำหนิเมื่อลูกแพ้ ลูกแพ้ก็เสียใจจะแย่อยู่แล้ว ยิ่งมาเจอคำพูดเชิงลบยิ่งเสียใจกันไปใหญ่ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนคำพูดลบๆ ให้เป็นคำพูดเชิงบวกกันค่ะ เช่น ไม่เป็นไรนะ เรามาพยายามกันใหม่ ครั้งหน้าเราจะพยายามด้วยกันนะ ถึงจะแพ้ก็ไม่เป็นไรลูกยังไงวันนี้ก็สนุกมาก 3. ให้ลูกได้พูดระบายความในใจ เพราะเด็กอนุบาลยังขาดทักษะการควบคุมอารมณ์ตนเอง บางคนแพ้แล้วอาจมีการงอแง ร้องไห้ เนื่องจากควบคุมความเสียใจไม่ได้ แต่ถ้าลองปล่อยโอกาสให้ลูกได้พูด เช่น จับมือมือลูกสองข้าง สบตา แล้วคุยกับลูก หนูไม่สบายใจใช่มั้ย ไม่ชอบที่แพ้ใช่มั้ย หนูร้องไห้ได้นะ แต่ร้องแล้วจบนะ จบแล้วเราค่อยไปเริ่มต้นทำกันใหม่ แม่จะอยู่กับหนูเอง โอเคมั้ย 4. ใช้นิทานเป็นตัวอย่างในการสอนลูก นิทานเป็นตัวอย่างที่ดีในการให้ลูกเห็นภาพการสอนเรื่องนามธรรมให้เป็นรูปธรรม ทั้งยังสร้างประสบการณ์ให้ลูกนำไปใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง พ่อแม่อาจจะเลือกนิทานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งขันและความพ่ายแพ้ไปเล่าให้ลูกฟังก่อนนอน หรือจะแต่งนิทานขึ้นเองใช้ชื่อลูกแทนตัวละครในนิทานก็ดีไม่น้อย 5. เปลี่ยนความพ่ายแพ้ให้เป็นชัยชนะ เพราะความพ่ายแพ้เป็นภูมิคุ้มกันที่ดีของลูก เมื่อลูกเผชิญกับความพ่ายแพ้ แน่นอนว่าลูกย่อมรู้สึกผิดหวัง เสียใจ แต่สิ่งที่พ่อแม่ควรทำอย่างแรกคือการปลอบลูก ให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ยังอยู่เคียงข้าง หากลูกรู้สึกโกรธ โมโห ให้รีบกอดลูกทันที เมื่อลูกอารมณ์ดีแล้วค่อยคุยกับลูกว่าทำผิดพลาดตรงไหน และเราจะนำข้อผิดพลาดนั้นมาแก้ไขอย่างไร เช่น ซ้อมบ่อยๆ ให้เกิดทักษะและความเคยชิน เป็นต้น สิ่งสำคัญที่สุด นอกจากสอนให้ลูกยอมรับความพ่ายแพ้แล้ว พ่อแม่เองก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้ของลูกให้ได้เช่นกัน และการเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง อย่าลืมเสริมสร้างร่างกายลูกให้แข็งแรงด้วยอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งให้ลูกดื่มนมแพะทุกวัน วันละ 2 แก้ว เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนพัฒนาการที่ดีสมวัยของลูกด้วยค่ะ
พัฒนาการเด็กวัยอนุบาล, เลี้ยงลูกให้สตรอง, สอนลูกให้รู้จักความพ่ายแพ้, การเลี้ยงลูก, พัฒนาการเด็ก
Nurture by Nature ให้ธรรมชาติสร้างลูก
img-over-post

Nurture by Nature ให้ธรรมชาติสร้างลูก

Nurture by Nature ให้ธรรมชาติสร้างลูก “เพราะธรรมชาติกำหนดความเป็นตัวเรา และตัวเรานี่เองเป็นผู้กำหนดความสำเร็จของ เช่นเดียวกับที่ธรรมชาติสร้างให้ลูกมีการเรียนรู้ และความพยายามไปสู่ความสำเร็จในแบบของเขา” การเลี้ยงลูกให้มีความเพียรพยายาม (grit) สำคัญยิ่งกว่าการค้นหาพรสวรรค์หรือความถนัด เพราะความพยายามไม่ใช่เรื่องพื้นฐานที่ทุกคนจะมี แต่ความมุ่งมั่น และเพียรพยายาม จะเป็นตัวทำให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต หลายคนมีความสามารถแต่ขาดความอดทน ความเพียรพยายาม ย่อมไปไม่ถึงเป้าหมาย และ ห่างไกลความสำเร็จ ซึ่งการจะไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากความพยายามแล้ว ร่างกายจะต้องพร้อม เติมความแข็งแรงของร่างกายด้วยสารอาหารธรรมชาติจากนมแพะ DG ที่มีความใกล้นมแม่ จะทำให้ลูกมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ มีความแข็งแรงที่จะใช้ความพยายามนับครั้งไม่ถ้วน เมื่อประสบความสำเร็จ ลูกจะมีความภูมิใจ พ่อแม่จะมีความสุข และเมื่อเขาทำมันได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่ากี่ความสำเร็จ ลูกก็จะไปถึงได้ไม่ยาก สารอาหารธรรมชาติที่ได้มาจากระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ นมแพะ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ธรรมชาติคล้ายนมแม่ ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนมที่จะทำให้มีเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมหลุดหรือสารอาหารออกมากับน้ำนมในปริมาณสูง เรียกกันว่า “ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components)” ซึ่งเป็นสารอาหารธรรมชาติที่ดีกับร่างกายและสมองของลูกน้อย ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง พัฒนาการสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ Bioactive Components สารอาหารธรรมชาติจากระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ Bioactive Components (ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์) มีเฉพาะในนมที่มีการการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) เท่านั้น ซึ่งนอกจากนมแม่แล้วก็มีในนมแพะ เนื่องจากแพะนั้นมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์แบบเดียวกับคน* จึงทำให้มี Bioactive Components (ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์) ในปริมาณที่สูงเช่นเดียวกัน “เพราะธรรมชาติสร้างให้ลูกมีการเรียนรู้ และความพยายามไปสู่ความสำเร็จในแบบของเค้า แม่เชื่อมั่นในคุณค่าจากธรรมชาติ จึงเลือก DG นมแพะชั้นดีจากนิวซีแลนด์ ที่มีสารอาหารครบถ้วน จากระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ธรรมชาติของนมแพะที่คล้ายนมแม่ ลูกเติบโตมีพัฒนาการสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ #อะโพไครน์ ให้ธรรมชาติสร้างลูก
อะโพไครน์, สร้างภูมิคุ้มกัน, สารอาหาร, นมแม่, นมแพะ DG
5 ของเล่นเด็ก Low Cost แต่เพิ่ม IQ สูง ของลูกขวบปีแรก
img-over-post

5 ของเล่นเด็ก Low Cost แต่เพิ่ม IQ สูง ของลูกขวบปีแรก

5 ของเล่นเด็ก Low Cost แต่เพิ่ม IQ สูง ของลูกขวบปีแรก ขวบปีแรกของลูกถือเป็นโอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่จะใช้โอกาสนี้ส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กมี IQ ที่ก้าวไกล ซึ่งเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยของเล่นใกล้ตัวและกิจกรรมที่แค่เล่นด้วยกันกับลูกก็ได้ผล ดังนี้ค่ะ ของเล่นบล็อกไม้ ฝึกคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา : การเล่นต่อบล็อกไม้ ต่อกับลูกน้อย นอกจากจะเชื่อมความสัมพันธ์ของแม่กับลูกในการทำกิจกรรมร่วมกันแล้วยังช่วยฝึกให้ลูกรู้จักคิด แก้ปัญหา ฝึกการยืดหยุ่นความคิด และวางแผน ที่สำคัญเป็นกิจกรรมที่เล่นได้ไม่เบื่อ เล่นสนุกกันได้ทั้งครอบครัว หนังสือนิทาน กระตุ้นความจำ : หนังสือนิทานเป็นตัวช่วยที่ลงทุกครั้งเดียวแต่ได้ประโยชน์และฝึกทักษะให้ลูกได้ไม่รู้จบค่ะ ซึ่งวัยนี้เริ่มรู้จักการนับจำนวนตัวเลข หรือจำนวนสิ่งของรอบตัวลูกได้ คุณแม่ลองใช้หนังสือนิทานที่มีเรื่องของการนับจำนวนนำมาประยุกต์เล่นได้ทุกที่ แถมเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสนุก ให้ลูกได้ฝึกคิด กระตุ้นความจำได้ดี เล่นจับคู่จากของใกล้ตัว ฝึกความเชื่อมโยง : ของใช้ที่อยู่ใกล้ตัวสามารถนำมาประยุกต์เล่นเกมจับคู่ได้ค่ะ เช่น ตุ๊กตาที่ลูกชอบ ของเล่นชิ้นโปรด หรือของใช้ต่างๆ ที่ลูกคุ้นเคย ซึ่งกิจกรรมนี้ฝึกการช่างสังเกตลักษณะรูปทรงสิ่งของสีสันต่างๆ ฝึกความคิดเชื่อมโยงและแยกแยะความแตกต่างของสิ่งของ นอกจากนี้ยังสามารถฝึกความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของลูกได้ เพราะกิจกรรมนี้จะสนุกมากขึ้นหากคุณแม่ลองให้ลูกวิ่งหยิบสิ่งของที่เหมือนกันไปวางรวมกัน หรือเพิ่มเงื่อนไขให้ท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ เล่นบทบาทสมมติ เรียนรู้ทักษะชีวิต : เป็นการเล่นที่แทบไม่ต้องใช้ของเล่นหรืออุปกรณ์มากมายเลยค่ะ แต่ลูกจะได้เรียนรู้ทักษะชีวิตต่างๆ ผ่านตัวละครและสถานการณ์ที่เขาจำลองขึ้นมา เพราะโลกของเด็กๆ เต็มไปด้วยจินตนาการ การเล่นบทบาทสมมติของเด็กๆ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีส่วนช่วยฝึกจินตนาการและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างอิสระ ฝึกการคิดแก้ปัญหา การอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญเมื่อลูกต้องเข้าสังคมจริงในวัยเรียน เขาก็จะเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้ดี ขีดเขียนและระบายสี ริเริ่มสร้างสรรค์ : การขีดๆ เขียนๆ หรือระบายสีอย่างอิสระ ไม่มีรูปแบบกำหนด ไม่เพียงเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือของลูก แต่ยังต่อยอดให้ลูกได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการแยกแยะสีสันที่ต่างกัน เปิดโอกาสให้ลูกใช้จินตนาการสร้างเรื่องราว หรือสีสันในแบบของเขาเอง ซึ่งหากทำสม่ำเสมอ ลูกจะรู้สึกมั่นใจในตัวเอง ได้เรียนรู้ศักยภาพของตัวเอง และหากคุณแม่ทำกิจกรรมไปกับลูกก็จะได้สังเกตสิ่งที่พฤติกรรมอย่างใกล้ชิดและตอบสนองได้ตรงจุดตรงใจลูกได้มากขึ้น 3 เคล็ดลับ เพิ่มพลัง IQ นอนเพียงพอ ลูกน้อยควรได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองของลูกให้ดีขึ้น กินอาหารให้เหมาะสมตามวัย ควรกินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน โดยเฉพาะเมนูอาหารบำรุงสมอง เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้อื่นๆ ลูกดื่มนมที่มีประโยชน์สูง เช่น นมแพะ เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ
การเลือกของเล่นตามวัย, ของเล่นเสริมพัฒนาการ, การเล่นของเด็ก, ของเล่นของเด็ก, พัฒนาการเด็ก
กิจกรรมง่ายๆ ยิ่งทำยิ่งดี ช่วยกระตุ้นสมองลูกรัก ให้เห็นผลตั้งแต่ปีแรก! 
img-over-post

กิจกรรมง่ายๆ ยิ่งทำยิ่งดี ช่วยกระตุ้นสมองลูกรัก ให้เห็นผลตั้งแต่ปีแรก! 

กิจกรรมง่ายๆ ยิ่งทำยิ่งดี ช่วยกระตุ้นสมองลูกรัก ให้เห็นผลตั้งแต่ปีแรก! เด็กวัยแรกเกิด-1 ปีเป็นปีทองของการพัฒนาสมองของลูก และทุกๆ กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ลูกนั้น ล้วนแต่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานของทักษะต่างๆ ในอนาคต ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมกิจกรรมให้ที่ช่วยสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้ค่ะ วัยแรกเกิด-3 เดือน : เล่นจ๊ะเอ๋ การเล่นจ๊ะเอ๋ พูดกับลูกทุกวัน ยื่นหน้าเข้ามาใกล้ หรือยิ้มให้ลูกบ่อยๆ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสายตาและการได้ยินของลูก นอกจากนี้ลูกได้เรียนรู้เรื่องปฏิสัมพันธ์ จดจำคุณพ่อคุณแม่ได้จากเสียงและใบหน้า วัย 4-6 เดือน : เล่นโยกเยก เมื่อลูกคอแข็งก็สามารถพลิกคว่ำได้แล้ว สามารถเคลื่อนไหวและหันคอไปรอบๆ ได้ ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะอุ้มลูกออกไปชมนกชมไม้ได้ ให้เขาได้สัมผัสสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หรือลองหากิจกรรมที่เล่นกันง่ายๆ เช่น เล่นโยกเยกโดยจับน้องวางบนขาแล้วยกขาขึ้นสูงให้เข้าเหมือนลอยขึ้นในอากาศ เขาจะรู้สึกมีอิสระ ได้ใช้สายตามองภาพในมุมที่ต่างออกไป แถมคุณพ่อคุณแม่ยังจะได้เห็นรอยยิ้มกว้างๆ และได้ยินเสียงหัวเราะร่วนจากเขาด้วยค่ะ วัย 6 เดือน -1 ปี : เล่นปีนป่าย คลานบนพื้นผิวต่างๆ ในวัยนี้เริ่มคลานและเกาะปีนแล้วค่ะ ทั้งมือ สายตา และการได้ยินจะดีมากขึ้นด้วย นั่นทำให้เขามีความรู้สึกอยากสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัวมากขึ้นด้วย อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือ พาลูกออกไปเล่นนอกบ้าน เช่น คลานบนสนามหญ้าบ้าง หรือจับพยุงลูกเดินบนผิวต่างๆ เช่น พื้นหญ้า พื้นดิน พื้นทราย รวมถึงมีพื้นที่ให้เขาได้คลานเกาะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่เองอาจจะนอนลงแล้วให้เขาได้เกาะและปีนป่ายตัวเหมือนเขากำลังปีนภูเขา นอกจากเขาจะสนุกกับการเกาะการปีนเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เกิดความใกล้ชิดผูกพันระหว่างกันในครอบครัวด้วย นอกจากกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นแล้ว อย่าลืม! ส่งเสริมเรื่องโภชนาการที่ดี การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองเช่นกัน คุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และในช่วงวันแรกเกิด นมแม่คือนมที่มีคุณค่าสูงสุดสำหรับลูกน้อย และสำหรับในเด็กโตที่อยู่ในวัยรับประทานอาหาร เสริมนม การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์​ครบถ้วน 5 หมู่ เลือกนมเสริมที่ให้คุณค่าสารอาหารธรรมชาติอย่างเหมาะสมก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยให้ลูกสุขภาพแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี พัฒนาการสมวัย ส่งเสริมประสิทธิภาพ​การทำงานของสมองและการเรียนรู้ โดยการเลือกดื่ม นมแพะ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ ช่วยให้ลูกแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี เนื่องจากนมแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับคนตามธรรมชาติ เรียกว่า อะโพไครน์ ให้สารอาหารที่มีประโยนช์สูง เช่น นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3, 6, 9 DHA และ ARA ที่ช่วยในการ พัฒนาสมอง ทำให้ลูกรักเติบโต แข็งแรง เฉลียวฉลาด พัฒนาการที่ดีสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ และวิตามิน บี12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง วิตามินบี 12 เป็นวิตามินละลายน้ำที่สำคัญในการทำงานอย่างเป็นปกติของสมองกับระบบประสาท อย่าลืมส่งเสริมลูกรักทั้งจากภายในและภายนอก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง พัฒนาการที่สมวัยอย่างมีความสุขนะคะ
การเลือกของเล่นตามวัย, ของเล่นเสริมพัฒนาการ, วิธีเลี้ยงลูก, ของเล่นของเด็ก, พัฒนาการเด็ก
เคล็ดลับเลือกกิจกรรมและของเล่นลูกวัย 2-3 ปี
img-over-post

เคล็ดลับเลือกกิจกรรมและของเล่นลูกวัย 2-3 ปี

เคล็ดลับเลือกกิจกรรมและของเล่นลูกวัย 2-3 ปี คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักกังวลว่าลูกจะติดจอ จนลืมการเล่นที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เพราะหากปล่อยให้ลูกติด หรือจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์เทคโนโลยีมากเกินไป ทำให้ขาดทักษะในการติดต่อสื่อสารผ่านการพูดคุยกับผู้อื่น และไม่รู้จักอดทนรอคอย การหากิจกรรมทดแทนหรือการส่งเสริมที่เหมาะสมตามวัย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ยุคนี้ไม่ควรมองข้าม เคล็ดลับเลือกกิจกรรม+ของเล่นลูกวัย 2-3 ปี เด็กวัย 2-3 ขวบเป็นช่วงค้นหาตัวเอง ช่างสงสัย และเป็นนักสำรวจ ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิด บางครั้งอาจดูเหมือนบ้าพลัง แต่จริงๆ แล้วเป็นพัฒนาการตามวัยของเขา ที่ควรจะได้วิ่งเล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากกว่าการเล่นแท็บเล็ตหรือนั่งนิ่งเป็นเด็กติดจอ และนี่คือเคล็ดลับช่วยให้คุณแม่หากิจกรรมหรือของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัย รวมถึงสร้างจูงใจให้ลูกรู้สึกสนุกและสามารถจดจ่อกับสิ่งที่เล่นได้นานค่ะ เล่นบทบาทสมมติ+ของเล่นเสริมจินตนาการ : ช่วงวัย 2-3 ขวบ เป็นเวลาของการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกการคิด และจินตนาการ ของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ คือการวาดรูป ปั้นแป้ง ปั้นดินเหนียว ต่อตัวต่อ เล่นตุ๊กตา หรือเล่นของเล่นทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการใช้จินตนาการ รวมถึงฝึกให้ลูกเรียนรู้ทักษะด้านสังคมรวมและการสื่อสารกับผู้อื่น เช่น หุ่นมือ บ้านตุ๊กตา บทบาทสมมติ กะบะทราย ของเล่นที่เลียนแบบธรรมชาติ ของใช้ในบ้านจำลองผลไม้ที่ทำจากพลาสติก สัตว์ที่ทำจากยาง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้รวมทั้งยังช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของเด็กได้ด้วย เสริมด้วยสารอาหารจำเป็น พัฒนากล้ามเนื้อและสมอง : นอกจากการเล่นของเล่นตามวัยแล้ว เด็กวัย 2-3 ปีต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองด้วย นอกจากนี้การเสริมด้วยนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ และมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งในนมแพะยังมีโอเมกา 3, โอเมกา 6 และโอเมกา 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยในการพัฒนาสมอง เครือข่ายใยสมอง ช่วยในเรื่องความคิด ความจำ และบำรุงสายตาของเด็กๆ ทำให้เด็กๆมีการพัฒนาการที่ดี เจริญเติบโตสมวัยอย่างเป็นธรรมชาติ
พัฒนาการด้านสมอง, การเลือกของเล่นตามวัย, ของเล่นของเด็ก, การเล่นเสริมทักษะ, พัฒนาการเด็ก
4 เทคนิคเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการวัยซน (วัย 3-4 ปี) 
img-over-post

4 เทคนิคเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการวัยซน (วัย 3-4 ปี) 

4 เทคนิคเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการวัยซน (วัย 3-4 ปี) ลูกวัย 3-4 ปี ชอบวิ่งชอบกระโดดโลดเต้น เพราะกล้ามเนื้อแขนขากำลังพัฒนา คุณแม่อาจสังเกตได้ว่าจากที่เขาเคยอยู่นิ่งๆ เรียบร้อย เมื่อถึงวัยนี้จะเริ่มซุกซน ชอบวิ่ง ชอบกระโดด หยิบจับสิ่งนู้นสิ่งนี้เพื่อเป็นการสำรวจ ฉะนั้นการส่งเสริมที่เหมาะสมผ่านกิจกรรมและเลือกของเล่นที่สอดคล้องกับวัย จะยิ่งทำให้พัฒนาการของลูกพัฒนาไปอย่างมีศักยภาพมากขึ้น ของเล่นเสริมการทรงตัว ของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเคลื่อนไหวและการทรงตัวของลูกได้ดี คือ รถจักรยานสองล้อ เชือกกระโดด หรือการเล่นโยนบอล ส่งต่อบอล ซึ่งควรเลือกลูกบอลที่มีน้ำหนักเบา หากเล่นเป็นประจำสามารถช่วยฝึกการทรงตัว สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแขนและขา ของเล่นเสริมการคิดและเชื่อมโยง วัยนี้คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกต่อจิ๊กซอภาพ หรือต่อบล็อกเป็นรูปร่างต่างๆ ตามจินตนาการ ช่วยเสริมทักษะในการแก้ปัญหา ฝึกการคิดวิเคราะห์ เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ ได้ ที่สำคัญยังช่วยฝึกให้เขาจดจ่อกับสิ่งที่ทำจนสำเร็จ ฝึกให้มีสมาธิ ซึ่งเป็นทักษะสำคัญตสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต ของเล่นเสริมความคิดสร้างสรรค์ การได้ขีดๆ เขียนๆ หรือระบายสีอย่างอิสระ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เหมาะกับวัย 3-4 ปีค่ะ คุณแม่สามารถหากระดานแม่เหล็กที่ใช้วาดรูปแล้วลบรูปออกได้ หรือกระดาษให้เขาได้ระบายสี ใช้ได้ทั้งดินสอสีและสีเทียนค่ะ หรือจะลองเตรียมพู่กันกับสีน้ำให้เขาระบายก็ได้ค่ะ เพราะการได้ระบายสีนอกจากจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์แล้ว ในทางจิตวิทยายังดีต่อสมองและอารมณ์ของเด็กด้วยนะคะ ของเล่นฝึกวินัยผ่านกิจวัตรประจำวัน ของเล่นที่คุณพ่อคุณแม่ฝึกวินัยลูกได้ทุกวัน คือการฝึกจากกิจวัตรที่ลูกทำที่บ้านค่ะ เช่น จัดเก็บรองเท้าของทุกคนเรียงให้เป็นระเบียบ จัดเก็บที่นอน พับผ้าห่ม จัดหมอนให้เรียบร้อยหลังตื่นนอน ฝึกผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเอง ลูกอาจทำผิดบ้างถูกบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะหากทำอย่างสม่ำเสมอเขาจะซึมซับ จนกลายเป็นนิสัย และเป็นความรับผิดชอบที่ติดตัวไปจนโตค่ะ สารอาหารจำเป็น เพื่อพัฒนาวันซน 3-4 ปี นอกจากสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ คุณแม่ สามารถเสริมด้วยนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ
การเลือกของเล่นตามวัย, ของเล่นเสริมพัฒนาการ, ของเล่นของเด็ก, กิจกรรมพัฒนาสมอง , พัฒนาการเด็ก