Warning: session_start(): open(/home/admin/tmp/sess_lhjlffdd3da01l7hqfvlssubn4, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in /home/admin/web/dgsmartmom.com/public_html/Library/Session.php on line 2
สาระดีดีที่ช่วยสร้างให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี เติบโตสมวัย | DG Smart Mom
curl-top
curb_bottom

เคล็ดลับคุณแม่
รวมทุกเคล็ดลับที่คุณแม่อยากรู้
เกี่ยวกับลูกน้อย

icon-secrets

บทความอัพเดทล่าสุด

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว
img-over-post

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว การทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดี จะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดี พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การจะทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ มาเรียนรู้ 10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ฉบับดีจี ง่ายนิดเดียว การทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดี ร่าเริงสดใส จะส่งผลไปสู่การพัฒนาการที่ดีของสมอง ลูกน้อยจะพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การจะทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพียงเริ่มจากตัวคุณพ่อคุณแม่ก่อน การที่สิ่งแวดล้อมทำให้ลูกมีความสุข ลูกก็จะมีความสุขตามไปด้วย 10 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี พ่อแม่ต้องไม่แสดงอารมณ์หงุดหงิด ตวาดใส่ลูกอย่างไม่มีเหตุผล ไม่แหย่ให้ลูกโมโห บางคนชอบแหย่ให้เด็กร้อง และคิดว่าไม่เป็นไร โอ๋แป๊บเดียวก็หาย แต่จริงๆ การทำแบบนี้จะทำให้ลูกขาดความมั่นคงทางอารมณ์ และแสดงออกด้วยอาการหงุดหงิด กลายเป็นเด็กอารมณ์ไม่ดี เล่นกับลูกบ่อยๆ เช่น เล่นจ๊ะเอ๋ ปูไต่ เป็นต้น แสดงสีหน้าแบบต่างๆ หรือทำเสียงแปลก แค่การเล่นง่ายๆ แค่นี้ลูกก็สนุก หัวเราะชอบใจแล้ว สัมผัสที่อ่อนโยนของแม่มีผลต่อการพัฒนาสมอง กอดลูกบ่อยๆ ลูบหลัง ลูบท้องกล่อมนอน หรือลองใช้การนวดเบาๆ ไปบนตัวลูก จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และทำให้ลูกรู้สึกถึงสัมผัสที่อบอุ่นของแม่ และจะเป็นเด็กที่มีอารมณ์มั่นคง ใช้ดนตรีกล่อมลูก เพลงจังหวะสบายๆ จะช่วยให้ลูกอารมณ์ดี นอนง่าย หรือคุณแม่ลองชวนลูกร้องเพลงขณะอาบน้ำก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ครื้นเครงอีกด้วย นอนหลับให้เพียงพอ ยิ่งลูกวัย 1-2 ปี ควรนอนให้ได้ 11-12 ชั่วโมง เพราะถ้านอนไม่อิ่มเขาจะหงุดหงิด ดังนั้นพ่อแม่ควรพาลูกเข้านอนให้เป็นเวลา ไม่ทำเสียงดังรบกวนการนอนของลูก และเวลาปลุก ควรปลุกเบาๆ อย่าใช้เสียงดัง เพราะอาจทำให้เขาร้องไห้ตกใจได้ พาไปท่องเที่ยวโลกกว้าง ลูกได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ รู้สึกตื่นตาตื่นใจ ระหว่างที่ไปเที่ยวพ่อแม่ก็อธิบายสิ่งที่พบเห็น ได้พูดคุยใกล้ชิดกัน หัวเราะไปด้วยกัน ลูกก็มีความสุขแล้ว ลูกต้องกินอิ่ม เพราะความหิวเป็นสาเหตุที่ทำให้หงุดหงิดงอแง ดังนั้นพ่อแม่ต้องเตรียมอาหารให้พร้อม เมื่อถึงเวลาอาหารอย่าปล่อยให้หิว ถ้าต้องออกไปข้างนอก ควรเตรียมของว่างที่มีประโยชน์ไปด้วย ให้เขาได้กินรองท้อง ระวังอย่าให้ลูกกินของหวานเยอะ เพราะการที่เด็กกินของหวานมากเกินไปจะทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง สมองจะสั่งการให้หลั่งอินซูลินออกมาเพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลง ตับอ่อนก็จะทำงานหนักขึ้น เมื่อมีอินซูลินในสมองมาก ก็จะทำให้เกิดอาการเครียด หงุดหงิดขึ้นได้ ดูแลเรื่องกินอาหารด้วยโภชนาการที่ครบถ้วน เพราะการมีโภชนาการดี ลูกก็จะมีสุขภาพที่ดี สบายตัว ไม่หงุดหงิดหรืออารมณ์บูดง่ายๆ
พัฒนาการรอบด้าน , การเรียนรู้, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก
img-over-post

5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก

5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก พัฒนาการสมองที่ดีของลูก ล้วนมาจากคุณพ่อคุณแม่เป็นคนสร้าง IQ ให้ลูกน้อย มาเริ่มต้นง่ายๆ กับ 5 กิจกรรมเพิ่ม IQ ลูกที่รับรองเลยว่าถ้าลูกน้อยได้ทำกิจกรรมที่มีการกระตุ้นกระบวนการคิด การลงมือทำ และแก้ปัญหา IQ ลูกจะกว้างไกลแน่นอน IQ ย่อมาจาก (Intelligence Quotient) หมายถึงความสามารถทางเชาวน์ปัญญา โดยจะแสดงออกให้เห็นผ่านพฤติกรรมต่างๆ ซึ่งขวบปีแรกถือเป็นโอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่จะส่งเสริม IQ ลูกน้อย เริ่มต้นง่ายๆ กับ 5 กิจกรรมที่รับรองเลยว่าถ้าลูกน้อยได้ทำกิจกรรมที่มีการกระตุ้นกระบวนการคิด การลงมือทำ และท้าท้ายการแก้ปัญหา IQ จะกว้างไกลแน่นอน 5กิจกรรมเพิ่มIQ ได้ผล การต่อบล็อกไม้ฝึกการวางแผน ลูกจะได้รู้จักคิด การแก้ปัญหา ฝึกการยืดหยุ่นความคิดและวางแผนเป็น นอกจากนั้นยังเชื่อมความสัมพันธ์พ่อแม่ลูกอีกด้วย คณิตคิดเร็ว การนับเลขหรือจำนวนสิ่งของรอบตัวลูก สามารถประยุกต์เล่นได้ทุกที่ จะช่วยฝึกความคิด กระตุ้นความจำ รวมถึงฝึกการช่างสังเกต เกมจับคู่ ฝึกความเชื่อมโยง กิจกรรมนี้ฝึกการสังเกตลักษณะ รูปทรงสิ่งของ สีสันต่างๆ และแยกแยะความแตกต่างของสิ่งของ ทั้งยังสามารถฝึกความคล่องตัวลูกน้อยได้อีกด้วย เพราะถ้าหากคุณแม่ลองให้ลูกวิ่งหยิบสิ่งของไปกองรวมกันหรือเพิ่มเงื่อนไขท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ ลูกน้อยจะรู้สึกสนุกมากขึ้น เล่นบทบาทสมมติ การเล่นบทบาทสมมติเป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีส่วนช่วยฝึกจินตนาการและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างอิสระ ทั้งยังฝึกการแก้ปัญหา การอยู่ร่วมกับผู้อื่น เขาจะได้อยู่กับคนอื่นในสังคมได้ ระบายสี การหัดให้ลูกวัยนี้ระบายสี นอกจากจะฝึกกล้ามเนื้อมือแล้ว ยังต่อยอดให้ลูกได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ สีสันต่างๆ ที่ลูกระบายยังสะท้อนลักษณะนิสัยและพฤติกรรมการแสดงออกของเขาขณะนั้นด้วย
การเล่นเสริมทักษะ, กิจกรรมสำหรับเด็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน
img-over-post

ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน

ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน การละเล่นไทย ๆ ที่เล่นกันมาตั้งแต่โบราณ เด็ก ๆ เดี๋ยวนี้อาจจะแทบไม่รู้จักกันแล้ว ลองชวนลูก ๆ มาเล่นสนุกย้อนยุคไปสมัยพ่อแม่ยังเด็กกับการละเล่นไทย ๆ ที่นอกจากจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีแล้ว ยังสามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้แบบรอบด้านอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ 1. รีรีข้าวสาร ให้เด็ก 2 คนยืนหันหน้าเข้าหากันจับมือประสานมือกันเป็นรูปซุ้ม เด็กคนอื่น ๆ เกาะเอวต่อกันแล้วเดินพาลอดใต้ซุ้มมือพร้อมกับร้องเพลง "รีรีข้าวสาร สองทะนานข้าวเปลือก เด็กน้อยตาเหลือก เลือกท้องใบลาน คดข้าวใส่จาน คอยพานคนข้างหลังไว้" เมื่อร้องถึงประโยคที่ว่า “คอยพานคนข้างหลังไว้” เด็กที่ทำมือเป็นซุ้มจะลดมือลงกันคนสุดท้ายไว้ ซึ่งคนสุดท้ายจะถูกคัดออกไปจากแถว แล้วจึงเริ่มต้นเล่นใหม่ไปเรื่อย ๆ 2. มอญซ่อนผ้า หาคนเริ่มเล่นที่จะเริ่มถือผ้าเช็ดหน้าที่เตรียมไว้แล้วออกไปยืนข้างนอก ที่เหลือนอกนั้นนั่งกันเป็นวงกลม หันหน้าเข้าหากัน แล้วเริ่มร้องเพลง "มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง ใครเผลอคอยระวัง ใครเผลอคอยระวัง ตุ๊กตาอยู่ข้างหลังระวังจะถูกตี” ให้คนถือผ้าเช็ดหน้าเดิน หรือวิ่งไปรอบ ๆ วง ระหว่างที่คนในวงกลมร้องเพลง แล้วหาจังหวะวางผ้าไว้ข้างหลังของคนที่นั่ง พอวางผ้าที่ด้านหลังใคร ถ้าคนนั้นรู้ตัวจะรีบหยิบผ้าแล้ววิ่งไล่เอาผ้าไล่ตีให้ทัน ถ้าตีไม่ทันก่อนที่คนวางผ้ากลับไปที่นั่ง ก็ต้องเป็นคนเริ่มเล่นแทน โดยเริ่มร้องเพลงใหม่ แล้วเดินวิ่งไปรอบ ๆ คอยหาจังหวะวางผ้าเหมือนเดิม งูกินหาง แบ่งเด็กเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่ 1 จะต้องเป็น “พ่องู” 1 คน ฝ่ายที่ 2 มี “แม่งู” 1 คน ที่เหลือเป็น “ลูกงู” ซึ่งผู้เล่นเป็นลูกงูจะต้องเกาะเอวผู้เล่นเป็นแม่งู จากนั้น พ่องูเริ่มถามว่า “แม่งูเอ๋ย” แม่งูและลูกงูก็ร้องตอบว่า “เอ๋ย” พ่องู “แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน” แม่งู “กินน้ำบ่อโสกโยกไปโยกมา” พร้อมกับโยกตัวไปมาทั้งแถว พ่องู “แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน” แม่งู “กินน้ำบ่อหินบินไปบินมา” พร้อมกับโยกตัวไปมาทั้งแถว พ่องู “แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน” แม่งู “กินน้ำบ่อทรายย้ายไปย้ายมา” พร้อมกับโยกตัวไปมาทั้งแถว พ่องู “กินหัวกินหางกินกลางตลอดตัว”ช่วงท้ายพ่องูถามว่า “กินหัว กินหาง” แม่งูตอบว่า “กินกลางตลอดตัว” 3. พ่องูก็จะไล่จับลูกงูจากปลายแถว ฝ่ายแม่งูจะต้องกางมือเพื่อป้องกันลูก หากลูกงูตัวใดถูกพ่องูดึงจนหลุดออกจากแถวไป ก็จะต้องออกจากการเล่น ผู้เล่นที่เหลือก็เริ่มเล่นกันอีกจนกว่าลูกงูจะถูกจับจนหมด การละเล่นแบบไทยกระตุ้นพัฒนาการอะไรให้ลูกบ้าง กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ได้วิ่งเคลื่อนไหว เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั้งแขนและขา การเข้าสังคม การละเล่นที่ต้องเล่นด้วยกันหลายคนจึงเป็นการฝึกฝนให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การเล่นกับเด็ก ๆ คนอื่น การยอมรับกติกา การทำงานเป็นทีม ทักษะภาษา ได้ร้องเพลงที่เป็นเพลงโบราณ ได้รู้จักศัพท์ใหม่ ๆ แปลก ๆ พ่อแม่สามารถอธิบายคำศัพท์เพิ่มเติมให้ลูกได้ การกระตุ้นพัฒนาการของลูก นอกจากจะทำได้ผ่านเกม กิจกรรมการละเล่นแล้ว อาหารการกินในแต่ละวันก็ส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกด้วย การให้ลูกได้ดื่มนมแพะเป็นประจำทุกวันดีกับลูกที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต เพราะนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย มีสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วนทั้ง ดีเอชเอ เออาร์เอ ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง และพรีไบโอติกดีต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบขับถ่าย
การเล่นเสริมทักษะ, กิจกรรมสำหรับเด็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก
img-over-post

DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก

DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก อยากพาลูกออกไปเล่นที่สนามเด็กเล่น หรือพื้นที่การเรียนรู้ต่างๆ แต่ด้วยเวลาของพ่อแม่ที่มีเวลาน้อย เราลองมาปรับเปลี่ยนมุมว่างๆ ในบ้านเป็นสนามเด็กเล่นหรือพื้นที่การเรียนรู้สำหรับลูกดีไหมคะ เพราะลูกจะได้มีที่เล่นเป็นของตัวเอง พ่อแม่จะได้เล่นไปด้วยกันกับลูกที่บ้านด้วย และไม่แน่ว่าบ้านเราอาจจะกลายเป็นจุดรวมพลของกลุ่มเพื่อนที่มีลูกวัยเดียวกันมาเล่นด้วยกันได้อีกนะคะ กระบะทรายทำเอง อยากเล่นทรายได้ทุกวันไม่ต้องไปทะเล ให้คุณพ่อลองปรับพื้นหน้าบ้านให้เรียบ หาแผ่นไม้มากั้นเป็นบริเวณสี่เหลี่ยม หรือใช้อิฐก้อนใหญ่มากั้นบริเวณพื้นที่ตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นเอาทรายละเอียดมาเทลงใป แต่ทรายควรเป็นทรายสะอาด อาจจะใช้น้ำล้างก่อน เท่านี้ก็จะได้กระบะทรายให้ลูกได้เล่นสนุกเหมือนอยู่ริมทะเลแล้วค่ะ DIY บ่อบอล ไม่อยากไปต่อคิวเล่นบ่อบอล บ้านบอลในห้าง ลองหาสระน้ำเป่าลมขนาดใหญ่มาตั้งหน้าบ้าน แล้วเอาลูกบอลพลาสติกมาใส่ให้เต็มบ่อ เท่านี้ก็ได้บ่อบอลที่สะอาด ประหยัด ให้ลูกได้กระโดดโลดเต้นอย่างสนุกแล้วค่ะ อาจจะชวนเพื่อนข้างบ้านมาเล่นด้วยกันก็ได้ค่ะ ปีนป่ายยางรถยนต์ ยางรถยนต์เก่าเอามาล้างทำความสะอาด แล้วทาสีสันสดใส จากนั้นเอามาวางเรียงต่อซ้อนกัน ใส่ทรายลงไป ให้ลูกได้ปีนป่าย หรือเดินทรงตัว หรือเอามาผูกเป็นชิงช้าก็ได้ค่ะ ของเล่นของลูกไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องเล่น ของเล่นราคาแพง สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ควรมีเวลาได้เล่น หรือทำกิจกรรมกับลูกทุก ๆ วัน นอกจากชวนลูกเล่นสนุกในธรรมชาตินอกบ้านแล้ว อย่าลืมให้ลูกได้ดื่มนมแพะที่มีสารอาหารธรรมชาติครบถ้วนด้วย เพราะนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย มี CPP หรือ Casein Phosphopeptides ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ได้แก่ แคลเชียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และ สังกะสี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยให้ลูกเติมโตแข็งแรง มีพัฒนาการสมวัย
การเล่นเสริมทักษะ, กิจกรรมสำหรับลูก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว
img-over-post

ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว

ชวนลูกDIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว ของเล่นที่ซื้อมาอาจจะมีเยอะแล้ว แต่คงสนุกไม่น้อยถ้าหากพ่อแม่ได้ลองชวนลูกมาเล่นนอกบ้านแล้วหากิจกรรม ประดิษฐ์ของเล่นจากกิ่งไม้ ใบหญ้า ก้อนหิน ฯลฯ ธรรมชาติรอบตัวลูก ๆ มาดูไอเดียว่าจะสร้างสรรค์ของเล่นอะไรออกมากันได้บ้าง 1. เรือน้อยแล่นฉิวชวนลูกมาต่อเรือลำน้อยด้วย เศษกิ่งไม้มามัดรวมกันเป็นเรือ และอาจใช้ใบไม้มาเป็นใบเรือ จากนั้นนำไปลองลอยเล่นในน้ำกัน สังเกตว่าเรือแบบไหนแล่นดี แล้วอาจจะมาช่วยกันคิดหรือ ประดิษฐ์กันใหม่ ลูกได้เรียนรู้อะไรบ้าง ได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากธรรมชาติ การจม การลอย เรียนรู้เรื่อง กระแสลม กระแสน้ำ ทิศทางต่าง ๆ 2. นักสำรวจตัวน้อยขุดฟอสซิลจำลองลองหาลังไม้ หรือลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว มาใส่ดินหรือทราย จากนั้นนำของเล่นรูปสัตว์ต่าง ๆ หรือของเล่นรูปไดโนเสาร์แบบต่าง ๆ มาฝังลงในทราย แล้วให้ลูกค่อยๆ ขุดเหมือนนักสำรวจ นักโบราณคดีขุดหาซากฟอสซิล อาจจะมีโจทย์ให้ลูกหา เช่น ให้หารูปสัตว์สี่ขา ให้หาสัตว์ที่มีสีฟ้า ฯลฯ ลูกได้เรียนรู้อะไรบ้าง ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก ในการขุดดิน ทราย ฝึกการสังเกต การแยกรูปทรง สี ต่าง ๆ 3. ศิลปะบนก้อนหินแทนที่การวาดรูป ระบายสีบนกระดาษทั่ว ๆ ไป ลองหาก้อนหินที่มีขนาดใหญ่พอดีมือ มาวาดรูป ระบายสีบนก้อนหินแทน อาจจะวาดเป็นรูปสัตว์ รูปคน นำมาสร้างเป็นเรื่องราว หรือวาดคำศัพท์ ตัวหนังสือต่าง ๆ ด้วย ลูกได้เรียนรู้อะไรบ้าง ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับก้อนหิน วาดรูป ลงสีบนก้อนหิน ฝึกฝนจินตนาการ ทักษะภาษาการสื่อสาร สร้างเรื่องราวจากก้อนหินที่วาดขึ้น เรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น พัฒนาการต่างๆ ของลูก นอกจากจะต้องหมั่นฝึกฝนส่งเสริมเป็นประจำแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกาย และโภชนาการของลูกในวัยกำลังเจริญเติบโตก็เป็นสิ่งสำคัญ การเลือกนมแพะให้ลูกดื่มเป็นประจำช่วยให้ลูกเจริญเติบโตได้ดี เพราะนมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมีสารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น ดีเอชเอ เออาร์เอ โอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง โคลีน วิตามิน B12 แคลเซียม และทอรีน ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีเติบโตสมวัยค่ะ
การเล่นเสริมทักษะ, กิจกรรมสำหรับเด็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
3 เกมสนุกสอนลูกรู้จักเรียนรู้เรื่องทิศทาง
img-over-post

3 เกมสนุกสอนลูกรู้จักเรียนรู้เรื่องทิศทาง

3 เกมสนุกสอนลูกรู้จักเรียนรู้เรื่องทิศทาง ทิศทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซ้าย ขวา หน้า หลัง ใกล้ ไกล เป็นความสามารถและทักษะที่จำเป็นสำหรับลูก ๆ นะคะ มาสอนลูกด้วยเกมสนุก ๆ เหล่านี้ที่จะช่วยให้ลูกเรียนรู้เรื่องระยะทาง และเรื่องทิศทางต่าง ๆ ได้ดีขึ้นค่ะ เกมบันไดงู เกมที่เราเคยเล่นกันตั้งแต่เด็ก จะใช้เป็นเกมบันไดงูในกระดาน หรือ จะใช้ชอล์คสีขีดเขียนบนพื้นก็ได้นะคะ วิธีการเล่นคือ ทอยลูกเต๋าแล้วเดินตามช่องไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนที่ทอยได้ ความสนุกคือแต่ละช่องจะมีอุปสรรค หรือมีรางวัล มีทางลัดต่าง ๆ เพิ่มความท้าทายมากขึ้น อาจจะเดินแล้วต้องถอยหลังกลับไปที่เดิม หรือ ก้าวกระโดดข้ามไปมาจนกว่าจะถึงเส้นชัย ลูกเรียนรู้เรื่องอะไรบ้าง เรียนรู้การนับจำนวนตัวเลขจากการทอยลูกเต๋า การนับจำนวนก้าวเดิน เรียนรู้ทิศทาง ซ้ายขวา ขึ้นลง เดินหน้า ถอยหลัง หากเล่นแบบวาดช่องบนพื้น เด็ก ๆ จะได้ฝึกกล้ามเนื้อการเดิน และการก้าวกระโดดไปมาด้วย เมืองจำลอง สร้างเมืองจำลองบนกระดาษ ใช้รถของเล่นคันเล็ก ๆ วิ่งตามถนน เล่นโดยกำหนดสถานที่ให้ลูกเดินทางไป โดยต้องผ่านแยกต่าง ๆ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ไฟเขียว ไฟแดง ลูกเรียนรู้เรื่องอะไรบ้าง เรียนรู้เรื่องทิศทาง การเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เรียนรู้ป้ายจราจร กฎจราจรแบบง่าย ๆ ฝึกฝนวินัยการใช้รถใช้ถนน อาจจะต่อยอดเพิ่มเติมเวลาเดินทางด้วยกันจริง ๆ โดยการชี้ให้ลูกดูป้ายจราจรต่าง ๆ บนท้องถนน เดิน เดิน คลาน คลาน ซ้าย ขวา ตัดกระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ เป็นรอยเท้า รอยมือ ซ้าย ขวาแยกสีกันให้ชัดเจน แล้ววางติดไว้ที่พื้น ให้เด็ก ๆ เดินวางเท้าและมือให้ถูกตามที่วางไว้ ลูกเรียนรู้เรื่องอะไรบ้าง ได้เรียนรู้ทิศทาง ซ้ายขวา ฝึกฝนการแก้ปัญหา การตัดสินใจ พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย การทรงตัว นอกจากกระตุ้นทักษะลูกในด้านต่าง ๆ แล้ว โภชนาการในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญ ควรให้ลูกได้รับอาหารครบ 5 หมู่ และส่งเสริมให้ลูกดื่มนมแพะดีจีทุกวัน เพราะในนมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทั้งสมองและร่างกายแข็งแรงสมวัย
เรียนผ่านธรรมชาติ, ทักษะ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
5 ไอเดียแปลงร่างของเก่าใกล้ตัว เป็นของชิ้นใหม่ให้ลูกรัก
img-over-post

5 ไอเดียแปลงร่างของเก่าใกล้ตัว เป็นของชิ้นใหม่ให้ลูกรัก

5 ไอเดียแปลงร่างของเก่าใกล้ตัว เป็นของชิ้นใหม่ให้ลูกรัก เชื่อว่าในบ้านของคุณแม่ต้องมีอุปกรณ์มากมายที่คุณแม่มองว่าไม่สามารถใช้งานได้แล้วแน่นอน มาลองดู 5 ไอเดียดีดีที่จะช่วยแปลงร่างของเก่าใกล้ตัว ให้กลายเป็นของชิ้นใหม่กันค่ะ 1. ป๊อบอัพการ์ตูนตัวโปรดสุดน่ารัก อุปกรณ์ นิทานเล่มเก่าที่ลูกไม่อ่านแล้ว 2.คัตเตอร์ 3.ดินสอ 4. กระดาษสี 5.กาว วิธีทำ ตัดกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ กะขนาดประมาณ A4 แล้วพับครึ่ง จากนั้นขีดเส้นตรงทับรอยพับ ขีดให้ขนานห่างกันประมาณ ½ นิ้ว จำนวน 3-4 คู่ โดยให้แต่ละคู่ควรมีความยาวแตกต่างกัน เพื่อให้การ์ดดูมีมิติ ใช้คัตเตอร์กรีดตามเส้นที่ขีดไว้ แล้วดันเข้ามาทางด้านในตัวการ์ด ตกแต่งการ์ดด้วยการนำตัวการ์ตูนที่ตัดจากนิทานเล่มเก่าทากาวติดกระดาษด้านที่ดันเข้ามาในตัวการ์ด สามารถแต่งเพิ่มเติมได้ เช่น การเขียนข้อความ หรือภาพรูปเพิ่มเติมบนกระดาษ เท่านี้คุณหนูๆ ก็ได้ป๊อบอัพการ์ตูนน่ารักๆ แล้วค่ะ 2.กลองเก๋ๆ จากกระป๋องนมแพะDG3 อุปกรณ์ กระป๋องนมแพะ DG3 กระดาษสำหรับตกแต่ง เชือก หรือ ยางรัด ที่เจาะรู กรรไกร ดินสอ วิธีทำ นำกระป๋องนมแพะDG3 มาทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษที่เตรียมไว้ นำกระป๋องมาตั้งบนผ้า ใช้ดินสอวาดตามรูปทรงของกระป๋องโดยวาดให้ใหญ่กว่ากระป๋องประมาณ 2 นิ้ว เผื่อไว้สำหรับเจาะรู ตัดผ้าตามแบบที่วาดไว้ จากนั้นเจาะรูรอบๆขอบผ้า โดยเว้นระยะห่างระหว่างรูที่เจาะประมาณ 2 นิ้ว แล้วร้อยเชือกหรือยางรัดเข้าตามรู มัดปมให้เรียบร้อย ทำทั้งหมด 2 ชิ้น นำผ้าจากขั้นตอนที่ 2 มาปิดส่วนบนและล่างของกระป๋อง แล้วร้อยเชือกหรือยางเป็นสายไขว้จากบนลงล่าง เพื่อยึดให้ผ้าอยู่กับตัวกระป๋อง เท่านี้ก็ได้กลองเก๋ๆไว้ให้คุณลูกได้ตีเล่นแล้วค่ะ 3. ปลอกแขนซูเปอร์ฮีโร่ให้คุณหนูปล่อยพลังให้สุด อุปกรณ์ แกนกระดาษทิชชู กรรไกร กาว กระดาษสี กากเพชร วิธีทำ นำแกนกระดาษทิชชู มาตัดตามแนวตั้งเพื่อให้สามารถใส่แขนได้ง่าย จากนั้นทาสี วาดรูป ตัดกระดาษสีมาติด ทากากเพชร ตกแต่งปลอกแขนให้สวยงาม ขั้นตอนนี้คุณแม่สามารถชวนคูณลูกมาช่วยกันตกแต่งได้ด้วยนนะคะ เท่านี้เด็กๆ ก็ใส่ปลอกแขนปล่อยพลังปล่อยจินตนาการกันเลย! 4 หมอนน่ากอดจากเสื้อตัวเก่าของลูก อุปกรณ์ เสื้อที่ลูกไม่ใส่แล้ว ใยสังเคราะห์หรือนุ่น กรรไกร เข็ม ด้าย กระดาษแข็ง ดินสอ วิธีทำ วาดแบบหมอนที่ต้องการในกระดาษแข็ง จะเป็นทรงสี่เหลี่ยม วงกลม หรือหัวใจก็ได้นะคะ แล้วใช้กรรไกรตัดตามแบบที่วาด วางแบบที่ตัดในข้อ 1. ลงบนเสื้อที่เตรียมไว้แล้ววาดตามแบบ จากนั้นตัดเสื้อตามแบบจำนวน 2 ชิ้น โดยตัดให้ห่างจากเส้นที่วาดไว้ประมาณ 5 มิลลิเมตร เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับเย็บ นำผ้าจากช้อ 2. ทั้ง 2 ชิ้นมาประกบเข้าด้วยกันแล้วเย็บให้รอบ โดยเหลือด้านใดด้านหนึ่งไว้สำหรับยัดใยสังเคราะห์หรือนุ่น กลับด้านผ้าที่เย็บเสร็จและยัดใยสังเคราะห์หรือนุ่นเข้าไปให้เต็ม เย็บปิดรูที่เหลือไว้ คุณแม่สามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเศษผ้าหรือกระดุม เท่านี้ลูกรักก็ได้หมอนใบใหม่แล้วล่ะค่ะ 5. เก้าอี้นั่งสุดชิคจากกระป๋องนมแพะ DG อุปกรณ์ กระป๋องนม กระป๋อง กระดาษลัง ผ้า กรรไกร คัทเตอร์ ดินสอ ไม้บรรทัด เทปกาว ผ้าขนหนูหรือนุ่น วิธีทำ นำกระป๋องนมแพะ DG3 จำนวน 3 กระป๋อง ทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้เทปกาวพันกระป๋องนมเข้าด้วยกันให้แน่น ตัดผ้าตามความสูงของกระป๋อง นำมาพันให้รอบกระป๋อง แล้วติดด้วยกาวหรือเย็บให้แน่น เริ่มทำส่วนที่นั่ง โดยการใช้กระป๋องนมที่มัดรวมกัน 3 กระป๋อง มาวาดบนกระดาษลัง โดยวาดให้พอดีกับกระป๋อง 1 ภาพ และวาดให้ใหญ่ว่าภาพแรกประมาณ 5 นิ้วอีก 1 ภาพ (วาดในกระดาษลังใบเดียวกัน) ตัดกระดาษลังตามภาพที่ใหญ่กว่า แล้วใช้คัดเตอร์กรีดตามภาพที่เล็กกว่าเบาๆอย่าให้ขาด จากนั้นพับขอบลงมา จะได้สามารถเป็นฝาปิดส่วนฐานได้ จากนั้นนำผ้ามาหุ้มส่วนที่นั่ง ใช้ผ้าขนหนูหรือนุ่นยัดตรงส่วนที่เป็นที่นั่ง แล้วเย็บให้เรียบร้อย เท่านี้ก็ได้เก้าอี้ไว้ให้ลูกนั่งเล่นแล้วค่ะ เห็นไหมคะว่าต่อให้ของชิ้นนั้นจะเก่าหรือดูแล้วไม่รู้จะนำไปทำอะไร ก็สามารถนำมาใส่ไอเดียเพื่อให้กลายเป็นของชิ้นใหม่ได้ ที่สำคัญอย่าลืมชวนลูกรักมานั่งทำด้วยกันนะคะ นอกจากได้ของชิ้นใหม่แล้วยังช่วยฝึกพัฒนาการและเป็นการใช้เวลาร่วมกันระหว่างแม่ลูกอีกด้วยนะคะ
กล้ามเนื้อมัดเล็ก, ทักษะ, การกระตุ้นกล้ามเนื้อมือ, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
ลด ละ เลิก 3 พฤติกรรมของพ่อแม่ที่อาจทำให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด
img-over-post

ลด ละ เลิก 3 พฤติกรรมของพ่อแม่ที่อาจทำให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด

ลด ละ เลิก 3 พฤติกรรมของพ่อแม่ที่อาจทำให้ลูกเป็นเด็กเก็บกด ชวนคุณพ่อคุณแม่มาสำรวจพฤติกรรมว่ากำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ไหนไม่ พฤติกรรมใดบ้างที่ควรจะลด ละ หรือว่าควรเลิก เพราะอาจส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กเก็บกดได้ค่ะ 1. ลด “การใช้มือถือ” เพราะครอบครัวควรมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ไม่ใช่อยู่ด้วยกันแต่ต่างคนต่างอยู่กับสมาร์ทโฟนของใครของมัน เวลาเกิดปัญหาอะไรก็ขาดการสื่อสาร จนกลายมาเป็นปัญหาในภายหลัง 2. ละ “การปล่อยปละละเลย ไม่รับฟังปัญหา” คุณแม่อาจเห็นว่าปัญหาที่ลูกเจอเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับเด็กปัญหานั้นอาจยิ่งใหญ่ ลูกจะรู้สึกแย่และฝังใจว่าถูกทิ้งให้เผชิญปัญหาเพียงลำพัง ทำให้ไม่เปิดใจให้พ่อกับแม่อีก และเลือกที่จะเก็บปัญหาทุกอย่างไว้กับตัว 3. เลิก “เก็บอารมณ์ต่างๆ มาลงกับลูก” การเอาปัญหาและอารมณ์ที่รุนแรงมาลงกับลูกจะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเก็บกด หวาดกลัว ไม่กล้าเข้าหา ดังนั้นอย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลนะคะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คุณพ่อคุณแม่เคยเผลอทำพฤติกรรมไหนกับลูกบ้างหรือเปล่า ถ้ามีต้อง ลด ละ เลิก แล้วเริ่มต้นปรับพฤติกรรมใหม่เมื่ออยู่กับลูกรักนะคะ ก่อนที่สายเกินไปค่ะ
วิธีเลี้ยงลูก, เลี้ยงลูกยังไงให้ฉลาด, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
5 พฤติกรรมที่ทำให้ลูกเสียใจโดยไม่รู้ตัว
img-over-post

5 พฤติกรรมที่ทำให้ลูกเสียใจโดยไม่รู้ตัว

5 พฤติกรรมที่ทำให้ลูกเสียใจโดยไม่รู้ตัว ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากทำให้ลูกเสียใจจริงไหมคะ แต่บางครั้งก็อาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัว หรือคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยลูกไม่คิดอะไร แต่คุณแม่อย่าลืมนะคะว่าเด็กๆ ก็มีหัวใจ ความรู้สึกเขาอ่อนโยนจนบางครั้งทำให้ลูกเสียใจ หรือเขาอาจกำลังแอบน้อยใจคุณแม่อยู่ มาเช็กดูนะคะว่าคุณแม่เคยเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้กับลูกหรือเปล่า ตอนนี้ยังแก้ไขทันค่ะ 1. เมินเฉยเมื่อลูกทำดี รู้ไหมคะว่าคำชื่นชมของคุณแม่ทำให้ลูกมีกำลังใจอยากทำสิ่งดีๆ ต่อไป ดังนั้นแม้เป็นความดีเพียงเล็กน้อย คุณแม่อย่าเมินเฉยแล้วให้ความสำคัญกับลูกนะคะ 2. ไม่รับฟังปัญหา บางครั้งคุณแม่อาจละเลยที่จะฟัง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย มีอย่างอื่นที่สำคัญกว่า หากคุณแม่กำลังมีพฤติกรรมนี้อยู่ ลองรับฟังลูกให้มากขึ้นนะคะ 3. อารมณ์เสีย ชอบเหวี่ยงใส่ลูก บางครั้งคุณแม่อาจจะเครียด แต่อย่าลืมว่าลูกไม่ใช่ที่รองรับอารมณ์ ควรจัดการอารมณ์ตัวเองก่อนคุยกับลูกนะคะ 4. ตอกย้ำซ้ำเติมความผิดพลาด เมื่อลูกทำผิด คุณแม่ควรให้กำลังใจแทนการตอกย้ำให้ลูกเสียใจ และอธิบายสิ่งที่เขาควร และไม่ควรทำด้วยเหตุผล 5. การใช้ความรุนแรง หมดยุคของไม้เรียวแล้วนะคะ ตีให้ตายลูกก็ไม่ฟัง วิธีการลงโทษเมื่อลูกทำผิดมีหลายหลายรูปแบบ การจะเลือกใช้ความรุนแรงควรเป็นตัวเลือกสุดท้ายนะคะ หากคุณแม่ไม่เคยทำพฤติกรรมเหล่านี้กับลูกเลย เป็นสิ่งที่ดีมากนะคะ แต่หากคุณแม่เคยเผลอทำข้อใดข้อหนึ่งลงไปอย่ามัวนั่งเสียใจ รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่เพื่อลูกรักกันค่ะ
สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว, สายสัมพันธ์ครอบครัว, พฤติกรรมเลียนแบบ , นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
4 วิธีเลี้ยงลูกแบบ Advanceให้ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ
img-over-post

4 วิธีเลี้ยงลูกแบบ Advanceให้ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

4 วิธีเลี้ยงลูกแบบ Advanceให้ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ เด็กๆ จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ต้องมาจากการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพ ซึ่งไม่ยากเกินความสามารถของคุณแม่ๆ แน่นอนค่ะ 4 วิธีเลี้ยงลูกแบบ Advanceให้ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ 1. รู้จัก “ขอบคุณ” “ขอโทษ” คุณแม่อยากให้ลูกเป็นอย่างไร ต้องทำตัวอย่างให้เขาเห็นก่อน อย่างเช่น การขอโทษ, ขอบคุณ, และการยกมือไหว้ผู้ใหญ่ ลูกก็จะซึมซับสิ่งดี ๆ และนำไปใช้กับคนรอบข้างได้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ 2. สอนให้รู้จักหน้าที่ ด้วยการทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องสนุก เช่น เมื่อลูกเล่นของเล่นเสร็จ คุณแม่อาจชวนเล่นเกมแข่งกันเก็บของเล่นหลังจากเล่นเสร็จ เป็นต้น 3. ปลูกฝังความมีน้ำใจ วันหยุดคุณแม่อาจชวนลูกไปทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น พากันไปบริจาคของเล่นที่ลูกไม่เล่นแล้ว หรือให้ลูกช่วยงานบ้านเป็นต้น 4. ไม่ตามใจลูกจนเสียคน ต่อให้ลูกร้องไห้อยากได้สิ่งนั้นมาก แต่คุณแม่เห็นว่าไม่จำเป็น ก็ต้องใจแข็งและให้เหตุผลว่าทำไมวันนี้คุณแม่ถึงยังไม่ซื้อของสิ่งนั้นให้เขานะคะ จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ากุญแจสำคัญก็คือ การอบรมสั่งสอนและการเป็นแบบอย่างที่ดีจากครอบครัวนะคะ การเป็นต้นแบบที่ดีจะทำให้ลูกโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพแน่นอนค่ะ
การเป็นต้นแบบที่ดีให้ลูก, สร้างภูมิคุ้มกัน, ทักษะ, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
4 วิธีเปิดใจ บอกลูกอย่างไรเมื่อพ่อแม่ต้องแยกกัน
img-over-post

4 วิธีเปิดใจ บอกลูกอย่างไรเมื่อพ่อแม่ต้องแยกกัน

4 วิธีเปิดใจ บอกลูกอย่างไรเมื่อพ่อแม่ต้องแยกกัน เมื่อพ่อแม่มีความจำเป็นที่ต้องแยกทางกัน สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือความรู้สึกของลูกนะคะ พี่แพะมีแนวทางที่จะช่วยให้ลูกเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นค่ะ 1. พ่อและแม่ควรแสดงออกว่ายังรักลูก ควรแสดงให้ลูกรู้ว่าลูกยังสำคัญที่สุด ไม่ว่าพ่อแม่จะอยู่ด้วยกันหรือไม่ พ่อและแม่ก็พร้อมที่จะดูแลและให้ความรักกับลูกเสมอ 2. ไม่ทะเลาะกันต่อหน้าลูก การทะเลาะกันหรือลงไม้ลงมือต่อหน้าลูก จะทำให้ลูกรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่ว่าจะอยู่กับพ่อหรือแม่ และมีทัศนคติที่ลบต่อผู้กระทำ รวมทั้งอาจส่งผลให้ลูกเกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีในอนาคต 3. พูดความจริง และรักษาคำพูดกับลูกเสมอ ค่อยๆอธิบายสถานการณ์ภายในบ้านที่เปลี่ยนไปกับลูก อย่าปิดบัง และไม่ควรพูดถึงอีกฝ่ายในแง่ลบ เพราะไม่เกิดผลดีไม่ว่ากับใครทั้งนั้น 4. เปิดโอกาสให้ลูกถามในสิ่งที่สงสัย หากลูกไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อ หรือ แม่ไม่กลับบ้าน อีกฝ่ายต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจ อย่าปฏิเสธที่จะตอบ หรืออาจจะตอบซ้ำๆแบบเดิมเสมอ เพราะเด็กๆบางครั้งไม่เข้าใจหากอธิบายแค่ครั้งเดียว ต้องใช้เวลาในการเข้าใจสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้สถานะของความเป็นสามี-ภรรยาต้องจบลง แต่สถานะของความเป็นพ่อและแม่ของลูกก็ยังคงอยู่ ดังนั้นหน้าที่ในการให้ความรัก การใส่ใจดูแล และอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูลูกรักให้เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งนะคะ
ทักษะการเข้าสังคม, เสริมสร้างพลัง , นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
4 วิธีเด็ดพิชิตความเกียจคร้านลูก
img-over-post

4 วิธีเด็ดพิชิตความเกียจคร้านลูก

4 วิธีเด็ดพิชิตความเกียจคร้านลูก ลูกบ้านไหนขี้เกียจบ้างคะ มาดู 4 วิธีเด็ดพิชิตความเกียจคร้านลูก รับรองช่วยกระตุ้นให้ลูกรักรู้จักหน้าที่ไม่เป็นเด็กขี้เกียจอีกต่อไป 1. มอบหมายงานบ้านง่ายๆให้ลูกทำตามวัยคุณแม่ต้องมอบหมายหน้าที่ ความรับผิดชอบให้ลูกตามวัย ลูกจะได้รู้จักเรียนรู้และมีความรับผิดชอบ เช่น ทำการบ้านให้เสร็จก่อนถึงจะเล่นได้ หรือช่วยคุณแม่กรอกน้ำใส่ตู้เย็น เป็นต้น 2. ช่วยลูกทำสิ่งต่างๆให้น้อยลงแล้วปล่อยให้ลูกแก้ปัญหาเองมากขึ้น อย่าเพิ่งไปคิดแทนว่าลูกจะทำไม่ได้ ลองปล่อยให้ลูกเผชิญปัญหาด้วยตัวเองก่อน พ่อแม่มีหน้าที่คอยเป็นกำลังใจและเป็นคนแนะนำก็พอ 3. กำหนดตารางการฝึกวินัยและความรับผิดชอบคุณแม่ควรมีตารางเวลาคร่าวๆ ในแต่ละวันให้ลูกว่าต้องทำอะไร เวลาไหนบ้าง เพื่อฝึกให้ลูกรู้จักเวลาของตัวเอง ลูกก็จะมีความรับผิดชอบและมีวินัยมากขึ้นค่ะ 4. สร้างความมั่นใจให้ลูกกล้าคิดกล้าทำคุณแม่ควรฝึกให้ลูกคิดและตัดสินใจหรือแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน อย่าเพิ่งรีบช่วยลูกไปหมดทุกอย่าง เป็นการฝึกให้ลูกกล้าเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ อ่านครบ 4 ข้อแล้วคุณแม่ลองค่อยๆปรับไปทีละข้อ ทีละข้อนะคะ ค่อยๆฝึก ใช้ความสม่ำเสมอ ลูกของคุณแม่จะเป็นเด็กขยัน รู้จักหน้าที่ไม่เกียจคร้านแบบที่แล้วมาแน่นอนค่ะ
ลูกงอแง, สอนลูกให้อดทน, สอนลูกให้มีวินัย, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG

Warning: Unknown: open(/home/admin/tmp/sess_lhjlffdd3da01l7hqfvlssubn4, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/admin/tmp) in Unknown on line 0