curl-top

เวิร์คจนต้องบอกต่อ เทคนิคแก้ปัญหาลูกน้อยท้องผูก ถ่ายยาก

Admin 14 Oct 2020 1496
อะโพไครน์, นมแพะ ดีจี, ใยอาหาร, ท้องผูก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เวิร์คจนต้องบอกต่อ เทคนิคแก้ปัญหาลูกน้อยท้องผูก ถ่ายยาก

 

 

       ปัญหาท้องผูกอาจเป็นเรื่องเล็กเมื่อเทียบกับอาการป่วยโรคอื่นๆ ที่น่ากังวลกว่า แต่เมื่อไรก็ตามที่ลูกท้องผูก ถ่ายยากขึ้นมาก็เป็นเรื่องใหญ่เช่นกัน 

       ปกติเด็กแรกเกิดที่ดื่มนมแม่จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย แม้ในช่วงอายุ 1-6 เดือนแล้วแต่ 2-3 วันถ่ายครั้งหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากนมแม่นั้นย่อยง่าย ร่างกายลูกสามารถดูดซึมได้หมดจนไม่เหลือกากใยนั่นเอง 

       แต่เมื่อลูกเริ่มกินอาหารเสริม ให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมใจไว้เลยค่ะว่าเจ้าตัวเล็กจะต้องเจอปัญหาท้องผูกแน่ๆ เพราะเมื่อลูกเริ่มรับประทานอาหารที่หลากหลายมากขึ้นอาจมีอาหารที่มีโปรตีนสูง หรือมีกากใยต่ำทำให้ย่อยยาก รวมถึงการดื่มนมผสมก็ทำให้ลูกมีโอกาสท้องผูกได้เช่นกัน  

 

สังเกตอาการลูกท้องผูก 

       สำหรับเด็กเล็กที่มีปัญหาท้องผูก ให้สังเกตเวลาถ่ายอุจจาระลูกจะเบ่งจนหน้าแดง บิดตัว ร้องไห้งอแง อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง ถ่ายยาก หรือมีเลือดปนออกมา เนื่องจากทวารหนักมีการฉีกขาดจากการเบ่งอุจจาระ 

       นอกจากนี้เด็กบางคนอาจจะงอแงและกลัวการนั่งกระโถนหรือชักโครกเนื่องจากรู้สึกเจ็บเมื่อต้องขับถ่าย กินอาหารได้น้อย เพราะรู้สึกอิ่มเร็ว หน้าท้องแข็งตึง เนื่องจากไม่ได้ขับถ่าย ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน   

 

5 เทคนิคแก้ปัญหาลูกไม่ยอมถ่าย

1. ให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน เพราะนมแม่ย่อยง่าย แถมยังช่วยให้การทำงานของลำไส้ และระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ 

2. ชวนลูกออกกำลังกายบริหารลำไส้ ซึ่งท่าที่แนะนำได้แก่ ท่าจักรยานอากาศ โดยการให้ลูกนอนหงายแล้วจับขาลูกยกขึ้นลงเหมือนปั่นจักรยานอากาศสลับซ้ายขวา ทำประมาณ 20 ครั้ง หรือยกขาลูกงอขาให้ชิดท้อง นับ 1 ถึง 5 แล้วปล่อย ทำติดต่อกันประมาณ 5 ครั้ง ก็ช่วยบริหารลำไส้ได้ค่ะ

3. ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย และให้ลูกได้รับน้ำในมื้ออาหารและระหว่างวันมากขึ้น เช่น น้ำผลไม้คั้นสด น้ำจากน้ำซุประหว่างมื้ออาหาร และน้ำดื่มระหว่างวัน เพื่อให้อุจจาระนิ่มขึ้น ขับถ่ายง่าย 

4. ให้ลูกรับประทานผักผลไม้เป็นประจำ นอกจากเป็นการปลูกฝังให้ลูกกินผักแล้ว ผักผลไม้ยังมีกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

5. ให้ลูกดื่มนมแพะดีจี เป็นประจำ วันละ 2 แก้ว เพราะในนมแพะดีจีมีโปรตีนย่อยง่าย อีกทั้งยังมี ใยอาหาร หรือ Prebiotics ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ทำให้ลูกขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

 

       ที่สำคัญนมแพะเป็นนมที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) แบบเดียวกับคน จึงย่อยง่าย และมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ช่วยให้ลูกร่างกายแข็งแรงสมวัยอีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก