curl-top

4 ปัจจัย เสริมสร้างทักษะและความพยายามสู่ความสำเร็จ ของลูกอย่างเป็นธรรมชาติ 

Admin 01 Jul 2020 1488
ความพยายาม, GRIT, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

4 ปัจจัย เสริมสร้างทักษะและความพยายามสู่ความสำเร็จ ของลูกอย่างเป็นธรรมชาติ 

 

 

       เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินว่าความพยายาม คือธรรมชาติสู่ความสำเร็จ”  หากอยากให้ลูกประสบความสำเร็จ เฉลียวฉลาด และเติบโตตามธรรมชาติอย่างสมวัยในแบบที่เขาเป็น พ่อแม่ควรส่งเสริม GRIT ให้ลูก เพราะเมื่อ GRIT ของลูกเข้มแข็ง ก็จะบรรลุวัตถุประสงค์ และสามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ได้สำเร็จ

       GRIT คือ การที่คนเรามีความพยายามในการต่อสู้กับอุปสรรค  มีความมุ่งมั่น และสนใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แม้จะเจอความยากลำบากหรือล้มเหลวระหว่างทางก็ตาม

       GRIT เป็นเครื่องมือในการพาลูกไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ และ GRIT จะมีความแข็งแรงก็ต่อเมื่อเด็กๆ ได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเด็กที่ได้รับการฝึกฝนจะมีความมุมานะพยายาม จนสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ค่ะ ซึ่งการสร้าง GRIT ให้ลูกมีปัจจัยต่างๆ ดังนี้ 

 

4 ปัจจัยหลักที่ช่วยสร้าง GRIT ให้ลูก 

 

 

1. ความสนใจ (Interest) มีแรงจูงใจและความสนใจในสิ่งที่ทำ โดยลูกจะแสดงออกมาให้เห็นชัดเจน เล่น จ้องมองนานๆ เล่นนานๆ เมื่อเห็นดังนั้นพ่อแม่ต้องรีบเข้าไปชวนทำทันที เพื่อไม่ให้หลุดโอกาสในการพัฒนาทักษะของลูกค่ะ 

 

 

2. การฝึกฝน (Practice) ใช้เวลากับการพัฒนาสิ่งนั้นๆ ให้ดีขึ้น ลูกจะมีความตั้งใจ หรืออยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ มากน้อยแค่ไหน พ่อแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกทำกิจกรรมนั้นๆ ได้นานและบ่อยแค่ไหน สนใจเรื่องอะไรบ้าง ถ้าลูกชอบและทำได้นาน ก็จะเป็นการฝึกฝนและสร้างพื้นฐาน GRIT ให้ลูกพัฒนาไปสู่การเรียนรู้ในอนาคตได้ 

3. เป้าหมาย (Purpose) เชื่อมั่นว่าทุกความพยายามและการลงมือทำส่งผลเสมอ และเข้าใจว่าทุกการกระทำของเรามีผลกับคนอื่นเสมอ เชื่อมโยงกับความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ทำให้ลูกเข้าใจอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น พ่อแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าลูกสนใจความรู้สึกคนอื่นหรือไม่ ตอบสนองความรู้สึกของคนอื่นอย่างไร รู้จักความเกรงใจ ขอโทษ ขอบคุณแค่ไหน และเมื่อทำผิดแล้วรู้สึกผิดจริงๆ รึเปล่า 

 

 

4. ความหวัง (Hope) ทัศนคติที่จะนาไปสู่ความมุ่งมั่นพยายาม เด็กจะแสดงความเชื่อ ความหวัง และความพยายามออกมาเมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรค ลองสังเกตว่าลูกมีความเข้าใจตัวเองหรือไม่ และจัดการกับปัญหาที่เจออย่างไร เช่น รู้ว่าตัวเองโกรธ เสียใจ ผิดหวัง สามารถจัดการหรือควบคุมอารมณ์ได้มากน้อยแค่ไหน และมีวิธีการในการจัดการปัญหาอย่างไร เป็นต้น

 

 สร้าง GRIT ให้เป็นนิสัยติดตัวลูก      

       วิธีสร้าง GRIT สำหรับลูกวัย 1ปี พ่อแม่ควรสังเกตสิ่งที่ลูกสนใจ ย้ำคิดย้ำทำหรือทำกิจกรรมที่ลูกชอบซ้ำบ่อยๆ จากนั้นกระตุ้นให้เขาทำสิ่งที่ชอบได้นานขึ้น อาจจะเล่นกับลูก ให้ความช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำเมื่อลูกค้นพบปัญหา อาจจะเริ่มทดสอบ หรือให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ 

      ส่วนลูกวัย 2 ปีนั้นสามารถสร้าง GRIT ได้โดย เมื่อลูกเริ่มเข้าสังคมพ่อแม่อาจจะเพิ่มทักษะการมีส่วนร่วมกับผู้อื่นโดยการพาลูกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ให้ลูกได้เรียนรู้ความรู้สึกของผู้อื่น รู้ว่าต้องแสดงออกทางอารมณ์ และความรู้กอย่างไร หากลูกร้องงอแง พ่อแม่ต้องรีบเขาไปรับมือและปรับอารมณ์ลูกโดยด่วน 

       ขณะที่ลูกวัย 3 ปี จะสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายมากขึ้นและมีสมาธิทำกิจกรรมต่างๆ ได้นานขึ้น พ่อแม่สามารถสร้าง GRIT ให้ลูกได้โดยการสังเกตว่าลูกชอบและสนใจอะไร พ่อแม่สามารถเข้าไปเล่นกับลูก ฝึกลูกคิด และตั้งคำถาม หาวิธีให้ลูกแก้บ่อยๆ เขาก็จะชินกับการแก้ปัญหา รู้จักมุมานะพยายาม และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง ทำให้ GRIT มีความมั่นคงแข็งแรงมากยิ่งขึ้น  

 

 

 

       นอกจากการปลูกฝังให้ลูกมีความุมานะพยายาม มี GRIT ที่แข็งแรงแล้ว อีกสิ่งที่จะช่วยสนับสนุนให้ลูกบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้ก็คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มนมวันละ 2 แก้ว โดยเฉพาะนมแพะมีสารอาหารธรรมชาติสูง มีโปรตีนย่อยง่าย มีพรีไบโอติกสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยให้ลูกเติบโตขึ้นมามีสุขภาพแข็งแรงดี มีพัฒนาการสมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย
img-over-post

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 


How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต 

How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต