curl-top

3 เรื่องเล่น การเล่น ของเล่นที่ดีต่อพัฒนาการลูกวัย 4-5 ปี

Admin 14 Jun 2019 2995
ของเล่นเสริมพัฒนาการ, การเล่นของเด็ก, ของเล่นของเด็ก, กิจกรรมพัฒนาสมอง , พัฒนาการเด็ก
กดแชร์บทความ

3 เรื่องเล่น การเล่น ของเล่นที่ดีต่อพัฒนาการลูกวัย 4-5 ปี

 

 

ของเล่นของเด็ก,พัฒนาการเด็ก,พัฒนาการรอบด้าน,ของเล่นตามวั,ของเล่นเสริมพัฒนาการ,กิจกรรมพัฒนาสมอง,นมแพะ,อะโพไครน์,พัฒนาการตามวัย

 

       ลูกวัย 4 -5 ปี มีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน และเต็มไปด้วยพลังสำรวจ เรียนรู้สิ่งต่างๆ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เหมาะอย่างยิ่งที่คุณแม่จะใช้โอกาสนี้ส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวอย่างเต็มที่ผ่านการเล่นที่ได้ใช้ทั้งร่างกายกาย และประสาทสัมผัสทุกด้านไปพร้อมๆ กันค่ะ 

 

1. เล่นกีฬา สร้างกล้ามเนื้อแข็งแรง การเล่นที่ใช้กำลังขา กำลังแขน เช่น เตะฟุตบอล บาสเก็ตบอล วิ่งเล่นกลางแจ้ง ขี่จักรยาน เล่นเครื่องเล่นปีนไต่ เมื่อลูกได้ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อใหญ่แล้วสิ่งที่ควรทำควบคู่ไปด้วยคือการพัฒนากล้ามเนื้อมือและนิ้วมือของลูกให้แข็งแรง หรือจัดกิจกรรมให้ลูกได้วาดภาพในกระดาษ สมุดที่เตรียมไว้ให้เพื่อให้เด็กขีดเขียนในที่ที่ควรเขียน หรือการเล่นน้ำ เล่นทรายตามธรรมชาติ

แนะนำของเล่นฝึกกล้ามเนื้อ : เล่นของเล่นที่ได้โยนหรือส่งต่อเบาๆ เพื่อการเคลื่อนไหวร่างกายทั้งแขนและขา เช่น ลูกบอลยาง ห่วงยาง หรือกระดาษและสีสำหรับระบายสี รวมถึงการพาลูกออกไปเล่นนอกบ้าน เช่น ว่ายน้ำ เล่นทราย ขุดดิน เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรง และต่อยอดทักษะอื่นๆ ควบคู่กัน

 

2. เล่นดนตรี สร้างสมาธิ  กิจกรรมที่ช่วยเรื่องสมาธิ ได้แก่ กิจกรรมทางด้านดนตรี เช่น ฟังดนตรี เล่นเครื่องดนตรี รวมถึงการอ่าน ซึ่งถือเป็นการเล่นที่ได้ทักษะหลายด้าน ทั้งได้พัฒนาทักษะการฟัง การอ่าน การเชื่อมโยงของเรื่องราว โดยเฉพาะการฟังหรือการเล่นดนตรี นอกจากได้พัฒนากล้ามเนื้อแล้ว ยังมีผลต่อการพัฒนาทักษะสมองอีกด้วย

แนะนำของเล่นฝึกสมาธิ : หนังสือนิทานที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน หรือเป็นนิทานสองภาษาเพื่อการเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ  ส่วนการเล่นดนตรี หากไม่มีเครื่องดนตรีคุณแม่สามารถชวนลูกฟังเพลง ร้องเต้นไปด้วยกันได้ค่ะ ชวนเขาคุยถึงเนื้อเพลง ทำบ่อยๆ จะช่วยให้เขาจดจ่อกับเพลงที่ฟังมากขึ้น เป็นการฝึกสมาธิไปในตัว

 

3. เล่นบทบาทสมมติ ริเริ่มสร้างสรรค์ วัยนี้ชอบเล่นอิสระและการเล่นที่ได้ใช้จินตนาการ สนุกกับการเล่นที่ท้าทาย และสามารถทำกิจกรรมกรรมที่ซับซ้อนได้มากขึ้น ลูกวัยนี้จึงชอบเล่นบทบาทสมมติ เช่น เล่นเกี่ยวกับคนในครอบครัว จำลองสถานการณ์บางอย่างที่คุ้นเคย หรือเล่นเลียนแบบอาชีพ เพราะได้ใช้จินตนาการ ได้คิดริเริ่มสร้างสรรค์ด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทักษะอื่นๆ ในอนาคต

แนะนำของเล่นฝึกความคิดสร้างสรรค์ : ของเล่นสำหรับการเล่นบทบาทสมมติ เช่น ชุดเครื่องครัวจำลอง อุปกรณ์ทำงานบ้านสำหรับเด็ก หรือชวนลูกเข้าครัวเรียนจากอุปกรณ์จริง วัตถุดิบของจริง เขาจะรู้สึกสนุกและท้าทาย มากขึ้น แต่จะต้องไม่ลืมดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ

     

Tips เพิ่มพลังเรียนรู้

 

       เคลื่อนไหวร่างกายสม่ำเสมอ ลูกวัยนี้มีพลังเรียนรู้มากในแต่วัน คุณแม่ควรให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและได้ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำ เพราะหากกล้ามเนื้อได้พัฒนาเต็มที่ ก็สามารถต่อยอดเรียนรู้ทักษะอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกันได้มากขึ้น

       กินอาหารบำรุงร่างกายและสมอง คุณแม่ควรให้ลูกกินอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรตจากแป้งไม่ขัดขาว โปรตีนจากเนื้อสัตว์ และผักผลไม้อย่างเพียงพอในแต่ละวัน

       ที่สำคัญควรให้ลูกดื่มนมที่มีประโยชน์สูง เช่น นมแพะ เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์แบบเดียวกับคน จึงทำให้มีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ มีความเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์สูง มีปริมาณโปรตีนก่อแพ้น้อย อีกทั้งโปรตีนในนมแพะยังเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย จึงช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ลูกรักจึงเติบโตแข็งแรงพัฒนาการสมวัยค่ะ

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย
img-over-post

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 


How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต 

How to เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกแนว GRIT ให้ลูกเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ และประสบความสำเร็จในอนาคต