curl-top

ลูกฉลาด พัฒนาการสมวัย ด้วย 6 เทคนิคทำได้จริงกระตุ้นสมองลูกวัยเรียนรู้

Admin 07 Jan 2019 1049
พัฒนาการรอบด้าน , พัฒนาการดี, กิจกรรมพัฒนาสมอง , สมองพัฒนา, พัฒนาการเด็ก
กดแชร์บทความ

ลูกฉลาด พัฒนาการสมวัย ด้วย 6 เทคนิคทำได้จริงกระตุ้นสมองลูกวัยเรียนรู้

 

 

       ลูกเล็กกำลังอยู่ในช่วงวัยอยากรู้ อยากลอง ถ้าคุณแม่สามารถกระตุ้น ตอบสนองความต้องการ พร้อมสนับสนุนลูกได้ตรงจุด จะช่วยกระตุ้น​พัฒนาการสมองและการเรียนรู้ให้ลูกได้ค่ะ

       ธรรมชาติของลูกวัยเล็กสามารถจดจำเรื่องราวสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้เขายังสามารถจดจำการกระทำสิ่งต่างๆ ที่ง่ายๆ ได้ เช่น กดปุ่มนี้แล้วเดี๋ยวจะมีตุ๊กตาโผล่ออกมาจากกล่อง จำได้ว่าใครที่แสดงความรักกับเขา เช่น จำได้ว่าถ้าพ่อมาหา และจะรู้สึกไม่พอใจถ้าต้องถูกพาไปจากพ่อแม่ หรือคนที่แสดงความรักกับตัวเอง และยังสามารถจดจำ รวมทั้งเลียนแบบท่าทางของพ่อแม่ หรือคนรอบข้างได้ เช่น ลักษณะ​ท่าทาง พฤติกรรมที่เห็นเป็นประจำ จนเกิดการซึมซับ ​และทำตาม

       อีกทั้งลูกวัยนี้สามารถจดจำสื่อสาร เริ่มอธิบายเรื่องราว และพยายามสื่อสารออกมาเป็นคำพูด ด้วยการพยายามเรียบเรียงขึ้นเอง หรือการพูดเลียนแบบพ่อแม่ค่ะ

 

วิธีกระตุ้นสมองลูกเล็กวัยเรียนรู้

 

  • โภชนาการที่ดีช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง ให้ลูกน้อย ลูกจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และสมอง เช่น ในนมแพะ ที่มี DHA ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมอง ส่งผลต่อการเรียนรู้ ช่วยเรื่องความจำ และสมาธิ เมื่อลูกได้รับ DHA อย่างพอเพียงจะช่วยให้สมองลูกน้อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 
  • เติบโตในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดโรค สร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดโรค เช่น รับวัคซีนที่จำเป็นต่อร่างกาย เติบโตในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เป็นมลพิษ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค และเจ็บป่วย ตัวการการขัดขวางพัฒนาการ 
  • เติบโตด้วยความรัก ความอบอุ่น สร้างสิ่งแวดล้อมในบ้านให้ลูกมีความสุข อบอุ่น ปลอดภัย เพราะลูกมีความสุข สมองจะพัฒนาดี ความรัก การเอาใจใส่ ความอบอุ่นในครอบครัวคือ ภูมิคุ้มกันทางจิตใจที่ดีที่สุดสำหรับลูก เด็กๆ ที่เติบโตมาจากความรักจะช่วยให้มีความมั่นใจที่จะริเริ่มทำสิ่งต่างๆ ช่วยให้พัฒนาการไม่สะดุด

 

 

  • ​​​​​​​ทำกิจกรรมพัฒนาสมอง เช่น ต่อจิ๊กซอร์ พูดคุย เล่านิทาน บทบาทสมมุติ ฯลฯเป็นกิจกรรมช่วยพัฒนาสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการคิด ภาษา และการสื่อสาร รวมทั้งนิสัยรักการอ่านและการเรียนรู้
  • ​​​​​​​เสริมสร้างนิสัยการเรียนรู้ สร้างบรรยากาศให้ลูกเกิดความอยากรู้ อยากหาคำตอบ เช่น เปิดโอกาสให้ลูกแสดงความคิดเห็น มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ หรือเล่นเกมเกี่ยวกับความจำ เพื่อกระตุ้นสมอง และกระบวนการคิด​​​​​​​
  • ​​​​​​​เปิดโอกาสให้ลูกได้ "เล่น" เต็มที่อย่างไม่ปิดกั้น แต่อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย สนับสนุนหากิจกรรมใหม่ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านให้ลูกได้เล่น ทดลอง จะช่วยให้ลูกได้ค้นหาทักษะใหม่ๆ เพราะการเล่นคือการสำรวจ การทำความเข้าใจ และการเรียนรู้กับโลกที่อยู่รอบตัวเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรทำตัวเป็นเหมือนผู้สังเกตการณ์ภายนอกและคอยดูไม่ให้ลูกได้รับอันตรายจากการเล่นที่อาจจะเกิดขึ้น

 

       คุณแม่ลองนำ 6 เทคนิคไปปรับใช้ให้เหมาะสม ยืดหยุ่นกับสถานการณ์​จะช่วยกระตุ้นสมอง และการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

สอนลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้ทันความผิดหวัง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกสตรอง 
img-over-post

สอนลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้ทันความผิดหวัง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกสตรอง 


Nurture by Nature ให้ธรรมชาติสร้างลูก

Nurture by Nature ให้ธรรมชาติสร้างลูก


5 ของเล่นเด็ก Low Cost แต่เพิ่ม IQ สูง ของลูกขวบปีแรก

5 ของเล่นเด็ก Low Cost แต่เพิ่ม IQ สูง ของลูกขวบปีแรก


กิจกรรมที่แม่ยิ่งทำ ยิ่งดีต่อพัฒนาการลูก (แรกเกิด-1 ปี)

กิจกรรมที่แม่ยิ่งทำ ยิ่งดีต่อพัฒนาการลูก (แรกเกิด-1 ปี)


เคล็ดลับเลือกกิจกรรมและของเล่นลูกวัย 2-3 ปี

เคล็ดลับเลือกกิจกรรมและของเล่นลูกวัย 2-3 ปี