Warning: session_start(): open(/home/admin/tmp/sess_jgbsrhoucougk6ufhd8gfk0u83, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in /home/admin/web/dgsmartmom.com/public_html/Library/Session.php on line 2
สนุกท้าทาย ชวนลูกเล่นเกมกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 | DG Smart Mom
curl-top

สนุกท้าทาย ชวนลูกเล่นเกมกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5

Admin 09 Nov 2018 545
การเล่นเสริมทักษะ, กิจกรรมสำหรับเด็ก, การเรียนรู้, นมแพะ ดีจี, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

สนุกท้าทาย ชวนลูกเล่นเกมกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5

 

 

       ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น สัมผัส ซึ่งเป็นประสาทสัมผัสสำคัญและเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ค่ะ เด็กมักจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านประสาทสัมผัสที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นพ่อแม่จึงควรใช้โอกาสนี้ สร้างกิจกรรมง่ายๆ ในบ้านที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการเด็กของลูกผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 นี้ค่ะ 

 

กิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการเด็กด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 

 

1.การมองเห็น: ปิดตาวาดภาพ สายตา การมองเห็น เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ เพราะลูกต้องใช้สายตาในการอ่าน การเขียน การนับจำนวน การกะระยะต่าง ๆ 

       ตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมการมองเห็น: เกมกระตุ้นการมองเห็น ลองเอาของใช้ ของเล่นวางให้ลูกดู จับเวลา 10 วินาที แล้วปิดตาให้ลูกวาดของที่เห็น นอกจากเป็นการฝึกประสาทสัมผัสการมองเห็นแล้ว ยังฝึกสมองในส่วนการจดจำไปพร้อมกันด้วยค่ะ

 

2. การดมกลิ่น: ทายสิกลิ่นอะไรเอ่ย ประสาทสัมผัสการดมกลิ่นจะช่วยให้ลูกเรียนรู้แยกแยะกลิ่นรอบตัวต่าง ๆ ได้ ฝึกให้ลูกเรียนรู้ว่ากลิ่นแบบนี้คือกลิ่นอันตราย หรือกลิ่นที่ปลอดภัย

       ตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมการดมกลิ่น ได้กลิ่น: เกมกระตุ้นการดมกลิ่น ปิดตาลูกแล้วให้ลูกดมกลิ่นของที่มีกลิ่นแรงต่าง ๆ กัน เช่น ดอกกุหลาบ หัวหอม ผักชี ชีส แล้วทายว่าคือกลิ่นอะไร หรืออาจจะเปิดตาแล้วให้ลองดมอีกทีว่าตรงกับกลิ่นของอะไร

 

3. การฟัง: ลองเขย่าดูสิ เด็กที่มีประสาทสัมผัสการฟังที่ดีจะสามารถแยกแยะเสียงต่าง ๆ ได้ดี ส่งผลต่อการเรียนรู้ทักษะด้านภาษา หรือดนตรี

       ตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมการฟัง การได้ยิน: เกมกระตุ้นการฟัง หาเมล็ดถั่ว หิน ลูกปัดเล็ก ๆ มาใส่ในขวด หรือกระป๋องทึบ ๆ จากนั้นให้ลูกเขย่าดูแล้วทายว่าข้างในเป็นเสียงของอะไร หรืออาจจะลองเล่นเกมให้ลูกฟังเสียงสัตว์ เสียงธรรมชาติ แล้วบอกว่าคือเสียงอะไร 

 

4. การสัมผัส: นุ่มหรือแข็ง การสัมผัสจะช่วยแยกแยะความแตกต่างของวัตถุต่าง ๆ การเรียนรู้ประสาทสัมผัสแปลก ๆ ใหม่ๆ จะช่วยให้ลูกกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ ๆ

       ตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมการสัมผัส: เกมกระตุ้นการสัมผัส ชวนลูกมาเรียนรู้การสัมผัส ความนุ่ม ความแข็ง โดยลองเอาวัสดุที่มีผิวนุ่มกับแข็ง มาให้ลูก ๆ ลองจับแล้วบอกว่า แบบไหนเรียกว่านิ่ม แบบไหนเรียกว่าแข็ง อาจจะค่อย ๆ เปลี่ยนวัสดุไปเรื่อย ๆ ที่มีผิวสัมผัสต่างกันเช่น เรียบ ขรุขระ 

 

5. การรับรส: กินแล้วรู้ไหม การรับรู้รสทำให้เราสามารถแยกแยะอาหารที่ปลอดภัยและเป็นอันตรายได้

       ตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมการรับรส: เกมกระตุ้นการรับรส เป็นเกมที่อาจจะทำได้ในทุก ๆ มื้อเวลากินอาหาร โดยเลือกอาหารหรือขนม เช่น แอปเปิ้ล เยลลี่ ช็อกโกแลต เป็นต้น แล้วปิดตาให้ลูกชิมแล้วบอกว่าสิ่งที่กินเข้าไปคืออะไร มีรสชาติอย่างไร 

 

       กระตุ้นพัฒนาการกันแล้วอย่าลืมเรื่องพื้นฐานสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือ อาหารค่ะ คุณแม่ควรให้ลูกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลายเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน รวมถึงการดื่มนมที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและธาตุสำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก  ทอรีน รวมถึงใยอาหาร อย่าง อินนูลิน โอลิโกฟรุคโตส เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการทำงานของร่างกาย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้ลูกแข็งแรงพร้อมเรียนรู้เสมอค่ะ

 

 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว
img-over-post

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว


5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก

5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก


ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน

ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน


DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก

DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก


ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว

ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว


Warning: Unknown: open(/home/admin/tmp/sess_jgbsrhoucougk6ufhd8gfk0u83, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/admin/tmp) in Unknown on line 0