Warning: session_start(): open(/home/admin/tmp/sess_qhk6075je1ou3l1v561nc5d0l2, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in /home/admin/web/dgsmartmom.com/public_html/Library/Session.php on line 2
6 วิธีแสดงความรักกับลูก เพิ่มพลังสมอง ช่วยให้ลูกฉลาดสมวัย | DG Smart Mom
curl-top

6 วิธีแสดงความรักกับลูก เพิ่มพลังสมอง ช่วยให้ลูกฉลาดสมวัย

Admin 17 Oct 2018 1540
การจดจำ, สมองพัฒนา, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

6 วิธีแสดงความรักกับลูก เพิ่มพลังสมอง ช่วยให้ลูกฉลาดสมวัย

 

 

       รู้หรือไม่ว่าการแสดงความรักกับลูกง่าย ๆ นอกจากจะได้เสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกแล้ว การแสดงความรักกับลูกยังช่วยกระตุ้นสมอง ลูกให้เจริญเติบโตได้ดี และฉลาดขึ้นได้

  1. เล่านิทานก่อนนอน ช่วงเวลาก่อนนอนเป็นช่วงเวลาทองที่จะใช้เพื่อกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกไปพร้อม ๆ กับกระตุ้นสมองของลูกไปด้วย นิทานจะช่วยฝึกและกระตุ้นพัฒนาการทางด้านภาษาและการสื่อสารของลูก ควรเลือกนิทานให้เหมาะกับวัย ในช่วงวัย 3 ขวบขึ้นไป ลูกสามารถเข้าใจ สื่อสารโต้ตอบได้มากขึ้น ระหว่างเล่านิทานอาจจะพูดคุยถามตอบลูกไปด้วย เพื่อฝึกให้ลูกใช้เหตุและผล หรือฝึกจินตนาการไปพร้อม ๆ กัน 
  2. รับฟังความคิดเห็นของลูก ในวัยที่ลูกเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง พ่อแม่ควรเรียนรู้ที่จะรับฟังความคิดเห็นของลูก การรับฟังและยอมรับความคิดเห็นของลูก จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้น และยังแสดงออกถึงความรักที่พ่อแม่มีต่อลูกด้วยการยอมรับและเข้าใจเขา ซึ่งดีต่อพัฒนาการความคิด สติปัญญา ทำให้ลูกกล้าแสดงออกในทางที่ดี มีเหตุผล มีความคิดสร้างสรรค์
  3. เมนูอร่อยจากใจเพิ่มพลังสมอง การทำอาหารอร่อยที่มากด้วยคุณค่าให้กับลูก เป็นอีกหนึ่งวิธีแสดงความรักของคุณแม่ที่ชอบเข้าครัวค่ะ เพราะนอกจากลูก ๆ จะมีความสุขจากอาหารอร่อยรสมือแม่แล้ว การพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบที่ดีมาทำอาหาร ยังช่วยให้ลูกแข็งแรง และช่วยบำรุงสมองให้ลูกได้อีกด้วย ในวัย 3 ขวบขึ้นไป ลูกน้อยควรได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะลูกกำลังอยู่ในวัยซุกซน และเน้นอาหาร และนมที่มีสารอาหารบำรุงสมองอย่างดีเอชเอ และ โอเมก้า 3, 6, 9  
  4. ชวนลูกเล่นสนุก การเล่นจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ ถ้าอยากให้ลูกฉลาดสมองดี ลองชวนลูกมาเล่นเกม หรือของเล่นที่กระตุ้นสมองลูกกันค่ะ เช่น เลโก้ ต่อบล๊อกไม้ ฯลฯ การได้ใช้เวลาเล่นกับลูกนอกจากลูกจะถูกกระตุ้นด้วยของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการแล้ว พ่อแม่ลูกยังได้มีช่วงเวลาคุณภาพด้วยกันในแต่ละวันด้วย ถึงแม้จะยุ่งแค่ไหน แต่พ่อแม่ควรแบ่งเวลามาเล่นสนุกกับลูกให้ได้ทุกวันค่ะ 
  5. สบสายตาสื่อรัก การจ้องมองสบตาลูกเป็นวิธีการแสดงความรักที่ง่ายที่สุด ลูกจะรู้สึกมั่นคงปลอดภัยเมื่อได้มองใบหน้าของแม่ ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นกับลูก หรือทำกิจกรรมอะไรด้วยกันกับลูก สิ่งสำคัญคือ จ้องมองเข้าไปในดวงตาของลูกด้วยความรักด้วย ไม่ว่าจะเป็นขณะอาบน้ำ เล่นของเล่น พูดคุยกัน 
  6. โอบกอดสัมผัส การกอดสัมผัสลูก เพื่อแสดงความรักกับลูกทำให้ลูกรู้สึกมั่นคง ปลอดภัย และทำให้สมองกระตุ้นสารเคมีแห่งความสุขออกมา ช่วยทำให้ลูกผ่อนคลาย ลดความเครียด สดใสอารมณ์ดี มีพัฒนาการสมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถึงแม้ลูกจะโตแล้ว แต่การโอบกอดก็ยังสำคัญ เพราะนอกจากเป็นการแสดงความรักของแม่แล้ว การลูบคลำตามตัวลูกจะทำให้เส้นประสาทที่ผิวหนังมีการเชื่อมต่อส่งสัญญาณไปที่สมอง ทำให้เส้นใยในสมองของเด็กมีการพัฒนาแตกแขนงได้เต็มที่ มีผลกับความฉลาดของลูกอีกด้วย

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว
img-over-post

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว


5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก

5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก


ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน

ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน


DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก

DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก


ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว

ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว


Warning: Unknown: open(/home/admin/tmp/sess_qhk6075je1ou3l1v561nc5d0l2, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/admin/tmp) in Unknown on line 0