curl-top

5 กิจกรรมพาลูกสนุกนอกบ้าน ถูกใจลูก โดนใจแม่ สนุกฟินทั้งครอบครัว

Admin 07 May 2018 1324
พาลูกออกไปนอกบ้าน, กิจกรรมสำหรับเด็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

5 กิจกรรมพาลูกสนุกนอกบ้าน ถูกใจลูก โดนใจแม่ สนุกฟินทั้งครอบครัว

 

 

       การให้ลูกได้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ลูกเรียนรู้และมีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกาย สมอง จิตใจและอารมณ์ สร้างตัวตนให้ลูกเป็นเด็กที่กล้าริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญเมื่อเขาเติบโตขึ้นในอนาคตค่ะ มาดู 5 กิจกรรมที่จะพาทั้งครอบครัวได้ไปใช้เวลาร่วมกันนอกบ้านแบบ สนุก ฟิน ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ กันค่ะ

 

1. เวิร์กช้อปทำงานศิลปะ ปลุกความเป็นศิลปินในตัวด้วยกิจกรรมเวิร์กช้อป สร้างสรรค์งานศิลปะให้ร่วมกิจกรรมกันเยอะมาก ตั้งแต่ง่าย ๆ ได้สนุกกันทั้งครอบครัว ไปจนถึงแบบ Advance ให้ได้แสดงฝีมือกัน 

  • Tiny Tree จัดสวนขนาดจิ๋วลงขวดแก้ว งานศิลปะที่ทำได้ทั้งครอบครัว นอกจากได้ทักษะศิลปะ การจัดสวนแล้ว ที่สำคัญคือการได้ฝึกสมาธิ เพราะเป็นงานศิลปะที่ต้องอาศัยความอดทน และความละเอียดมาก แต่แบบง่าย ๆ ก็มีเช่นกันค่ะ 

       รายละเอียด : Facebook Tiny Tree (https://www.facebook.com/tinytreegarden)

 

2. เรียนรู้ดื่มด่ำชีวิตวิถีเกษตรฯ เด็กหลายคนที่เกิดในเมือง ไม่มีโอกาสได้สัมผัสธรรมชาติ ท้องถิ่น ต่างจังหวัด หรือวิถีเกษตรกรรมที่เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทย ลองพาลูกไปทำกิจกรรม ทำนา ปลูกข้าว ปลูกผักบ้าง เพื่อให้เขาได้สูดไอดิน กลิ่นท้องทุ่ง อากาศบริสุทธิ์ และเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรที่ได้ลงมือทำเองไม่ใช่แค่ในตำรา

  • ทำนากับครูธานี กิจกรรมที่บ้านหอมชื่น ปทุมธานี แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย ที่มีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งให้ความรู้ และกิจกรรมฐานการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย ทั้งปีนต้นไม้ เก็บไข่ ขี่ควาย พายเรือ ทำอาหาร ฯลฯ รับรองว่าเหมาะกับการมากันเป็นครอบครัวเพื่อ เรียนรู้ และสนุกไปด้วยกันค่ะ

       รายละเอียด : Facebook ครูธานี หอมชื่น https://www.facebook.com/nuttanun.nun.7

 

3. ทัวร์เที่ยวพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์ในเมืองไทย มีอยู่มากมายหลายที่ เที่ยวกันทั้งปีก็อาจจะไม่ครบเลยค่ะ ลองทำลิสต์รายชื่อพิพิธภัณฑ์ แล้วจัดเวลาเสาร์อาทิตย์ออกทัวร์ เช็กอินกันให้ครบทำเป็นมิชชั่นของครอบครัวก็น่าสนุกนะคะ (คลิก รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย) Link : https://th.wikipedia.org/wiki/รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

  • มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์แนวใหม่ ไม่น่าเบื่อ เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้น การสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น 

       รายละเอียด : www.museumsiam.org

 

4. สวนสนุกหรรษา สำหรับครอบครัวที่ไม่อยากออกไปไหนไกลบ้าน ลองหาสวนสนุกใกล้บ้าน แล้วชวนลูก ๆ ไปวิ่งเล่นกันค่ะ เดี๋ยวนี้ในห้างสรรพสินค้าก็มีสวนสนุกมันสุดเหวี่ยง แต่ได้มาตรฐานเปิดอยู่หลายที่ ลองเลือกดูที่ถูกใจ ราคาไม่แรง แล้วไปลุยกันค่ะ

  • ฮาร์เบอร์แลนด์ สวนสนุกในร่มชื่อดังที่มีสาขาอยู่มากมาย เป็นสวนสนุกขนาดใหญ่ที่มีเครื่องเล่นให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่น ปีนป่าย สนุกกันเต็มที่ มีทั้งโซนเด็กเล็กไปถึงเด็กโต พ่อแม่เอาลูกมาหย่อนทิ้งไว้แล้วนั่งรอ หรือจะเข้ามาวิ่งเล่นด้วยกันก็ได้นะคะ 

       รายละเอียด : Harbor Land :) ฮาร์เบอร์แลนด์ https://www.facebook.com/harborlandplayground/

 

5. ปั่นจักรยาน ถีบเรือเป็ด วิ่งเล่นในสวน กิจกรรมของครอบครัวสายชิล ลองชวนลูกไปเที่ยวสวนสาธารณะกัน หลายที่มีจักรยานให้เช่า มีสนามหญ้าให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นกันเต็มที่ เผลอ ๆ บางสวนมีเรือเป็ดให้ได้ถีบเล่นด้วยนะคะ เอาพลังมาปลอดปล่อย ออกกำลังกายสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนกันค่ะ

  • สวนรถไฟ หรือ ‘สวนวชิรเบญจทัศ’ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใกล้สวนจตุจักร พื้นที่กว้างมากจนวิ่งได้ทั้งวันก็คงไม่ทั่ว หลังจากวิ่งเล่นจนเหนื่อยแล้ว จะเอาอาหารมานั่งกินปิกนิกใต้ต้นไม้ก็ได้บรรยากาศฟิน ๆ ของครอบครัวนะคะ

 

พาลูกทำกิจกรรมนอกบ้าน เตรียมพร้อมอย่างไร ?

 

  • เบอร์โทรฉุกเฉิน บันทึกเบอร์โทรสำคัญ เบอร์ฉุกเฉินไว้ให้พร้อม เมื่อต้องออกไปนอกบ้าน 1669 แพทย์ฉุกเฉิน / 1137 จส.100 / 0-2282-1815 สอบถามเด็กหาย
  • เตรียมตัวเผื่อพลัดหลง ทำบัตรที่ระบุชื่อพ่อแม่ พร้อมสถานที่เบอร์โทรศัพท์ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงของลูกๆ หรือถ้าลูกมีโทรศัพท์มือถือก็ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์พ่อแม่ไว้ให้ชัดเจน 
  • เตรียมความพร้อมร่างกาย สิ่งสำคัญคือลูกต้องแข็งแรงทั้งร่างกายและสมองพร้อมเล่นเกมในทุกๆ ครั้ง คุณแม่ควรรักษาความสะอาดของร่างกายลูก ให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และให้ลูกได้กินอาหารครบ 5 หมู่ พร้อมดื่มนมที่มีสารอาหารช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ป่วยง่ายอยู่เสมอ อย่างนมแพะที่มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง โปรตีนจากนมแพะ ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ที่สำคัญนมแพะมี Prebiotics หรือใยอาหาร เช่น Inulin & Oligofructose ช่วยให้ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก ช่วยให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ลูกได้เป็นอย่างดี

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว
img-over-post

10 เคล็ดลับทำให้ลูกอารมณ์ดี ง่ายนิดเดียว


5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก

5 กิจกรรมเพิ่มIQ ลูกขวบปีแรก


ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน

ชวนลูกย้อนยุคสนุกกับ 3 การละเล่นไทย กระตุ้นพัฒนาการรอบด้าน


DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก

DIY เปลี่ยนบ้านเป็นสนามเด็กเล่น พื้นที่การเล่นและเรียนรู้สำหรับลูก


ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว

ชวนลูก DIY ของเล่นเสริมทักษะจากธรรมชาติรอบตัว