curl-top

3 สิ่งสำคัญ สร้าง “ความจำดี” ให้ลูก

Admin 05 Jan 2018 3898
เลี้ยงลูกยังไงให้ฉลาด, โภชนาการดี, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

3 สิ่งสำคัญ สร้างความจำดีให้ลูก

 

ใครว่าเด็กๆ จำไม่ได้ เวลาคุณพ่อคุณแม่พูดหรือทำอะไรให้ได้ยินได้เห็น เด็กจำไม่ได้หรอก...ขอบอกว่าไม่จริง ยิ่งช่วงวัยเด็กนี่แหละที่สมองด้านการจดจำจะทำงานได้ดีที่สุด และอาจทำให้เกิดเป็นความจำระยะยาวด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นและส่งเสริมให้สมองเกิดการพัฒนาที่ดี เพื่อเป็นพื้นฐานให้เด็กๆ มีความสามารถในการจดจำที่ดีในอนาคต 

 

 

เด็กๆ จดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวได้จาก...

  • เสียงและการสัมผัส ในช่วงที่ลูกยังมองไม่ชัด ยังส่งเสียงเรียกแม่ไม่ได้ ยังเดินไปไหนเองไม่ได้ จะจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวจากเสียงและการสัมผัส โดยสังเกตได้จากเวลาที่ลูกร้องไห้เมื่อแม่มาอุ้ม สัมผัสเบาๆ ของแม่ น้ำเสียงของแม่ที่พูดกับลูก ลูกจะจำเสียงได้และหยุดร้องไห้ทันที 
  • กลิ่น ซึ่งกลิ่นแรกที่ลูกจำได้คือกลิ่นแม่ เวลาลูกร้องแล้วแม่อุ้ม ลูกจะได้กลิ่นตัวแม่ จำกลิ่นของแม่ได้ก็จะหยุดร้อง และจดจำสิ่งต่างๆ ได้จากประสบการณ์ที่เคยได้กลิ่นมาก่อน เช่น แม่เคยทำไข่เจียวให้กิน พอได้กลิ่นอีกก็จะจำได้ว่ากลิ่นนี้คือกลิ่นไข่เจียว เป็นต้น 
  • การมอง เริ่มจากลูกจำใบหน้าแม่ได้ จำคนรอบตัวได้ และจดจำท่าทางต่างๆ จากคนรอบข้าง เกิดการเรียนรู้และเลียนแบบทำตาม และจดจำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น จากการได้เห็น ได้มองบ่อยๆ 

 

สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นสมองให้ลูกเกิดการจดจำได้นั่นเอง 

 

3 สิ่งสำคัญ สร้างความจำดีให้ลูก   

  1. หมั่นกระตุ้นประสานสัมผัสทั้ง 5 เพราะการที่ลูกจะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ ต้องเกิดจากประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยผ่านประสาทสัมผัส หู ตา จมูก ปาก และสัมผัสกาย เมื่อข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบประสาทสัมผัสก็จะถูกส่งไปที่สมองแล้วเกิดการประมวลข้อมูลนำไปฝังไว้เป็นความทรงจำ 
  2. อะ อะ ต้องไม่กดดันลูกนะ การที่ลูกจะเกิดการจดจำที่ดี และเป็นความทรงจำที่ดีนั้น ลูกต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่รู้สึกอึดอัดหรือกดดัน ทำแล้วมีความสุข ลูกก็ชอบ เกิดการทำสิ่งนั้นบ่อยๆ และจดจำเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น แต่ถ้าลูกถูกบังคับ ทำแล้วกดดัน ไม่อยากทำ สมองจะหลั่งสารความเครียดออกมา ส่งผลให้ลูกไม่อยากเรียนรู้และมีการจดจำที่ไม่ดีกับสิ่งนั้นไปเลย
  3. กินอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานอย่างเพียงพอ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างในนมแพะ มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโต โปรตีนในนมแพะ เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้นมแพะยังมีสารอาหารที่สำคัญทั้งทอรีน โคลีน แคลเซียม วิตามินบี12 โอเมก้า 3 6 9, DHA, ARA ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง ให้มีพัฒนาการดีและเกิดการจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี เมื่อโตขึ้นเด็กๆ จะเป็นนักเรียนรู้ นักคิดได้ไม่ยากเลย       

 

 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
img-over-post

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว