curl-top

3 Activity ลูกขยับแขนและมือ สมองได้พัฒนา

Admin 05 Jan 2018 1375
การเล่นเสริมทักษะ, กล้ามเนื้อมัดเล็ก, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

3 Activity ลูกขยับแขนและมือ สมองได้พัฒนา

 

    แค่ขยับแขนและมือ แค่นี้เซลล์ประสาทน้อยๆ ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะการให้ลูกได้บริหารมือและแขนทั้งสองข้างอย่างสมดุล จะทำให้สมองได้ใช้งานทั้ง 2 ซีกพร้อมๆ กันอย่างเต็มศักยภาพ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายใยประสาทได้มากขึ้น

    แล้วกิจกรรมไหนที่จะช่วยบริหารมือและแขนได้อย่างสมดุล ไปตามหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย    

 

แค่ขยับ สมองก็พัฒนา

    ในช่วงที่ลูกได้บริหารมือและแขนทั้งสองข้างนั้นจะไปกระตุ้นให้สมองทั้งสองซีกเกิดการทำงานพร้อมกัน และทำให้เซลล์ประสาทเกิดการเชื่อมต่อกันมากขึ้น และยังส่งผลให้พัฒนาการด้านการสังเกต ควบคุม เคลื่อนไหว รวมถึงความชำนาญในการใช้มือและแขนมีการพัฒนาได้ดี 

 

3 Activity ลูกได้ขยับแขนและมือ  

  1. โยนรับของด้วยมือทั้ง 2 ข้าง โดยพ่อแม่โยนให้ลูกรับ แล้วให้ลูกโยนกลับมา เช่น เล่นโยนลูกบอลลงตระกร้า โยนตุ๊กตาสลับไปมา เป็นต้น จะทำให้ลูกถนัดใช้มือทั้งสองข้างได้ดีพอๆ กัน และเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อมือและแขนแข็งแรงด้วย 
  2. ก่อกองทราย ปั้นแป้งโดว์ ลูกได้ใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างในการขยำ ปั้น บีบ และแขนยังได้ขยับยกขึ้นลงจากการที่ได้ตักทรายและนำมาปั้นเป็นรูปต่างๆ ด้วย
  3. ให้ทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่การกินข้าวเอง อาบน้ำเอง ติดกระดุมเสื้อ ผูกเชือกรองเท้า เก็บของใช้ส่วนตัวของตัวเองใส่กระเป๋า กิจวัตรเหล่านี้ล้วนทำให้แขนและมือทั้ง 2 ข้างได้ใช้งานพร้อมกัน   
  4. เข้าครัวทำกับข้าว ช่วยคุณแม่หยิบของ ล้างผัก หั่นไก่ ได้ขยับบริหารนิ้วมือและแขนทั้ง 2 ข้าง และยังได้เรียนรู้ทักษะอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น เรียนรู้ลำดับขั้นตอนการทำอาหาร เรียนรู้เรื่องสารอาหารที่มีประโยชน์ การสังเกต เป็นต้น

 

    กิจกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้ลูกได้เคลื่อนไหว บริหารนิ้วมือและแขนทั้ง 2 ข้างอย่างสมดุล ช่วยให้สมองเกิดการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้คุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะให้ลูกได้กินรับประทานอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนด้วย เพราะสารอาหารที่สำคัญจะส่งผลให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตอย่างสมวัย อย่างนมแพะ ที่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Component) เช่น นิวคลีโอไทด์ สารอาหารสำคัญทั้งทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ อีกทั้งยังมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยง่าย ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายลูกแข็งแรง พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ ทำให้ลูกรักเติบโตสมวัย อย่างเป็นธรรมชาติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref

Neveu et al. Reprod Nutr Dev. 2002; 42:163-172

Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
img-over-post

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว