curl-top

เด็กๆ เข้าใจคณิต & วิทย์ได้ง่ายๆ ด้วยการสอนผ่านธรรมชาติ

Admin 05 Jan 2018 1484
การเล่นเสริมทักษะ, เรียนผ่านธรรมชาติ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เด็กๆ เข้าใจคณิต & วิทย์ได้ง่ายๆ ด้วยการสอนผ่านธรรมชาติ

 

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคิดว่าการสอนให้ลูกเข้าใจเรื่องคณิตศาสตร์เชิงสถิติหรือวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องยาก สอนลูกไม่ได้แน่ๆ กลัวลูกไม่รู้เรื่อง...สลัดความคิดเหล่านั้นออกไปก่อน แล้วลองใช้วิธีง่ายๆ แค่ให้ลูกได้อยู่กับธรรมชาติ จะทำให้ลูกเรียนรู้และเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

 

 

เรียนคณิตศาสตร์ผ่านการปลูกต้นไม้ 

  • รู้จักการนับจำนวน บวก ลบ เช่น ให้ลูกหยิบเมล็ดพันธุ์ที่จะปลูก แล้วให้นับว่ามีกี่เมล็ด ถ้านำมาเพิ่มอีกจะมีกี่เมล็ด ถ้าเอาไปปลูกจำนวนเท่านี้จะเหลือกี่เมล็ด เป็นต้น 
  • เข้าใจเรื่องการวัดระยะ เมื่อต้นไม้เริ่มโต ให้ลูกใช้ไม้บรรทัดวัด ว่าตอนนี้ต้นไม้สูงเท่าไหร่ แล้วจดบันทึกไว้ เพื่อติดตามการเติบโตของต้นไม้ 
  • เรียนรู้กิจกรรมเชิงวิจัย ให้ลูกลองปลูกต้นไม้ในดินที่แตกต่างกัน เพื่อสังเกตการเติบโตของต้นไม้ ว่าสูงเท่ากันไหม ดินแบบไหนต้นไม้โตเร็วกว่ากัน ลูกจะเรียนรู้เรื่องการเปรียบเทียบและตั้งข้อสังเกตด้วย 

เรียนวิทยาศาสตร์ผ่านการสัมผัสธรรมชาติ

  • เรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต โดยสอนให้ลูกรู้จักองค์ประกอบต่างๆ ของต้นไม้ สัตว์ต่างๆ ว่าแต่ละชนิดเรียกว่าอะไร มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร มีการเจริญเติบโตอย่างไร 
  • เข้าใจสิ่งแวดล้อมเชิงฟิสิกส์ ด้วยการชวนลูกทำกิจกรรมประดิษฐ์กังหันลม เพื่อทดลองให้ลูกเห็นว่าลมพัดมาทางไหน กังหันจะหมุนอย่างไร 
  • เข้าใจเรื่องแรงโน้มถ่วงโลก อย่างการปลูกต้นไม้แล้วเอากระถางคว่ำลง ลองสังเกตการณ์เติบของต้นไม้จะเติบโตแบบย้อนขึ้นไปข้างบน ไม่ได้ทิ่มลงข้างล่าง หรือผลไม้ล่วงจากต้นก็จะล่วงจากที่สูงลงที่ต่ำ ไม่ลอยขึ้น 
  • กระตุ้นให้ตั้งคำถามและค้นหาคำตอบ เช่น การปลูกต้นไม้ ทำไมต้องใช้ดินทราย ทำไมต้องพรวนดิน ถ้าใช้ดินเหนียวจะต่างกันไหม กระตุ้นให้ลูกสงสัยและเกิดการลงมือทำเพื่อค้นหาคำตอบ 

 

การพาลูกไปสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติ ทำให้เข้าใจเรื่องวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และยังเข้าใจกระบวนการเติบโตของต้นไม้ เห็นคุณค่าของธรรมชาติ ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่ลืมเสริมสร้างร่างกายลูกให้แข็งแรง ด้วยการกินรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างนมแพะที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) เป็นโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ช่วยดูดซึมสารอาหารสำคัญเข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพรวดเร็ว ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง และในนมแพะยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง รวมทั้งสารอาหารต่างๆที่จำเป็นทอรีน โคลีน แคลเซียม วิตามินบี12 ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีจากภายในสู่ภายนอก ช่วยให้เด็กๆ พร้อมออกไปสัมผัสธรรมชาติและเรียนรู้โลกกว้างได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref:

1. Park et al. Small Ruminant Research 2007; 68: 88-113

2. Tsuchita et al. British Journal of Nutrition 2001; 85, 5-10

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
img-over-post

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก


3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว 

3 คำพูดสร้าง “GRIT” เพราะความพยายามของลูกต้องเริ่มที่ครอบครัว