curl-top

ปฏิบัติการ สร้างลูกเป็นนักสำรวจ

Admin 20 Nov 2017 1269
วัยนักสำรวจ, พฤติกรรมตามวัย, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

ปฏิบัติการ สร้างลูกเป็นนักสำรวจ

       

        เมื่อลูกรักเข้าสู่วัยที่ชอบรื้อ ค้น หยิบ จับ รวมถึงชอบสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมลูกถึงชอบเดินและเล่นไม่หยุด เป็นเพราะเขากำลังทำการสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว เพื่อเรียนรู้โลกให้มากขึ้นนั่นเอง แต่การจะส่งเสริมให้ลูกเป็นนักสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างรอบด้านได้นั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจพัฒนาการตามวัยของลูก เพื่อจะได้ส่งเสริมอย่างเหมาะสมค่ะ 

 

 

พัฒนาการเหล่านี้ แสดงว่าลูกกำลังเป็นนักสำรวจอยู่นะ

  • ลูกจะเริ่มเดินเองได้ พยายามเดินไปหาสิ่งที่สนใจด้วยตัวเอง
  • สามารถปีนป่ายขึ้นบนเก้าอี้ เตียงนอน หรือเขย่งขาเพื่อหยิบของบนที่สูงเองได้ 
  • ชอบมุด คลาน เข้าไปเล่นใต้เก้าอี้ ใต้โต๊ะ หรือตามซอกที่คล้ายอุโมงค์
  • ชอบรื้อ ค้นสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อสำรวจว่าคืออะไร
  • สนใจสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และมีความสงสัย ตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ กลายเป็น “เจ้าหนูจำไม”  และเพื่อให้ลูกเป็นนักสำรวจ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดี คุณพ่อคุณแม่ต้องเปิดโอกาสและกระตุ้นให้ลูกอยากเรียนรู้ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีรอบด้าน  

Let’s do it… 

  • ฝึกให้ลูกเดินได้คล่องแคล่ว ด้วยวิธีการเดินตามคำสั่ง โดยวางตระกร้า ของเล่นไว้ตามมุมต่างๆ ของห้อง แล้วบอกให้ลูกเดินไปหยิบมาวางบนโต๊ะ หรือเดินเอาไปใส่ตระกร้า จะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง ทำให้เดินได้คล่องแคล่วมากขึ้น 
  • จัดสภาพแวดล้อมในบ้านให้พร้อมต่อการสำรวจ เช่น ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดิน มุมโต๊ะใส่ที่กันกระแทก ปูผ้ายางกันลื่น เป็นต้น
  • หมั่นกระตุกต่อมความอยากรู้อยากเห็นของลูก ด้วยการให้ลูกสังเกตสิ่งรอบตัว อยากสำรวจสิ่งใหม่ๆ เช่น ชวนให้ดูนก ทำไมมันบินได้นะ, นั่นเจ้าเหมียวทำไมมี 4 ขา เป็นต้น ลูกได้ฝึกการสังเกต การค้นหาคำตอบ และการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ 
  • ให้ลูกใช้ประสาทสัมผัสอย่างสม่ำเสมอผ่านการเล่นและการลงมือทำ ช่วยฝึกให้ลูกช่างสังเกต สำรวจสิ่งต่างๆ และได้คิดวิเคราะห์ว่าสิ่งของต่างๆ ทำไมจึงมีลักษณะต่างกัน 
  • เล่นเกมฝังสมบัติ ให้ลูกเป็นนักสำรวจออกเดินหาสำรวจว่าสิ่งของต่างๆ ฝังอยู่ตรงไหน ช่วยฝึกการสังเกต การวางแผน การคิดเป็นขั้นเป็นตอน 

 

        และเพื่อให้ลูกพร้อมต่อการสำรวจสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ ลูกต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง หรือดื่มนมเป็นประจำทุกวัน อย่างนมแพะ ที่มีสารอาหารครบถ้วน อย่างโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียม, เหล็ก, สังกะสี และแมกนีเซียมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในนมแพะ มีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และแอลฟ่าเอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ ทำให้โปรตีนของนมแพะเกาะกันเป็นก้อนนุ่ม ร่างกายของเจ้าตัวน้อยจึงสามารถย่อยโปรตีนได้ง่าย นอกจากนี้นมแพะ ยังมี พรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ แก้ปัญหาอาการท้องผูกได้ดี ลดการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ลูกน้อยสบายท้อง มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง พร้อมจะเป็นนักสำรวจและเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ 

 

 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก