curl-top

เล่นแบบไหน กระตุ้นพัฒนาการลูกรัก

Admin 07 Nov 2017 1773
พาลูกออกไปนอกบ้าน, เรียนผ่านธรรมชาติ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

เล่นแบบไหน กระตุ้นพัฒนาการลูกรัก

        ลูกจะเล่นอะไรดี ต้องซื้อของเล่นเด็กไหม แล้วเล่นแบบไหนถึงจะกระตุ้นพัฒนาการเด็กของลูกได้ ดีจีมีคำแนะนำมาฝากคุณแม่เพื่อชวนลูกออกเล่นให้ได้ทั้งความสนุกและได้พัฒนาการสมวัยค่ะ

 

        การเล่นจะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆของเด็ก ทั้งทักษะสังคม อารมณ์ พัฒนาการด้านร่างกาย และการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นการเล่นจึงสำคัญ และแต่ละช่วงวัยต้องเล่นอะไร เล่นแบบไหน เพื่อให้มีพัฒนาการที่เหมาะสม มีคำแนะนำมาฝากค่ะ


รู้ไหมว่าลูกเล่นเป็นตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่

       การเล่นกับการสำรวจแทบจะแยกกันไม่ออกค่ะ ขณะที่เด็กๆ สำรวจตัวเองและสิ่งแวดล้อมในถุงน้ำคร่ำของคุณแม่ ลูกจะมีการกระตุ้นพัฒนาการของระบบประสาทสัมผัสและระบบสมอง มีใยประสาทมากขึ้น นอกจากนี้คุณแม่ยังเล่นกับลูกได้ด้วย การฟังดนตรีระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งลูกจะรับรู้การสั่นสะเทือนได้ด้วย
การเล่นของเด็กขวบปีแรก

เด็กแรกเกิด: จะชอบสำรวจและมองสิ่งต่างๆ เช่น สีที่ตัดกันอย่างขาวกับดำ (มีผลต่อสติปัญญา) จดจำใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ การสบตาที่ทำให้เกิดสายใยระหว่างแม่กับลูกสำคัญต่อทักษะการควบคุมอารมณ์ของเด็กเมื่อโตขึ้นด้วยค่ะ
เด็กวัยพลิกไปพลิกมา จะสนใจการเคลื่อนไหวของตัวเอง การพลิกตัวไปมา ใช้มือขวาหยิบจับต่างๆ

เด็กวัยหัดเดิน: การเคลื่อนไหวตามเสียงเพลง เล่นกับเงาในกระจก อยากจะสำรวจมากขึ้นจึงมีความพยายามในการเคลื่อนไหวจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง และเป็นเรื่องปกติที่เด็กในวัยนี้จะชอบเคาะ ทุบ เขย่า ตี โยน หรือปล่อยของให้ตกลงมา เพื่อดูปฏิกิริยาของสิ่งต่างๆ และที่สำคัญคือชอบเอาของเข้าปากเพราะคันเหงือกนั่นเองค่ะ

เด็กวัยเดิน: นอกจากเดินยังชอบปีนอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยระวังไม่ให้ลูกปีนขึ้นไปสูงและอาจจะตกลงมาได้


การเล่นของเด็ก 2-4 ขวบ

เด็กก่อนวัยเรียน: นักสำรวจตัวน้อย การเล่นของเขาคือการวิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย เล่นลูกบอล และสำรวจธรรมชาติรอบตัว

การเล่นของเด็ก 4-6 ขวบ

เด็กปฐมวัย: เนื่องจากเดินวิ่งปีนป่ายคล่อง มีพละกำลังมากขึ้นจึงต้องการปล่อยพลังบ้าง สามารถเล่นเป็นกลุ่มและมีกฎกติกามากขึ้นได้ ชอบจินตนาการ ช่างคิด ช่างฝัน เล่นบทบาทสมมติได้ดีแล้ว

การเล่นของเด็ก 4-6 ขวบ

เด็กประถม: เนื่องจากเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบคิดและค้นพบ มีการเชื่อมโยงและมีตรรกะบางอย่าง ชอบสำรวจและวิ่งเล่น การออกกำลังกายผ่านการเล่นเหล่านี้ จะทำให้กระดูกของเด็กมีการพัฒนาและยืดยาวออก เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เล่นกีฬา และระวังอย่าให้เด็กๆ นั่งเล่นเกมส์มือถือหรือแทปเล็ตมากเกินไป และอย่าเพิ่งยัดเยียดวิชาการที่มากเกินไป จนลืมเลือนการเล่นให้เหมาะสมกับวัยไปนะคะ

        การเล่นของเด็กๆ เป็นทั้งการเรียนรู้และจินตนาการ ทำให้พัฒนาการทางสมอง ร่างกาย และจิตใจ ทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ มองโลกในแง่ดีและตามความเป็นจริง มีความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาทักษะต่างๆ เพื่ออนาคตของตัวเขาเองอีกด้วย

        เพื่อให้พัฒนาการด้านต่างๆ พัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ เด็กต้องได้รับโภชนาการที่ดีควบคู่กันไป อย่างการได้ดื่มนมแพะที่มีโปรตีนย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ มีพรีไบโอติกสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ทำให้มีสารอาหารที่ครบถ้วนโดยธรรมชาติ เช่น นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำ ให้ลูกไม่ป่วยง่าย ไม่ขัดขวางการเล่นของเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 6 9 DHA และ ARA ที่ช่วยให้สมองมีกระบวนการทำงานที่ดีมากขึ้น ลูกรักจึงมีพัฒนาการที่ดีสมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างไร้ขีดจำกัด

 

 

 

 

 


 
Tags: การเล่น, การเล่นแต่ละวัย, การเล่นพัฒนาทักษะ, กระตุ้นพัฒนาการลูก, พัฒนาการสำหรับเด็ก, เด็กวัย1-2 ปี, การเล่นกับลูก
 

 

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก