curl-top

ส่งเสริมความฉลาดลูกง่ายๆ ด้วยธรรมชาติรอบตัว

Admin 01 Nov 2017 1120
อยากให้ลูกฉลาด, เรียนผ่านธรรมชาติ, นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

ส่งเสริมความฉลาดลูกง่ายๆ ด้วยธรรมชาติรอบตัว

 

        เพราะความฉลาดเป็นสิ่งที่พ่อแม่สามารถช่วยกันสร้างขึ้นมาในตัวลูกๆ ได้ด้วยสองมือเองโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทอง หรือค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย แค่ความเอาใจใส่ประกอบกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ก็สามารถส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูกแล้วค่ะ 
 

 

วิธีส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูก

       โภชนาการสร้างความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติ สารอาหารที่ลูกๆควรจะได้รับตั้งแต่แรกเกิดต้องเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งกับร่างกายและสมอง โดยในช่วงแรกเกิด “นมแม่” เป็นอาหารสำคัญที่เหมาะสมที่สุด

        เมื่อลูกเติบโตขึ้นสารอาหารต้องเป็นไปอย่างเหมาะสมกับวัยของลูก เพื่อพัฒนาได้ทั้งร่างกายและสมอง หากเป็น “นม” ก็ต้องเป็นนมที่มีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ อย่างเช่น นมแพะ เพราะนอกจากจะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่ายแล้ว ในนม“นมแพะ” ยังมีใยอาหารจากธรรมชาติ คือพรีไบโอติกส์ อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่เป็นจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยเรื่องการขับถ่ายในเด็ก ที่สำคัญคือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเกราะป้องกันให้ร่างกายแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ

        ประสาทสัมผัสเสริมสร้างความฉลาด ประสาทสัมผัสเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด และเป็นเหมือนเครื่องมือสำคัญที่เด็กๆ จะได้นำไปใช้เรียนรู้ เพื่อให้รับรู้เข้าใจหรือสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว เขาจะเรียนรู้ได้ดีได้เร็วแค่ไหน ส่วนหนึ่งก็ต้องให้เขามี ประสาทสัมผัสที่ไวและดีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น การได้ยิน การลิ้มรส การได้กลิ่น การสัมผัส อาจจะฝึกให้ลูกๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสผ่านกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ การกิน การเล่นของเล่น ฯลฯ เล่นกับธรรมชาติสร้างความฉลาด ก่อนที่จะถึงวัยที่ลูกจะสัมผัสกับเทคโนโลยี เล่นแท็บเล็ต กดมือถือ ช่วงเด็กๆ พ่อแม่ควรส่งเสริมให้เขาได้มีโอกาสอยู่ และเล่นกับธรรมชาติจนคุ้นเคย พาไปสวนสาธารณะ หรือสนามเด็กเล่น แทนการพาไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือดูทีวี เล่นเกม ใช้เวลาวันหยุดปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ เพราะธรรมชาติที่สดชื่นจะกระตุ้นให้สมองปลอดโปร่ง เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

        ด้วยธรรมชาติรอบๆ ตัวเรานี่แหละค่ะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยเติบโตขึ้น แข็งแรงทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ และเอาใจใส่กับพัฒนาการในทุกๆก้าวของลูก การดูแลให้ลูกร่างกายแข็งแรงเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด เป็นเหมือนของขวัญที่จะมอบให้ลูกได้ เพื่อให้เขาเติบโตเรียนรู้โลกกว้างอย่างมั่นคง

 

 

 

 

 

 

Tags: วิธีส่งเสริมความฉลาดอย่างเป็นธรรมชาติให้กับลูก, โภชนาการ, ลูกวัย2-3ปี, พัฒนาการลูก, เคล็ดลับการฝึกลูก, นมแพะ

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก