curl-top

ลูกน้อยฉลาดสมวัย ทำได้ไม่ยาก

Admin 01 Nov 2017 2584
พาลูกออกไปนอกบ้าน, กิจกรรมพัฒนาสมอง , นมแพะ ดีจี, พัฒนาการเด็ก, นมแพะ DG
กดแชร์บทความ

ลูกน้อยฉลาดสมวัย ทำได้ไม่ยาก

 

        สติปัญญาของมนุษย์มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโดดเด่นในด้านไหนบ้าง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นเสริมสร้างทักษะรอบด้าน เพื่อเพิ่มความฉลาดในการเรียนรู้ให้กับลูกน้อย
 
 
        นักจิตวิทยามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ท่านหนึ่งเคยอธิบายให้เห็นถึงความสามารถที่หลากหลายโดยคิดเป็น “ ทฤษฎีพหุปัญญา” ด้วยแนวคิดที่ว่าสติปัญญาของมนุษย์มีหลายด้านที่มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโดดเด่นในด้านไหนบ้าง แล้วแต่ละด้านผสมผสานกัน แสดงออกมาเป็นความสามารถในเรื่องใด เป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละคนไปเริ่มต้นตั้งแต่วัยแรกคลอดและสำคัญมากในวัยก่อนเข้าโรงเรียน เด็กวัยอนุบาล หรือช่วงอายุ 3 – 5 ปี คุณพ่อคุณแม่จึงต้องหมั่นเสริมสร้างทักษะรอบด้าน เพื่อเพิ่มความฉลาดในการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยมาดูกันเลยว่าจะเริ่มต้นอย่างไร

        ฉลาดเพราะนมแม่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ย่อมเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่ดีของลูกน้อย เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่ดีสำหรับลูกน้อยมากมาย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมกับช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้ลูกน้อยฉลาดสมวัย แต่หากคุณแม่คนไหนที่มีปัญหาเรื่องนมแม่ ทางแก้ไขที่ดีอีกทางหนึ่ง นั่นคือการเลือก “นมแพะ” สำหรับลูกน้อย นั่นเพราะในนมแพะมีระบบคัดหลังน้ำนมที่ใกล้เคียงกับนมแม่เรียกว่า ระบบอะโพรไคน์ทำให้ในนมแพะมีสารอาหารตามธรรมชาติที่มีประโยชน์สูงมี “พรีไบโอติก” แบบเดียวกับนมแม่มากกว่านมวัว ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านการติดเชื้อได้ด้วย โดยมี Oligosaccharides ตามธรรมชาติประมาณ 250–300 มก/ล. มากกว่านมวัวถึง4-5 เท่า นอกจากนี้ในนมแพะมีวิตามินบี 12 สูง ช่วยเรื่องระบบประสาทและสมองของลูกน้อยและในนมแพะยังอุดมไปด้วย CPP โปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้รวดเร็วช่วยในการดูดซึมเกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกายได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ในนมแพะยังมีมีแอลฟาเอสวันต่ำ และมีเบต้าเคซีนสูง อันเป็นสัดส่วนเคซีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ดีกับลูกน้อยมากมาย ซึ่งคุณแม่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ

        เล่นกับลูก เพราะพ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูกน้อย ความใกล้ชิด สนิทสนม พูดคุย แกล้ง ทำตลกใส่ เป็นต้น รู้ไหมว่าแม้กระทั่งทารกน้อยอายุเพียงแค่ 2 วัน ยังมีความสามารถเลียนแบบการแสดงออกทางสีหน้าอย่างง่าย ๆ ของคุณพ่อคุณแม่ได้หรือเมื่อเขาโตขึ้นมานิดหนึ่งลองเล่นกับเขาในลักษณะที่ไม่คาดเดาเหตุการณ์ได้ ว่าต่อไปพ่อกับแม่จะเล่นอะไรหรือชวนลูกร้องเพลงทำเสียงสูงต่ำไปมา ซึ่งจังหวะดนตรีนี้มีนักวิจัยบอกว่าเกี่ยวพันกับการเรียนรู้คณิตศาสตร์ของลูกน้อย เป็นต้น

        เรียนรู้จากธรรมชาติ การพาลูกน้อยออกไปสัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้าน ไปเดินเล่นนอกบ้าน ไปเจอสิ่งที่เขาไม่เคยเห็น เพื่อให้เขาให้เห็นสิ่งใหม่ ๆ เช่น นกเกาะบนต้นไม้ กระรอกอยู่บนต้นไม้ ซึ่งพ่อแม่สามารถสร้างศัพท์ใหม่ ๆ ให้เขาได้เรียนรู้เช่นกัน หรืออาจจะทำเสียงเลียนแบบนก แล้วให้เขาลองทำตามลองดู หรือให้ลูกน้อยได้เล่นดินเล่นทรายได้สัมผัสกับธรรมชาติ เป็นต้น

        ให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรม เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่อันตราย ลองฝึกให้ลูกน้อยช่วยบ้าง เช่น ปิดทีวี เมื่อถึงเวลาเข้านอนของลูกน้อยแล้ว ลองบอกให้ลูกน้อยช่วยกดปุ่มปิดช่วย ส่วนแม่ก็จะดึงปลั๊กไฟฟ้าออก พร้อมกับบอกเขาด้วยเหตุผลของการทำระหว่างลูกน้อยกับแม่ด้วยว่าทำเพราะอะไร

         สร้างจิตนาการลองให้ลูกน้อยอยู่กับศิลปะ ชุดระบายสีวาดภาพ ดูสิว่าเขาจะสร้างภาพ ระบายสีตามจินตนาการของเขายังไง

         อ่านหนังสือให้ลูกฟังจะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้เรื่องภาษาได้ดี ซึ่งมีงานวิจัยบอกว่าแม้กระทั่งเด็กอายุ 8 เดือน ก็ยังสามารถเรียนรู้จดจำการเรียงลำดับคำในประโยคที่ผู้ใหญ่อ่านให้ฟังซ้ำ 2-3 ครั้งได้ การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำทุกวัน

          ฝึกความเป็นตัวของตัวเองให้ลูกขั้นแรก ลองให้เวลาลูกน้อยประมาณ 5-10 นาที ในแต่ละวัน นั่งเงียบ ๆ สบาย ๆ กับลูกน้อยบนพื้นบ้าน ไม่ต้องเปิดเพลง เปิดไฟ หรือเล่นอะไรกัน ลองให้เขาสำรวจสิ่งต่าง ๆ ตามใจชอบ และดูว่าลูกน้อยจะคลานมาขอเล่นกับพ่อแม่อีกครั้ง ซึ่งนี่เป็นการฝึกความเป็นตัวของตัวเองให้ลูกขั้นแรก

          กระจกเงาวิเศษ คุณพ่อคุณแม่ลองให้ลูกน้อยสนุกกับการเห็นเงาของตัวเองในกระจก สอนให้เขาโบกมือ ยิ้ม หัวเราะ ทำหน้าทำตากับกระจกลองดู
 

 

 


 

 

 

 

 

Tags:ลูกฉลาด, กระตุ้นพัฒนาการเด็ก, จิตนาการของลูก, อ่านหนังสือให้ลูกฟัง, ทดสอบพัฒนาการลูก, วัย2-3 ปี

icon-about

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก
img-over-post

3 ข้อต้องมี ก่อนเลือกนมให้ลูก


พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

พาลูกน้อยออกเที่ยวครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย

สำหรับลูกวัย 1 ขวบปีแรก แบบไหนเรียกสุขภาพดีสมวัย


นมแพะดีอย่างไร?

นมแพะดีอย่างไร?


อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก

อย่าปล่อยให้พัฒนาการเบบี๋สะดุด เพราะปัญหาท้องผูก